Những điều gây hại cho thứ hạng SEO của bạn & Cách khắc phục chúng, Phần 2

Trong bài viết trước về 7 điều ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn và cách khắc phục chúng, chúng tôi nhận thấy rằng việc giảm thứ hạng SEO có thể là một trong những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với một trang web.

SEO tồi liên quan đến các thực hành nằm ngoài giới hạn Nguyên tắc quản trị trang web của Google và nó ảnh hưởng đến cách trang web của bạn được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm.

Có nhiều kỹ thuật có thể gây hại cho xếp hạng SEO của bạn nếu được thực hiện. Serpstat đã tìm thấy khoảng 300 triệu lỗi trong năm 2017 khi họ lập chỉ mục 175 triệu trang bằng công cụ kiểm tra SEO. Những lỗi này là do SEO không được thực hiện đúng cách. Trong khi chúng tôi đã thảo luận về 7 lỗi trong số này, đây là những điều khác có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn và cách khắc phục chúng.

1. Khả năng tiếp cận và lập chỉ mục

Khả năng truy cập và lập chỉ mục của trang web của bạn đi một chặng đường dài trong việc xác định cách các trang web của bạn sẽ được nhìn thấy trong các công cụ tìm kiếm. Các danh mục cần xem xét bao gồm:

Ngày chính quy: Nội dung trùng lặp khiến công cụ tìm kiếm khó quyết định trang nào sẽ hiển thị cho người dùng, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của một trong các trang. Nếu bạn triển khai thẻ rel = canonical, hãy đảm bảo rằng thẻ được thực thi chính xác để tránh mất thứ hạng trang web của bạn. Các tình huống mà bạn có thể triển khai không chính xác có thể bao gồm:

  • Cài đặt sai mã bằng cách dán mã đó vào thay vì phần
  • Triển khai rel = canonical trong trang 404
  • Bắt đầu mà không kiểm tra mã, khiến công cụ tìm kiếm loại bỏ chỉ mục.

Thẻ noindex: Khi bạn không còn cần thẻ noindex trên trang web nữa, hãy đảm bảo xóa thẻ đó càng sớm càng tốt. Nếu thẻ vẫn ở đó, các công cụ tìm kiếm sẽ không lập chỉ mục trang web, điều này có thể khiến bạn tự hỏi tại sao SEO của bạn không được cải thiện. Luôn theo dõi các trang của bạn để biết khi nào một ngày không còn phù hợp nữa.

Robots.txt: Luôn tìm kiếm các trang bị ẩn trong robots.txt và xóa chúng nếu cần thiết để cải thiện thứ hạng SEO của bạn. Nếu bạn có các chuyển hướng ẩn trên trang web trong tệp robots.txt của mình, trình thu thập thông tin có thể sẽ không nhận ra chúng.

Liên kết nofollow: Các liên kết nofollow không có giá trị SEO, nhưng các công cụ tìm kiếm có thể phạt bạn vì không sử dụng chúng đúng cách. Nhiều trang web trở thành nạn nhân của điều này vì chúng thường chứa các liên kết trên trang web của họ không liên quan gì đến nội dung của trang. Điều này khiến thứ hạng SEO của họ giảm xuống.

2. Liên kết và chuyển hướng xấu

Mặc dù các liên kết rất tốt để thúc đẩy lưu lượng truy cập và cải thiện xếp hạng SEO của bạn, nhưng chúng cũng có thể làm hỏng nỗ lực SEO của bạn nếu không được quản lý tốt.

Liên kết bị hỏng

Các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn nên được sửa chữa hoặc loại bỏ càng sớm càng tốt. Các lý do cho các liên kết bị hỏng có thể là do việc nhập URL không chính xác, việc trang web mục tiêu hoặc phần mềm chặn truy cập vào trang web mục tiêu bị xóa hoặc di chuyển vĩnh viễn. Có một plugin WordPress dành cho người dùng WordPress có thể được tích hợp với trang web để loại bỏ các liên kết chết. Bạn cũng có thể kiểm tra thủ công các liên kết bị hỏng bằng cách sử dụng Trình kiểm tra các liên kết bị hỏng Cắm vào.

Cách từ chối các liên kết ngược tiêu cực

Google có một Công cụ từ chối Điều này có thể giúp bảo vệ trang web của bạn khỏi các hình phạt có thể do liên kết xấu và cũng giúp loại bỏ các liên kết xấu. Công cụ này chỉ đơn giản là gửi một tín hiệu đến Google để bỏ qua các liên kết ngược tiêu cực. Để từ chối các liên kết ngược phủ định, hãy tìm các liên kết bạn muốn từ chối, tạo tệp từ chối và sau đó tải nó lên công cụ Google Disavow. Sau đó, các liên kết được chỉ định sẽ không được Google xem xét nữa

Chuyển hướng xấu và chuyển hướng tốt nhất – 301 và 302

Chuyển hướng 301 và 302 có thể trông giống với người dùng, nhưng chắc chắn không phải với các công cụ tìm kiếm. Trong khi 301 là sự di chuyển vĩnh viễn đến một trang web mới, 302 là tạm thời, nhưng nhiều người dùng có thể nhầm lẫn và sử dụng cả hai mà không cần suy nghĩ quá nhiều về sự khác biệt. Nếu bạn sử dụng 302 thay vì 301, các công cụ tìm kiếm có thể coi đây là một bước đi đúng lúc và tiếp tục lập chỉ mục URL cũ, điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn.

3. Không tối đa hóa Google Search Console

Google Search Console có nhiều lợi ích cần được tối đa hóa để có trải nghiệm SEO tốt nhất. Một số điều cần lưu ý trong Google Search Console là phân tích tìm kiếm, liên kết đến trang web của bạn, khả năng sử dụng trên thiết bị di động, trình kiểm tra robots.txt, sơ đồ trang web, trạng thái chỉ mục và các vấn đề bảo mật. Khi một vấn đề đã xác định được khắc phục, thứ hạng của bạn sẽ cải thiện và trang web của bạn sẽ đạt được sức hút.

4. Thẻ meta

Thẻ meta rất quan trọng đối với SEO và thường là một trong những điều đầu tiên cần học trong đào tạo SEO. Các thẻ meta chính của bạn, bao gồm thuộc tính từ khóa, thẻ tiêu đề, thuộc tính mô tả meta và thuộc tính meta rô bốt, nên được xem xét nghiêm túc vì chúng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của trang.

Không sử dụng tiêu đề và mô tả quá dài hoặc quá ngắn. Số lượng từ tối ưu cho tiêu đề của bạn được yêu cầu để thực hành SEO tốt nhất là 10-15 từ, khoảng 78 ký tự, theo hướng dẫn meta-title hiện tại của Google.

Mô tả của bạn phải dài từ 110 đến 120 ký tự để dễ dàng tối ưu hóa cho thiết bị di động và máy tính để bàn. Trong khi đảm bảo rằng tiêu đề và mô tả của bạn không quá dài, bạn cũng nên đảm bảo rằng chúng không quá ngắn. Các thẻ meta của bạn phải chứa đủ thông tin về trang để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung.

Google khuyến khích tạo mô tả meta tốt; Đảm bảo rằng có mô tả cho mọi trang trên trang web của bạn và mô tả đó cần phải khác nhau cho mỗi trang. Nội dung trùng lặp có thể làm rối thứ hạng của bạn. Bạn cũng nên đưa các sự kiện được xác định rõ ràng vào mô tả và sử dụng các mô tả chất lượng.

Phần kết luận

Nếu bạn làm SEO sai, nó sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn và việc tuân theo các phương pháp SEO chính xác dựa trên các tiêu chuẩn của Google sẽ góp phần vào sự thành công của trang web của bạn. Những sai lầm phổ biến này nên được tránh bằng mọi giá. Ngoài ra, nếu bạn không tuân theo các quy tắc SEO, bạn có thể bị Google phạt, điều này có thể khiến thứ hạng của bạn giảm mạnh.

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo