Nghiên cứu và thử nghiệm các thuật toán của công cụ tìm kiếm

metric-fromChạy các bài kiểm tra thuật toán công cụ tìm kiếm có thể giúp bạn cập nhật những gì công cụ tìm kiếm đang tìm kiếm và giúp hướng dẫn các chiến lược SEO của bạn. Phần khó nhất là phát triển các bài kiểm tra cho thấy tác động đến các yếu tố xếp hạng cá nhân.

Vì bản thân sự thay đổi là một yếu tố nên hầu như không thể kiểm tra một yếu tố xếp hạng nào một cách độc lập.

Dưới đây là một số gợi ý và cảnh báo để thực hiện kiểm tra thuật toán công cụ tìm kiếm.

Xác định các chỉ số

Trước tiên, hãy xem xét một số chỉ số bạn có thể sử dụng:

 • Xếp hạng: Kết hợp quá nhiều yếu tố và nên được thông báo với khả năng chắc chắn. Việc xác định ảnh hưởng của một yếu tố đơn lẻ sẽ khó hơn việc chứng minh hiệu quả của toàn bộ hoạt động SEO.
 • Lập chỉ mục (cache: … hoặc site: …): Được lập chỉ mục không có nghĩa là bạn có thể xếp hạng cho bất kỳ thứ gì, nhưng bạn có thể xem liệu một công cụ tìm kiếm có đang theo dõi các liên kết nhất định hay không.
 • Xếp hạng phụ: Chỉ số thô với tốc độ làm mới chậm, nhưng bạn có thể biết cách PR được phân phối trên trang web của mình.
 • Thông tin từ Công cụ quản trị trang web của Google: Các báo cáo xử lý lỗi, chuẩn hóa tự động và liên kết ngược cung cấp nhiều thông tin chi tiết về các yếu tố xếp hạng được Google sử dụng. Tuy nhiên, chúng được định hình bởi sự cởi mở mà Google sẵn sàng cung cấp.
 • Trừng phạt: Chỉ hiển thị nếu bạn đã đi quá xa. Nó thậm chí có thể có dấu hiệu can thiệp thủ công. Các yếu tố kích hoạt kiểm tra thủ công khó tái tạo hơn.

Thay đổi thời gian xếp hạngKhi sử dụng xếp hạng làm thước đo cho một chuyển đổi cụ thể giữa hai kỳ, bạn sẽ không nhận được câu trả lời thẳng thắn về tầm quan trọng và sức mạnh của sự thay đổi này. Tại sao?

 • Đối thủ cạnh tranh của bạn thường không đứng yên – và họ có thể làm những điều mà bạn không thể giám sát.
 • Công cụ tìm kiếm có thể thay đổi trọng số của các yếu tố xếp hạng nhất định.
 • Một số thay đổi của bạn sẽ cần phải hoàn thiện theo thời gian.

Điểm mấu chốt: hãy cẩn thận khi đưa ra kết luận dựa trên sự tăng / giảm thứ hạng.

Đối với hình phạt như một thước đo, việc loại trừ khỏi chỉ mục là một tín hiệu chắc chắn! Google thường sẽ chia sẻ lý do chính của hình phạt như vậy. Tuy nhiên, lý do chính không phải là lý do duy nhất. Ngưỡng được xác định bởi nhiều yếu tố kết hợp.

Sự khác biệt về số liệu giữa …?

Để thiết kế ngược các yếu tố xếp hạng nhất định, điều quan trọng là phải biết mức độ ảnh hưởng của chúng. Trọng tâm từ khóa tăng nhẹ vào một trang sẽ ảnh hưởng đến trang đó, nhưng sẽ ít ảnh hưởng đến tất cả các trang trong chủ đề đó.

Việc tìm kiếm đối tác liên kết có liên quan ảnh hưởng đến một số trang thông qua các liên kết nội bộ của bạn và thậm chí có thể có ảnh hưởng trên toàn miền. Những giả định này có thể xác minh được, nhưng rất tiếc, xếp hạng là chỉ số duy nhất có sẵn cho bạn.

Chiều rộng bị ảnh hưởng

Một số yếu tố xếp hạng nhất định dựa trên tên miền, một số dựa trên trang và một số chỉ ảnh hưởng đến một loại truy vấn tìm kiếm nhất định:

 • Dựa trên miền: Miền cung cấp các mẫu ở quy mô lớn hơn và có mức độ tin cậy nhất định.
 • Dựa trên trang: Các trang riêng lẻ nhận được giá trị liên kết được phân phối từ trang này sang trang khác và các công cụ tìm kiếm đánh giá nội dung của chúng.
 • Dựa trên truy vấn: Xếp hạng sẽ chỉ bị ảnh hưởng đối với một loại kết quả nhất định (ví dụ: các kết quả bình thường còn lại nếu kết quả chung được hiển thị) hoặc một truy vấn? (Lọc bổ sung với, ví dụ, đối sánh phủ định. “Khoản vay” so với “Khoản vay – Trang cho vay: com inurl: Loan” không chỉ loại bỏ một số kết quả nhất định mà còn thay đổi thứ tự giữa các kết quả còn lại.)

Việc đo lường hiệu quả xếp hạng giữa các trang trong trang web của bạn cho biết độ rộng, nhưng bạn nên theo dõi sự cạnh tranh cho từng truy vấn này một cách riêng biệt. Nếu bạn thực hiện một hành động tương tự trên toàn bộ phạm vi truy vấn, thì xếp hạng sẽ cung cấp một dấu hiệu.

Cập nhật Google Panda và các yếu tố xếp hạng

Bản cập nhật Panda cung cấp cơ hội tuyệt vời để thử nghiệm phương pháp này. Các tín hiệu trước đó cho thấy sự khác biệt về thứ hạng trong các loại truy vấn nhất định của các miền nhất định.

Các chuyên gia suy đoán rằng tỷ lệ phần trăm nội dung trùng lặp cho các trang riêng lẻ của một tên miền kích hoạt sự suy giảm trên toàn tên miền đối với một yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến xếp hạng cho các loại truy vấn nhất định. Vì Panda bao gồm sự kết hợp của một số quan điểm mới trên các trang web chất lượng, nên rất khó để tách các yếu tố xếp hạng riêng lẻ có liên quan.

Một điểm chung khác mà các trang web bị ảnh hưởng có vẻ là bộ sưu tập giới hạn các liên kết đến của họ. Trong các trang web có cùng nội dung chất lượng thấp, những trang có hồ sơ liên kết hoàn chỉnh và tự nhiên (với nhiều loại liên kết và phương pháp thu nhận ban đầu rõ ràng) dường như lơ lửng và thậm chí còn xếp hạng cao hơn khi những trang khác bị loại.

Việc thu thập một lượng lớn dữ liệu từ hàng trăm trang web bị ảnh hưởng (cung cấp lời khuyên miễn phí để đổi lấy sự cởi mở của họ) chỉ mang lại cho tôi một số mẫu số chung. Số lượng dữ liệu chỉ rõ ràng khiến việc khái quát hóa về tác động của Panda trở nên khó khăn hơn, và tôi hiện đang thấy sự thay đổi liên tục trong bảng xếp hạng.

ngưỡng cửa

Một số yếu tố dần dần mất đi hiệu quả và biết một loại tình huống lý tưởng nằm ở đâu đó ở giữa. Chệch khỏi lý tưởng ở cả hai bên làm cho nó kém hoàn hảo. Ví dụ: điều này áp dụng cho “mật độ từ khóa”.

Ngưỡng tình huống lý tưởng

Phát hiện thư rác làm cho một số nỗ lực kém hiệu quả hoặc làm hỏng hoàn toàn một trang web. Sự chắc chắn mà thư rác được xem như mong muốn dẫn đến một trang trình bày. Khi bạn tăng một hoạt động spam theo thời gian, bạn sẽ nhận được một ngưỡng mà sau đó bạn sẽ thấy sự sụt giảm lớn hoặc ví dụ: bạn sẽ thấy thứ hạng giảm dần.

Ngưỡng-dần dần

Những thay đổi ngoài phạm vi thử nghiệm của bạn

Ngoài bài kiểm tra bạn đang làm, thế giới có lẽ không đứng yên. Khi một bài kiểm tra mất thời gian (và hầu hết đều làm), có một số điều cần xem xét.

 • Thời gian là một yếu tố: Ví dụ, sự trưởng thành của các liên kết làm cho chúng trở nên có giá trị hơn. Việc nắm bắt liên kết nhanh chóng có hiệu quả ngắn hạn tốt hơn; Các liên kết từ các bài báo ngày càng đào sâu hơn vào trang web này.
 • Đống bằng chứng: Họ có thể cung cấp nhiều ưu đãi hơn để quét chi tiết hơn các hoạt động của bạn.
 • Các trang web khác tăng / giảm thứ hạng: Nếu xếp hạng là số liệu được chọn, thì đây là điểm yếu lớn nhất của bài kiểm tra.
 • Các thuật toán thay đổi: Một số thay đổi lớn về thuật toán được công bố, nhưng sự thay đổi về giá trị ngưỡng, tình huống lý tưởng và trọng số của các yếu tố xếp hạng nhất định và tín hiệu luôn xảy ra.

Kiểm tra thành công

Cho đến nay, tất cả nghe có vẻ khá ảm đạm. Trong khi thử nghiệm gần như không thể, đây là một ví dụ về một thử nghiệm thành công.

Phân phối thứ hạng trang và nofollow

Khi nofollow được giới thiệu, một số người đam mê SEO muốn sử dụng nó cho cái gọi là “PageRank Sculpting” (kiểm soát có mục tiêu giá trị liên kết thông qua một trang web). Để xác minh các giả định của họ, thử nghiệm sau đã được phát triển (và không được chia sẻ rộng rãi cho đến ngày nay).

Chúng tôi đã sử dụng thanh công cụ Xếp hạng trang làm thước đo, vì không có nhiều yếu tố được đưa vào tính toán ngoài giá trị liên kết. Chúng tôi đã chạy thử nghiệm tương tự trên hơn 200 trang web từ các chủ sở hữu khác nhau trong các ngành khác nhau. Với các ngày bắt đầu khác nhau, các thử nghiệm đã kết thúc chạy hơn sáu tháng cùng một lúc và điều đó đã được hiển thị.

pagerank-nofollow-200-trang

Phần trên cùng đại diện cho một trang duy nhất ở đâu đó trên 200 trang web này, tất cả đều khác nhau giữa Xếp hạng trang 3 và 5. Trang này chỉ được liên kết với ba trang khác có cùng Xếp hạng Trang như anh chị em của họ. Sau đó, chúng tôi tạo ra ba tình huống khác nhau.

 • Tình huống A: Chỉ là một liên kết trên trang. Trang được liên kết hiển thị Xếp hạng Trang tương tự như trang mẹ của nó hoặc chỉ là một số bên dưới nó.
 • Tình huống B: 100 liên kết trên trang. Các trang được liên kết hiển thị Xếp hạng Trang ít hơn ít nhất một số so với trang mẹ và thường thậm chí là hai.
 • Tình huống C: 100 liên kết trên trang, 1 liên kết bình thường và 99 liên kết có thuộc tính nofollow.

Xếp hạng Trang có phù hợp với một trang trong tình huống A hoặc B không? A có nghĩa là bạn tiết kiệm PageRank bằng cách nofollow các liên kết không quan trọng, B có nghĩa là bạn không thể (theo số liệu này).

Câu trả lời là … NS.

Theo dõi nhiều yếu tố tiềm ẩn ở nhiều địa điểm

Một sai lầm đắt giá mà tôi đã mắc phải trong quá khứ là phát triển một hệ thống theo dõi xếp hạng và nhiều tín hiệu tiềm năng cho hơn 20.000 trang web (lẽ ra phải là một con số lớn hơn nhiều) và nhiều trang của họ. Với mỗi lần thay đổi thứ hạng (đặc biệt là với các bản cập nhật thuật toán lớn), chúng tôi đã cố gắng để hệ thống tính toán điểm chung của người chuyển động và người thay đổi.

Sau khi cho thấy nhiều kết quả tích cực và tiêu cực không rõ ràng, dự án nghiên cứu đã sớm bị bỏ rơi bởi nhiều chuyên gia SEO có liên quan.

Có lẽ ý tưởng thử nghiệm theo cách này không quá xa vời, nhưng sự sẵn sàng thực hiện nó trên quy mô cực lớn với các nhà thống kê và siêu máy tính dường như không có cộng đồng SEM hợp tác. Bên cạnh đó, ai có thể thắng khi tất cả mọi người đều tham gia?

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo