Những thách thức của đo lường thành công SEO, Phần 2

Trong phần đầu tiên của loạt bài này, chúng ta đã nói về cách đo lường mức độ thành công của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Tuy nhiên, các phép đo này dựa trên sự hiểu biết về xếp hạng công cụ tìm kiếm không phải trả tiền của chúng tôi đối với các cụm từ tìm kiếm thúc đẩy doanh số bán hàng hoặc dẫn đến trang web của chúng tôi.

Tuy nhiên, một số thay đổi gần đây đối với dữ liệu mà Google hiện đang cung cấp đã thay đổi đáng kể cách chúng ta nghĩ về “thứ hạng tìm kiếm” và thực sự nhấn mạnh ý tưởng rằng các công cụ tìm kiếm sẽ tiếp tục tập trung vào trải nghiệm người dùng khi họ cải thiện công thức xếp hạng của mình. Bài viết này tóm tắt ý nghĩa của những thay đổi này đối với một chiến dịch SEO.

Cá nhân hóa và bản địa hóa đã thay đổi cuộc chơi của SEO như thế nào

Phần lớn những gì dữ liệu cho chúng ta biết là những gì chúng ta đã đoán trong một thời gian, nhưng đây là lần đầu tiên có dữ liệu cứng để hỗ trợ một số giả định. Trong những năm trước, thứ hạng của công cụ tìm kiếm cho cùng một cụm từ ít nhiều có tính chất tĩnh. Tuy nhiên, bản địa hóa và cá nhân hóa đã ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng của Google trong một thời gian.

Khi xem xét những thay đổi trong bản cập nhật gần đây nhất và những thay đổi trong các bản cập nhật gần đây khác, chúng tôi nhận thấy rằng những gì bạn thấy trên Google cho một truy vấn tìm kiếm cụ thể, nơi bạn tìm kiếm thứ gì đó và bạn là ai sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng mới của Google cho phép công cụ thực hiện các thay đổi xếp hạng thường xuyên hơn nhiều. Do đó, tập dữ liệu mới của Google có sẵn trong Công cụ quản trị trang web của Google, và đặc biệt là “Xếp hạng trung bình”, hiện là số liệu chính xác nhất minh họa hiệu suất xếp hạng không phải trả tiền.

Tại sao ‘Xếp hạng trung bình’ là một KPI mới quan trọng

Các chuyên gia SEO trong quá khứ đã dựa vào phần mềm tự động như WebPosition hoặc WebCEO để tạo “báo cáo xếp hạng” mô tả chi tiết nơi một trang web cụ thể xếp hạng cho một từ khóa cụ thể trong một công cụ tìm kiếm cụ thể. Tuy nhiên, trong môi trường hiện tại của Google, các báo cáo này là ảnh chụp nhanh về cách một bản ghi cục bộ tìm kiếm một từ khóa cụ thể. Bạn có thể thấy hoặc không thấy xu hướng chung trong bảng xếp hạng cho truy vấn này đối với hầu hết người dùng.

Loại báo cáo này không thực sự đáng tin cậy để đánh giá hiệu quả hoạt động và không còn phù hợp để đưa ra các quyết định kinh doanh. Xếp hạng trung bình của Google là một số liệu tốt hơn nhiều vì nó tính đến tất cả các khác biệt được liệt kê ở trên, cụ thể là cá nhân hóa, bản địa hóa và những thay đổi theo thời gian.

Đây là cách bạn lấy dữ liệu xếp hạng của các công cụ quản trị trang web mới

Để truy cập hồ sơ này, hãy đăng nhập vào tài khoản Công cụ quản trị trang web của Google và chọn liên kết Trang web của bạn trên web trong ngăn điều hướng bên trái, sau đó chọn Tìm kiếm. Giờ đây, Google sẽ hiển thị tất cả các tìm kiếm mà miền của bạn đã nhận được một số loại hoạt động hiển thị trong khoảng thời gian đã chọn (một tháng theo mặc định).

Lưu ý rằng dữ liệu hiện sẽ chết sau khoảng một tháng, vì vậy dữ liệu phải được tải xuống hoặc sao chép liên tục cho các điểm chuẩn trong tương lai (khoảng một phần ba tháng thường cung cấp cho bạn toàn bộ dữ liệu từ tháng trước).

webmastertoolsrankingdData.jpg

Hiểu rõ hơn về hiệu suất SEO

Ngoài xếp hạng trung bình cho mỗi cụm từ khóa mà một lần hiển thị được ghi lại, Google cũng cung cấp số lần hiển thị mà từ khóa đã nhận được, tổng số lần nhấp mà từ khóa đã tạo ra, tỷ lệ nhấp không phải trả tiền (CTR) là bao nhiêu và cuối cùng là thứ hạng trung bình. Tập dữ liệu này là tập dữ liệu duy nhất có thể được xuất. Tuy nhiên, nếu bạn nhấp vào biểu tượng dấu cộng bên cạnh mỗi cụm từ tìm kiếm, nó sẽ mở rộng để hiển thị cho bạn vị trí của bạn tại thời điểm nhấp (nó sẽ là # 1, # 2, # 3, # 4, # 5, # 6 – # 10, Trang 2 hoặc trang 3) và những trang nào đã nhận được nhấp chuột.

Mặc dù có một số điểm tương đồng giữa các quảng cáo của Google Analytics trong cùng một khoảng thời gian, nhưng dữ liệu đủ chính xác để cung cấp cho chúng tôi ý tưởng tốt nhất về hiệu suất xếp hạng cho trang web và do đó cho phép chúng tôi hiểu rõ hơn về chiến dịch SEO đang diễn ra.

SEOperformance.jpg

Trải nghiệm người dùng tiếp tục trở nên quan trọng

Dữ liệu mới này từ Google cho chúng tôi hiểu rõ hơn về hiệu suất SEO của chúng tôi và cũng minh họa hai khái niệm chính quan trọng để thành công:

  1. Xếp hạng trung bình cho chúng ta biết rằng các trang web xếp hạng khác nhau đối với những người dùng khác nhau. Tạo trải nghiệm người dùng phù hợp với nhu cầu của đối tượng mục tiêu có nhiều khả năng dẫn đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền đủ điều kiện vào trang web của bạn. Điều này đặc biệt đúng từ quan điểm của nội dung được bản địa hóa.
  2. Tùy thuộc vào người tìm kiếm, các trang khác nhau xếp hạng cao hơn cho cùng một từ khóa. Vì vậy, hãy tối ưu hóa mọi trang trên trang web của bạn cho tất cả các từ khóa mà trang đó có liên quan, ngay cả khi bạn có nhiều trang trên trang web của mình nhắm mục tiêu cùng một cụm từ khóa. Bạn không bao giờ biết Google sẽ thích trang nào cho một người dùng cụ thể.

Công cụ quản trị trang web của Google đặt ra tiêu chuẩn mới cho xếp hạng tìm kiếm

Bộ dữ liệu mới của Công cụ quản trị trang web của Google là một bước tiến lớn đối với các chuyên gia SEO. Nó cho chúng ta một cái nhìn rộng hơn về hiệu suất, điều này đặc biệt có giá trị qua từng năm khi đánh giá sự thành công của một chiến dịch SEO tập trung vào tăng trưởng.

Ngoài ra, nó cho phép chúng ta xem CTR hữu cơ lần đầu tiên, điều này hứa hẹn sẽ được khám phá kỹ hơn trong tương lai. Nhưng nó cũng cho thấy rằng không có cái gì gọi là vị trí đầu tiên cho một thứ gì đó và khái niệm “chia sẻ tiếng nói” đang bắt đầu chiếm vị trí trong bảng SEO.

Bộ dữ liệu này cho thấy rằng một cách tiếp cận SEO toàn diện phù hợp với trải nghiệm người dùng (tốt nhất là dựa trên sự phát triển tính cách) là rất quan trọng để có khả năng nhận được nhiều phiếu bầu như vậy cho một cụm từ khóa nhất định.

Lần tới, tác động của những thay đổi này đối với ba cấp khác nhau của doanh nghiệp, cộng với một số chiến thuật sẽ hữu ích cho từng nhóm đó.

Tham dự SES San Francisco từ ngày 16 đến 20 tháng 8 năm 2010 trong Tuần lễ Tiếp thị Kết nối của ClickZ. Lễ hội bao gồm các phiên về quản lý PPC, nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), truyền thông xã hội, mạng quảng cáo và trao đổi, tiếp thị qua email, web thời gian thực, tìm kiếm cục bộ, di động, nội dung trùng lặp, nhiều vấn đề về trang web, tối ưu hóa video , tối ưu hóa trang web và khả năng sử dụng trong khi cung cấp chiến lược cấp cao, bài phát biểu chính, không gian triển lãm với hơn 100 công ty, sự kiện kết nối, tiệc tùng và hơn thế nữa!

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo