Phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp có thể hỗ trợ nỗ lực xây dựng liên kết của bạn

Bạn càng hiểu rõ đối tượng của mình, bạn càng có thể lôi kéo họ tham gia vào các nỗ lực quảng cáo của mình. Mặc dù phân tích cạnh tranh vững chắc có thể cực kỳ hữu ích trong việc lập kế hoạch SEO và có thể giúp bạn hiểu những gì đang hoạt động và những gì khán giả của bạn đang phản hồi, bạn cũng có thể mở rộng nghiên cứu đó cho các đối thủ cạnh tranh gián tiếp.

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp về cơ bản là các công ty bán cho đối tượng của bạn nhưng bán một sản phẩm hoặc dịch vụ khác. Một ví dụ điển hình là nếu bạn bán thức ăn cho vật nuôi và một công ty khác bán bảo hiểm vật nuôi. Họ có cùng một nhóm đối tượng – chủ sở hữu vật nuôi – nhưng dòng sản phẩm khác nhau.

Tại sao phải nhìn vào đối thủ cạnh tranh gián tiếp?

Tìm cơ hội chưa được khai thác

Nếu bạn chỉ chăm chăm vào các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, bạn có thể vô tình tự giới hạn mình. Rất có thể đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm những điều tương tự, do đó, cơ hội cho những ý tưởng mới bị hạn chế. Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh gián tiếp có thể mở rộng cơ sở ý tưởng và nguồn cảm hứng của bạn.

Vì họ đang nhắm mục tiêu đến cùng một đối tượng, nhưng trong một căn phòng hơi khác, cơ hội nảy ra những ý tưởng thành công hoặc liên kết đến những cơ hội mà đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn chưa giải quyết sẽ cao hơn nhiều. Bằng cách này, bạn có thể tìm thấy các tùy chọn liên kết và liên hệ phù hợp giúp bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh và đồng thời thu hút nhóm mục tiêu của bạn.

Ngoài ra, chiến thuật này có thể giúp bạn phát triển danh sách người có ảnh hưởng của mình. Nghiên cứu những người đã chia sẻ những công ty này và tương tác với họ có thể giúp xác định những người có ảnh hưởng tiềm năng mới để xây dựng mối quan hệ.

Hiểu khán giả của bạn hơn

Làm thế nào để đối thủ cạnh tranh gián tiếp nói chuyện với khán giả của bạn? Nội dung được liên kết thường xuyên nhất của bạn là gì? Bằng cách nghiên cứu nội dung và chương trình khuyến mãi của họ – thông qua các trang bán hàng, phương tiện truyền thông xã hội và các chiến dịch tiếp thị nội dung – bạn sẽ có thể xác định các yếu tố sẽ đi xuống tốt với nhân khẩu học mà bạn đang cố gắng tiếp cận. Bạn có thể lấy cảm hứng từ các sự kiện, xu hướng hoặc khái niệm thu hút khán giả của mình và kết nối điều đó với những gì bạn đang bán.

Nó cũng giúp bạn xác định các yếu tố kích hoạt mua và bán móc nối mà bạn có thể sử dụng trong nội dung của mình. Các đối thủ cạnh tranh gián tiếp cung cấp một thử nghiệm lớn hơn để xem những gì hiệu quả và những gì không. Bằng cách xem các trang mạng xã hội, lượt chia sẻ và hầu hết nội dung được liên kết của họ, bạn có thể nhanh chóng biết được những loại nỗ lực tiếp cận nào có cơ hội thành công cao. Nếu bạn xem xét nội dung nào đó đã hoạt động trước đó và sau đó tạo phiên bản mới, độc đáo của riêng mình để tăng thêm giá trị, cơ hội nhận được các liên kết có thẩm quyền của bạn sẽ tăng lên.

Xác định các đối thủ cạnh tranh gián tiếp

Làm thế nào để bạn tìm thấy những đối thủ cạnh tranh gián tiếp này? Khám phá các góc độ sau:

  • Các giải pháp tương tự: Các công ty này giải quyết một vấn đề tương tự cho đối tượng của bạn, như ví dụ về các công ty bảo hiểm và thức ăn cho thú cưng ở trên. Cả hai đều cố gắng giúp mọi người giữ cho vật nuôi của họ khỏe mạnh.
  • Các giải pháp thay thế: Các công ty này cung cấp một dịch vụ hoặc sản phẩm thay thế cho những gì bạn đang cung cấp. Ví dụ: công ty cải tạo nhà của bạn có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các doanh nghiệp như Lowe’s có nhà thầu cho các công việc tương tự.
  • Các ngành tương tự: Điều này là rõ ràng hơn. Nếu bạn đang bán bảo hiểm ô tô, bạn có thể coi bảo hiểm gia đình là sự cạnh tranh gián tiếp.
  • Các mô hình kinh doanh tương tự: Điều này là toàn diện hơn, nhưng vẫn rất hữu ích cho cuộc điều tra. Một trang tổng hợp du lịch như Kayak tương tự như một trang tổng hợp bảo hiểm. Cả hai đều giúp mọi người nhận được báo giá từ nhiều nhà cung cấp cùng một lúc. Tốt nhất là sử dụng chúng cho nội dung và các ý tưởng khuyến khích mua hàng thay vì các cơ hội liên kết.
  • Các từ khóa tương tự: Thực hiện tìm kiếm trên một số cụm từ chung chung cạnh tranh nhất của bạn – có thể áp dụng cho một số ngành khác nhau – và xác định những cụm từ xếp hạng tốt.

Khi bạn đã tổng hợp danh sách của mình, hãy xếp hạng nó theo thẩm quyền và sự hiện diện của SEO; Các công cụ như Open Site Explorer hoặc SEMRush của Moz có thể trợ giúp. Sau đó, đưa ba đối thủ cạnh tranh gián tiếp hàng đầu của bạn bắt đầu và thực hiện theo các bước tương tự như bạn làm với phân tích cạnh tranh truyền thống.

Bạn vẫn nên kiểm tra hồ sơ backlink, nội dung, hoạt động trên mạng xã hội và cách họ tương tác với khán giả của bạn. Đảm bảo rằng bạn cũng thiết lập thông báo của Google cho họ để bạn có thể biết họ đang bắt đầu hoạt động mới nào và giám sát họ.

Các đối thủ cạnh tranh gián tiếp là một nguồn cảm hứng tuyệt vời. Thêm chúng vào nghiên cứu cạnh tranh của bạn và bạn sẽ khám phá ra một số cách mới thú vị để đa dạng hóa nỗ lực xây dựng liên kết của riêng bạn.

Bạn đã thử chiến thuật này chưa? Chia sẻ một số câu chuyện thành công của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời