SEO dựa trên hiệu suất: Định giá sáng tạo hay trò chơi Roulette Nga cho các liên kết ngược?

Khi CEO của một công ty lưu trữ web khởi nghiệp tìm kiếm trợ giúp về SEO và phát hiện ra một công ty chỉ thu phí đến Trang web của anh ấy đã đạt được thứ hạng, anh ấy nói, “Bạn biết đấy, thành thật mà nói, quyết định này khá dễ dàng.”

Pay-for-Rankings, còn được gọi là “SEO dựa trên hiệu suất”, là một cách định giá dịch vụ SEO mới sáng tạo đang nhanh chóng thu hút khách hàng. Tuy nhiên, Kris Roadruck, Giám đốc điều hành của Click2Rank và là diễn giả nổi tiếng về chủ đề Black Hat SEO, chỉ ra rằng mô hình dựa trên hiệu suất mang lại rất ít động lực cho các công ty không “đốt cháy miền”.

Trên thực tế, các chiến thuật xây dựng liên kết tích cực của một số công ty đặt ra câu hỏi nghiêm túc về những rủi ro mà khách hàng có thể gặp phải nếu họ sử dụng sai công ty.

Bạn vừa cung cấp cho tôi 1,692% ROI?

Truy cập một trang web SEO dựa trên hiệu suất có thể cảm thấy giống như mua thứ hạng trong một cửa hàng bách hóa SEO kỳ diệu. Chỉ cần nhập tên miền của bạn và nhận mức giá cố định hàng tháng cho các cấp xếp hạng khác nhau trên Google và Bing. Nó có thể được dễ dàng hơn?

Thật không may, nó không phải là dễ dàng. Hãy làm một số phép toán: Giả sử bạn nhận được đề nghị 650 đô la một tháng để xếp hạng trong 3 khoản vay trực tuyến hàng đầu trong ngày lĩnh lương với tên miền trỏ hướng. Điều đó có nghĩa là xếp hạng 3 hàng đầu cho từ khóa đó sẽ tạo ra lưu lượng truy cập trị giá ít nhất 11.000 đô la mỗi tháng (giả sử 14.000 kết quả phù hợp chính xác mỗi tháng, 2/3 số nhấp chuột vào kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, 8% số nhấp chuột vào kết quả không phải trả tiền thứ ba và CPC khoảng 14,14 đô la cho mỗi nhấp chuột).

Công ty này có thực sự cung cấp một khoản đầu tư tạo ra lợi nhuận 1,692% so với tháng trước không?

Tại sao không chỉ xếp hạng các trang web của riêng bạn?

Nếu một người xem xét một kịch bản thực tế hơn, xếp hạng như vậy của một trang web túi xách thích hợp trong top 3 cho “túi xách” với giá 550 đô la mỗi tháng sẽ mang lại một thỏa thuận với ROI 17 lần đáng kinh ngạc. Khi được hỏi tại sao Giám đốc điều hành của một dịch vụ SEO dựa trên hiệu suất không chỉ sử dụng các dịch vụ của riêng mình để có được những thứ hạng này cho các trang web của riêng mình, anh ấy nói rằng anh ấy tin rằng mình có thể mở rộng quy mô SEO hiệu quả hơn với tư cách là một nhà cung cấp dịch vụ.

“Thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ là một doanh nhân xây dựng doanh nghiệp chỉ vì tiền.” Nhưng sau đó ông cũng chỉ ra rằng, “Chúng ta không thể được đánh giá cao về bất cứ điều gì. Không ai có thể. Nếu nó không thực tế, chúng tôi sẽ bác bỏ nó ”.

Tôi đã nghe cùng một ý kiến ​​từ cả các công ty SEO dựa trên hiệu suất và khách hàng: Bất kể mức giá đã đề cập ở phần đầu, các công ty vẫn có thể từ chối từ khóa của bạn nếu họ nghĩ rằng họ không thể xếp hạng trang web cho họ. Vì lý do này, SEO dựa trên hiệu suất không được gọi là “SEO được đảm bảo”. Sự đảm bảo duy nhất mà khách hàng đưa ra là họ sẽ trả tiền khi có kết quả.

Nó có an toàn không?

Các công ty khác nhau sử dụng các phương pháp khác nhau để thu được kết quả. Rủi ro có thể phát sinh ở đây.

Một công ty SEO dựa trên hiệu suất nói với tôi rằng họ cần phải kiểm soát nội dung của khách hàng và thậm chí lưu trữ trang web của họ để họ có thể tạo điều kiện cho việc tối ưu hóa trên trang và phát triển nội dung. Nếu cần, họ thậm chí xây dựng lại trang web của khách hàng.

Một công ty khác cho biết họ không yêu cầu quyền truy cập vào trang web của khách hàng mà thay vào đó cung cấp hướng dẫn tối ưu hóa trên trang và chủ yếu tập trung vào các yếu tố ngoài trang web. Ông cũng nói rằng các kỹ thuật xây dựng liên kết của họ “chắc chắn không liên quan đến bất cứ điều gì như liên kết trả phí trắng trợn, nuôi liên kết hoặc liên kết các trang web của khách hàng với nhau … hoàn toàn không.”

Tuy nhiên, khi tôi kiểm tra các liên kết ngược của một trong các miền của khách hàng (một khách hàng có tên mà anh ta đã đưa ra trong cuộc phỏng vấn) trong Majestic SEO, một trong những liên kết đầu tiên tôi tìm thấy là một liên kết văn bản neo khớp chính xác được nhúng trong một “Blog” vô nghĩa, không liên quan “. Đăng trên miền đã đăng ký với một công ty khác mà Giám đốc điều hành đã thành lập. Người ta chỉ có thể tự hỏi những liên kết như vậy từ các văn phòng Google có thể trông như thế nào, đặc biệt nếu nhiều liên kết trỏ đến cùng một khách hàng có thể được liên kết với các công ty của CEO.

Theo nguyên tắc quản trị trang web của Google: “Một số quản trị viên web … xây dựng các trang web đối tác với mục đích duy nhất là liên kết chéo … điều này vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.”

Một cựu nhân viên của một công ty SEO hiệu suất cao nói với tôi, “Nó thực sự chỉ là một dịch vụ xây dựng liên kết … một trò chơi số văn bản neo”, và rằng một số liên kết có thẩm quyền đến từ một mạng lưới các trang web mà công ty SEO sở hữu hoặc kiểm soát. “Họ sử dụng các phương pháp xây dựng liên kết phổ biến cách đây vài năm nhưng ngày nay rất rủi ro, chẳng hạn như liên kết chân trang hoặc liên kết đến các trang web không liên quan, liên kết thanh bên, bình luận blog hoặc hồ sơ diễn đàn.”

Nó hoạt động?

Khách hàng báo cáo kết quả hỗn hợp với các công ty SEO dựa trên hiệu suất.

Trong một trường hợp, một khách hàng đã sử dụng SEO dựa trên hiệu suất trong ba tháng nhưng không thể nhận được kết quả. Hầu hết các công ty SEO dựa trên hiệu suất yêu cầu hợp đồng tối thiểu ít nhất 3-12 tháng để các kỹ thuật của họ có thời gian tạo ra kết quả. Anh ta nói, “Tôi sẽ trả cho bạn bao nhiêu tiền tùy thích, chỉ cần đẩy nó lên!”

Trong một trường hợp khác, một khách hàng báo cáo rằng họ đã xếp hạng số một trên một trong các từ khóa của họ, điều này đã giúp doanh nghiệp của họ tăng trưởng 300 phần trăm trong sáu tháng.

Một cựu nhân viên của một công ty SEO dựa trên hiệu suất ước tính rằng từ 50 đến 60% khách hàng có những câu chuyện thành công, nhưng anh ta cũng đã nghe những câu chuyện từ những khách hàng cũ bị Google phạt hoặc cấm.

Nhiều khách hàng sẽ bị phạt nếu Google phát hiện ra rằng các kỹ thuật của các công ty đang vi phạm nguyên tắc về spam của họ?

Mẹo để giảm thiểu rủi ro SEO dựa trên hiệu suất

Không phải tất cả các công ty thúc đẩy hiệu suất đều sử dụng các kỹ thuật rủi ro cao và một số khách hàng thậm chí có thể tiếp tục bất chấp các chiến thuật tích cực. Các mẹo sau có thể giúp giảm thiểu rủi ro cho những khách hàng muốn tiến hành SEO dựa trên hiệu suất và nói chung là một ý tưởng hay khi thuê ai đó tạo liên kết cho trang web của bạn:

  • Yêu cầu công ty không tạo các liên kết trả phí / thuê, sử dụng các trang trại liên kết, hoặc liên kết từ các trang web mà họ sở hữu hoặc kiểm soát. Yêu cầu đảm bảo rằng công ty đang tuân thủ các nguyên tắc quản trị trang web của Google.
  • Yêu cầu lời chứng thực của khách hàng và thuê một SEO độc lập thứ hai để kiểm tra các liên kết ngược của các trang tham chiếu để tìm các liên kết có rủi ro cao.
  • Nhận báo cáo hàng tháng về hoạt động xây dựng liên kết của công ty bạn và xem xét các liên kết mà họ đã tạo. Trang web của bạn vẫn là trách nhiệm của bạn, vì vậy bạn nên theo dõi hoạt động xây dựng liên kết của mình bằng một công cụ như Majestic SEO hoặc Open Site Explorer. Theo dõi các liên kết với anchor text mong muốn có khớp chính xác hoặc khớp một phần, các liên kết quá mức từ các trang web có thẩm quyền thấp (đặc biệt là những trang không được lưu trong bộ nhớ cache hoặc không có Xếp hạng trang) và các liên kết từ các trang hoặc trang web không liên quan, đặc biệt là những trang viết bài xấu. Roadruck chỉ ra rằng bài kiểm tra cơ bản về xây dựng liên kết an toàn là liệu bạn có thể giải thích cho Matt Cutts hiểu điều gì đang xảy ra với các liên kết ngược của bạn hay không.
  • Cố gắng giữ thời hạn hợp đồng càng ngắn càng tốt (sáu tháng trở xuống là tốt nhất) hoặc “hết” nếu bạn phát hiện ra các hoạt động xây dựng liên kết mà bạn cho rằng có rủi ro cao.
  • Hiểu khi nào giá của bạn có thể tăng lên. Một số công ty có quyền tăng giá sau khi thời hạn hợp đồng ban đầu đã hết. Nếu trang web của bạn thành công và công ty SEO có quyền tăng phí của bạn, giá của bạn có thể tăng lên đáng kể sau thời gian thành lập. Tệ hơn nữa, nếu công ty SEO của bạn đang kiểm soát các liên kết ngược của bạn, thì lựa chọn là trả mức giá mới mà công ty tính hoặc có nguy cơ giảm thứ hạng nếu họ kéo các liên kết ngược của bạn.
  • Hiểu cách xếp hạng của bạn được theo dõi và tự mình kiểm tra thứ hạng. Khi kiểm tra thứ hạng, hãy nhớ thêm “& pws = 0” vào URL của các tìm kiếm từ khóa để ngăn các kết quả được cá nhân hóa làm tăng thứ hạng của bạn. Cân nhắc kiểm tra thứ hạng bằng công cụ kiểm tra xếp hạng của bên thứ ba như AuthorityLabs, seoMoz hoặc WebPosition.
  • Đề phòng các thủ thuật cũ như hợp nhất PPC và xếp hạng không phải trả tiền hoặc các công ty muốn nhân bản trang web của bạn trên một miền mới mà họ kiểm soát.
  • Hãy nhắm đến sự độc quyền với các từ khóa của bạn để đối thủ cạnh tranh của bạn không thể tóm lấy bạn bằng cách trả giá cao hơn công ty SEO của bạn.
  • Điều ác là trong chi tiết của các hợp đồng SEO dựa trên hiệu suất, vì vậy bạn nên nhờ luật sư xem xét các điều khoản sử dụng và các thỏa thuận khác trước khi đăng ký.

Điểm mấu chốt

Là một nhà tư vấn SEO, người lập hóa đơn theo giờ, tôi cởi mở với ý tưởng về thù lao dựa trên hiệu suất. Tôi thích ý tưởng điều chỉnh mức thù lao của khách hàng phù hợp với khoảng thời gian mà họ gặt hái được thành quả từ những nỗ lực của tôi (đặc biệt nếu điều này tiếp tục vài tháng sau khi công việc thực tế của tôi hoàn thành). Tôi cũng không bao giờ thích định giá tách biệt với giá trị mà nó tạo ra.

SEO dựa trên hiệu suất giải quyết được cả hai vấn đề: khách hàng trả tiền sau khi xếp hạng của họ có kết quả và giá cả thay đổi dựa trên sự cạnh tranh và giá trị được phân phối.

Tuy nhiên, mô hình này hiện chứa một hỗn hợp đáng lo ngại giữa các tuyên bố phóng đại, rủi ro đạo đức và chiến thuật có thể gây hại cho trang web của những khách hàng không cẩn thận. Khách hàng nên nghiên cứu các công ty, thực hiện sự siêng năng của họ và đảm bảo rằng các kỹ thuật được sử dụng bởi công ty định hướng hiệu suất phù hợp với hồ sơ rủi ro cá nhân của họ.

Đối với nhiều chủ sở hữu trang web, các từ khóa có ROI 1,692 phần trăm không đáng để mạo hiểm giá trị trang web.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo