Mở rộng quy mô SEO: 5 cấp độ phát triển và nâng cao kỹ thuật số tự động

Ngày nay, những người làm SEO có cơ hội to lớn để mở rộng vai trò của họ trong quy trình công việc kỹ thuật số về cả phạm vi và tầm quan trọng của các nhiệm vụ có sẵn. Khi các công ty ngày càng tìm kiếm sự sáng tạo và kỹ năng phân tích ở các bộ phận ngang nhau trong lĩnh vực dẫn đầu kỹ thuật số, những người làm SEO dày dạn kinh nghiệm đang ở một vị trí duy nhất để lấp đầy khoảng trống – nghĩa là, nếu họ có thể tận dụng những đổi mới cho phép họ hỗ trợ nỗ lực SEO tốt nhất của bạn tỉ lệ.

Gần đây tôi đã viết về sức mạnh của tự động hóa thông minh; tức là, tự động hóa được tính phí bởi một lớp trí tuệ nhân tạo. Các cuộc gặp gỡ kỹ thuật số và thậm chí dựa vào AI để phân tích dự đoán, phân tích bán hàng tự động, nghiên cứu và tổng hợp thông tin, giao tiếp tự động (nghĩ rằng chatbots và email) và thậm chí cả trợ lý cá nhân ảo.

Trên tất cả các kênh kỹ thuật số, chiến dịch và chiến thuật, dường như không có gì bị tự động hóa. Mức độ tự động hóa và mức độ ảnh hưởng của AI đến các quyết định được đưa ra có thể khác nhau rất nhiều. Tự động hóa thông minh không phải là một viễn cảnh tất cả hoặc không có gì – có nhiều cách khác nhau để làm việc với những cỗ máy đang cách mạng hóa số hóa.

Trên thực tế, những người có hiểu biết lớn nhất về cách làm việc với máy móc thông minh là chìa khóa để thúc đẩy số hóa về phía trước.

5 cấp độ tự động hóa: cải thiện SEO và tăng hiệu suất kỹ thuật số

Hãy cùng xem xét ngành công nghiệp ô tô để biết mô hình cho một khuôn khổ tự động hóa minh họa mức độ ảnh hưởng của công nghệ đến trải nghiệm của con người trong một nhiệm vụ xác định. Hiệp hội Kỹ sư Ô tô đã tạo ra tiêu chuẩn “Mức độ tự động hóa khi lái xe” để xác định sáu mức độ tự động hóa trong ngành công nghiệp ô tô không người lái.

Từ cấp độ 0 đến cấp độ 5, nhiệm vụ của người lái xe giảm xuống trong khi các tính năng công nghệ tăng lên.

Mức độ tự động hóa SAE cho ô tô không người lái

Nguồn ảnh: NHSTA.gov

Ở cấp số 0, người lái phải tự mình bẻ lái, phanh, tăng tốc, báo hiệu và nếu không thì phải kiểm soát tất cả các khía cạnh hoạt động của xe. Ở cấp độ 3, cô ấy có thể ngồi vào ghế lái, nhưng các chức năng lái xe tự động khác nhau được kích hoạt. Điều kiện tiên quyết phải phù hợp để vận hành tự động và máy có thể yêu cầu bạn tiếp quản bất cứ lúc nào.

Cảnh báo chệch làn đường, kiểm soát hành trình thích ứng và tự đỗ xe là một số ví dụ về các chức năng lái xe tự động mà bạn có thể trải nghiệm trên xe cấp 3 hoặc 4. (Như Lance Eliot gần đây đã viết trong Forbes, chúng tôi chưa thấy Cấp độ 5 thực sự – một chiếc xe thực sự tự động và không người lái – hoạt động. Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ dự đoán sẽ thấy những chiếc ô tô hoàn toàn không người lái bắt đầu từ năm 2025 và hơn thế nữa.

Chúng tôi có thể áp dụng loại khuôn khổ này để hiểu sâu hơn về cơ hội tự động hóa thông minh cho người làm SEO. Và trong khi ngành công nghiệp ô tô có tất cả các loại quy định và luật để bảo vệ an toàn công cộng, bạn có thể khám phá các giới hạn của tự động hóa thông minh trong lĩnh vực kỹ thuật số (và SEO nói riêng) một cách tự do hơn nhiều, miễn là bạn tôn trọng quyền riêng tư của người dùng.

Cấp độ 1: SEO thủ công

Trước đây, SEO gần như hoàn toàn thủ công và tốn rất nhiều thời gian. Điều đó không có nghĩa là phong cách SEO sử dụng nhiều lao động hơn không tồn tại ngày nay; vẫn còn một số SEO đang vật lộn với việc kiểm tra và tinh chỉnh trang web bằng excel theo cách thủ công. SEO thủ công cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn toàn bộ chiến lược tìm kiếm của mình, từ việc chọn các liên kết ngược ở cấp độ cá nhân đến tối ưu hóa toàn bộ trang web một cách cẩn thận. Nhưng với 53% lưu lượng truy cập trang web đến từ tìm kiếm không phải trả tiền, cơ hội để tận dụng và mở rộng quy mô là vô cùng lớn.

bao nhiêu lưu lượng truy cập trang web đến từ SEO không phải trả tiền, tìm kiếm có trả tiền, phương tiện truyền thông xã hội không phải trả tiền, v.v.

Tuy nhiên, nếu không có tự động hóa, đơn giản là không thể nhập, phân tích và kích hoạt dữ liệu tìm kiếm ở bất kỳ kích thước nào. SEO thủ công có thể cực kỳ hiệu quả, nhưng giá trị đó bị giảm đi do bất kỳ cơ hội nào bị bỏ lỡ do triển khai chậm và chi phí đắt đỏ của một nhóm chuyên gia.

Cấp độ 2: Tự động hóa đơn giản

Một số công cụ bạn sử dụng trong SEO ngày nay có thể được sinh ra từ nhu cầu của những người làm SEO trước đây để tự động hóa các công việc thủ công như nghiên cứu từ khóa và theo dõi xếp hạng. Các công cụ SEO thế hệ thứ hai bắt đầu tự động hóa việc tối ưu hóa nội dung (ít nhất là có tham chiếu đến các khả năng tối ưu hóa).

Tự động hóa đơn giản gần như hoàn toàn là giảm lao động thủ công cho các công việc đơn giản. Thu thập cùng một tập dữ liệu theo các khoảng thời gian đều đặn, chẳng hạn như xếp hạng hàng ngày cho các từ khóa nhất định. Tìm kiếm trên web các liên kết đến trang web của bạn.

Tự động hóa đơn giản làm giảm khối lượng công việc liên quan đến các nhiệm vụ này, giải phóng thời gian và năng lượng cho các hoạt động sáng tạo và chiến lược hơn. Hãy coi mức độ tự động hóa SEO này giống như điều khiển hành trình – bạn có thể bỏ chân khỏi bàn đạp và để máy móc thực hiện một số công việc, nhưng bạn vẫn kiểm soát được chiếc xe.

Cấp độ 3: Ứng dụng AI vào Thông tin chi tiết

Ở cấp độ 3, phần mềm SEO của chúng tôi trở nên thông minh hơn gấp nhiều lần nhờ khả năng phân tích thông minh nhân tạo. Trong giai đoạn này, ô tô tự lái – nhưng chỉ trong một số điều kiện nhất định.

Từ vị trí của bạn trên ghế lái xe, bạn kiểm soát đầu vào nào bạn cung cấp cho các công cụ SEO của mình và xác định những gì bạn muốn là kết quả. Bằng cách phân tích các tập dữ liệu khổng lồ (nhiều hơn nhiều so với những gì bạn có thể tự mình làm), bạn có thể có được những hiểu biết sâu sắc hơn và đưa ra quyết định tốt hơn.

Bạn có thể tự động hóa quá trình phân tích nội dung trang web của mình và nhận các đề xuất tối ưu hóa trả lại phần mềm, ví dụ: dựa trên các từ khóa bạn đã chọn. Điều này có thể ảnh hưởng đến nỗ lực sáng tạo nội dung của bạn và đảm bảo rằng bạn đang dành thời gian cho các lĩnh vực có tiềm năng tác động lớn nhất.

Cấp độ 4: tương tác thời gian thực

Chiếc xe tự lái, nhưng bạn không thể thận trọng với gió và phóng nó ra trong mọi điều kiện. Trong thế giới xe ô tô không người lái, xe cấp 4 thậm chí có thể không có vô lăng hoặc bàn đạp phanh. Ví dụ, trong một trường hợp thử nghiệm từ năm 2018 ở Nhật Bản, một chiếc taxi không người lái đã trả tiền vé trên một tuyến đường xác định qua những con phố nhộn nhịp của Tokyo.

Chatbots là một ví dụ tuyệt vời về tự động hóa cấp độ 4 trong không gian kỹ thuật số. SEO là công cụ tuyệt vời để thúc đẩy chiến lược AI đàm thoại, vì người tiêu dùng thường sử dụng chatbot như một phần mở rộng của trải nghiệm tìm kiếm. Cho dù họ truy vấn bằng văn bản hay giọng nói, những người tiêu dùng được kết nối đang tìm kiếm các trợ lý tự động thông minh để giúp họ đáp ứng nhu cầu tức thì của họ. Ai hiểu được hành trình của những khách hàng này và nội dung nào có thể trả lời câu hỏi của họ tốt nhất hơn nhóm SEO? Khi coi chatbots như một chức năng bán hàng, điều quan trọng là tiếp thị (và đặc biệt là tìm kiếm) phải có ý muốn được tư vấn hoặc thậm chí hướng dẫn.

Cấp độ 5: Ra quyết định theo thời gian thực và tối ưu hóa tự động

Chiếc xe hoàn toàn tự lái tự lái, nhưng sự độc lập của nó là một ảo tưởng. Chiếc xe – khi tung ra thị trường – sẽ dựa vào đội ngũ thiết kế, kỹ sư và nhà phát triển có tay nghề cao để phát triển và duy trì các hệ thống cho phép nó đưa ra quyết định và hành động ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Và đó là với phần mềm tìm kiếm tích hợp đầy đủ AI. Nhiều công cụ khác nhau chỉ tự động hóa một số chức năng đã bị loại bỏ trong quá trình phát triển của các nền tảng để đảm bảo rằng tất cả các chức năng đều có thể trao đổi dữ liệu và “nói chuyện” với nhau. Bằng cách cho phép máy tính ưu tiên các tác vụ và đưa ra quyết định về những tối ưu hóa nào có thể được thực hiện trong thời gian thực trong khi người tiêu dùng tiết lộ nhu cầu của họ, các thương hiệu có thể hoàn toàn đáp ứng và thậm chí chủ động trong việc cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm.

Đừng để cờ lê giữ | Thêm tài năng tự động vào nhóm của bạn

Để làm một ví dụ chung, hãy để tôi lấy một người thợ máy. Là một người thợ cơ khí là một nghề đáng trân trọng. Tuy nhiên, trong 20 năm tới, rất khó để một người có những kỹ năng này tìm được việc làm. Người thợ cơ khí đang nâng cao kỹ năng của mình ngày nay, người đang theo học ngành kỹ thuật hoặc an toàn giao thông hoặc phát triển phần mềm ô tô, sẽ đảm bảo khả năng tuyển dụng của anh ấy khi ô tô tự lái được tung ra thị trường.

Những kỹ năng cơ khí này vẫn cần thiết, nhưng chúng cần được bổ sung bằng sự hiểu biết vững chắc về các hệ thống máy tính cung cấp năng lượng cho ô tô. Bạn cần có khả năng và sẵn sàng làm việc cùng với máy móc.

Người làm SEO ngày nay có khả năng nâng cao vai trò của mình và tự kiểm soát một số chức năng SEO bằng tự động hóa và trở thành CMO hoặc CDO của ngày mai (công ty của tôi thực hiện với BrightEdge Autopilot). Đặc biệt là khi họ có thể tự định vị mình là sự lựa chọn tốt nhất để làm việc với các hệ thống Cấp độ 5.

Tác động rộng rãi của tìm kiếm trong toàn bộ hành trình của khách hàng kỹ thuật số cung cấp cho người làm SEO nhiều kỹ năng và quan điểm mà họ có thể xây dựng và cuối cùng là dẫn đầu. Để nắm bắt cơ hội này, các chuyên gia tìm kiếm cần sẵn sàng sử dụng AI không phải như một công cụ mà là một đối tác hợp tác kỹ thuật số – một đối tác có thể tin cậy để đưa ra quyết định đúng đắn khi được hướng dẫn bởi chiến lược phù hợp.

Các nhà tiếp thị thường gặp phải cuộc tranh luận trái chiều về lợi thế của kênh kỹ thuật số này so với kênh kỹ thuật số khác, lợi thế và bất lợi của trí tuệ nhân tạo và khả năng cho quảng cáo tiếp theo. Thực tế là trong bất kỳ hệ sinh thái phát triển nào, sự cân bằng là chìa khóa. Tương tự đối với tìm kiếm và tiếp thị kỹ thuật số. Điều này đặc biệt đúng đối với SEO, vì làm việc trong một môi trường thiên về kỹ thuật đòi hỏi nhiều công việc và cân bằng nhiều do ảnh hưởng của nó đến nội dung và tất cả các kênh kỹ thuật số.

Những người có thể tận dụng một cách thông minh những tiến bộ trong AI và tự động hóa thực sự là những người đang có được sự thăng tiến tiếp theo và nâng cao vai trò của họ trong lĩnh vực kỹ thuật số. Rốt cuộc, trên thực tế, họ đã có thêm thành viên trong nhóm của mình.

Jim Yu là người sáng lập và Giám đốc điều hành của nền tảng hiệu suất nội dung và SEO doanh nghiệp hàng đầu BrightEdge. Bạn có thể tìm thấy anh ấy trên Twitter .

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo