Mọi thứ bạn cần biết về tệp từ chối

Tiếp theo từ bài viết gần đây của Marie Haynes về việc có nên kiểm tra tệp từ chối của bạn hay không, hãy quay trở lại những điều cơ bản và kiểm tra tệp từ chối là gì, tại sao nó tồn tại cũng như cách thức và thời điểm sử dụng nó.

Liên kết vẫn là tín hiệu xếp hạng số một cho một trang web. Theo dõi chất lượng hồ sơ liên kết của bạn bằng cách từ chối các trang web chất lượng thấp là điều bắt buộc nếu bạn muốn duy trì hoặc trở nên cạnh tranh trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Việc không ở lại hồ sơ liên kết của bạn hoặc từ chối sử dụng tệp từ chối do Google thu thập dữ liệu là điều ngây thơ và có thể phải trả giá đắt về lâu dài.

Một lưu ý đối với các tuyên bố ở trên và toàn bộ bài viết, nếu bạn biết mình không sử dụng “thực hành đạo đức” và đang hoạt động tốt, không sử dụng tệp từ chối.

Công cụ liên kết từ chối

Đầu tiên, tệp từ chối là gì?

Đó là một công cụ mà bạn có thể sử dụng để yêu cầu Google không xem xét các liên kết nhất định có chứa thuộc tính spam hoặc chất lượng thấp khi xác định chất lượng của hồ sơ liên kết của trang web.

Thông điệp chính của Google về vấn đề này là tiến hành xóa liên kết càng xa càng tốt trước khi sử dụng công cụ này.

Lập trường của tôi về điều này là nỗ lực giữa thời gian và phần thưởng khi loại bỏ các liên kết theo cách thủ công là rất cao và 90% không thành công. Về mặt mua lại và loại bỏ các liên kết, cách chúng ta tương tác với các trang web trong quá khứ đã hoàn toàn thay đổi. Các trang web được sử dụng để trả tiền cho người khác để đặt liên kết, bây giờ họ đang trả tiền cho các trang web tương tự để loại bỏ chúng.

Tại sao nó được giới thiệu?

Lập trường chính thức của Google về điều này là vì nó hiểu rằng trong quá khứ bạn có thể đã đặt các liên kết xấu hoặc trả phí trên trang web của mình thông qua một công ty SEO cũ mà bạn có và không có quyền kiểm soát. Các liên kết này vi phạm nguyên tắc chất lượng của Google và sẽ bị phạt tương ứng.

Thái độ hoài nghi của SEO là Google đang biên dịch dữ liệu về các thuộc tính chung của một liên kết trả phí để cải thiện thuật toán Penguin cũng như thuật toán chim cánh cụt thời gian thực đang được phát triển.

Ngoài ra, họ có thể sử dụng dữ liệu này để chống lại bạn và sử dụng tính chủ quan của riêng họ để quyết định xem họ có nghĩ rằng bạn đang để lại một hình phạt dựa trên liên kết của google hay không.

Một số người coi tệp từ chối không bao giờ sử dụng nó vì bạn đang cung cấp cho Google dữ liệu về những nỗ lực xây dựng liên kết trước đó của bạn và bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi hình phạt.

Thật vô nghĩa.

Khi nào nên sử dụng tệp từ chối?

Có một số trường hợp bắt buộc phải sử dụng tệp từ chối.

1) Nếu bạn nhận được cảnh báo hình phạt thủ công từ Google. Không có nghi ngờ gì rằng bạn cần phải sử dụng tệp từ chối trong tình huống này.

2) Nếu bạn đã nỗ lực rất nhiều và liên kết vào một trang chính trong quá khứ để có được thứ hạng tốt khi biết rằng đó là một trang quan trọng về mặt hiệu suất và cạnh tranh. Ví dụ: ‘SEO’ là từ khóa và tôi có một trang trên blog của riêng mình mà tôi muốn xếp hạng, tôi sẽ có rất nhiều liên kết được tích hợp vào trang đó.

Trang web này vẫn hoạt động tốt chứ? Nếu nó có vấn đề nhưng hoạt động tốt như bình thường, hãy xem các liên kết trên trang này. Chúng vẫn được coi là tự nhiên và không vi phạm các nguyên tắc về chất lượng của Google? Nếu bạn nghĩ rằng có một số liên kết mà bạn không nên thêm nữa, bạn cần sử dụng tệp từ chối.

3) Nếu bạn thấy mình đang ở trong một thị trường ngách có tính cạnh tranh cao và các nỗ lực SEO tiêu cực là thực tế phổ biến, hãy đảm bảo theo dõi tất cả các liên kết đến bằng cách sử dụng tệp từ chối. Điều này có thể dễ dàng thực hiện bằng cách chạy báo cáo hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng về các liên kết đến thông qua bất kỳ công cụ thu thập liên kết nào.

4) Trang web của bạn có phải là một cơ quan? Ví dụ: các trang web như Dịch vụ tư vấn tiền dành cho ngách “Khoản vay trong ngày” (có thuật toán riêng) mà hiện nay tất cả đều bắt buộc phải liên kết đến.

Như bạn có thể tưởng tượng, có một số lượng lớn các trang web chất lượng thấp trong niche này. Chúng tôi xác định sự khác biệt giữa các trang web cấp thấp bị spam và các thương hiệu như Wonga và đảm bảo các trang web chính xác được đưa vào tệp từ chối.

5) Bạn có từng tích cực với tệp từ chối của mình trong quá khứ không? Nếu vậy, vui lòng truy cập lại. Chạy các miền thông qua trình kiểm tra chỉ số chung và đánh giá chất lượng của các miền này.

Nếu trước đây bạn từng tích cực với các tệp từ chối để tránh bị phạt, bạn nên xem lại các miền mà bạn đã đưa vào để xem liệu bạn có vô tình đưa vào bất kỳ viên ngọc nào mà bạn đã xóa và hưởng lợi từ nó hay không. Đây luôn là một bài tập đáng giá để bảo mật 100% với mọi miền bạn đưa vào tệp từ chối của mình.

Bằng chứng rằng nó hoạt động

Chúng tôi đã sử dụng tệp từ chối nhiều lần, hầu hết là các hình phạt thủ công trước đây mà khách hàng đến với chúng tôi. Tệp từ chối là công cụ xóa bỏ các hình phạt mà các trang web này phải chịu.

Gần đây, chúng tôi đã sử dụng tệp từ chối từ quan điểm bảo trì và chim cánh cụt.

Một khách hàng của chúng tôi gần đây đã nảy ra ý tưởng xếp hạng cao cho một từ khóa nhất định mà các cơ quan SEO trước đây cũng đã được thông báo về.

Từ khóa này có phần thưởng cao về tiền tệ và khách truy cập do khối lượng tìm kiếm và giá trị đơn hàng trung bình của nó. Vì lý do này, rất nhiều sự chú ý đến nó từ quan điểm của tiếp thị nội dung và mua lại liên kết.

Chúng tôi đã từ chối nhiều liên kết này để xem trang web phản hồi như thế nào, nó đã được cải thiện, nhưng chỉ ở mức nhẹ và không nhiều như chúng tôi hy vọng. Điều này cho thấy rằng công cụ hoạt động.

Chúng tôi đã từ chối ở cấp tên miền để bao gồm tất cả các liên kết từ các tên miền kém hơn này và đã thấy sự gia tăng lớn trên trang web vì các trang web này không chỉ liên kết đến một trang sản phẩm đó.

Hình ảnh bên dưới cho thấy cách trang web đã di chuyển lên trên diện rộng kể từ khi tệp từ chối được triển khai.

Khả năng hiển thị của các chỉ số tìm kiếm

Một ví dụ khác về việc sử dụng thành công tệp từ chối là hình phạt thủ công trên trang web của khách hàng. Do thời gian quá hạn chế, chúng tôi đã bỏ qua quy trình xóa liên kết và chuyển thẳng sang sử dụng tệp từ chối. Nó đã làm việc.

Khách hàng này đã gặp phải một trường hợp sử dụng các phương pháp mua lại liên kết kế thừa bởi các cơ quan SEO trước đây và đã nhận được hình phạt thủ công hoàn toàn trong quá trình này.

Mũi tên màu xanh bên dưới cho thấy ý nghĩa của việc giảm hình phạt, mũi tên màu xanh lá cây cho thấy việc loại bỏ một phần hình phạt thủ công hoàn toàn, mũi tên màu đỏ cho thấy việc loại bỏ hoàn toàn hình phạt và phục hồi gần như về điểm trước đó.

Khả năng hiển thị của chỉ số tìm kiếm tăng đột biến

Điều mà nhiều người không biết và Google không rõ ràng là hình phạt một phần.

Thông báo khi loại bỏ hướng dẫn sử dụng đầy đủ trên một phần ngụ ý rằng nó đã được loại bỏ hoàn toàn, nhưng thực tế không phải vậy. Luôn kiểm tra Google Search Console để xem nó đã bị xóa hoàn toàn chưa. Nếu bạn có một phần câu, cần phải làm sạch thêm.

Làm cách nào để xác định liên kết nào sẽ được đưa vào tệp từ chối?

Chúng tôi đã sử dụng công cụ Disavow nhiều lần trong quá khứ cho tất cả các trường hợp được đánh dấu và đối với mỗi trường hợp, chúng tôi đã sử dụng phương pháp sau.

Sự chủ quan của Google khiến việc tuân theo một nguyên tắc nghiêm ngặt trở nên khó khăn hơn vì bạn phải đặt bộ não của mình vào chế độ “If I was a Googler” để nắm bắt mọi thứ, đặc biệt là trong một phiên tòa hình sự thủ công. Điều này là do Penguin là một thuật toán kiểm tra các liên kết của bạn và do đó phải đáp ứng các tiêu chí nhất định.

Với hình phạt thủ công, đó là sự kiểm điểm của con người. Có nghĩa là, nếu họ không thích một liên kết, họ không thích nó và họ sẽ trừng phạt bạn vì điều đó. Tiêu chí đi ra khỏi cửa sổ một chút.

Có hai câu hỏi chính cần phải tự hỏi mình bằng cách sử dụng các tiêu chí sau khi tạo tệp từ chối.

 • Bạn đã chuyển tiền hoặc sản phẩm khi bạn mua một liên kết? Nó có hiển nhiên không Nếu không, hãy giữ nó
 • Hãy chủ quan, điều đó là đương nhiên?

Tiêu chí để bao gồm một liên kết trong tệp từ chối:

 • Đối sánh chính xác văn bản liên kết
 • Sự khác biệt lớn giữa các giá trị Dòng tin cậy và Dòng trích dẫn. Ví dụ: TF 5 CF 35
 • Trang web / liên kết bị tấn công
 • Thư mục chất lượng thấp
 • Thông cáo báo chí
 • Liên kết thanh bên
 • Chuyển hướng liên kết, không chuyển hướng, cắt hoặc bao gồm các tên miền hoặc URL chất lượng kém / bị phạt vào trang web của bạn trong tệp từ chối

Làm thế nào để bạn sử dụng tệp từ chối?

Quy trình từng bước:

 1. Tạo tệp văn bản trong Notepad cho Windows hoặc Text Editor cho Mac
 2. Sử dụng dấu # khi bạn có nhận xét để nhắc nhở bản thân về những điều nhất định. KHÔNG đọc Google
 3. Để làm mất hiệu lực ở cấp miền, hãy sử dụng ‘Tên miền:’
 4. Để từ chối một url cụ thể, hãy nhập url đầy đủ, các liên kết khác từ miền sẽ không
 5. Lưu tệp dưới dạng ‘disavow.txt’
 6. Đi tới Liên kết từ chối từ tài khoản bạn muốn tải lên tệp từ chối
 7. Chọn miền từ danh sách thả xuống
 8. Chọn và tải lên tệp từ chối
 9. Gửi tệp

Gửi tệp từ chối

(Hình ảnh do Kerboo cung cấp)

Google không nhận dạng được việc tải lên tệp từ chối cũng như không đọc các nhận xét bạn gửi.

Nếu bạn muốn thêm nhiều URL hoặc miền vào tệp trong tương lai, chỉ cần tải xuống tệp hiện có (hoặc chỉnh sửa tệp hiện có từ máy tính của bạn) và thêm vào tệp đó.

Những điều cần nhớ

Theo dõi hồ sơ liên kết của bạn để đảm bảo rằng nó ở trạng thái tốt là một phương pháp hay nhất và sử dụng tệp từ chối là điều bắt buộc. Hãy dành thời gian làm việc đó hàng tuần, xuất hàng loạt liên kết mới thông qua Ahrefs hoặc Majestic mỗi tuần. Nếu bạn làm điều này không liên tục, nó sẽ trở thành một nhiệm vụ lớn hơn nhiều.

Tài liệu từ Google và các SEO khác nói rằng liên kết nofollow không cần phải được đưa vào tệp từ chối, nhưng chúng tôi vẫn làm điều đó. Điều này là do nếu trang web loại bỏ thẻ nofollow, nó sẽ đột nhiên trở nên độc hại và bạn không thể kiểm soát được thời điểm nó có thể xảy ra.

Nếu bạn cần xóa các trang web khỏi hồ sơ liên kết của mình và hồ sơ của bạn nhỏ, bạn sẽ vẫn cảm thấy bị ảnh hưởng vì tỷ lệ tên miền giới thiệu của bạn sẽ bị xóa cao hơn so với một thương hiệu lớn có hồ sơ liên kết lớn.

Hãy nhớ rằng Google vẫn có thể bị tụt hậu trong việc xác định các liên kết chất lượng thấp trên hồ sơ của bạn và sau đó phá giá chúng.

Không phải lúc nào cũng xóa liên kết vì nó gây mệt mỏi cả về thời gian và ngân sách vì một số trang web tính phí. Nếu số lượng trang web thấp, hãy thực hiện một vòng để xóa liên kết và vẫn tạo tệp từ chối.

Nhận xét không bắt buộc phải cho Google thấy rằng bạn đã cố gắng, chúng sẽ không được đọc, chúng chỉ để tham khảo.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời