Năm cách để đổi mới kênh bán hàng thương mại điện tử của bạn

Tóm tắt 30 giây:

 • Các lệnh cấm đại dịch đã thúc đẩy nhiều công ty thúc đẩy cạnh tranh trực tuyến và yêu cầu nhiều giải pháp tối ưu hóa chuyển đổi hơn
 • Một trong những cách hiệu quả nhất để tăng doanh số của bạn là sửa đổi các chiến thuật bán chéo của bạn
 • Để thu hút nhiều khách hàng hơn vào kênh bán hàng, bạn cần phải xem xét các hoạt động bên ngoài trang web, tức là khi khách hàng của bạn làm gián đoạn quá trình mua hàng của họ và cách đưa họ trở lại trang web của bạn
 • Để hiểu rõ hơn (và thực hiện) hành trình khách hàng của bạn, hãy sử dụng nghiên cứu ngữ nghĩa của truy vấn tìm kiếm mục tiêu của bạn
 • Cuối cùng, hãy phân tích kênh bán hàng trên trang web của bạn với Google Analytics

Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhỏ thông qua chuyển đổi kỹ thuật số, ngày càng có nhu cầu về những cách thức mới để thu hút và giữ chân khách hàng.

Khi mua sắm trực tuyến trở thành tiêu chuẩn, cả sự cạnh tranh và kỳ vọng của khách hàng đều tăng lên nhanh chóng.

Làm cách nào để tạo kênh bán hàng thương mại điện tử hiệu quả hơn? Dưới đây là một vài ý tưởng mới:

1. Sửa đổi các đề xuất sản phẩm của bạn

Bán chéo (hiển thị các sản phẩm có liên quan ở tất cả các cấp của phễu bán hàng) là một trong những phần quan trọng nhất – nhưng thường bị bỏ qua – của phễu bán hàng.

bạn có biết rằng Bán chéo chiếm hơn một phần ba doanh số bán hàng của Amazon? Dựa trên Dữ liệu công ty, 35% những gì mọi người mua trên Amazon đến từ các đề xuất sản phẩm dựa trên các thuật toán do AI điều khiển.

Không có gì ngạc nhiên khi Amazon đang sử dụng bán chéo trên toàn bộ trang web của mình – từ các trang sản phẩm …

Mẹo để Tối ưu hóa Kênh Bán hàng Thương mại Điện tử - Ví dụ từ Amazon

Tất cả các khối bán kèm này được chứa trên một trang sản phẩm.

Nguồn: Amazon

… đến các trang thanh toán bằng các phương pháp khác nhau để chỉ định sản phẩm tốt hơn cho khách hàng:

Mẹo tối ưu hóa kênh bán hàng thương mại điện tử - Sửa đổi mô tả sản phẩmNguồn: PayKickstart

Bán chéo có nhiều hình thức, bao gồm:

 • Bán thêm được cá nhân hóa: Những thứ này thường được hiển thị trên các trang sản phẩm để thúc giục khách hàng mua thứ gì đó mà họ không có ý định ban đầu. Những điều này có thể được thúc đẩy bởi thói quen mua hàng trước đây của khách hàng hoặc thói quen mua hàng của những khách hàng khác đã mua sản phẩm hiện tại
 • Sản phẩm va đập: Hiển thị các sản phẩm phù hợp trực tiếp trên trang thanh toán
 • Bán thêm theo hướng email: Email tự động được gửi ngay sau khi thanh toán để khuyến khích bạn mua nhiều hơn để bổ sung vào cùng một lô hàng

Mẹo để Tối ưu hóa Kênh Bán hàng Thương mại Điện tử - Bán hàng qua EmailNguồn: Ảnh chụp màn hình của tác giả, tháng 3 năm 2021

Mặc dù bán chéo là một cách tuyệt vời để tăng giá trị đơn hàng trung bình của bạn, nhưng việc thuyết phục khách hàng từ chối nó ngày càng trở nên khó khăn. Để làm mới chiến lược bán kèm của mình, bạn có thể thử:

 • Cá nhân hóa các đề xuất sản phẩm của bạn
 • Thử các định dạng mới (ví dụ: lời chứng thực, băng chuyền Instagram, câu chuyện)

Dialogue AI là một giải pháp thương mại điện tử thực hiện cả việc hiển thị các đề xuất sản phẩm dựa trên dữ liệu duyệt web cá nhân và biến chúng thành những câu chuyện hấp dẫn.

Mẹo để Tối ưu hóa Kênh Bán hàng Thương mại Điện tử - Sử dụng Mục đích Tìm kiếm và AI để Đề xuất Sản phẩmNguồn: AI đối thoại

Đối thoại kết hợp bán kèm với tính năng kể chuyện và cá nhân hóa do AI hỗ trợ. Đây cũng là một giải pháp có khả năng mở rộng hoàn toàn, đòi hỏi nỗ lực tối thiểu. Nền tảng giúp bạn cập nhật các chỉ số tiếp thị quan trọng thông qua một bảng điều khiển thực tế:

bảng điều khiểnNguồn: Ảnh chụp màn hình của tác giả, tháng 3 năm 2021

2. Làm cho bộ phận hỗ trợ khách hàng của bạn trở thành một phần của phễu bán hàng

Hành trình của người mua lý tưởng trông giống như sau: Bạn truy cập trang sản phẩm, đặt sản phẩm đó vào giỏ hàng, gửi chi tiết thanh toán và đợi sản phẩm đến tay khách hàng.

Rõ ràng, nó không phải lúc nào cũng giống như vậy. Chuyến đi của khách hàng thường bị gián đoạn, nhiều trường hợp bị gián đoạn do chính khách hàng mất tập trung hoặc có những thắc mắc cần giải đáp trước khi mua hàng.

Sự thật là, bất kể bạn đã thiết lập cơ sở kiến ​​thức của mình tốt đến đâu, nhiều người vẫn muốn liên hệ với nhóm hỗ trợ khách hàng của bạn trước khi mua hàng. Đây là nơi mà nhiều chuyến đi mua sắm có thể bị gián đoạn nếu bạn không sắp xếp mọi thứ đúng cách.

Thiết lập email theo dõi

Tất cả các tương tác của khách hàng phải được ghi lại và phải luôn được cá nhân hóa theo dõi dựa trên hành động của khách hàng (tức là họ có hoàn tất việc mua hàng hay không).

Tùy thuộc vào nền tảng CMS hiện tại của bạn, bạn có thể đã có quyền truy cập vào tính năng tự động hóa email cho phép theo dõi được cá nhân hóa.

Mẹo để tối ưu hóa kênh bán hàng thương mại điện tử của bạn - Thiết lập email tiếp theo

Nguồn ảnh chụp màn hình: Sleeknote

Gắn nhãn email của nhóm hỗ trợ khách hàng của bạn

Đây là một cái gì đó thực sự bị thiếu trong ảnh chụp màn hình ở trên. Điều quan trọng là phải cá nhân hóa và xây dựng thương hiệu cho các lượt theo dõi qua email của bạn để dần dần tăng khả năng nhận diện thương hiệu và cuối cùng tạo ra nhiều doanh số bán hàng lặp lại hơn.

Hãy nhớ rằng – email của bạn nhằm mục đích đưa khách hàng trở lại trang web của bạn. Nó cần hồi sinh hành trình mua hàng bị gián đoạn, vì vậy các liên kết đến trang web của bạn là điều cần thiết. Ở mức tối thiểu, hãy thêm một biểu trưng có thể nhấp và chữ ký email chi tiết để khuyến khích khách hàng của bạn thực hiện hành động.

3. Chú ý đến truy vấn tìm kiếm có thương hiệu của bạn

Điều gì đang làm gián đoạn hành trình của người mua của bạn? Nếu nó không liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng của bạn, nó thường là:

 • Kiểm tra đánh giá sản phẩm của bạn
 • Tìm kiếm mã phiếu giảm giá hoặc ưu đãi đặc biệt của bạn

Để hiểu rõ hơn về hành trình của khách hàng bên ngoài trang web của bạn, hãy thực hiện một số nghiên cứu về các từ khóa được gắn thương hiệu của bạn (tức là các từ khóa bao gồm tên sản phẩm của bạn hoặc của bạn). Google Suggest là một nơi tốt để bắt đầu:

Mẹo để tối ưu hóa kênh bán hàng thương mại điện tử - Xếp hạng cho các tìm kiếm được gắn thương hiệuNguồn: ảnh chụp màn hình từ Google, Tháng 3 năm 2021

Đây là tất cả các đề xuất tìm kiếm khi bạn nhập có thể tác động đến hành trình của khách hàng của bạn. Đảm bảo rằng các trang và nội dung bên ngoài trang web của bạn xếp hạng # 1 trên tất cả những thứ này.

Xem tất cả các truy vấn này như một phần của kênh bán hàng của bạn. Bạn có trang đích (hoặc các trang đích) sẽ thực hiện tốt công việc thu hút mọi người tiếp tục hành trình của họ trên trang web của bạn không? Hay bạn dựa vào các trang web của bên thứ ba cho việc này?

Sau này không phải là quyết định thông minh nhất.

Hãy nhớ rằng những truy vấn này thường được sử dụng ở giữa kênh (ngay trước khi khách hàng của bạn hoàn tất việc mua hàng của họ). Điều này cũng nên được phản ánh trong bản sao.

3. Tạo bản sao mục đích tìm kiếm

Cho dù trang đích của bạn (tức là trang sản phẩm của bạn) có dựa trên lưu lượng truy cập không phải trả tiền hay không, bạn nên sử dụng mục đích tìm kiếm để thúc đẩy việc tạo copywriting. Phân tích ngữ nghĩa theo hướng Phân tích mục đích tìm kiếm là phương pháp duy nhất chúng tôi có để dự đoán kỳ vọng của khách hàng trước khi có thể phân tích hành vi thực tế của người dùng trên trang web.

Phân tích ngữ nghĩa giúp bạn hiểu rõ hơn về hành trình của khách hàng:

 • Bạn có thể đang tìm kiếm điều gì và bạn có thể tiến hành nghiên cứu của mình ở đâu?
 • Bạn cũng có thể quan tâm đến những sản phẩm nào?
 • Làm thế nào bạn có thể thu hút sự chú ý của họ tốt hơn?

Tất cả những câu hỏi này có thể được trả lời thông qua nghiên cứu ngữ nghĩa. Text Optimizer là công cụ dễ sử dụng nhất ở đây: nó nắm bắt các đoạn mã tìm kiếm do Google trả về cho truy vấn tìm kiếm mục tiêu của bạn và trả về các khái niệm cơ bản để giúp bạn tạo một hoặc nhiều bản sao được nhắm mục tiêu:

Phân tích ngữ nghĩaNguồn: ảnh chụp màn hình từ Tối ưu hóa văn bản

Đó cũng là một cách tuyệt vời để xếp hạng các trang của bạn cao hơn trên Google, nhưng điều đó nằm ngoài phạm vi của bài viết này …

Đừng quên nhận các đề xuất mới nhất từ ​​Google Cung cấp thông tin tốt hơn cho người mua.

5. Phân tích kênh bán hàng của bạn

Cuối cùng, tất nhiên, việc theo dõi phễu bán hàng của bạn là điều bắt buộc. Trong khi giám sát chuyển đổi thường không bao gồm trong các chỉ số SEO, hầu hết các nền tảng phân tích SEO đều có thể cung cấp phân tích kênh bán hàng. Do đó, Google Analytics cung cấp tính năng theo dõi chuyển đổi toàn diện bao gồm hình ảnh hóa kênh bán hàng.

 • Để bắt đầu, Sử dụng hướng dẫn này để thiết lập theo dõi chuyển đổi trong Google Analytics của bạn
 • Sau đó, chuyển đến Chuyển đổi -> Mục tiêu -> Hình ảnh hóa kênh để phân tích kênh bán hàng của bạn:

Phân tích kênh bán hàng của bạn để tối ưu hóa doanh số bán hàng thương mại điện tử của bạnNguồn: Ảnh chụp màn hình từ Google Analytics, tháng 3 năm 2021

Google Analytics cho biết khách hàng của bạn sẽ đi đâu thay vì kết thúc hành trình mua hàng của họ.

Đừng quên những điều cơ bản!

Về cơ bản, đó là việc cung cấp trải nghiệm người dùng mà khách hàng muốn quay lại. Những điều sau đây được áp dụng: càng nhiều khách hàng hài lòng, thì càng tốt!

Nguồn: DigitalEagles

Vì vậy, đừng quên những điều cơ bản khi làm việc trên phễu bán hàng của bạn: hãy duy trì Phản hồi của khách hàng, Theo dõi lượt đề cập đến thương hiệu của bạn, và luôn phấn đấu vì nó tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Phần kết luận

Đổi mới là một phần không thể thiếu của tiếp thị kỹ thuật số. Việc khóa cửa trên toàn cầu đã thay đổi đáng kể hành vi mua sắm và làm tăng nhu cầu về chuyển đổi và đổi mới kỹ thuật số. Hy vọng rằng, năm bước trên sẽ giúp bạn thực hiện kênh bán hàng thương mại điện tử của mình hiệu quả hơn.

Ann Smarty là Giám đốc Thương hiệu và Cộng đồng tại InternetMarketingNinjas.com. Cô ấy có thể được tìm thấy trên Twitter @seosmarty.


Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo