Sau Panda & Penguin, liệu Google có đáp ứng được kỳ vọng cao của mình?

sự tiến hóa của chim cánh cụt

Tất cả bắt đầu với google phải không? Không hẳn – ngày nay tất cả là về Google vì Google là công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi nhất.

Google, giống như bất kỳ phần mềm nào khác, phát triển và sửa chữa các lỗi và lỗi khái niệm của riêng mình. Mục tiêu của các kỹ sư của Google là tiếp tục cải thiện thuật toán tìm kiếm của nó, nhưng đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Google là một công cụ tìm kiếm tuyệt vời, nhưng Google vẫn còn là một thiếu niên.

Bài viết này được lấy cảm hứng từ những kỳ vọng cao của tôi đối với thuật toán Google, điều này đã bị choáng ngợp vào năm ngoái khi tôi thấy cách kết quả tìm kiếm của Google “hoạt động”. Nếu chúng ta xem xét một số thuật ngữ cạnh tranh nhất trên Google, chúng ta sẽ thấy một công cụ tìm kiếm chứa đầy spam và các miền bị tấn công trong top 10.

google-vs-blekko-spam

Tại sao Google vẫn không thể bắt kịp những kẻ gửi thư rác?

Panda, Penguin và bản cập nhật EMD đã dọn dẹp khá nhiều thứ lộn xộn. Tất cả các điều khoản có tính cạnh tranh cao này đã bị lạm dụng lặp đi lặp lại trong nhiều năm. Tôi không nghĩ rằng những kết quả này đã bao giờ rõ ràng về những gì Google có thể muốn từ công cụ tìm kiếm của riêng họ.

Lạ lùng hơn nữa, các kỹ thuật xếp hạng thư rác này cũng cũ (nếu không muốn nói là cũ hơn) chính Google. Và điều đó khiến tôi đặt ra một câu hỏi:

Sự khác biệt duy nhất giữa bây giờ và lúc đó là khoảng thời gian mà kết quả thư rác “tồn tại” trong SERPs. Bây giờ nó đã giảm từ vài tuần xuống vài ngày, hoặc trong một số trường hợp thậm chí là hàng giờ.

Một trong những tác dụng phụ của các bản cập nhật khác nhau từ Google là một mô hình kinh doanh mới: trong một thời gian ngắn, một thứ hạng cao cho các từ khóa có doanh thu cao. Đối với những người tham gia vào thực hành này, nó có quy mô rất tốt.

Đây là cách Google phân loại các trang web ngày nay:

Đây là hai trong số các loại tín hiệu xếp hạng quan trọng nhất:

 • Các yếu tố trên trang.
 • Các yếu tố ngoài trang.

Onpage và offpage đã tồn tại từ những ngày đầu của thời đại công cụ tìm kiếm. Bây giờ chúng ta hãy xem xét sâu hơn các yếu tố quan trọng nhất mà Google có thể đang sử dụng.

Về các yếu tố trên trang, Google sẽ cố gắng hiểu và đánh giá như sau:

 • Tần suất một trang web được cập nhật. Một trang web không được cập nhật thường xuyên không có nghĩa là nó có chất lượng kém. Điều này chỉ cho Google biết tần suất thu thập dữ liệu trang web và so sánh tần suất cập nhật với tần suất cập nhật của các trang web khác trong cùng một thị trường ngách để xác định xu hướng và kiểu mẫu.
 • Khi nội dung là duy nhất. Điểm âm được áp dụng khi đối sánh nội dung trùng lặp.)
 • Khi nội dung thu hút người dùng. Tỷ lệ thoát và dữ liệu lưu lượng truy cập kết hợp trên trang với ngoài trang).
 • Khi trang web chỉ đến một vùng lân cận xấu.
 • Khi trang web được liên kết với các trang chất lượng cao trong cùng một niche.
 • Khi trang web được tối ưu hóa quá mức từ góc độ SEO.
 • Các yếu tố liên quan đến trang nhỏ khác.

Các yếu tố offpage chủ yếu là các liên kết. Các tín hiệu xã hội vẫn còn sơ khai và vẫn chưa có nghiên cứu chính xác nào cho thấy rõ ràng mối tương quan thực sự của các tín hiệu xã hội mà không được hợp nhất với tín hiệu liên kết. Cho đến nay, đó là tất cả suy đoán.

Khi chúng ta nói về các liên kết, chúng có thể dễ dàng được chia thành hai loại lớn:

 • Một cách tự nhiên. Liên kết xuất hiện do:
  • Sự phát triển hữu cơ của một mặt (chế độ công đức).
  • Kết quả của một chiến dịch quảng cáo “thuần túy” không có ý định thay đổi trực tiếp các SERP.
 • Không tự nhiên. Liên kết đã xuất bản:
  • Với mục đích ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Thật không may, các liên kết không tự nhiên chiếm một tỷ lệ lớn của web ngày nay. Điều này chủ yếu là do các mô hình xếp hạng được sử dụng bởi Google (và các công cụ tìm kiếm khác). Toàn bộ trang web đã bị ô nhiễm vì khái niệm này.

Nếu tỷ lệ liên kết không tự nhiên của bạn cao hơn nhiều so với tỷ lệ liên kết tự nhiên (không phải trả tiền), nó sẽ chuyển sang một lá cờ đỏ và Google sẽ bắt đầu xem trang web của bạn cẩn thận hơn.

Google cố gắng chống lại các mẫu liên kết không tự nhiên bằng các bản cập nhật thuật toán khác nhau. Một số bản cập nhật phổ biến nhất nhắm vào các mẫu liên kết không tự nhiên và liên kết chất lượng kém là các bản cập nhật Penguin và EMD.

Trọng tâm chính của Google hiện nay là cải thiện cách nó xử lý các hồ sơ liên kết. Đây là một nhiệm vụ khó khăn khác, đó là lý do tại sao Google khó điều hướng thông qua các kỹ thuật khác nhau được các chuyên gia SEO sử dụng (mũ đen hoặc mũ trắng) để ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến xếp hạng tự nhiên của trang web.

Sự tăng trưởng chậm lại của Google

Google giống như một cậu thiếu niên bị mắc kẹt với một bài toán khó. Quy trình học tập của Google rõ ràng là giải quyết vấn đề spam web bằng cách áp dụng quy trình tương tự theo một mô hình khác – tại sao Google không thể phá vỡ mô hình đó và tiếp tục?

Google có đang đấu tranh để duy trì một công thức xếp hạng có thể chấp nhận được không? Google sẽ tiếp tục phát triển hay chỉ bám vào những gì nó làm trong một định dạng tương tự?

Các công cụ tìm kiếm khác như Blekko đã đi theo một con đường khác và cố gắng quản lý nội dung nguồn cộng đồng. Mặc dù điều này hoạt động tốt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng vấn đề lớn với Blekko là việc quản lý nội dung này không quá “chính thống” và đặt gánh nặng thuật toán lên vai người dùng của chính nó. Nhưng những người dùng chuyên nghiệp đánh giá cao nó và cho kết quả Blekko khá tốt.

Trong một kịch bản hoàn hảo, không thiên vị, kết quả xếp hạng của Google sẽ như sau:

 • Xếp hạng theo các tín hiệu xếp hạng không thiên vị.
 • Không thể bị ảnh hưởng bởi các bên thứ ba (tức là SEO tiêu cực hoặc SEO tích cực).
 • Có thể phân biệt giữa tốt và xấu (hãy nghĩ đến vụ bê bối JCPenny).
 • Đa dạng hơn và không thể thao tác.
 • Tạo cơ hội cho các trang web chất lượng mới có thứ hạng gần với các trang web cũ “khổng lồ”.
 • Duy trì sự minh bạch.

Vẫn còn một chặng đường dài trước khi công nghệ của Google phát triển từ giai đoạn sơ khai mà chúng ta biết ngày nay. Chúng ta có phải đợi cho đến khi Google 18 hoặc 21 tuổi – hoặc lâu hơn – cho đến khi Google đạt đến mức độ trưởng thành mà Google mơ ước?

Cho đến lúc đó, cộng đồng SEO cần phải kiểm tra và so sánh hiệu suất của Google – và có thể cố gắng tạo một cuốn sách về các phương pháp hay nhất để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Google đã tạo ra toàn bộ hệ sinh thái đã phản tác dụng từ rất lâu trước đây. Về cơ bản, họ đã mở ra cánh cửa cho tất cả các khái niệm về thư rác mà họ đang chống lại ngày nay.

Đó là bất hợp pháp hay trái đạo đức, trắng hay đen? Chúng ta sẽ quyết định ai? Chúng tôi không phải là cơ quan giám sát!

tốt nghiệp

Google là một “mẩu” phần mềm phức tạp được cập nhật liên tục, với mỗi bản cập nhật về mặt lý thuyết sẽ đưa ra những sửa chữa và cải tiến mới.

Không ai trong chúng ta sinh ra đã thông minh, nhưng chúng ta đã học cách để trở nên thông minh khi lớn lên. Chúng tôi không ngừng học hỏi.

Đối với Google cũng vậy. Chúng ta là con người không hoàn hảo. Làm thế nào chúng tôi có thể tạo ra một công cụ tìm kiếm hoàn hảo? Chúng ta có thể

Tôi muốn nói chuyện với bạn nhiều hơn Chia sẻ suy nghĩ của bạn hoặc đặt câu hỏi trong phần bình luận bên dưới.

Nguồn ảnh: normalpoet.blogspot.ro

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo