“Mobilegeddon” sẽ ra mắt vào ngày 21 tháng 4 – bạn đã sẵn sàng chưa?

Rất ít điều thu hút sự chú ý của quản trị viên web nhiều như khi thức dậy với một nguồn cấp dữ liệu Twitter chứa đầy tin tức về một bản cập nhật thuật toán quan trọng. Trong thế giới của SEO, chim ruồi, gấu trúc và chim cánh cụt có liên quan đến những người cưỡi ngựa của ngày tận thế. Hầu hết các bản cập nhật thuật toán đi kèm với một cảnh báo mơ hồ hoặc không có, nhưng Google gần đây đã thông báo: “Kể từ ngày 21 tháng 4, chúng tôi sẽ mở rộng việc sử dụng tính thân thiện với thiết bị di động như một tín hiệu xếp hạng. Thay đổi này sẽ có tác động đến tìm kiếm trên điện thoại di động bằng tất cả các ngôn ngữ trên toàn thế giới và sẽ có tác động đáng kể đến kết quả tìm kiếm của chúng tôi. “

Trò chơi trên Google – thời gian để chuẩn bị cho Mobilegeddon

Google có thể đã thông báo về bản cập nhật sớm, nhưng không có bất kỳ chi tiết chính xác nào. Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web Gary Illyes đã chia sẻ một số chi tiết trong phần Hỏi và Đáp gần đây.

Đặc biệt:

 • Thiết kế đáp ứng không có lợi thế xếp hạng
 • Googlebot phải được phép thu thập dữ liệu CSS và JavaScript để vượt qua bài kiểm tra “thân thiện với thiết bị di động”
 • Tính thân thiện với thiết bị di động được xác định ở cấp độ trang – không phải toàn bộ trang web
 • Máy tính bảng không bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật này
 • Google hiện đang làm việc trên một chỉ mục dành riêng cho thiết bị di động

Chuẩn bị cho bản cập nhật

Google đã yêu cầu các quản trị viên web chuẩn bị cho điện thoại di động trong nhiều năm. Với thông báo về bản cập nhật tìm kiếm trên thiết bị di động, nhiều quản trị viên web hiện có lý do thuyết phục để hành động. Nếu bạn đang đấu tranh để trở nên thân thiện với thiết bị di động và không thể quyết định giữa thiết kế di động chuyên dụng hay thiết kế đáp ứng, bạn nên cân nhắc ưu và nhược điểm của từng loại trước khi đưa ra quyết định:

Sự thích nghi

Bằng cách tạo một trang web di động riêng biệt, bạn có thể tối ưu hóa nó cho người dùng di động. Các trang web dành cho thiết bị di động có thể có ít nội dung hơn, hệ thống điều hướng khác hoặc các tùy chọn chỉ dành cho thiết bị di động duy nhất khác. Tất cả các công việc để làm cho trang web thân thiện với thiết bị di động được thực hiện trên máy chủ và bởi nhà thiết kế web.

Mặc dù có một trang web di động riêng biệt, vẫn còn một vấn đề với việc hiển thị màn hình tối ưu ở độ phân giải trung bình. Độ rộng màn hình của các thiết bị trên thị trường hiện nay có rất nhiều biến thể. Một số độ phân giải tiêu chuẩn là rộng 320px, rộng 480px, 600px, rộng 768px, 800px và rộng 1024px. Nói chung là không kinh tế nếu có một phiên bản riêng biệt cho mỗi độ phân giải.

Một trang web đáp ứng lấy một trang web mặc định và cho thiết bị di động biết cách hiển thị trang web đó một cách chính xác. Các trang web đáp ứng có thể xử lý bất kỳ độ phân giải nào với các thay đổi trong tệp CSS ảnh hưởng đến sự xuất hiện của các phần tử trên trang web. Máy tính, máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng đều sẽ hiển thị trang web theo cách tốt nhất có thể.

thiết kế

Các thiết kế “chỉ dành cho thiết bị di động” tương đối dễ xây dựng và nhìn chung tiết kiệm chi phí phát triển. Các trang web đáp ứng phức tạp hơn để xây dựng; với chi phí trả trước cao hơn. Một khía cạnh quan trọng là chi phí “trọn đời”.

Theo thời gian, việc xây dựng một trang web đáp ứng và tối ưu hóa nó cho tất cả các độ phân giải tiêu chuẩn có thể rẻ hơn nhiều. Điều này cũng có nghĩa là các cập nhật nội dung trong tương lai phải được thực hiện ở một nơi, thay vì nhiều phiên bản của (các) trang web phù hợp với từng chiều rộng màn hình.

Hầu hết các trang web dành cho thiết bị di động đều dựa trên một tên miền phụ, m.domain.com. Nếu bạn chọn đi theo con đường này, hãy nhớ sử dụng các thẻ chuẩn trỏ đến url trên màn hình cho nhân bản các trang web di động. Điều này khắc phục các vấn đề tiềm ẩn về nội dung trùng lặp. Không bao gồm các thẻ chuẩn trong nội dung di động duy nhất. Cả trang web dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn đều có thể xếp hạng cho các cụm từ cạnh tranh. Các trang web đáp ứng không yêu cầu bất kỳ cân nhắc SEO đặc biệt nào ngoài các phương pháp hay nhất thông thường.

đường tắt

Từ quan điểm thực tế, liên kết đến một trang web hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn so với liên kết đến hai trang web. Xây dựng liên kết di động khác với xây dựng liên kết truyền thống và yêu cầu một cách tiếp cận khác. Thiết kế đáp ứng giúp giảm nhu cầu chạy chiến dịch thứ hai.

Tổng doanh thu

Thống kê từ các công ty khác nhau cho thấy các trang web di động có tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn nhiều. Điều này là do thực tế là các trang này chỉ được thiết kế cho các nền tảng di động. Chúng thường tải nhanh hơn và dễ điều hướng hơn. Nói tóm lại, chúng mang lại trải nghiệm người dùng di động tốt hơn so với các thiết kế đáp ứng.

Chuẩn bị cho các bản cập nhật trong tương lai

Trang web của bạn có vượt qua bài kiểm tra thân thiện với thiết bị di động không? Ngay cả khi trang web của bạn đạt điểm ngày hôm nay, không có gì đảm bảo rằng nó sẽ chịu được những thay đổi trong tương lai. Việc theo dõi các xu hướng tìm kiếm trên thiết bị di động phải được ưu tiên. Chủ đề dành cho thiết bị di động có thể không hoàn toàn tương thích với các trình duyệt hoặc thiết bị di động trong tương lai. Mặt khác, các trang web đáp ứng rất có thể sẽ hoạt động với các trình duyệt và thiết bị mới hơn, vì vậy chúng chỉ là khoản đầu tư một lần.

Vậy còn gì tốt hơn?

Vì vậy, loại trang web nào là tốt nhất cho bạn? Nếu bạn vẫn không chắc chắn, đây là những điểm nổi bật của cả hai loại trang web:

Ưu điểm của trang web di động:

 • Có thể được tùy chỉnh cho người dùng di động
 • Phải là phiên bản thân thiện với thiết bị di động nhất của trang web
 • Dễ dàng hơn và rẻ hơn để thực hiện

Nhược điểm của các trang web di động:

 • Bảo trì định kỳ
 • Tăng chi phí cập nhật nội dung của nhiều trang web
 • Có thể cần được làm lại để phù hợp với các trình duyệt trong tương lai

Ưu điểm của thiết kế web đáp ứng:

 • Rất linh hoạt – một trang web đáp ứng hoạt động trên tất cả các thiết bị, vì vậy chỉ cần tạo và duy trì một trang web
 • Đây là cấu hình do Google đề xuất
 • Có thể là lợi tức đầu tư tốt hơn vì hầu hết các trang web đáp ứng sẽ không cần bảo trì nhiều trong tương lai để tương thích với các trình duyệt mới

Nhược điểm của thiết kế web đáp ứng:

 • Chi phí trả trước đắt hơn
 • Cũng không chuyển đổi

Điểm mấu chốt

Nó thực sự phụ thuộc vào những gì trang web của bạn hướng đến và những gì bạn cần làm. Làm cho trang web của bạn thân thiện với người dùng, hữu ích và phù hợp và bạn có cơ hội xếp hạng trong tìm kiếm không phải trả tiền của Google bất kể loại trang web nào.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo