Phân tích cạnh tranh SEO – ấn bản 2011

Đôi khi tôi phải bật cười vì ngành công nghiệp SEO đã tiến xa đến mức nào, ngay cả khi tiếng cười chỉ thẳng vào một cột mà tôi đã viết cách đây nhiều năm.

Hôm nay tôi đã tìm kiếm [seo competitive analysis] để xem những gì đã được viết về chủ đề này, để không thể viết một cái gì đó đã bị đánh chết. Thật thú vị, Google – vẫn còn cho đến ngày nay – đánh giá một cột mà tôi đã viết vào năm 2008 và đó chỉ đơn giản là “Phân tích cạnh tranh SEO”.

Một số “cách rút ra chính” của tôi là “Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn và không lắng nghe CMO” và “Xác định cách bạn có thể cạnh tranh cho các từ khóa này bằng cách xem xét độ tuổi của tên miền, các trang được lập chỉ mục và liên kết”.

Ấn tượng. Công cụ sâu sắc, phải không? Ha!

Tôi vẫn đồng ý với một số cột này (đặc biệt là phần mà hầu hết khách hàng tiềm năng của tôi muốn gọi “đối thủ cạnh tranh trực tiếp” là đối thủ của họ trong tìm kiếm không phải trả tiền), nhưng mọi thứ chắc chắn đã thay đổi. Xin chào, đó là ba năm trước. SEO luôn thay đổi.

Bạn đang đề xuất năm 2011 và bạn cần lưu ý điều gì khi thực hiện phân tích cạnh tranh SEO? Điều đó phụ thuộc một chút vào cách chúng ta xác định SEO ngày nay.

SEO vào năm 2011 đối với tôi là sự tối ưu hóa của Tất cả mọi người Nội dung. Nếu bạn thực sự muốn đi sâu vào phân tích cạnh tranh, bạn có thể thấy mình bận rộn trong một thời gian.

Tuy nhiên, điều vẫn đúng là nền tảng của SEO là trang web của bạn. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu ở đó.

Các thành phần chính của phân tích SEO cạnh tranh là:

  1. Từ khóa hàng đầu
  2. Cấu trúc trang web
  3. Liên kết các sáng kiến ​​/ quyền hạn
  4. Hiện diện xã hội

Bạn cũng cần phải thu thập tất cả thông tin này cho trang web của mình để hiểu cách bạn đang làm việc chống lại đối thủ cạnh tranh. Hãy đi sâu vào.

semrush-main-report-vision

1. Từ khóa hàng đầu

SEMRush hữu ích để xác định “từ khóa hàng đầu”. Công cụ này tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách giúp bạn xác định lưu lượng truy cập có giá trị mà bạn hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn đang nhận được qua nhiều từ khóa. Nó đánh giá giá trị dựa trên chi phí ước tính cho mỗi nhấp chuột khi bạn mua lưu lượng truy cập này thông qua AdWords và hiển thị cho bạn tổng số ước tính theo từ khóa cũng như tổng số ước tính đang chạy cho tất cả lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền.

Những người tại SEMRush cũng đã rất giỏi khi bắt đầu chương trình của họ cho nhiều quốc gia (bao gồm Mỹ, Anh, Nga, Pháp, Brazil và Úc) và tôi muốn cảm ơn họ vì điều đó. Không có gì giúp bán SEO cho những người cấp C hơn việc nhìn thấy giá trị đô la của lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền cho các đối thủ cạnh tranh hàng đầu. Tôi thường sử dụng xếp hạng này như một phương pháp để xác định các đối thủ cạnh tranh “thực sự” cho các nỗ lực SEO của chúng tôi.

Khi bạn biết một số từ khóa có giá trị đáng được nhắm mục tiêu, bạn có thể đưa chúng vào “danh sách truy cập” của mình và tiến hành phân tích (SEMRush có thể xuất sang CSV và Excel).

Bây giờ bạn đã xác định được các đối thủ cạnh tranh có liên quan nhất đến doanh nghiệp của mình và đang tạo ra lưu lượng truy cập không phải trả tiền có giá trị nhất, đã đến lúc tìm ra lý do tại sao trang web của họ có thể có khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm cao hơn của bạn. .

2. Cấu trúc trang web

Một số yếu tố phân tích cạnh tranh tương tự từ ba năm trước vẫn đáng được xem xét cho đến ngày nay. Cụ thể, bạn muốn kiểm tra xem các trang này đã lập chỉ mục bao nhiêu trang trong Google và Bing (tôi đã đề cập đến việc sử dụng Yahoo Site Explorer, nhưng rất tiếc điều đó sẽ sớm biến mất).

Chỉ cần sử dụng toán tử site: (site: www.example.com) và kiểm tra việc lập chỉ mục. Mặc dù đây là những ước tính (và một số có thể nói là “ước tính không tốt”), nhưng chúng có thể cung cấp cho bạn ý tưởng chung về độ sâu của trang web / trang nội dung của đối thủ cạnh tranh. Ngày nay tôi đang bắt đầu sử dụng Screaming Frog.

Đối với SEO ngày nay, hãy xem xét lập chỉ mục các tài sản kỹ thuật số khác để tìm cách:

  • Kiểm tra lập chỉ mục của hình ảnh và video.
  • Tìm hồ sơ Facebook / Twitter của các đối thủ (để tìm hiểu “nội dung chiến thắng” của họ là gì; video, nguồn cấp dữ liệu mua sắm, mục địa phương / bản đồ và tin tức / PR).
  • Kiểm tra xem các đối thủ cạnh tranh có đang chạy một blog hay không (và cách họ thiết lập blog đó, cho dù đó là một miền, miền phụ hay thư mục con riêng biệt).
  • Kiểm tra tiêu đề, H1, mô tả meta và từ khóa meta của đối thủ cạnh tranh (tất cả đều có thể được truy cập bằng cách sử dụng Screaming Frog).
  • Hãy xem mật độ từ khóa trên các trang xếp hạng.
  • Đánh giá cấu trúc URL để xem liệu “các đối thủ cạnh tranh hàng đầu” có đang đẩy nội dung đến gần gốc nhất có thể (www.example.com/page-name-here) hay họ đang thay đổi độ sâu tệp của a. Để cấu trúc của trang web xác định trang được chỉ định (www.example.com/category/page-name-here).

3. Liên kết các sáng kiến ​​/ quyền hạn

Vào năm 2008, có lẽ tôi muốn tìm ra ai là người thành công nhất trong việc đạt được các liên kết ngược văn bản neo giàu từ khóa nhất trỏ đến các trang cụ thể. Liên kết chắc chắn đã thay đổi rất nhiều trong một thời gian tương đối ngắn.

Ngày nay, khi bạn đang phân tích các đối thủ cạnh tranh đang hoạt động tốt trong SERP, việc phân tích việc sử dụng anchor text là điều quan tâm, nhưng cũng cần lưu ý về sự kết hợp của các liên kết có thương hiệu và các liên kết giàu từ khóa. Xem xét thẩm quyền tên miền và trang và số lượng tên miền liên kết duy nhất (có bao nhiêu trang web khác nhau đang liên kết đến trang web của đối thủ cạnh tranh).

Phân tích sự đa dạng của các liên kết. Xem liệu các liên kết có phải từ thông cáo báo chí, cung cấp bài viết, đánh dấu trang xã hội, tiện ích con hoặc bất kỳ hoạt động nào khác cần thiết để thành công hay không. Trong khi một số công cụ đi theo các liên kết, tôi lại hướng tới OpenSiteExplorer và Majestic SEO.

4. Hiện diện xã hội

Đối với tôi, nền tảng của sự hiện diện trên mạng xã hội là một blog. Xem cách đối thủ cạnh tranh thiết lập blog của anh ấy, phân loại blog (anh ấy viết gì; bạn có cần xây dựng lịch biên tập của riêng mình không?) Và xem cách anh ấy phát triển cộng đồng cho nội dung xã hội của mình.

Đối thủ cạnh tranh của bạn đang phát triển nội dung văn bản thuần túy hay họ tham gia vào đồ họa thông tin và / hoặc video?

Xem liệu các đối thủ này có tương tác với Facebook, Twitter và YouTube hay không và xem có bao nhiêu Lượt thích trang Facebook, Lượt thích trang chủ, Bình luận trên Facebook, Người theo dõi và Tweet trên Twitter cũng như Video / Lượt xem được hiển thị cho các đối thủ cạnh tranh để biết mức độ tương tác của họ trên mạng xã hội và liệu họ có đang sử dụng chúng một cách tổng hợp với các nỗ lực SEO của họ hay không.

Phân tích cạnh tranh SEO năm 2011

Đủ để nói rằng một phân tích SEO cạnh tranh ngày nay hơi khác so với bạn đã biên soạn nó chỉ vài năm trước đây. Và thành thật mà nói, chúng tôi chỉ làm xước bề mặt.

Hy vọng rằng bài viết này hữu ích cho những bạn đang cố gắng tìm ra cách tốt nhất để xác định “các phương pháp hay nhất” để bạn nắm bắt được những gì bạn cần làm để thành công trong nỗ lực SEO của riêng mình.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo