Năm quan niệm sai lầm lớn nhất về Xếp hạng trang

Xếp hạng trang của Google là một trong những số liệu bắt đầu tất cả. Nó được đưa vào bài báo nghiên cứu đầu tiên này, đặt nền móng cho toàn bộ hệ thống xếp hạng của Google.

PageRank xác định tầm quan trọng, uy tín và “sức nặng” của một trang web dựa trên loại liên kết ngược mà trang web nhận được. Nó là một hệ thống tương tự như các trích dẫn học thuật. Hồ sơ backlink của bạn càng mạnh mẽ, bạn càng nhận được nhiều backlink phù hợp và có thẩm quyền thì cơ hội xếp hạng của bạn càng cao.

Tất cả chúng ta đều biết chính xác tầm quan trọng của các liên kết ngược tốt. Trọng số được gán cho trang dựa trên hồ sơ liên kết ngược của nó có thể ảnh hưởng hoặc phá hủy xếp hạng. Và kể từ khi PageRank lần đầu tiên được giới thiệu, cộng đồng SEO đã cố gắng tự tối ưu hóa nó. Vì vậy, nó đi, áp dụng chúng và chúng tôi thích nghi.

Trong suốt lịch sử lâu dài của mình với tư cách là một yếu tố xếp hạng chính, PageRank đã bị bao vây bởi nhiều hiểu lầm. Trong bài viết này, tôi sẽ giải quyết một số vấn đề phổ biến nhất.

1. Xếp hạng trang dưới dạng số liệu quá cũ nên không quan trọng

Xếp hạng Trang không còn được cung cấp công khai vào năm 2016. Trước đó, bản cập nhật cuối cùng có sẵn là vào năm 2013. Và thuật toán ban đầu đã được giới thiệu vào năm 1999.

Trên Internet, không chỉ số liệu mà toàn bộ công cụ có thể lỗi thời trong vòng vài tuần. Nhắc đến một nhạc cụ từ năm 1999 có thể là một ý kiến ​​tồi đối với một số người.

Và bình thường tôi sẽ đồng ý. Nhưng không phải trong trường hợp này.

Trước hết, PageRank, theo nhiều cách, là một trong những nền tảng của toàn bộ hệ thống xếp hạng của Google. Xếp hạng trang (PR) ban đầu được tạo ra với một mục tiêu – để giúp người dùng tránh các kết quả rác trong tìm kiếm của họ. Và nó đã thực hiện chức năng này một cách tuyệt vời trong nhiều năm.

Thứ hai, nó không giống một số liệu chính xác. Công thức của PageRank đã được cập nhật mạnh mẽ (bạn có thể đọc tổng quan chi tiết hơn về các thay đổi của thuật toán tại đây). Và điều đó để tính đến những thay đổi trong bối cảnh Internet.

Và trên hết có tin rằng bằng sáng chế của PageRank sẽ được Google gia hạn. Vì vậy, rõ ràng là PageRank vẫn còn tồn tại và là thước đo trọng lượng của một trang.

Liên quan chặt chẽ đến điều đầu tiên là sự hiểu lầm thứ hai.

2. Google không sử dụng công cụ Xếp hạng trang vì nó đã ngừng cập nhật công khai

Trước hết, PageRank chưa bao giờ được chính thức ngừng cung cấp. Nó chắc chắn không còn được công bố rộng rãi. Và Google đã không cập nhật phiên bản công khai trong nhiều năm, vâng.

Nhưng hãy luôn nhớ rằng Google đang trực tiếp nói rằng đó là họ vẫn với Xếp hạng Trang sau ngần ấy năm.

Sự hiểu lầm này bắt nguồn từ việc Google không còn thể hiện các giá trị PR trước công chúng.

Ban đầu, PageRank là một số liệu có thể truy cập dễ dàng và thuận tiện. Sử dụng Thanh công cụ của Google, bạn có thể chỉ cần nhấp vào bất kỳ trang nào bạn truy cập và hiển thị giá trị từ một đến mười.

Điều này dẫn đến việc các cơ quan SEO độc hại sử dụng quá nhiều spam liên kết để lấy nước trái cây từ các blog và trang web có thẩm quyền.

Điều đó đã phải dừng lại, vì vậy Google (cùng với một số công cụ tìm kiếm khác) đã giới thiệu thẻ “nofollow”. Đây là một thuộc tính mà bạn có thể sử dụng để ngăn PR xem xét các liên kết nhất định để bạn không bị mất thẩm quyền của mình thông qua spam liên kết.

Nhưng ngay cả sau đó, toàn bộ nền kinh tế gồm các cơ quan và công ty SEO được tối ưu hóa độc quyền và thuần túy cho PR đã phát triển. Nó đã đến một thời điểm mà nó bắt đầu làm tổn thương người dùng thực tế và đó là nơi Google bắt đầu hoạt động.

3. Không có cách nào ước tính trọng lượng của một mặt

Vì PR đã không còn được công khai, nên không có cách nào để đánh giá sức nặng của một bên.

Đây là một câu hỏi khó vì nó dựa trên một thực tế rất thực tế, không thể phủ nhận. Vì Xếp hạng trang đã bị đóng cửa đối với công chúng, chúng tôi không còn có thể thấy số liệu này nữa. Đó là phần cuối của câu chuyện.

Không một công ty nào, không một nhóm phát triển nào có thể tuyên bố biết chính xác PageRank nói gì về một trang.

Nhưng thực sự có những lựa chọn thay thế cho Xếp hạng trang chắc chắn đáng xem xét. Đây là các công cụ như Xếp hạng liên kết từ SEO PowerSuite, Cơ quan trang từ Moz và Xếp hạng URL từ Ahrefs.

Tất cả những thứ này đều được tạo ra với mục đích thay thế Xếp hạng Trang. Họ cố gắng cung cấp cho người dùng một cách dễ dàng để hiểu được trọng lượng tương đối của một trang dựa trên số lượng và chất lượng của các liên kết ngược của họ.

Mỗi chỉ số thay thế này sử dụng các thuật toán cụ thể để tiến gần hơn đến Xếp hạng trang thực tế của một trang.

(Lưu ý, tiết lộ đầy đủ: Với tư cách là nhà phát triển của SEO PowerSuite, tôi chỉ có thể bảo đảm cho phần mềm cụ thể này. Tôi khuyên bất kỳ độc giả nào quan tâm nên xem công việc của các nhóm khác.)

4. PageRank đã giảm trọng lượng

PageRank đã giảm trọng lượng so với hàng trăm số liệu khác được sử dụng để Google xác định thứ hạng.

Câu hỏi lớn bây giờ là, liệu những số liệu thay thế này có tồn tại hay không? Vì có hàng trăm, hàng trăm số liệu mà Google sử dụng, chúng ta có thể thực sự nói rằng các liên kết ngược quan trọng như trước đây không?

Chúng tôi đã thực hiện một số nghiên cứu nội bộ để tìm hiểu. Và chúng tôi đã tìm thấy mối tương quan chặt chẽ giữa Điểm xếp hạng InLink và vị trí SERP của Google.

Chúng tôi nhận thấy rằng mối tương quan giữa xếp hạng InLink của miền và xếp hạng SERP ở một con số đủ cao: 0,128482487. Điều này có nghĩa là hồ sơ liên kết ngược của một trang đóng một vai trò thiết yếu đối với vị trí của một trang trong bảng xếp hạng.

Backlinks hoàn toàn vẫn đóng một vai trò lớn trong việc xếp hạng các trang. Về phần mình, chúng tôi thường xuyên tiến hành loại nghiên cứu này và liên tục tìm hiểu mức độ quan trọng của chỉ số này đối với xếp hạng. Giờ đây, các quản trị viên web và quản trị viên trang web phải theo dõi các liên kết ngược của họ và sử dụng các lựa chọn thay thế cho PR có sẵn.

5. Bạn không thể ảnh hưởng đến điểm Xếp hạng Trang của mình

Ngay cả khi bạn đạt được điểm PR này, câu hỏi vẫn tự nhiên nảy sinh: Quản trị viên web có thể thực sự ảnh hưởng đến nó ở mức độ nào? Bạn có thể làm được bao nhiêu để cải thiện điểm số của mình?

Tất nhiên, chúng ta không thể thực sự biết cách tăng PR. Nhưng chúng tôi chắc chắn có thể nói về một số điều mà bạn cần tránh để không bị mất bất kỳ điều gì trong số đó.

Thực hiện phân tích liên kết ngược

Chúng tôi đã thiết lập rằng các liên kết ngược vẫn quan trọng đối với thứ hạng. Bằng cách sử dụng phần mềm để thực hiện phân tích backlink, bạn sẽ thấy loại backlink mà bạn đang nhận được. Sau đó, bạn có thể quản lý hồ sơ của mình dễ dàng hơn nhiều.

Giữ nội dung của bạn gần với trang chủ của bạn

Đó là một sự thật rằng người dùng không bao giờ được xóa nhiều hơn ba lần nhấp chuột khỏi trang chủ của bạn. Đảm bảo các trang quan trọng nằm gần với Xếp hạng Trang cao và đảm bảo có các đường dẫn để người dùng điều hướng dễ dàng hơn.

Sử dụng văn bản liên kết với các từ khóa có liên quan

Tạo văn bản liên kết với các từ khóa thích hợp (nhưng chắc chắn tránh điền quá nhiều). Điều này đạt được hai điều:

a) Nó cho phép người dùng của bạn định hướng tốt hơn nhiều trong nội dung của bạn.

b) Nó giúp bạn tối ưu hóa.

Các từ khóa có liên quan được đặt tự nhiên là một cách hoàn hảo để cho các công cụ tìm kiếm biết trang của bạn thực sự nói về điều gì.

Đặt các liên kết của bạn cẩn thận

Luôn biết trọng lượng nào đang mang loại kết nối nào. Các liên kết mà bạn đặt trong nội dung của mình có giá trị hơn cho Xếp hạng trang hơn là các liên kết điều hướng. Giữ số lượng liên kết từ các trang của bạn hợp lý, đừng lạm dụng nó, hoặc vô tình làm hỏng điểm PR của bạn.

Thiết kế luồng Xếp hạng trang nội bộ của bạn

Sử dụng thẻ “nofollow” và các liên kết nội bộ được đặt phù hợp để xác định trang nào có thứ hạng cao nhất. Để làm điều này, trước tiên hãy mở một công cụ đánh giá để xem trang nào có nhiều thứ hạng nhất. Trong WebSite Auditor, bạn có thể thực hiện một Hình dung với mỗi tên miền phụ của trang web của bạn được sắp xếp theo Điểm xếp hạng InLink của chúng.

Hình ảnh hóa với các tên miền phụ của một trang web với WebSite Auditor

Dựa trên điều này, bạn có thể dễ dàng tạo ra một sự gia tăng nhỏ cho các trang không có đủ thứ hạng bằng cách liên kết đến chúng từ những trang quan trọng nhất của bạn.

Thực hiện kiểm tra kỹ thuật

Bằng cách kiểm tra kỹ thuật, bạn có thể thấy cấu trúc liên kết nội bộ và loại bỏ các liên kết chết, trang 4xx, v.v., tất cả đều ảnh hưởng đến điểm PR của bạn.

Thêm – Tối đa hóa lượt đề cập không liên kết của bạn

Google bắt đầu xem xét các đề cập đến thương hiệu của bạn và sử dụng thông tin mà Google tìm thấy để đánh giá cơ quan quản lý miền. Như chúng ta đã biết, các thuật toán được Google sử dụng ngày nay phụ thuộc nhiều hơn vào ý định của người dùng. Các liên kết đơn giản nhường chỗ cho các đề cập không liên kết, các liên kết ngụ ý. Rõ ràng, việc tăng lượt đề cập không có liên kết dễ dàng hơn rất nhiều so với việc chạy các liên kết ngược.

Sử dụng một công cụ giám sát xã hội để làm điều này. Lý tưởng nhất là cái có trình thu thập thông tin web của riêng nó thay vì dựa vào cơ sở dữ liệu của bên thứ ba (Awario rất được khuyến khích). Bằng cách kiểm tra các đề cập thương hiệu của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội cũng như hàng triệu trang web, bạn có thể quản lý thương hiệu của mình thành công hơn nhiều.

Phần kết luận

Xếp hạng trang vẫn là một số liệu mạnh mẽ được Google sử dụng để xếp hạng. Nó xuất hiện từ năm 1999 và nó vẫn là một trong những nền tảng trong xếp hạng các trang của Google.

Hàng trăm số liệu mới đã xuất hiện kể từ khi công khai bị chặn, từ chất lượng của hình ảnh trên trang của bạn đến sự tồn tại của chính sách bảo mật đến một trang dễ dàng truy cập với các điều khoản và điều kiện. Nhưng một hồ sơ backlink vững chắc vẫn quan trọng hơn bao giờ hết.

May mắn thay, nhờ có một số lượng lớn các công cụ có sẵn trên thị trường, bạn có thể xem trạng thái của hồ sơ backlink của mình và tác động đến nó để phát triển các trang và miền của bạn. Vào năm 2019, sẽ thật ngu ngốc nếu bỏ qua bất kỳ chỉ số nào ảnh hưởng đến tăng trưởng. Và điều này áp dụng theo hai cách cho một số liệu quan trọng và cơ bản như Xếp hạng trang.

Aleh là người sáng lập và CMO tại SEO PowerSuite và Awario. Bạn có thể tìm thấy anh ấy trên Twitter tại.


Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo