Mạng phân phối nội dung (CDN): Nó là gì và nó hoạt động như thế nào

Với Thử nghiệm trang của Google sắp diễn ra (dự kiến ​​ra mắt vào tháng 6), các nhà phát triển trang web và chủ sở hữu doanh nghiệp trên khắp thế giới đang đầu tư nhiều thời gian và tài nguyên hơn để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Với trọng tâm của bản cập nhật sắp tới là tải, tương tác và ổn định hình ảnh, đây là thời điểm tốt để chủ sở hữu trang web xem xét hiệu suất trang web của họ.

Bạn có thể đã nghe nói rằng một phần quan trọng của việc này là đánh giá lại mạng lưu trữ web và phân phối nội dung (CDN) của trang web.

Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu CDN là gì, nó hoạt động như thế nào và tại sao CDN lại quan trọng đối với SEO.

Tại sao bạn cần CDN

Người dùng internet bình thường không quan tâm đến cách các trang web hoạt động hay công ty đang sử dụng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web nào.

Tất cả những gì họ quan tâm là trải nghiệm người dùng của chính họ – chủ yếu là tốc độ tải nhanh, nội dung chất lượng và điều hướng trực quan.

Tốc độ tương đương với tiền bạc và điều này đặc biệt đúng đối với các trang web thương mại điện tử. Trên thực tế, các trang tải trong vòng 0 đến 2 giây có tỷ lệ chuyển đổi thương mại điện tử cao nhất.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Ngoài ra, tỷ lệ chuyển đổi giảm trung bình 4,42% với mỗi giây thời gian tải bổ sung từ 0 đến 5 giây.

Ngay cả với các trang web phi thương mại điện tử, tốc độ tải trang ảnh hưởng đến điểm mấu chốt bằng cách ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát. những trang tải trong 1 giây có tỷ lệ thoát trung bình là 7%.

Điều này so sánh với tỷ lệ thoát là 11% đối với các trang có độ trễ trang là 3 giây và tỷ lệ thoát là 38% đối với các trang mất 5 giây để tải.

Trong các ngành, việc sử dụng CDN là một chiến lược tiêu chuẩn để đạt được tốc độ tải trang tối ưu cho máy tính để bàn và thiết bị di động. Nghiên cứu từ Cisco cho thấy vào năm 2022, 72% tổng lưu lượng truy cập Internet được dự đoán là thông qua CDN toàn cầu.

Bây giờ hầu như không thể đáp ứng được kỳ vọng của người dùng và cạnh tranh với các trang web cạnh tranh mà không sử dụng CDN.

CDN là gì và nó hoạt động như thế nào?

Các trang web không sử dụng CDN dựa vào một máy chủ duy nhất để phân phối nội dung cho tất cả khách truy cập trang web, cho dù họ ở cách xa hay trên toàn thế giới.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Mặt khác, một mạng phân phối nội dung bao gồm một số máy chủ được phân phối theo địa lý.

Nhà cung cấp CDN thường đặt máy chủ tại Điểm trao đổi Internet (IXP), vị trí vật lý nơi Nhà cung cấp dịch vụ Internet kết nối và trao đổi lưu lượng.

Chủ sở hữu trang web trả tiền cho các dịch vụ CDN cho phép họ phân phối nội dung trang web như hình ảnh, video, âm thanh, tệp HTML, CSS và JavaScript đến mọi máy chủ trên mạng.

Các máy chủ này lưu trữ các phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache của nội dung trang web để nó luôn sẵn sàng cho các yêu cầu của người dùng.

Khi người dùng yêu cầu một trang, nội dung sẽ được cung cấp thông qua máy chủ gần nhất về mặt địa lý. Đổi lại, CDN làm giảm độ trễ của trang bằng cách giảm thiểu khoảng cách mà nội dung của trang web phải di chuyển khi người dùng cuối yêu cầu.

CDN cũng cải thiện tốc độ tải và trải nghiệm người dùng bằng cách tối ưu hóa phân phối dựa trên loại nội dung được yêu cầu, chẳng hạn như: B. Nội dung web chuẩn, nội dung động, phát trực tuyến video hoặc tải xuống tệp lớn.

Ngoài việc cải thiện tốc độ tải, sử dụng CDN làm tăng băng thông và giảm chi phí chung cho các máy chủ.

Tại sao CDN lại quan trọng đối với SEO

Chỉ số trải nghiệm người dùng

Đã đến lúc các chuyên gia SEO và chủ doanh nghiệp đặt tốc độ tải lên ưu tiên hàng đầu của họ.

Trải nghiệm người dùng và SEO vốn dĩ gắn liền với nhau, và Google từ lâu đã xem xét các yếu tố UX để xác định thứ hạng tìm kiếm.

Ví dụ: Cập nhật tính thân thiện với thiết bị di động của Google năm 2015 đã thay đổi lĩnh vực SEO bằng cách giới thiệu tính thân thiện với thiết bị di động dưới dạng thuật toán “bật hoặc tắt”.

Vào tháng 7 năm 2018, Google đã xác nhận rằng tốc độ tải trang đích là một yếu tố xếp hạng tìm kiếm, ngay cả đối với các tìm kiếm trên thiết bị di động.

Theo thông báo thuật toán của Google, bản cập nhật tháng 5 năm 2021 sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng Hơn quan trọng.

Nhiều bản cập nhật thuật toán trước đây đã khiến chủ sở hữu trang web ngạc nhiên, buộc các chuyên gia SEO phải nghiên cứu sâu rộng để xác định vị trí và phân tích các thay đổi.

Nhưng lần này, Google đang cho chủ sở hữu trang web biết chính xác những chỉ số nào cần được theo dõi và cải thiện.

Trang web web.dev cung cấp một cái nhìn tổng quan về tất cả các quan điểm web cốt lõi và có một công cụ để kiểm tra trang web của bạn.

Liên quan đến tốc độ tải, trang này cung cấp các số liệu cụ thể về tốc độ LCP và FID lý tưởng và độ ổn định hiển thị CLS. Các chỉ báo hiệu suất tối ưu dưới 2,5 giây, dưới 100 mili giây hoặc dưới 0,1.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Phân tích nâng cao

Các nhà cung cấp CDN cao cấp cũng bao gồm báo cáo phân tích và thông tin chi tiết như một phần của gói.

CDN có thể thu thập và báo cáo thông tin quan trọng như phân tích đối tượng, dữ liệu lưu lượng truy cập dựa trên địa lý và truy vấn, chất lượng dữ liệu dịch vụ, phân tích sự kiện bảo mật và chẩn đoán người xem.

Các gói CDN thường cung cấp Bảng điều khiển Insight có thể tùy chỉnh giúp việc giám sát các bộ đếm này dễ dàng và tự động.

Bảo mật bên

Sử dụng CDN cũng bảo vệ các trang web khỏi các cuộc tấn công Từ chối Dịch vụ (DDoS). Bởi vì CDN phân phối nội dung đến nhiều máy chủ, các cuộc tấn công DDoS được ngăn chặn ảnh hưởng đến máy chủ gốc.

Nếu một máy chủ trên mạng bị tấn công hoặc có nhiều lưu lượng hơn nó có thể xử lý, yêu cầu sẽ được chuyển hướng đến một máy chủ khác.

Bảo mật trang web ảnh hưởng gián tiếp đến SEO bằng cách cải thiện trải nghiệm người dùng và xây dựng niềm tin vào trang web hoặc thương hiệu.

Cạm bẫy tiềm ẩn của CDN đối với SEO

Lưu trữ hình ảnh

Mặc dù lợi ích SEO của việc sử dụng CDN là rõ ràng, nhưng những nhược điểm tiềm ẩn lại tối hơn một chút.

Ví dụ, những nhân vật nổi tiếng trong ngành SEO đã đặt câu hỏi về tác động của việc sử dụng CDN đối với xếp hạng hình ảnh.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Một bài báo năm 2019 của Barry Schwartz phân tích các tương tác trên Twitter giữa người nổi tiếng SEO Lily Ray và Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web cấp cao của Google John Mueller. Khi được Ray hỏi làm thế nào để duy trì điểm SEO cho các hình ảnh được lưu trữ trên tên miền phụ CDN, Mueller trả lời: “Bạn lưu trữ hình ảnh như thế nào không quan trọng, sẽ không có phần thưởng SEO nào nếu bạn có chúng trên cùng một máy chủ / tên miền.”

Tuyên bố này của Mueller mâu thuẫn với niềm tin phổ biến trong ngành SEO rằng việc lưu trữ hình ảnh trên miền CDN – thậm chí là miền phụ của trang web của bạn – có thể làm giảm hiệu suất của hình ảnh.

Quan điểm này được thể hiện trong bài viết phổ biến Mạng phân phối nội dung (CDN): Tốt hay xấu cho SEO? của William Sen, Giám đốc điều hành và người sáng lập của blue media.

Trong bài báo, Sen tuyên bố rằng việc sử dụng CDN sẽ chống lại các nỗ lực tối ưu hóa hình ảnh ngay cả khi bạn lưu trữ chúng trên một tên miền phụ:

“… Không bao giờ là an toàn khi nói rằng Google sẽ công nhận miền phụ của bạn như một phần của trang web của bạn. Đặc biệt, trong trường hợp này, vì chỉ hình ảnh mới nằm dưới tên miền phụ này, nên Google rất có thể sẽ chỉ xem tên miền phụ này như một kho lưu trữ tệp và là một thực thể không được liên kết với trang web của bạn. Có thể có hoặc không. Google sử dụng thuật toán của riêng mình để quyết định xem miền phụ của bạn có được coi là một phần của trang web của bạn hay không – Google xử lý các miền phụ khác nhau tùy thuộc vào trang web. “

quảng cáo

Đọc bên dưới

Bài báo tiếp tục giải thích rằng Google sử dụng trình thu thập thông tin tập trung để thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang web gatekeeper có cấu hình cao, cung cấp cho chúng “sự đối xử đặc biệt” và phân tích chi tiết hơn so với các trang web bình thường.

Cho dù bạn đồng ý với Sen hay lấy các tweet của Mueller theo mệnh giá, điều tốt nhất bạn có thể làm để tận dụng lợi thế của SEO hình ảnh là thiết lập CDN của bạn với một miền phụ tùy chỉnh tương quan với miền chính của chúng tôi.

Ahrefs khuyên bạn nên thiết lập bản ghi CNAME hoặc bí danh để xóa tên miền phụ CDN của bạn.

Ahrefs cũng khuyên bạn nên khôi phục giá trị liên kết bằng cách tiếp cận với các trang web sử dụng hình ảnh của bạn nhưng liên kết đến nguồn hình ảnh (CDN) hoặc chính hình ảnh đó thay vì trang web của bạn.

Bạn có thể sử dụng công cụ Site Explorer của Ahrefs để xác định các liên kết trỏ đến hình ảnh được lưu trữ trên CDN. Chỉ cần liên hệ với nhà xuất bản và yêu cầu họ thay đổi url hình ảnh cho miền của bạn.

Nội dung kép

Một cạm bẫy khác cần tránh khi sử dụng CDN là khả năng có nội dung trùng lặp. Tuy nhiên, nếu bạn thiết lập CDN của mình một cách chính xác, bạn sẽ không gặp bất kỳ sự cố nào.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Brian Jackson của KeyCDN cho biết bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng thiết lập tiêu đề chuẩn cho các trình thu thập thông tin của Google biết rằng nội dung của CDN là bản sao của bản gốc.

Chuẩn bị cho bản cập nhật trải nghiệm người dùng

Nếu bạn hiện không sử dụng CDN hoặc không hài lòng với nhà cung cấp hiện tại của mình, hãy cân nhắc chuyển đổi trước khi Bản cập nhật trải nghiệm người dùng được phát hành vào tháng 5.

Mỗi khi Google phát hành bản cập nhật mới cho thuật toán cốt lõi, sẽ có “người chiến thắng” và “kẻ thua cuộc” trong số các trang web bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Sự sụt giảm đáng kể về lưu lượng truy cập mà nhiều trang web phải đối mặt sau bản cập nhật Medic là một ví dụ về việc một sự thay đổi thuật toán có thể hủy hoại nhiều tháng nỗ lực SEO chỉ trong một đêm.

May mắn thay, Google đã quyết định thông báo cho các quản trị viên web về bản cập nhật sắp tới. Google chưa bao giờ công bố các thuật toán tìm kiếm chính xác của mình và có lẽ sẽ không bao giờ.

Tuy nhiên, thông báo về Bản cập nhật trải nghiệm người dùng, việc xác định Core Web Vitals và các tài nguyên được cung cấp trên trang web.dev cho thấy mức độ minh bạch chưa từng có đối với Google.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Lần này, các chuyên gia SEO biết những gì sẽ xảy ra và có thể chuẩn bị cho bản cập nhật bằng cách cải thiện UX và đo lường nỗ lực của họ dựa trên các chỉ số hiệu suất được liệt kê là Core Web Vitals.

Cải thiện tốc độ tải trang bằng cách sử dụng CDN mạnh mẽ, trong số các chiến lược UX và SEO khác, sẽ giúp chuẩn bị trang web của bạn cho các bản cập nhật thuật toán sắp tới.

Nhiêu tai nguyên hơn:

Nguồn:searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo