Một thế giới không có kết nối?

Một số nhận xét và nghiên cứu công khai gần đây đã khiến nhiều người suy nghĩ về tương lai của các liên kết cho SEO và liệu những ngày của họ như một yếu tố xếp hạng nổi bật có thực sự được đánh số hay không.

Đầu tiên là những gì John Mueller đã nói trong một hangout tháng trước – vốn đã truyền cảm hứng cho các bài đăng trên blog – và rất nhiều cuộc trò chuyện trên Twitter.

Khoảng một năm trước, Matt Cutts thực sự tiết lộ rằng Google thực sự có phiên bản bên trong của SERP không có liên kết làm yếu tố xếp hạng mà họ đã “thử nghiệm”.

Sau đó, vào tuần trước, một nghiên cứu mới từ Google đã nói về “một cách tiếp cận mới dựa trên” nội sinh Tín hiệu, cụ thể là tính đúng đắn của thông tin thực tế được cung cấp bởi nguồn. ”Vì vậy, xếp hạng dựa trên thực tế thay vì xếp hạng dựa trên mức độ phổ biến.

Đây có phải là những tay đua của Link Cup không? Tất cả những điều này có thể là dấu hiệu của sự kết thúc của ngày cho các liên kết?

Trong ngành công nghiệp SEO, thật dễ dàng để tin rằng trên trời rơi xuống. Bởi vì trong vài năm qua, bầu trời, hoặc ít nhất là điểm mấu chốt, đã rơi xuống đối với nhiều trang web và chủ sở hữu doanh nghiệp do những thay đổi lớn về thuật toán. Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là ripcord được kéo trên tất cả các liên kết.

Tránh “xây dựng liên kết”?

Tránh “xây dựng liên kết” không nhất thiết giống như tránh “mua lại liên kết”. Nó cũng không giống như “không cố gắng để các trang web khác liên kết với bạn”.

Tôi nghĩ rằng một phần của sự phức tạp là các thuật ngữ khác nhau trong SEO trở thành các khái niệm chung cho cả một thể loại hoạt động. Ví dụ: “liên kết mồi” có thể có nghĩa là bất kỳ dạng nội dung nào mà bạn hy vọng sẽ được liên kết, từ đồ họa thông tin đến lời nói căm thù kích động chống lại một người hoặc hành vi. Xây dựng liên kết có thể có nghĩa là bất cứ điều gì từ việc viết một cuốn sách điện tử cho một thị trường cụ thể và quảng bá nó cho đối tượng mục tiêu, đến việc mua các liên kết từ anh chàng đã gửi email cho bạn lúc 2 giờ sáng Chủ nhật thông qua thư mục liên kết “PR 4” đã gửi. “Vâng, tiếc là vẫn vậy.

Lời khai của ông Mueller có thể được hiểu như một bản cáo trạng về các chương trình xây dựng liên kết kém chất lượng chỉ tập trung hoàn toàn vào bản thân liên kết mà không nghĩ đến giá trị của nội dung được liên kết. Rõ ràng, đây là những loại mạng và trang trại liên kết đã bị Penguin lên án phần lớn về mặt thuật toán. Một người hoài nghi có thể nói rằng với tất cả những dấu hiệu “cảnh báo” ngày nay, nếu bạn đi lang thang vào bãi mìn của các liên kết rẻ hơn, dễ dàng hơn, bằng cách nào đó bạn xứng đáng bị nổ tung. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các nỗ lực “xây dựng liên kết” vốn đã nguy hiểm.

Mặc dù sự phân biệt này không nhất thiết phải diễn đạt thành lời, nhưng nó cung cấp các mẹo về cách liên kết nội dung tốt hơn, có nghĩa là viết tay vẫn là một cách thực hành tốt và cần thiết. Nhưng nếu bạn chỉ tập trung vào các liên kết, chiến lược có thể đi vào lãnh thổ nguy hiểm.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là rõ ràng rằng việc mua lại liên kết, bao gồm cả tiếp thị nội dung với mục đích đạt được liên kết, vốn dĩ là không tốt hoặc nên tránh. Trên thực tế, cả Mueller và Cutts đều nói rằng các liên kết vẫn là một phần quan trọng của thuật toán xếp hạng, không chỉ là liên kết duy nhất.

SERPS không liên kết ??

Nói về những gì Cutts phải nói về việc thử nghiệm một phiên bản xếp hạng không bao gồm dữ liệu liên kết, sự tồn tại của thử nghiệm và kết quả của nó đều mang tính hướng dẫn. Việc Google nghĩ đến việc loại bỏ các liên kết khỏi phương trình xếp hạng không có gì đáng ngạc nhiên với những thay đổi lớn trong cách nó xử lý và diễn giải dữ liệu liên kết. Có phải quá xa vời khi Google ít nhất đã coi là một thế giới mà các liên kết không quan trọng không? Tuyệt đối không.

Cutts cho chúng ta biết rất rõ ràng rằng kết quả tìm kiếm không có dữ liệu liên kết ngược sẽ bị bỏ qua về mặt chất lượng. Trong video, anh ấy nói: “SERPS không có liên kết làm yếu tố xếp hạng trông thậm chí còn tệ hơn bây giờ.” Anh ấy tiếp tục giải thích rằng, mặc dù “nhiễu và spam”, dữ liệu liên kết ngược vẫn là một “chiến thắng lớn” để đảm bảo rằng Google là kết quả “tốt nhất” “,” phù hợp nhất “và” phổ biến nhất “.

Sự tồn tại của dữ liệu được kiểm tra cho chúng ta biết rằng bản thân Google đã đặt câu hỏi về tính nguyên thủy và thậm chí hợp lệ của dữ liệu backlink trong công thức xếp hạng, nhưng nhìn chung, đây vẫn là cách đáng tin cậy nhất để đảm bảo sản phẩm tốt nhất của họ: kết quả tìm kiếm chất lượng.

Mặc dù điều này có thể chỉ ra sự mâu thuẫn giữa “tránh xây dựng liên kết” và “liên kết vẫn cung cấp dữ liệu tốt nhất”, nhưng chỉ có sự phân đôi nếu chúng ta bỏ qua các sắc thái và đưa tất cả các hoạt động dẫn đến chuyển đổi liên kết dưới một mái nhà. Thực tiễn cơ bản của việc kiếm các liên kết dựa trên chất lượng và mức độ phổ biến được các chuyên gia của Google ngầm hiểu là một phần quan trọng của tiếp thị kỹ thuật số.

Bảng xếp hạng niềm tin dựa trên kiến ​​thức ??!

Từ một nguồn hoàn toàn riêng biệt của Google, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hành một bài báo đánh giá triển vọng của một khái niệm được gọi là Niềm tin dựa trên tri thức. Điều này sẽ dẫn đến xếp hạng dựa trên độ chính xác thực tế hơn là mức độ phổ biến dựa trên liên kết. Phương pháp này sẽ dựa nhiều vào cơ sở kiến ​​thức mà Google đã xây dựng và điều đó đã được hiển thị thông qua Sơ đồ tri thức của nó. Quá trình này sẽ đánh giá mỗi trang web về tính đúng đắn của nó trong mối liên hệ với các trang khác trên trang web và so sánh nó với cơ sở kiến ​​thức do Google xây dựng.

Mặc dù đây là một biến thể khác của việc sử dụng các tín hiệu không dựa trên liên kết để xếp hạng, nhưng nó không nhất thiết phải thay thế. Điểm yếu lớn nhất của phương pháp xếp hạng này là không thể mở rộng quy mô trên tất cả các ngành. Chỉ có quá nhiều lĩnh vực mà kết quả không thể và phải dựa trên quan điểm. Ví dụ: có sự khác biệt lớn giữa việc tìm kiếm “William Shakespeare là ai” và “vở kịch vĩ đại nhất của William Shakespeare là gì”.

Kết quả cho Truy vấn 1 có thể được tính điểm dựa trên các dữ kiện đã được thống nhất và được hiển thị theo thứ tự độ chính xác ước tính của nhiều trang của một trang web chứa câu trả lời cho câu hỏi đó.

Tuy nhiên, kết quả của truy vấn 2 có thể được thảo luận cho đến hết thời gian. Không có sự kiện, chỉ có ý kiến. Trong những trường hợp này, ít nhất sẽ tốt hơn nếu sắp xếp các kết quả dựa trên một số liệu, chẳng hạn như liên kết, nơi nhiều người đã “bỏ phiếu” cho tính hợp lệ hoặc đầy đủ của ý kiến ​​này so với ý kiến ​​khác?

Đây chắc chắn là những câu hỏi mà Google phải đối mặt khi nói đến cách thức và mức độ mà một khái niệm như vậy có thể được triển khai như một yếu tố thuật toán. Tất nhiên, nó không nhất thiết phải phù hợp trong mọi trường hợp. Do đó, chúng tôi không thể dựa vào “độ chính xác thực tế” để thay thế các tín hiệu dựa trên đám đông như liên kết trong tương lai gần và có thể không có trong nhiều lĩnh vực tìm kiếm.

Xóa các boongke ngay bây giờ

Mặc dù một số người có thể nói rằng các sự kiện gần đây là hồi chuông báo tử cho việc xây dựng liên kết liên quan đến SEO, nhưng mọi thứ có thể không quá ấn tượng, ít nhất là chưa. Các liên kết sẽ vẫn đóng một vai trò trong tương lai gần. Các liên kết vẫn rất cần thiết để bot thu thập thông tin và lập chỉ mục web. Và cho đến nay, Google đã quá thành công trong việc tạo ra một sản phẩm SERP chất lượng tốt với các liên kết là yếu tố chi phối. Điều đó không có nghĩa là các tỷ lệ trong phương trình sẽ không thay đổi và sẽ không thay đổi thêm. Chắc chắn, các yếu tố khác (nghĩ đến khả năng tiếp cận trên thiết bị di động) có thể và sẽ có sức nặng lớn hơn trong tương lai. Và trong khi xây dựng liên kết tích cực có thể khiến bạn cảm thấy như đang sống dưới thanh kiếm của Damocles, bạn sẽ có thể ngồi lại và thư giãn miễn là bạn làm điều đó với sự nhấn mạnh vào nội dung và tính xác thực.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo