SEO tối thiểu: 3 điều bạn phải làm

Nếu bạn chỉ có thể làm ba điều cho SEO, chúng sẽ là gì? Đây là một câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn, và thậm chí cả các công ty lớn hơn một chút, gặp phải, bởi vì họ không có đủ người (thời gian) và / hoặc tiền để đầu tư lớn.

Nếu đây là một kịch bản mà bạn đang gặp phải, đây là ba nhiệm vụ SEO tối thiểu mà bạn cần thực hiện.

Bước 1: Kiểm tra trạng thái lập chỉ mục của bạn

Bước đầu tiên là đảm bảo trang web của bạn được tìm thấy! Cách tốt nhất để làm điều này là kiểm tra trạng thái lập chỉ mục của bạn trong Công cụ quản trị trang web của Google và xem có bao nhiêu trang của bạn đã được Google lập chỉ mục. Khi bạn đã đăng nhập, hãy nhấp vào “Sức khỏe” trong menu bên trái và sau đó nhấp vào “Trạng thái chỉ mục”.

google-webmaster-tools-menu-index-status

Tôi muốn đi xa hơn một chút và cũng nhấp vào nút “Nâng cao” để đưa tôi đến màn hình như sau:

google-webmaster-tools-indexing

Điều đầu tiên bạn nên xem là số lượng trang được lập chỉ mục, trong trường hợp này là 887. Bạn mong đợi bao nhiêu trang? Tất nhiên, nếu bạn nghĩ rằng bạn có hơn 1.000 trang để Google lập chỉ mục và Google đang hiển thị 10 trang được lập chỉ mục, tất nhiên bạn có vấn đề. Trong trường hợp của trang web cụ thể này, vấn đề dường như ngược lại – 887 trang được lập chỉ mục và 5.751 trang “Không được chọn”?

Điều này có thể chỉ ra rằng nhiều trang là các trang trùng lặp, gần như trùng lặp, các trang có thẻ noindex trên chúng hoặc các URL mà Google tìm thấy đang chuyển hướng đến một trang khác. Đây là những gì Google nói về trạng thái này:

Không được chọn: URL từ trang web của bạn chuyển hướng đến các trang khác hoặc URL có nội dung về cơ bản tương tự với các trang khác.

Để đơn giản hóa việc này, điểm mấu chốt ở đây là gợi ý nhanh nếu bạn gặp sự cố. Quá ít trang được lập chỉ mục? Bạn có một vấn đề. Quá nhiều hoặc quá nhiều “không được chọn” cũng có thể là một vấn đề.

Nếu bạn thấy rằng bạn có một vấn đề, bước tiếp theo là gì?

Thật không may, do không có thời gian, điều này không dễ quản lý. Điều đó có nghĩa là bước tiếp theo là nhận trợ giúp, chẩn đoán và khắc phục sự cố lập chỉ mục của bạn.

(Chú thích cuối trang về bước chẩn đoán này: Một số gói phần mềm blog như WordPress tạo ra rất nhiều trang danh mục và điều này có thể giải thích tại sao bạn có rất nhiều trang chưa được chọn, nhưng bạn vẫn phải quyết định làm thế nào để tiếp tục và lời khuyên của chuyên gia về chủ đề đó vẫn còn. bạn có thể nhận được).

(Chú thích 2: Đảm bảo kiểm tra trạng thái lập chỉ mục trong Công cụ Quản trị Trang web của Google thay vì sử dụng toán tử truy vấn “site:” trong tìm kiếm của Google vì số Công cụ Quản trị Trang web là “số thực” và những gì bạn nhận được từ một trang web: đã nhận truy vấn, không phải.)

Bước 2: Tập trung trang web vào các từ khóa mục tiêu

Bước tiếp theo là tìm hiểu xem bạn có đang cạnh tranh hiệu quả cho các từ khóa mà người dùng có thể nhập vào công cụ tìm kiếm hay không, gợi ý rằng họ là khách hàng tiềm năng cho bạn.

Ví dụ: nếu một trong những sản phẩm bạn bán là gậy chơi gôn thuận tay trái, có trang nào trên trang web của bạn tập trung vào gậy chơi gôn thuận tay trái không? Nếu đây là một trong những sản phẩm của bạn, bạn sẽ cần ít nhất một trang câu lạc bộ chơi gôn thuận tay trái có cụm từ tìm kiếm “gậy chơi gôn thuận tay trái” trong tiêu đề của trang web (đây là thẻ tiêu đề trong phần đầu của trang web của bạn. mã nguồn trang web) và trong Nội dung của trang.

Triển khai các trang như vậy cho mọi sản phẩm / dịch vụ chính mà bạn cung cấp. Hãy chú ý đến các thẻ tiêu đề của bạn và chúng có thể giúp bạn hiểu cách tập trung vào các trang của bạn. Tôi có hai quy tắc vàng cho thẻ tiêu đề.

Đây là quy tắc đầu tiên:

Tiêu đề-thẻ-quy tắc-một

Thẻ tiêu đề nên tập trung vào các khía cạnh độc đáo của trang.

Đây là quy tắc thứ hai:

Tiêu đề-thẻ-quy tắc-hai

Cũng rất quan trọng! Cố gắng hết sức có thể để không bao giờ trùng lặp thẻ tiêu đề trên trang web của bạn. Nếu không thể tạo thẻ tiêu đề khác cho một trang cụ thể, tại sao nó lại tồn tại? Đây là một câu hỏi tuyệt vời để tự hỏi bản thân.

Bạn nên tập trung vào những từ khóa nào? Có một bài viết hay về nghiên cứu từ khóa ở đây đi vào chi tiết hơn một chút.

Hai công cụ chính mà bạn nên sử dụng là Công cụ Từ khoá Google AdWords và Công cụ Nghiên cứu Từ khoá mà bạn có thể tìm thấy trong Công cụ Quản trị Trang web Bing. Công cụ Bing rất hay vì nó cung cấp con số thực tế cho khối lượng tìm kiếm từ khóa trên Bing (công cụ AdWords không phản ánh con số thực tế từ Google, đó là một loại ước tính).

Bước 3: Lấy liên kết

Điều quan trọng nhất cần biết là giải quyết vấn đề lập chỉ mục của bạn và các từ khóa bạn đang nói đến chỉ là bước khởi đầu của quá trình SEO. Bạn phải dành một chút thời gian để làm điều này bởi vì nếu không, bạn thậm chí sẽ không thể cạnh tranh để xếp hạng trên một từ khóa. Bạn sẽ không nhận được lưu lượng truy cập cho “gậy chơi gôn thuận tay trái” nếu công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy trang web của bạn (bước 1) hoặc nếu bạn không có trang về gậy chơi gôn thuận tay trái.

Điều này rất tốt để giải quyết những vấn đề này, nhưng bây giờ bạn đã giải quyết được những vấn đề này, bạn chỉ là một trong số 388.000 người đang cố gắng nhận được lưu lượng truy cập cho cụm từ này:

Gậy chơi gôn thuận tay trái

Các liên kết vẫn là tín hiệu chính mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định xem trang web nào trong số 388.000 trang web này sẽ hiển thị trên trang kết quả đầu tiên. Xem xét cột này là về những người không có thời gian hoặc ngân sách để làm SEO, tôi khuyên bạn nên kết hợp kiến ​​thức bạn cần về các liên kết vào tư duy kinh doanh hàng ngày của bạn.

Tốt hơn hết, hãy theo đuổi các hoạt động tiếp thị mà bạn sẽ đánh giá cao mà không cần công cụ tìm kiếm, nhưng điều đó cũng sẽ mang lại cho bạn một số liên kết.

  • Bạn có thể phỏng vấn một trang web truyền thông (phương tiện truyền thống hoặc blog) không?
  • Bạn có thể viết một bài báo và khách đăng nó trên một trang web có thẩm quyền không?
  • Nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương, bạn có thể yêu cầu Phòng Thương mại địa phương liên kết với bạn không?

Bạn phải tránh lối thoát dễ dàng và không mua liên kết hoặc mua một trong những dịch vụ cung cấp hàng trăm liên kết (những dịch vụ này sẽ không giúp ích gì cho bạn và có thể dẫn đến việc Google phạt bạn) và những thứ tương tự.

Đối với bài tập này, hãy đảm bảo rằng mọi liên kết bạn nhận được đều bao gồm các phiếu mua hàng Giá trị thương hiệu. Nếu bạn cho rằng một liên kết có thể mang lại giá trị thương hiệu thì không phải vậy. Bạn không cần phải bảo vệ liên kết, bạn nên biết rằng nó mang lại giá trị thương hiệu mà không cần phải biện minh cho nó.

Còn các vấn đề xã hội thì sao? Phương tiện truyền thông xã hội vẫn chưa phải là một động lực quan trọng của các tín hiệu SEO. Có một số trường hợp đặc biệt là trường hợp này.

Ví dụ: theo dõi trang được gắn thương hiệu của bạn trên Google+ có thể khiến các trang của bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm cho người đó và chỉ người đó. Nó không xếp hạng trang của bạn cao hơn đối với những người chưa theo dõi bạn.

Bing đã đi theo một lộ trình khác và dữ liệu xã hội có thể khiến bạn xuất hiện trong thanh bên xã hội, nhưng dường như không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tìm kiếm web truyền thống.

Bản tóm tắt

Nếu bạn không có thời gian và ngân sách, bạn đang ở trong tình thế khó khăn, nhưng ba bước này ít nhất sẽ giúp bạn nắm bắt được vùng biển SEO.

Có ai khác có gợi ý về những gì sẽ có trong danh sách ba bước của bạn không? Hoặc một gợi ý cho một mục bổ sung mà ai đó có thể làm trong 15 phút hoặc ít hơn? Hãy cho tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây.

Ghi chú của người biên tập: Cột này ban đầu được xuất bản vào ngày 16 tháng 9 năm 2012 và đứng thứ hai trong bảng đếm ngược của chúng tôi trong số 10 cột Xem công cụ tìm kiếm phổ biến nhất năm 2012. Khi đồng hồ điểm sang năm 2013, chúng tôi đang kỷ niệm những gì tốt nhất của năm 2012 bằng cách thêm lượt truy cập lại các cột phổ biến nhất do độc giả của chúng tôi xác định. Chúc bạn vui vẻ và tiếp tục kiểm tra lại!

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo