Nghiên cứu: Các từ khóa trong url tên miền của bạn có giá trị như thế nào?

Trong những năm qua, đã có một số cuộc tranh luận về giá trị SEO của các từ khóa trong URL tên miền của bạn.

Trong một video quản trị trang web của Google năm 2009, Matt Cutts, lúc đó là người đứng đầu bộ phận spam web tại Google, đã xác nhận rằng từ quan điểm xếp hạng, việc có từ khóa trong URL sẽ giúp ích một chút.

Gần đây, nhà phân tích xu hướng quản trị trang web John Mueller đã tuyên bố trong hangout giờ làm việc của Trung tâm quản trị trang web của Google rằng các từ khóa trong URL a “Yếu tố xếp hạng rất nhỏ”. Tuy nhiên, dù lớn, nhỏ vẫn có thể tạo ra sự khác biệt và có những lý do thuyết phục để bao gồm các từ khóa có liên quan ở góc độ khả năng sử dụng.

Một nghiên cứu mới của HigherVisibility.com, kết quả được chia sẻ độc quyền với Search Engine Watch, đã kiểm tra mối quan hệ giữa các trang web được xếp hạng hàng đầu trong các ngành khác nhau và việc đưa từ khóa vào URL của chúng.

Nó phát hiện ra rằng gần 2/3 các trang web xếp hạng cao sử dụng từ khóa trong URL của họ – nhưng điều này có thể khác nhau đáng kể giữa các ngành. Vì vậy, chúng ta có thể học được gì từ những gì chúng ta đã học được về tầm quan trọng của các từ khóa trong URL miền của bạn?

Kêt quả chung cuộc

Nghiên cứu đã xem xét 10 từ khóa hàng đầu trong 10 ngành hàng đầu: kinh doanh, thẻ tín dụng, nợ, phần mềm email, thực phẩm và đồ uống, chính phủ và thương mại, khách sạn, hệ thống ống nước, phần mềm và giảm cân. Sau đó, nó phân tích các kết quả trên trang cho các từ khóa này và URL của chúng để tìm ra tần suất và các từ khóa được sử dụng ở dạng nào.

Nhìn chung, 63% các trang web xếp hạng hàng đầu cho mỗi ngành – gần 2/3 – có từ khóa trong URL tên miền của họ. Trong số các ngành được phân tích, ngành nợ có tỷ lệ từ khóa cao nhất trong các URL miền của họ, với 76% URL trong ngành nợ sử dụng từ khóa.

Là một ngành, phần mềm email ít có khả năng sử dụng từ khóa trong URL miền của chúng nhất, với ít hơn một nửa – 47% – các trang web trong ngành phần mềm email sử dụng từ khóa trong URL của chúng.

Trong số các trang web xếp hạng hàng đầu cho mỗi ngành, bảy trong số mười trang web đã sử dụng một từ khóa trong URL của họ, hai trang web chứa một phần từ khóa – ví dụ: “tp” cho “chính sách thương mại” – và chỉ một trang web không chứa từ khóa nào cả. Đây là trang web xếp hạng hàng đầu cho ngành công nghiệp giảm cân, mặc dù nó đã bao gồm từ “ăn kiêng” ở vị trí của nó.

Ngành công nghiệp nợ: Nhiều từ khóa

Ngành công nghiệp nợ đã sử dụng từ khóa cao trong các URL miền của họ cho các cụm từ tìm kiếm khác nhau. Trong số 10 trang web được xếp hạng hàng đầu cho từ “nợ”, 100% các trang web đã sử dụng từ khóa này trong URL của họ.

Tương tự, tất cả các trang web xếp hạng hàng đầu cho từ khóa “Tài chính Nợ” đã sử dụng cụm từ này trong URL của họ, trong khi 95% trang web có xếp hạng hàng đầu cho “Tài chính Nợ” đã sử dụng từ khóa này trong URL miền của họ.

Các từ khóa ít có khả năng xuất hiện nhất trong các URL miền cho ngành nợ là “Các khoản cho vay bằng vốn chủ sở hữu” và “Các khoản cho vay”, với 55% các trang web xếp hạng cao nhất sử dụng các từ khóa này trong URL của chúng. Điều này có thể là do những từ khóa này dài hơn, khiến chúng ít có khả năng được sử dụng đầy đủ hơn.

Phần mềm email: ít hơn là nhiều

Ngành có tần suất sử dụng từ khóa trong URL thấp nhất là phần mềm email, mặc dù điều thú vị là đây cũng là ngành có từ khóa dài nhất, với tất cả các từ khóa có ít nhất hai từ và khoảng bốn hoặc năm.

Không có nhóm trang web nào tăng hơn 60% việc sử dụng từ khóa trong URL của họ và từ khóa ít được sử dụng nhất – “mua phần mềm email hàng loạt” – chỉ xuất hiện trong 35% URL của các trang web được xếp hạng cao nhất. “Phần mềm Email Bản tin” và “Phần mềm Email Tốt nhất” là những từ khóa hàng đầu trong các URL, với cả hai từ khóa này đều xuất hiện trong 60% các URL xếp hạng cao nhất.

Từ khóa khách sạn: sự khác biệt vùng miền

Trong ngành khách sạn, tổng cộng 62% từ khóa được sử dụng trong URL, với 7 trong số 10 trang web được xếp hạng hàng đầu cho cụm từ “khách sạn” có từ khóa trong URL miền của họ.

Các trang web đặt phòng phổ biến như Travelocity đã đưa nó lên đầu SERP mà không cần phải bao gồm từ khóa (mặc dù từ “du lịch” có thể được coi là một từ khóa liên quan). Một trong những trang web được xếp hạng hàng đầu khác là www.otel.com, mặc dù không bao gồm toàn bộ từ khóa, nhưng chỉ có một chữ cái!

Các từ khóa “theo khu vực cụ thể”, chẳng hạn như “khách sạn san” (ví dụ: San Francisco hoặc San Diego) hoặc “khách sạn york” có nhiều khả năng xuất hiện trong URL hơn vì chúng xuất hiện trong 100% và 80% URL cho các từ khóa tương ứng của chúng, tương ứng.

Ở cuối phổ thấp hơn, “chiết khấu khách sạn” và “đặt phòng khách sạn” là những từ khóa ít phổ biến nhất trong URL, lần lượt chiếm 35% và 25% URL.

Từ khóa URL có thể góp phần vào việc xếp hạng cao hơn như thế nào?

Rõ ràng là có một liên kết giữa các trang web xếp hạng cao cho một từ khóa cụ thể và liệu từ khóa đó có xuất hiện trong URL của chúng hay không. Tuy nhiên, đây có lẽ không phải là yếu tố duy nhất quyết định một trang web có thể xếp hạng tốt hay không.

Như chúng ta trong ngành đã biết, có rất nhiều thứ khác có thể giúp ích cho SEO tốt và nghiên cứu của HigherVisibility.com tập trung vào một khía cạnh. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn không nên lộn xộn với các từ khóa trong URL của mình? Không có gì.

Rand Fishkin, người sáng lập Moz, đã xuất bản “15 phương pháp hay nhất về SEO cho cấu trúc URL”, trong đó ông lập luận rằng “việc sử dụng các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu để xếp hạng trong URL của bạn là một ý tưởng chắc chắn”. Đầu tiên, từ quan điểm dễ đọc và dễ sử dụng, nếu bạn có các từ khóa có liên quan trong URL của mình, người dùng sẽ biết chính xác những gì họ đang nhận được.

Hình ảnh: Moz

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu SEO của Google cũng nêu rõ, “Nếu URL của bạn chứa các từ có liên quan, nó sẽ cung cấp cho người dùng và công cụ tìm kiếm nhiều thông tin về trang hơn là một ID hoặc thông số có tên lạ.” Nói cách khác, việc bao gồm các từ khóa – hoặc tại thông tin ít rõ ràng và trực tiếp nhất – trong url của bạn là một phương pháp hay nhất.

Thứ hai, theo Fishkin, các URL thường được sao chép và dán, và khi anchor text không được sử dụng trong một liên kết, bản thân URL sẽ đóng vai trò là anchor text – một đầu vào xếp hạng mạnh mẽ. Tuy nhiên, nó cũng cảnh báo không nên điền từ khóa vào URL của bạn hoặc sử dụng từ khóa lặp lại:

“Google và Bing đã vượt xa các thuật toán thưởng tích cực cho một từ khóa xuất hiện nhiều lần trong chuỗi URL. Đừng làm giảm cơ hội nhấp chuột của bạn (điều này có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn) bằng cách lạm dụng việc so khớp / lặp lại từ khóa trong URL của bạn. “

Fiskin cũng trích dẫn nghiên cứu từ Hội nghị Quốc tế về Tìm kiếm Web và Khai thác Dữ liệu đã chỉ ra rằng URL là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà người tìm kiếm cân nhắc khi quyết định nhấp vào trang web nào.

Ở đây, thông tin rõ ràng và có liên quan trong URL của bạn sẽ giúp bạn kiếm được nhấp chuột – và mặc dù tỷ lệ nhấp vẫn còn đang được tranh luận sôi nổi như một yếu tố xếp hạng có thể xảy ra, nhưng sẽ không có ích gì nếu bạn quản lý để xếp hạng cho một từ khóa nhất định nếu không có ai nhấp vào không vào trang web của bạn.

Điều gì về các miền khớp chính xác?

Tên miền đối sánh chính xác (EMD) – khi miền của trang web khớp chính xác với từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu – cũng có thể là một phương tiện để xếp hạng tốt từ khóa của bạn, nhưng hãy sử dụng chúng một cách khôn ngoan.

Hầu hết các thương hiệu lấy tên miền của họ từ tên thương hiệu của họ, tên này cũng có thể chứa một từ khóa – chẳng hạn như glassdirect.com. Tuy nhiên, các miền đối sánh chính xác thường là dấu hiệu của một trang web spam mà Google đang tìm kiếm.

Mặt khác, EMD thường dễ nhớ, điều này tốt từ quan điểm về khả năng sử dụng – người dùng đang tìm kiếm các chuyến bay giá rẻ sẽ dễ dàng nhớ url Cheapflights.com và không thể nhầm lẫn về trang web đó.

Nếu bạn có lý do chính đáng để sử dụng EMD và bạn không kết hợp nó với các chiến thuật spam khác thì bạn sẽ ổn.

Kết luận: khả năng sử dụng là ưu tiên hàng đầu!

Điểm mấu chốt của tất cả những điều này là xem xét trải nghiệm người dùng trước hết. Như chúng ta đã thấy, một URL rõ ràng, trực tiếp là cách tốt nhất để đảm bảo rằng người dùng biết những gì họ nhận được từ trang web của bạn và sẵn sàng nhấp vào nó. Trong nhiều trường hợp, điều này cũng có thể giúp xếp hạng của bạn như một phần thưởng bổ sung.

Do đó, nhiều trang web hàng đầu trong các ngành khác nhau sử dụng từ khóa trong URL của họ, nhưng những trang web khác không thể xếp hạng cao. Mặc dù bây giờ chúng ta biết rằng tốt hơn là viết nội dung chất lượng hơn là lấp đầy nó bằng các từ khóa, điều này cũng đúng với việc tạo ra các URL chất lượng. Cuối cùng, tất cả đều quyết định điều gì có ý nghĩa đối với thương hiệu và trang web của bạn.


Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời