RankBrain: Bạn hay thù của SEO?

Mọi người rất giỏi trong việc nhận ra các mẫu và những người làm việc tại Google đã nhận ra rằng từ khóa, liên kết ngược, tuổi miền, thẻ tiêu đề và mô tả meta là những yếu tố tuyệt vời có thể được sử dụng để sắp xếp và xếp hạng các trang web.

Tuy nhiên, để xác định những kiểu mẫu như vậy, cần phải thu thập rất nhiều dữ liệu để từ đó người ta có thể học được những gì con người không giỏi.

Não xanh 4

Mặt khác, máy móc rất tốt trong việc thu thập dữ liệu, nhưng chúng không giỏi trong việc phát hiện các mẫu, tìm ra cách các mẫu đó phù hợp và hiểu ý nghĩa của chúng. Về cơ bản, họ không thể đọc chữ viết trên tường như cách mọi người có thể.

Vì vậy, máy tính và con người phải làm việc cùng nhau để thực hiện quá trình thu thập và phân tích thông tin phức tạp làm cơ sở cho kết quả của công cụ tìm kiếm. Sẽ không tuyệt nếu bằng cách nào đó bạn có thể hợp nhất cả hai một cách đơn giản?

Nhập RankBrain, trí tuệ nhân tạo máy học của Google xử lý “một phần rất lớn” kết quả tìm kiếm mỗi ngày, AI không chỉ thu thập dữ liệu mà còn xem các mẫu mà nó chứa.

Xin chào RankBrain. bạn là gì

RankBrain đã không soán ngôi của PageRank. Thay vào đó, nó là một phần của thuật toán lớn hơn thực hiện các truy vấn tìm kiếm, giải thích những gì người dùng đang tìm kiếm và tìm ra cách có thể gửi truy vấn đó theo những cách mới.

Bàn tay rô bốt

Lấy ví dụ, cụm từ tìm kiếm “Matt Cutts”. Một vài năm trước, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ tìm kiếm các trang khớp chính xác với cụm từ này. Ngày nay, thuật toán của Google hiểu “Matt Cutts” là ai tốt hơn nhiều.

Tìm kiếm “Matt Cutts” cũng có thể chọn các trang và thông tin phù hợp với “Nhóm thư rác của Google”, “SEO” hoặc thậm chí là “Loại cookie”. (Nếu bạn không biết tại sao kết quả này lại đến với Matt Cutts, hãy xem. Đó là một câu chuyện thú vị.)

Tóm lại, Google hiện có thể hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa các từ – ý nghĩa của chúng, khái niệm mà chúng đề cập đến và tại sao chúng được ghép lại với nhau để tạo thành một cụm từ tìm kiếm. RankBrain làm sâu sắc thêm sự hiểu biết này.

Theo Bloomberg, “nó sử dụng trí thông minh nhân tạo để đóng gói một lượng lớn ngôn ngữ viết trong các đơn vị toán học được gọi là vectơ mà máy tính có thể hiểu được. Khi RankBrain nhìn thấy một từ hoặc cụm từ không quen thuộc, thiết bị có thể đoán những từ hoặc cụm từ nào có thể có ý nghĩa tương tự và lọc kết quả cho phù hợp để xử lý hiệu quả hơn các tìm kiếm chưa từng thấy. “

Hãy nghĩ về RankBrain giống như một nhân viên tại Bed Bath and Beyond. Khi bạn bước vào cửa hàng và nói rằng bạn đang tìm kiếm “gã thợ làm bằng nhựa vắt nước từ quả chanh mà không có hạt nào lọt vào lọ dầu giấm”, người bán – hoặc AI – sẽ tổng hợp cụm từ đó và trả lời, “ Ồ, một máy ép cam quýt? Chúng nằm ở hành lang 11; Theo tôi.”

RankBrain? Ý bạn không phải là SkyNet? Hay đặc vụ Smith?

Hạ Áo. RankBrain không có tri giác. Nói rằng RankBrain là “học” không có nghĩa là bạn có thể ngồi xuống với nó, chỉ cho nó những nguyên tắc cơ bản của đại số và bỏ qua nó để giải các phương trình cho X.

Thay vào đó, nó được cung cấp các tập hợp các tìm kiếm lịch sử và kết quả của chúng, đồng thời ngoại suy thông tin này để đưa ra dự đoán về các tìm kiếm trong tương lai.

Cờ vua rô bốt-4

Nếu những dự đoán này đạt được mức độ chính xác tương đối, các nhà phát triển tại RankBrain sẽ phát hành phiên bản mới nhất. Để tiếp tục sự tương đồng về toán học, nó giống như một học sinh tham gia nhiều kỳ thi SAT thực hành để đảm bảo rằng cô ấy đạt điểm cao trước khi đi vào thực tế.

Và RankBrain đã chứng minh rằng nó có thể ghi điểm thực sự tốt.

Các kỹ sư tìm kiếm của Google, những người phát triển các thuật toán dựa trên phần mềm tìm kiếm, được yêu cầu xem xét một số kết quả tìm kiếm và đoán những gì họ nghĩ đến trước. Họ đã làm khá tốt và chọn đúng 70% thời gian. Tuy nhiên, RankBrain đã chính xác đến 80% thời gian.

Trên thực tế, Google nhận thấy rằng việc đóng cửa RankBrain “sẽ có hại cho người dùng giống như việc quên lưu trữ một nửa số trang Wikipedia”, Greg Corrado, một nhà nghiên cứu cấp cao của Google, nói với Bloomberg.

Được rồi, nhưng RankBrain làm gì với SEO? Nó có đánh sập lâu đài cát của chúng ta không?

Cho rằng Corrado đã nói với Bloomberg rằng RankBrain là “tín hiệu quan trọng thứ ba góp phần vào kết quả của một truy vấn tìm kiếm”, có lý khi nói rằng nó có thể và thực sự ảnh hưởng đến SEO.

Mặc dù Google đã bắt đầu tung ra RankBrain vài tháng trước, nhưng nó không có tác động như Panda hay Penguin.

Nếu bất cứ điều gì, RankBrain có thể đã giúp SEO bằng cách kết hợp các yếu tố tìm kiếm có liên quan hơn. Nơi một cửa hàng bán bánh pizza địa phương có thể không được xếp hạng tốt trước đây trên một số trang kết quả địa phương, giờ đây nó có thể kiếm được một vị trí hàng đầu nhờ vào trực giác của RankBrain.

Hiện tại, RankBrain không giống HAL 9000 hay Terminator T-800, mà giống Johnny 5 hoặc Wall-E: một người bạn, không phải kẻ thù.

Dự đoán của tôi (hoàn toàn là con người) là các đại lý SEO thông minh sẽ bắt đầu thử nghiệm, đặc biệt là khi nói đến doanh nghiệp nhỏ và tìm kiếm địa phương, để xem liệu họ có thể kéo bức màn trên RankBrain và xem nó hoạt động như thế nào – và như vậy sẽ tăng số lượng khách hàng của họ ‘ cơ hội phát triển trong SERPs

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo