Matt Cutts: Siêu dữ liệu hình ảnh EXIF ​​“có khả năng” là một yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm của Google

Matt Cutts

Dữ liệu EXIF ​​là siêu dữ liệu có trong hầu hết các ảnh được chụp bằng máy ảnh. Nó bao gồm những thứ như loại máy ảnh, ngày ghi, kích thước, cũng như hàng chục thông số khác.

Nhưng liệu siêu dữ liệu này có tác động đến kết quả tìm kiếm của Google không? Quản trị viên web có thể thao túng thông tin này để xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm thông thường hoặc tìm kiếm hình ảnh không?

Trong Video trợ giúp quản trị trang web mới nhất của Google, Kỹ sư xuất sắc của Google Matt Cutts thảo luận về việc liệu dữ liệu EXIF ​​từ hình ảnh có phải là yếu tố xếp hạng trong kết quả tìm kiếm hay không. Câu trả lời có thể khiến bạn ngạc nhiên và sẽ khiến nhiều quản trị viên web nghiên cứu dữ liệu EXIF ​​và cách sử dụng dữ liệu này trong hình ảnh của họ.

“Câu trả lời ngắn gọn là chúng tôi đã viết blog về vấn đề này vào tháng 4 năm 2012 và chúng tôi cho biết chúng tôi bảo lưu quyền sử dụng EXIF ​​hoặc các loại siêu dữ liệu khác nếu chúng tôi có Tìm kiếm hình ảnh để giúp mọi người tìm kiếm thông tin.” Cho biết. “Và ít nhất trong phiên bản tìm kiếm hình ảnh trước đây, chúng tôi đôi khi hiển thị thông tin từ dữ liệu EXIF ​​trong thanh bên phải khi nhấp vào hình ảnh. Vì vậy, đó là thứ mà Google có thể phân tích và tôi nghĩ rằng chúng tôi có quyền sử dụng nó để xếp hạng. “

Có nhiều trang web khác hiển thị dữ liệu EXIF, phổ biến nhất là Flickr, cung cấp cho tất cả các nhiếp ảnh gia tải ảnh lên tùy chọn để bao gồm thông tin đó, sau đó được truy cập bằng cách nhấp vào thanh bên của hình ảnh.

“Vì vậy, khi bạn chụp ảnh, tôi sẽ nhúng loại thông tin này nếu nó có sẵn trong máy ảnh của bạn vì nếu một ngày nào đó ai đó muốn tìm kiếm loại máy ảnh hoặc tiêu cự hoặc ngày tháng hoặc những thứ tương tự, đây có thể là một nguồn thông tin hữu ích, “Cutts nói. “Vì vậy, hãy tiếp tục và thêm nó nếu nó đã ở đó. Tôi sẽ không lo lắng về việc thêm nó nếu nó không có ở đó. Nhưng chúng tôi có quyền sử dụng nó như một yếu tố xếp hạng tiềm năng. “

Điều thú vị là Cutts tiếp tục nói rằng Google bảo lưu quyền có thể sử dụng EXIF ​​làm yếu tố xếp hạng trong tương lai. Vì vậy, nhiều người sẽ xem đây là một cảnh báo tiềm năng rằng Google có xu hướng sử dụng thông tin này theo một cách nào đó sớm và tôi có thể muốn xem xét đưa thông tin vào các hình ảnh mới.

Dữ liệu EXIF ​​có thể được sử dụng cho yếu tố xếp hạng là gì? Rõ ràng là dữ liệu gắn thẻ địa lý có trong GPS tích hợp, chẳng hạn nếu ảnh được chụp bằng điện thoại di động. Điều này có thể được thực hiện để đảm bảo rằng một số bức ảnh nhất định được chụp tại một công ty cụ thể, ví dụ: B. cho kết quả địa phương. Tuy nhiên, dữ liệu này có thể được thao tác và thay đổi hoặc bổ sung sau này.

Tuy nhiên, cũng có các thẻ siêu dữ liệu Mô tả hình ảnh, Từ khóa và Chủ đề, hầu hết chúng đều không biết rằng chúng đang ở đó. Và trong khi mọi người chắc chắn đã thử kiểm tra các từ khóa trong các lĩnh vực này, không có bằng chứng nào cho thấy Google thậm chí còn sử dụng điều này. Nó khá giống với cách Google hiện bỏ qua bất kỳ thứ gì trong thẻ meta từ khóa trên các trang web do tính dễ bị spam cao.

Ngoài ra còn có các trường để chèn thông tin bản quyền và thông tin nhiếp ảnh gia, bao gồm cả thông tin liên hệ. Điều này chắc chắn có ích cho Google khi tìm ra ai là người tạo ra một hình ảnh cụ thể.

Với tần suất hình ảnh bị tách khỏi web, luôn có khả năng Google gán hình ảnh gốc cho trang web hoặc trang web sai. Với thông tin của nhiếp ảnh gia, Google có thể sử dụng nó để lập bản đồ chính xác cho hình ảnh gốc.

Tóm lại, video này khiến tôi nghi ngờ rằng Google sẽ cố gắng kết hợp nhiều dữ liệu hơn từ EXIF ​​vào kết quả tìm kiếm của mình, đặc biệt là kết quả tìm kiếm bằng hình ảnh, miễn là quản trị viên web có thể yên tâm rằng dữ liệu mà nó đang sử dụng không thể lấy được. Vì vậy, hãy xem xét dữ liệu EXIF ​​của bạn và đảm bảo dữ liệu EXIF ​​được nhúng đúng cách khi chụp ảnh.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo