Người sáng lập Berners-Lee nhận thấy mạng xã hội đang làm hỏng ý định của anh ấy đối với web

Người sáng lập web Sir Tim Berners-Lee cảnh báo: “Facebook, LinkedIn và các trang mạng xã hội khác đặt ra” một trong số những mối đe dọa “đối với tương lai của World Wide Web”, Guardian đưa tin.

Tim Berners-Lee.jpg

“Tuy nhiên, web như chúng ta biết đang bị đe dọa theo nhiều cách khác nhau. Một số cư dân thành công nhất của nó đã bắt đầu phá vỡ các nguyên tắc của nó. Các trang mạng xã hội lớn chặn thông tin được đăng bởi người dùng của họ từ phần còn lại của web. Các nhà cung cấp dịch vụ internet không dây đang cố gắng làm chậm lưu lượng truy cập vào các trang web mà họ không có thỏa thuận. Các chính phủ – theo chế độ toàn trị và dân chủ – giám sát thói quen trực tuyến của mọi người và gây nguy hiểm cho các quyền quan trọng của con người, ”ông viết trên tạp chí Scientific American số mới nhất.

Berners-Lee là người đề xuất chính về nguồn mở và quyền truy cập web và đã lên tiếng phản đối việc hạn chế quyền truy cập web và nội dung.

Trong bài báo của mình, “Long Live the Web: Lời kêu gọi liên tục mở các tiêu chuẩn mở và tính trung lập”, Berners-Lee lập luận rằng các trang mạng xã hội đang trở thành những cái hầm kín với quyền truy cập hạn chế vào thông tin người dùng, trái ngược với các tiêu chuẩn mở mà ông là Web. thành lập.

Một “mối nguy hiểm liên quan khác là một trang mạng xã hội – hoặc công cụ tìm kiếm hoặc trình duyệt – phát triển quá lớn đến mức nó trở thành độc quyền, có xu hướng hạn chế sự đổi mới”.

Facebook và Google rõ ràng là hai ví dụ về điều này. Berners-Lee không ủng hộ rằng các trang web không nên tính phí truy cập, nhưng các tiêu chuẩn được sử dụng để tạo ra chúng phải được mở.

Anh ấy tiếp tục tuyên bố tính trung lập thực và lên tiếng chống lại Google và Verizon vì đã gợi ý rằng quyền truy cập quay số không nên được đưa vào các thỏa thuận về tính trung lập thực.

“Mặc dù internet và thiết kế web là riêng biệt, một người dùng web cũng là một người dùng internet và do đó phụ thuộc vào một mạng internet không có sự cố. Trong những ngày đầu của web, về mặt kỹ thuật, việc một công ty hoặc quốc gia thao túng Internet để làm gián đoạn một người dùng web là quá khó khăn về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, kỹ thuật giao thoa đã trở nên mạnh mẽ hơn. Năm 2007, BitTorrent, một công ty có giao thức mạng “ngang hàng” cho phép mọi người chia sẻ nhạc, video và các tệp khác trực tiếp qua Internet, đã khiếu nại với Ủy ban Truyền thông Liên bang rằng ISP khổng lồ Comcast đang kêu gọi Lưu lượng truy cập đến người đăng ký bị chặn hoặc bị chậm lại khi sử dụng ứng dụng BitTorrent. FCC đã yêu cầu Comcast ngừng hoạt động này, nhưng vào tháng 4 năm 2010, một tòa án liên bang đã ra phán quyết rằng FCC không thể yêu cầu Comcast làm như vậy. Một ISP tốt thường quản lý lưu lượng theo cách mà khi băng thông thấp, lưu lượng ít quan trọng hơn sẽ bị loại bỏ một cách minh bạch để người dùng biết về nó. Có một ranh giới quan trọng giữa hành động này và việc sử dụng cùng một quyền lực để phân biệt đối xử.

Sự khác biệt này nhấn mạnh nguyên tắc trung lập ròng. Net trung lập tuyên bố rằng nếu tôi trả tiền cho một kết nối internet có chất lượng nhất định, chẳng hạn 300 Mb / giây và bạn đã trả tiền cho chất lượng đó, thì thông tin liên lạc của chúng tôi phải có chất lượng đó. Việc bảo vệ khái niệm này sẽ ngăn một ISP lớn gửi cho bạn video từ một công ty truyền thông với tốc độ 300 Mbps nhưng lại gửi cho bạn video từ một công ty truyền thông cạnh tranh với tốc độ chậm hơn. Điều đó dẫn đến sự phân biệt đối xử thương mại. Các biến chứng khác có thể phát sinh. Điều gì sẽ xảy ra nếu ISP của bạn giúp bạn kết nối dễ dàng hơn với một cửa hàng giày trực tuyến cụ thể và khó tiếp cận những người khác hơn? Đó sẽ là một sự kiểm soát mạnh mẽ. Điều gì sẽ xảy ra nếu ISP gây khó khăn cho bạn khi truy cập các trang web về các đảng phái chính trị hoặc tôn giáo hoặc các trang web về sự tiến hóa? “

Scientific American đang kỷ niệm 20 năm thành lập web – tôi thực sự khuyên bạn nên đọc nhiều bài báo liên quan đến web về vấn đề này.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo