PageRank Sculpting: Cách khai thác nhiều hơn từ các liên kết của bạn

Tóm tắt 30 giây:

 • Các nhà chiến lược SEO tập trung vào việc xây dựng liên kết thường quên rằng việc tối ưu hóa giá trị vốn chủ sở hữu liên kết hiện tại của bạn dễ dàng hơn nhiều so với việc xây dựng thêm.
 • Các trang web thương mại điện tử và công ty lớn với hàng nghìn trang đích thường dàn xếp Xếp hạng trang quá mỏng và gửi liên kết đến các trang không có khả năng xếp hạng.
 • Các nhà chiến lược SEO có thể đạt được những cải thiện xếp hạng đáng kể bằng cách thay đổi cấu hình liên kết nội bộ của các trang web của họ để tập trung nhiều thứ hạng PageRank hơn vào các trang đích có giá trị nhất của họ.
 • Phương pháp lặp đi lặp lại để thu thập thông tin liên kết nội bộ, thử nghiệm A / B và khôi phục trang web cho phép quản trị viên web thực hiện các điều chỉnh cho đến khi phân phối PageRank chính xác.

Trong thập kỷ qua, một số SEO đã lớn tiếng tuyên bố rằng nghệ thuật điêu khắc PageRank đã chết. Như thường lệ khi các nhà công nghệ chủ trì sử dụng tiêu đề clickbait để đưa ra ý kiến ​​của họ, họ đã hoàn toàn sai. Trên thực tế, trang web càng lớn và càng có nhiều Xếp hạng trang, thì việc hình thành Xếp hạng trang càng có hiệu quả.

Các thuật toán liên kết theo hướng xếp hạng trang là các chỉ số thẩm quyền ban đầu của Google. Chúng vẫn là cơ sở cơ bản về cách đánh giá quyền hạn trên mỗi trang và mỗi miền. Xếp hạng trang thậm chí còn làm cơ sở cho các chỉ số PA / DA từ Moz và UR / DR từ Ahrefs. Google sử dụng Thuật toán xếp hạng trang để tách tín hiệu khỏi tiếng ồn trong chỉ mục trang khổng lồ 30 nghìn tỷ và cung cấp kết quả tìm kiếm chất lượng cao.

Gọi tôi là người theo chủ nghĩa truyền thống, nhưng một trong những lý do tôi thích thử nghiệm với Xếp hạng trang là nó là Chiến lược tại chỗ mà tôi có quyền kiểm soát 100%. Kiếm được các liên kết mới là rất tốt, nhưng nó tốn nhiều thời gian. Tối đa hóa giá trị của các liên kết hiện có của tôi dễ dàng hơn rất nhiều so với việc xây dựng các liên kết mới. Đối với các trang web có hồ sơ backlink hiện tại lớn, điều này thường trực tiếp hơn.

Không cố gắng sử dụng Xếp hạng trang để có lợi cho bạn là một cơ hội lớn bị bỏ lỡ, đặc biệt là đối với các trang web công ty hoặc thương mại điện tử có hàng trăm đến hàng nghìn trang đích. Bài đăng này mô tả ba chiến lược Xếp hạng trang mạnh mẽ mà tôi sử dụng với khách hàng của mình để cải thiện thứ hạng của họ. Nhưng trước hết – một số lịch sử.

Cách điêu khắc PageRank đã chết và tại sao nó nên quay trở lại

Đã có lúc, Google cung cấp tính minh bạch hoàn toàn về tính toán Xếp hạng trang của mình cho mọi trang trên internet ngay từ cơ sở dữ liệu của mình. Những người làm SEO biết trang nào có nhiều Xếp hạng trang hơn và đã làm mọi cách để tận dụng chúng.

Thanh công cụ Xếp hạng trang

Một trong những phương pháp mà các SEO đã sử dụng để thực hiện tạo PageRank là sử dụng Thẻ nofollow để hướng nhiều liên kết đến các trang nhất định. Google đã phản hồi bằng cách thiết kế tất cả các liên kết trên một trang để chuyển cùng một lượng vốn chủ sở hữu bất kể nofollows. Tương tự như vậy, Google đã quyết định gỡ bỏ các điểm cuối API PageRank của họ và sau đó gỡ bỏ chúng hoàn toàn.

Mặc dù chúng tôi không còn có bất kỳ thông tin chi tiết nào về số liệu Xếp hạng trang, nhưng chúng vẫn đang được phân phối trên các trang web của chúng tôi. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải suy nghĩ về nơi chúng tôi sẽ gửi chúng. Tôi thường xuyên thấy các trang web lớn với nhiều trang đích nhắm mục tiêu quá nhiều từ khóa cạnh tranh. Chín mươi lăm phần trăm các trang của họ không có lưu lượng truy cập, nhưng Xếp hạng Trang của họ được trải dài trên tất cả các trang đó.

Một số trang web thương mại điện tử có trang sản phẩm cho mỗi SKU trong danh mục của họ, điều này dẫn đến việc xếp hạng quá nhiều PageRank đến khoảng không quảng cáo có giá trị thấp, hết hàng hoặc không có khả năng xếp hạng trên Google. Các trang web thương mại điện tử tự động tạo các trang mới từ một mẫu cho từng thành phố hoặc tiểu bang thường chỉ xếp hạng cho các từ khóa có lượng tìm kiếm thấp. Những loại trang này thường không có đủ nội dung độc đáo để được Google coi là có giá trị.

Mới mẻ Các trang thương mại điện tử có hàng nghìn SKU sản phẩm ngay khi xuất xưởng sẽ không bao giờ hoạt động vì chúng đã trải rộng quyền hạn trang web của mình trên quá nhiều trang và không có đủ Xếp hạng trang cho các trang quan trọng. Nếu bạn nhìn vào các trang web lớn thành công như Amazon (với hơn 300 triệu trang đích), họ đưa các phân đoạn sản phẩm quan trọng nhất của mình vào menu điều hướng để họ có thể điều hướng Xếp hạng trang của tên miền đến nơi họ muốn cho mục đích SEO.

Vậy làm cách nào để bạn di chuyển Xếp hạng trang của mình theo cách thực sự tạo ra tác động? Bạn đi qua nó liên kết nội bộ. Liên kết nội bộ phân phối vốn chủ sở hữu liên kết của bạn từ bên này sang bên kia của trang web. Dưới đây là một số chiến lược liên kết nội bộ mà tôi đã sử dụng để thay đổi Xếp hạng Trang và nhận được kết quả ấn tượng cho các trang web lớn.

# 1: Lấy lại Xếp hạng trang bị mất bằng cách chuyển hướng các trang nội bộ bị hỏng

Một trang có giá trị 404 không thể xếp hạng trong kết quả tìm kiếm và không vượt qua Xếp hạng trang cho các trang khác. Một trong những cách đầu tiên để khai thác nhiều hơn các liên kết của bạn là chuyển hướng các liên kết nội bộ bị hỏng đó đến các trang đích có giá trị cao nhất của bạn.

Khi chúng tôi xây dựng trang web của mình theo thời gian, cấu trúc trang web thay đổi và liên kết cố định URL cũng có thể thay đổi. Điều này đặc biệt đúng đối với các trang web cũ có nhiều lịch sử cũng như các trang web lớn hơn với nhiều trang web. Các liên kết trỏ đến trang web của bạn là tĩnh, vì vậy các liên kết ngược cũ hơn thường trỏ đến các trang bị hỏng. Các liên kết nội bộ cũ trong các bài đăng trên blog hoặc các khu vực nội dung khác trên trang web của chúng tôi cũng phổ biến để trỏ đến các trang không còn tồn tại. Tất cả những điều này đều được trình thu thập thông tin của Google nhìn thấy và nó phản ánh chất lượng kém của trang web.

Để lấy lại Xếp hạng trang đó, tất cả những gì bạn cần làm là tạo chuyển hướng từ trang 404ing đến trang đích thích hợp. Dưới đây là một số chiến lược để giúp bạn tìm các liên kết ngược bị hỏng và các trang 404:

 1. Google Search Console: Kiểm tra nhật ký 404 của bạn để Xem danh sách các liên kết và trang bị hỏng
 2. Kiểm tra các liên kết ngược đến của bạn: Sử dụng một Công cụ phân tích backlink để kiểm tra các trang mà các liên kết đến đang được thực thi để đảm bảo rằng chúng đã được giải quyết. Nếu bạn biết cách viết mã, bạn có thể tạo một tập lệnh python đơn giản để thực hiện việc này cho bạn.
 3. Phân tích tệp nhật ký máy chủ: Nếu bạn là người am hiểu về công nghệ, Kiểm tra tệp nhật ký Apache hoặc Nginx của bạn để tìm 404 trang, đặc biệt là những trang được Googlebot thu thập thông tin.

Điều này nên được thực hiện thường xuyên, đặc biệt là trên các trang web động, giàu nội dung. Tôi muốn chạy trình thu thập thông tin của mình qua các trang web của chúng tôi hàng tháng để đảm bảo rằng tất cả các liên kết nội bộ đều trỏ đến các trang đích hợp lệ, không có chuyển hướng 301 hoặc lỗi 404 trên các trang bị hỏng. Đây là tín hiệu cho Google biết rằng quản trị viên web đang điều hành trang web và trang web có chất lượng cao.

Điều quan trọng là phải xem xét nội dung của các trang được chuyển hướng của bạn hiện có liên quan đến trang cũ hay không. Chuyển hướng phổ quát 404 trở lại trang chủ của bạn là lười biếng và không phải là một ý tưởng hay. Khi bạn đã xác định được các liên kết bị hỏng trỏ đến trang web của mình, hãy bắt đầu tìm kiếm các trang đích hữu ích để chuyển hướng đến.

Cũng nên nhớ rằng thuật toán Xếp hạng trang là một “Hệ số giảm chấn“. Mỗi khi Xếp hạng Trang được chuyển từ trang này sang trang khác, sẽ bị mất 15%, thậm chí trên các chuyển hướng. Với liên kết nội bộ, không có lý do gì để mất 15% Xếp hạng trang nội bộ của bạn. Đối với các liên kết bên ngoài, bạn có thể chiếm 85% giá trị liên kết với chuyển hướng 301, điều này tốt hơn nhiều so với việc nhận được 0% với chuyển hướng 404.

# 2: Tập trung Xếp hạng Trang của miền của bạn vào các trang thực sự quan trọng

Google sử dụng cấu trúc liên kết nội bộ của trang web của bạn để tính Xếp hạng trang trên mỗi trang. Hầu hết các trang web có phần lớn Xếp hạng trang trên trang chủ của họ, sau đó sẽ chuyển tiếp liên kết đến phần còn lại của trang web. Các trang gần trang chủ hơn, chẳng hạn như B. những trang được liên kết đến trong menu điều hướng và ở chân trang hoặc các trang thường xuyên được liên kết nội bộ, luôn có Xếp hạng trang cao hơn.

Hoạt ảnh Xếp hạng trang-2

Nguồn hình ảnh: Linkgraph.io

Để xác định những trang nào trên trang web của bạn cần xóa hoặc đi sâu vào, hãy kiểm tra Google Analytics để xem trang đích nào của bạn không nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Nó giúp tạo danh sách các trang bạn muốn xóa Xếp hạng trang, cũng như các trang đích có cơ hội cao nhất trên trang web của bạn mà bạn muốn đẩy nhiều Xếp hạng trang hơn. Dưới đây là một số chiến lược bạn có thể sử dụng để giữ Xếp hạng Trang ở vị trí bạn muốn.

 1. Sử dụng đầu trang và chân trang của bạn: Chúng đóng vai trò như một loại phao cho Xếp hạng Trang trong miền của bạn. Vì vậy, nếu bạn liên kết các trang quan trọng nhất của trang web trong đó, Xếp hạng trang của bạn sẽ tập trung vào các trang quan trọng đó.
 2. Loại bỏ các trang hoạt động kém nhất: Để làm cho liên kết nội bộ của bạn hiệu quả hơn, bạn không nên sử dụng các trang ở đầu trang và chân trang không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào hoặc có xếp hạng tốt. Xóa các liên kết đến chúng khỏi trang chủ, được lồng sâu hơn trong trang web của bạn, hợp nhất các trang hoặc xóa chúng hoàn toàn.
 3. Tạo các trang danh mục: Các trang danh mục là một cách tuyệt vời để xây dựng các ngăn xếp thứ tự PageRank mà bạn có thể tập trung vào các trang đã chọn. Ưu tiên các phần tử trên các trang này và liên kết các trang quan trọng nhất ở đầu trang.
 4. Sử dụng một trang web: Tìm kiếm trên Google: Thứ tự các trang của bạn được hiển thị sẽ giúp bạn hiểu những trang nào được các công cụ tìm kiếm đánh giá là quan trọng nhất bởi Xếp hạng trang.
 5. Sử dụng nội dung blog: Blog Nội dung cho phép bạn liên kết đến các trang đích chất lượng cao của mình theo cách phù hợp với ngữ cảnh. Điều này giúp xây dựng mức độ liên quan theo chủ đề, độ sâu và quyền hạn của các trang quan trọng nhất của bạn.

# 3: A / B kiểm tra khả năng điêu khắc Xếp hạng trang của bạn

Đối với những người muốn thử một sự thay đổi lớn trong Xếp hạng trang, điều quan trọng là phải thực hiện một cách tiếp cận lặp đi lặp lại để thao tác các liên kết nội bộ của bạn. Nó hữu ích khi sử dụng hệ thống kiểm soát phiên bản (như Git) hoặc ảnh chụp nhanh trang web mà bạn có thể phân tích và thu thập dữ liệu trong môi trường dàn dựng. Khi tôi thực hiện các thay đổi của mình, tôi thu thập dữ liệu lại trang web của mình mỗi lần trong môi trường dàn dựng để xem tôi nhận được thêm bao nhiêu PageRank trên các trang quan trọng.

Ngay sau khi tôi hoàn tất, tôi sẽ triển khai phiên bản mới trực tiếp và sau đó theo dõi thứ hạng từ khóa của tôi cho các trang bị ảnh hưởng trong vòng một hoặc hai tuần. Khi bạn đã chọn đúng các trang để cắt và quảng cáo, bạn sẽ thấy sự gia tăng đáng kể trong thứ hạng từ khóa ở nơi nó quan trọng. Nếu không, bạn có thể quay trở lại một cách an toàn.

Xếp hạng trang hoạt động tốt nhất khi được sử dụng trên trang web có trang đích chất lượng cao với giao diện người dùng / UX tốt và các quan điểm web cốt lõi mạnh mẽ. Như với tất cả các chiến lược SEO, chúng hoạt động tốt nhất khi được kết hợp với nhau. Nếu các trang chính của bạn không có chất lượng cao hoặc có UI / UX kém, không có sự thay đổi Xếp hạng Trang nào sẽ đưa chúng sang trang một.

Nhìn chung, do kích thước của chúng, các trang web lớn hơn có nguy cơ phân phối vốn liên kết quá mỏng. Nhưng đối với những người có các trang chất lượng cao, PageRank Sculpting là một chiến lược lý tưởng để giúp Google xác định các trang quan trọng nhất.

Bạn nghĩ gì về điêu khắc PageRank? Bạn đã thử nó bao giờ chưa? Hãy chia sẻ suy nghĩ và câu hỏi của bạn trong phần bình luận.

Manick Bhan là người sáng lập và CTO của LinkGraph, một đại lý SEO và tiếp thị kỹ thuật số từng đoạt giải thưởng cung cấp các dịch vụ SEO, truyền thông trả phí và tiếp thị nội dung. Ông cũng là người sáng lập và Giám đốc điều hành của SearchAtlas, một bộ phần mềm với các công cụ SEO miễn phí. Bạn có thể tìm thấy Manick trên Twitter @madmanick.


Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời