RankBrain hoạt động như thế nào và nó có ý nghĩa gì đối với các nhà tiếp thị công cụ tìm kiếm?

Thật khó để gặp một người nào đó trong ngành công nghiệp kỹ thuật số chưa nghe nói về RankBrain. Và không có gì ngạc nhiên khi hệ thống này, cùng với tác động của nó đến kết quả tìm kiếm, tạo ra vô số câu hỏi và tranh chấp.

Chúng tôi đã cố gắng hiểu cách hoạt động của RankBrain và nếu có bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm để tối ưu hóa nó.

Hãy bắt đầu ngay từ đầu.

RankBrain là gì?

RankBrain là một hệ thống máy học do Google phát triển để cải thiện kết quả tìm kiếm và diễn giải các tìm kiếm hoàn toàn mới chưa được tìm kiếm.

Một số chuyên gia coi đây là một phần của thuật toán tìm kiếm Hummingbird đã được giới thiệu để giúp Google hiểu rõ hơn về ý nghĩa của toàn bộ truy vấn đằng sau các từ khóa chính xác.

Tuyên bố chính thức đầu tiên về RankBrain được đưa ra vào ngày 26 tháng 10 năm 2015 bởi Nhà khoa học nghiên cứu cấp cao của Google, Greg Corrado. Đây là cách Greg giải thích cách hoạt động của thuật toán:

“Khi bạn đang tìm kiếm một truy vấn không rõ ràng, sử dụng các thuật ngữ tiếng lóng hoặc nói chuyện với Google như thể với một người, máy tính thường hỏng vì chúng không hiểu truy vấn của bạn hoặc không nhìn thấy cụm từ ở trên. RankBrain có thể khái quát: ‘Cụm từ này có vẻ giống như điều gì đó tôi đã thấy trong quá khứ, vì vậy tôi sẽ cho rằng bạn có ý đó những cái này. ‘ Nó giống như nghe bạn nói chuyện với họ trong một quán bar đông đúc – họ không thể nghe thấy tất cả những gì bạn đang nói, nhưng họ vẫn có thể đoán ý bạn và trò chuyện với bạn. “

Trong cuộc phỏng vấn đó, Greg cũng nói rằng RankBrain đã trở thành yếu tố xếp hạng tìm kiếm quan trọng thứ ba ngay sau khi nó được triển khai.

Bởi vì nó có tác động lớn như vậy, điều quan trọng là phải hiểu chính xác cách thức hoạt động của thuật toán này và những thay đổi mà nó sẽ mang lại cho cả người dùng cuối và các chuyên gia SEO.

RankBrain hoạt động như thế nào?

Như tôi đã đề cập ở trên, mục đích chính của RankBrain là cung cấp các kết quả phù hợp hơn bằng cách giải thích ý nghĩa của toàn bộ cụm từ thay vì tập trung vào các từ riêng lẻ.

Thuật toán này có thể xử lý hiệu quả các truy vấn phức tạp, dài dòng, hiểu cách chúng liên quan đến các chủ đề cụ thể và mang lại kết quả phù hợp.

Nói một cách đơn giản, RankBrain xác định các mẫu đằng sau các tìm kiếm khác nhau có thể không liên quan và tìm điểm tương đồng giữa chúng.

Điều này cho phép công cụ tìm kiếm của Google hiểu một cụm từ chưa từng được thảo luận trước đây bằng cách so sánh nó với các cụm từ đã được biết đến.

Là một hệ thống máy học, RankBrain không ngừng tự học, bề ngoài bằng cách chú ý đến các chỉ số như tỷ lệ thoát hoặc thời gian dành cho trang. Nếu người dùng coi các kết quả được hiển thị là không liên quan đến truy vấn của mình, thì lần tiếp theo thuật toán sẽ hiển thị các kết quả khác cho truy vấn đó. (Nguồn – Niksto.com)

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn với tư cách là người dùng Google?

  • Bạn có thể tìm thông tin về một sự vật, khái niệm hoặc sự thật mà không cần sử dụng từ cụ thể đó trong truy vấn tìm kiếm (ví dụ do Bloomberg cung cấp là “Tên của người tiêu dùng ở đầu chuỗi cửa hàng tạp hóa là gì”)
  • Bạn sẽ nhận được các kết quả phù hợp hơn cho các truy vấn không rõ ràng hoặc các truy vấn có nhiều nghĩa (ví dụ: “apple” như trong tên của thương hiệu so với “apple” như trong trái cây).
  • Nếu bạn nhập một truy vấn tìm kiếm mà Google chưa từng gặp trước đây, nó sẽ được diễn giải chính xác và được so sánh với những truy vấn đã biết.

Google không tiết lộ các thuật toán chính xác mà nó sử dụng, nhưng chúng tôi biết rằng nguyên tắc hoạt động của nó gần với những gì công cụ word2vec làm.

Word2vec là gì?

Word2vec là một bộ công cụ mã nguồn mở sử dụng một kho văn bản để đếm khoảng cách giữa các từ và tạo biểu diễn vectơ của các từ và cụm từ.

Điều này sẽ giúp bạn hiểu mối quan hệ giữa các từ dựa trên khoảng cách giữa chúng trong văn bản. Các từ có nghĩa gần giống với các thuật ngữ trong không gian vectơ.

Chris Moody mô tả một thí nghiệm để tìm các vectơ gần nhất với vectơ đại diện cho từ.kỳ nghỉ“:

tương-từ-trong-vectơ-không gian

Để tìm hiểu thêm về word2vec và cách hoạt động của nó, hãy xem Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về word2vec bằng cách chưng cất hoặc xem hướng dẫn Biểu diễn vectơ của từ của TensorFlow để biết thêm chi tiết kỹ thuật.

Thử nghiệm của SEMrush

Chúng tôi muốn hiểu sâu hơn về cách hoạt động của RankBrain, vì vậy chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm của riêng mình.

Chúng tôi đã cố gắng tạo kết nối giữa các từ bằng thuật toán word2vec và dữ liệu SEMrush (văn bản được thu thập bằng Công cụ giám sát thương hiệu). Để có được kết quả rõ ràng hơn, chúng tôi đã xử lý một phần nội dung văn bản hạn chế chỉ liên quan đến các chủ đề tiếp thị kỹ thuật số và SEO.

Do đó, chúng tôi đã tạo ra một công cụ cho phép bạn nhập bất kỳ từ nào từ niche tiếp thị kỹ thuật số và nhận danh sách các từ được coi là có liên quan chặt chẽ nhất với từ bạn đã chọn.

Đây không chính xác là “từ đồng nghĩa” (tức là các từ có nghĩa tương tự) hoặc “từ khóa có liên quan” (các từ tạo ra kết quả tương tự trong SERPs), mà là một thứ hoàn toàn khác – những từ thường được sử dụng nhất liên quan đến một từ nhất định.

Với thử nghiệm của mình, chúng tôi đã cố gắng hiểu cách Google “suy nghĩ” và những từ nào nó nhìn liên quan đến các từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn.

Các kết quả rất thú vị vì chúng không thể đoán trước được bằng trực giác. Chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ với các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số của riêng mình và yêu cầu họ đưa ra một vài từ ba liên tưởng rồi so sánh kết quả với kết quả của công cụ.

Và đôi khi những từ mà chúng ta kết hợp chặt chẽ với một khái niệm cụ thể không phải là những từ thực sự xuất hiện gần nó trong văn bản:

semrush-rankbrain-thử nghiệm

Làm cách nào để bạn tối ưu hóa cho RankBrain?

Theo đại diện chính thức của Google, không có cách nào để tối ưu hóa cho RankBrain.

Ngoài ra, RankBrain sẽ không có bất kỳ tác động đáng kể nào đến kết quả tìm kiếm vì mục đích chính của nó là xử lý các truy vấn có dữ liệu bị thiếu – và như nhà phân tích tìm kiếm Gary Illyes của Google Webmasters đã chỉ ra trên Twitter, lập chỉ mục. “

Tuy nhiên, thực tế là bạn không thể bỏ qua sự tồn tại của một thuật toán mạnh mẽ như vậy trong các hoạt động SEO của mình.

Vậy chúng ta có thể rút ra kết luận gì từ nguyên lý hoạt động mà RankBrain sử dụng?

1) Mở rộng danh sách từ khóa của bạn ngoài các từ đồng nghĩa và các biến thể

Ngừng tạo các trang hoặc nội dung được điều chỉnh cho chỉ một từ khóa hoặc cụm từ. Để có tác động tối đa, hãy thử xây dựng hạt nhân ngữ nghĩa của bạn từ cả hai:

  • Các từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn cũng như các biến thể của chúng và các từ khóa liên quan (được chọn bằng cách sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa yêu thích của bạn).
  • Các từ bổ sung xuất hiện thường xuyên nhất trong cùng ngữ cảnh với các từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn.

2) Tập trung vào việc tạo nội dung phong phú giúp tăng giá trị cho khán giả của bạn

Viết nhiều bài báo hơn, cố gắng bao gồm tất cả các khía cạnh của chủ đề đã chọn, trả lời càng nhiều câu hỏi càng tốt.

Mục tiêu cuối cùng của Google và RankBrain nói riêng là cung cấp kết quả hữu ích và phù hợp nhất cho người dùng. Nếu bạn có cùng mục tiêu, bạn có nhiều khả năng thành công hơn.

3) Tối ưu hóa cho mọi người, không phải công cụ tìm kiếm

Ngay cả khi tuyên bố này nghe có vẻ tầm thường, nó đặc biệt đúng trong bối cảnh học máy.

Như Neil Patel tuyên bố trong bài báo của mình: “Nó được gọi là học máy vì máy học không chỉ học từ các lực môi trường trừu tượng, mà còn từ hành vi của con người.

Vì vậy, đừng cố gắng làm hài lòng các thuật toán và hệ thống tìm kiếm, hãy tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn, phân tích hành vi của khách truy cập và thực hiện các thay đổi cho phù hợp.

Nếu mọi người đánh giá cao nội dung của bạn và thấy nó có liên quan, các thuật toán sẽ tự nhiên làm như vậy.

Cuối cùng

Tóm lại, nỗ lực của chúng tôi để tìm hiểu một trong những thuật toán bí ẩn nhất của Google đã cho thấy rằng gần như không thể dự đoán trực quan cách Google sẽ suy nghĩ.

Ngoài ra, RankBrain không ngừng cải tiến như một hệ thống máy học, đồng thời các thuật toán của Google cũng được cập nhật và phát triển thêm.

Tất cả những gì bạn có thể làm để theo kịp điều này là đảm bảo rằng bạn luôn hiểu biết và tham gia vào bất cứ điều gì bạn làm hoặc viết. Đây là cách bạn sẽ thành công, bất kể các thuật toán mới xuất hiện trong ngành công nghiệp tìm kiếm hay các bản cập nhật được tung ra.

Yulia Khansvyarova là Trưởng bộ phận Tiếp thị Kỹ thuật số tại SEMrush và là một nhân viên tại SEW.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo