Nhãn “Quảng cáo” mới của Google sẽ ảnh hưởng đến các nhà tiếp thị như thế nào?

Google đã bắt đầu thử nghiệm nhãn “Quảng cáo” mới vào tháng 1 năm nay và được xác nhận vào cuối tuần trước rằng nhãn sẽ được tung ra toàn cầu.

Nhãn màu trắng với văn bản màu xanh lá cây và đường viền màu xanh lá cây này thay thế nhãn màu xanh lá cây được giới thiệu vào tháng 6 năm 2016.

Phản ứng ngay lập tức cho điều này là các nhãn mới kết hợp khá liền mạch với phần còn lại của vị trí trả phí và có lẽ tạo ra ít tương phản hơn giữa chúng và các đối tác hữu cơ của chúng.

Tại sao Google thực hiện thay đổi ngay bây giờ, nó sẽ có tác động gì và liệu người dùng có nhận thấy thay đổi không?

Tuyên bố chính thức về bản cập nhật này là Google muốn tối ưu hóa số lượng màu trên các trang kết quả của mình, đặc biệt là trên thiết bị di động. Một phát ngôn viên của Google tiết lộ:

“Sau khi thử nghiệm nhãn mới cho quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm có đường viền màu xanh lá cây, chúng tôi quyết định giới thiệu nó. Nhãn quảng cáo mới dễ đọc hơn và tiếp tục làm cho trang kết quả của chúng tôi dễ đọc hơn đối với người dùng của chúng tôi, vì nhãn quảng cáo của chúng tôi có thể nhận biết rõ ràng. “

Ngoài ra, họ tuyên bố rằng “sự thay đổi màu sắc không ảnh hưởng đến khả năng phân biệt quảng cáo của người tiêu dùng với các mục không phải trả tiền trên trang”.

Vậy tại sao phải thực hiện thay đổi?

Trước hết, những thay đổi này không bao giờ xảy ra trong môi trường chân không. Đây chỉ là dấu hiệu của một xu hướng rộng lớn hơn và nên được nhìn thấy trong bối cảnh loại bỏ quảng cáo bên phải, quảng cáo văn bản mở rộng và nhất quán theo đuổi cách tiếp cận “ưu tiên thiết bị di động”.

Thêm vào đó là sự phát triển của các trình chặn quảng cáo, sự cạnh tranh ngày càng tăng trong ngành công nghiệp tìm kiếm (cả Facebook và Pinterest đều đang đẩy mạnh nỗ lực của họ) và áp lực liên tục buộc Google phải tăng doanh thu và lý do chuyển sang một “quảng cáo” ít được chú ý hơn – Các nhãn trở nên hiển thị.

Chúng ta cũng nên chú ý đến nguồn của thông tin này. Google có thể nói rằng nó không ảnh hưởng đến việc thử nghiệm, nhưng đó có vẻ như là một dòng thuận tiện cho một công ty gần như bị ám ảnh bởi mong muốn nhận được nhiều nhấp chuột trả tiền hơn bằng cách chú ý đến các chi tiết.

Google nổi tiếng – đôi khi bị mỉm cười – vì sự mày mò liên tục này, nhưng nó hoạt động.

Thử nghiệm 50 sắc thái màu xanh được nhiều người hoan nghênh của cô đã bị một số người xem là một bước đi quá xa, nhưng Marissa Meyer đảm bảo rằng nó đã tăng thêm 200 triệu đô la doanh thu quảng cáo. Ngay cả đối với một công ty có quy mô như Google, những con số đó đã tự nói lên điều đó.

Cũng nên nhớ chúng ta đến từ đâu với những nhãn “quảng cáo” này. Mọi người có thể có những ký ức ngắn – một thực tế là những điều chỉnh thường xuyên như vậy sẽ tận dụng được lợi thế – và sự thay đổi gần đây này có ý nghĩa ở cấp độ cao hơn.

Các nhãn “Quảng cáo” của Google đã chuyển từ sự tự phụ một cách thô bạo sang kiểu ngụy trang mới nhất của họ chỉ trong hai năm:

Việc chuyển đổi từ màu vàng sang màu xanh lục vào giữa năm 2016 được cho là đã có tác động tích cực đến CTR của tìm kiếm có trả tiền và ít ai có thể ngờ rằng việc chuyển đổi này được thực hiện bởi cùng một động cơ vào tuần trước.

Nhưng đây có phải chỉ là một nỗ lực thiển cận để có được nhấp chuột (và doanh thu liên quan) trong ngắn hạn? Hay là có nhiều hơn đang bị đe dọa ở đây?

Đối với nhiều người trong ngành công nghiệp tìm kiếm không phải trả tiền, đây chỉ là một bước nữa trên con đường không thể lay chuyển đến vị trí thống trị của tìm kiếm có trả tiền trên các trang kết quả.

Một giả định nằm trong bản cập nhật mới nhất của Google là người dùng chỉ muốn nhận được kết quả trả lời câu hỏi của họ về việc một thương hiệu có trả tiền cho lần nhấp của họ hay không. Nhiều không gian hơn cho các vị trí trả phí và dòng sản phẩm mới không ngừng nghỉ để làm cho những quảng cáo này trở nên hấp dẫn hơn chắc chắn mang lại cho danh sách được tài trợ một vai trò nổi bật.

Nhưng lập luận ngược lại là mọi người thích các mục nhập không phải trả tiền. Họ sẽ nhận ra một quảng cáo khi họ nhìn thấy nó và sẽ làm mọi thứ trong khả năng của họ để tránh nó.

Có lẽ.

Tuy nhiên, trong quá khứ, điều này đã trở nên phổ biến, cùng với những điều khác, bởi vì các trang đích cho tìm kiếm có trả tiền vào những thời điểm có chất lượng thấp hơn hoặc ít liên quan đến truy vấn tìm kiếm hơn so với các mục nhập không phải trả tiền. Các thương hiệu đã sẵn sàng trả tiền theo cách của họ, trong khi quyền đó phải được kiếm được trong SEO. Chất lượng của kết quả tìm kiếm trong mỗi kho hàng đã phản ánh điều này.

Điều này đưa chúng ta đến tầm quan trọng ngày càng tăng của tiếp thị nội dung và tín hiệu trải nghiệm người dùng trong SEO. Những yếu tố này rất cần thiết cho bất kỳ chiến lược SEO thành công nào và chạm đến mọi khía cạnh của dấu ấn kỹ thuật số của thương hiệu – bao gồm cả tìm kiếm có trả tiền.

Tất cả những nỗ lực này mà chủ sở hữu trang web đã đặt vào việc tạo ra “nội dung tuyệt vời” để cải thiện thứ hạng SEO của họ sẽ đi thẳng vào tay của AdWords. Nếu Google có thể thuyết phục các thương hiệu rằng cách tốt nhất để đưa nội dung mới này đến với mọi người là trả tiền cho nó một cách hợp lý, thì họ sẽ làm như vậy. Nội dung tuyệt vời giống nhau sẽ xuất hiện trước mắt người tiêu dùng, vì vậy tất cả mọi người đều chiến thắng. Các thương hiệu vẫn nhận được lưu lượng truy cập (với giá cao hơn), người dùng nhận được kết quả họ muốn và Google kiếm được nhiều tiền hơn.

Tuy nhiên, ai đó phải thua và lưu lượng truy cập SEO dường như có nhiều khả năng ở vị trí đó nhất.

Tuy nhiên, bối cảnh SEO bị hạn chế sẽ phải trả giá bằng trải nghiệm người dùng và không có sự độc quyền nào (thậm chí không phải là bất động như Google) có quyền sở hữu thị trường thiêng liêng. Tỷ lệ nhấp cao hơn cho danh sách trả phí phải đi đôi với trải nghiệm người dùng tốt hơn nếu cần tránh được bẫy này. Khi chất lượng của kết quả xấu đi, có những công cụ tìm kiếm thay thế.

Một lập luận khác là vai trò của tìm kiếm có trả tiền có thể bắt đầu thay đổi. Mô hình kinh doanh AdWords được thiết kế hoàn hảo cho chiến lược phản hồi trực tiếp, nhưng nó có giới hạn khi nói đến tiếp thị thương hiệu. Với việc ngân sách thương hiệu chuyển sang lĩnh vực kỹ thuật số, sẽ hợp lý nếu sử dụng nhãn “Quảng cáo” ít rõ ràng hơn nếu Google muốn khuyến khích các nhà quảng cáo chi tiêu ngân sách đó cho AdWords.

Như mọi khi, có rất nhiều chỗ cho đầu cơ, ngay cả khi động lực chính đằng sau động thái này dường như là dự định tăng doanh thu từ tìm kiếm có trả tiền.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là chúng tôi sẽ theo dõi rất chặt chẽ CTR cho cả mục nhập trả phí và không phải trả tiền trong những ngày và tuần tới để xem điều này diễn ra như thế nào.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời