SEO trong tương lai: Phiên bản phòng họp

Tóm tắt 30 giây:

  • Bản chất năng động của SEO và các thuật toán bí ẩn của Google khiến ngành luôn bận rộn
  • Có thể chỉ đơn giản là phát hiện ra sự kém hiệu quả của SEO trong giai đoạn sơ khai và dự đoán xu hướng không?
  • Với hơn 20 năm ở các vị trí lãnh đạo, nhà tiên phong về SEO Kris Jones sử dụng kinh nghiệm của mình để giúp các SEO đạt được giá trị chiến lược lớn hơn

Rất nhiều khi chúng ta nói về tương lai của một thứ gì đó, chúng ta làm một cái gì đó được gọi là ngoại suy. Theo định nghĩa, phép ngoại suy liên quan đến việc mở rộng dữ liệu hoặc xu hướng hiện có để giả định rằng quy trình tương tự sẽ được tiếp tục trong tương lai. Đó là một dạng của phương pháp khoa học mà chúng ta có thể sử dụng hàng ngày trong cuộc sống của mình, cũng khá hợp lý: mùa hè sẽ nóng, giao thông trung tâm thành phố sẽ tồi tệ vào lúc 9 giờ sáng, và mặt trời sẽ mọc vào sáng mai.

Nhưng làm thế nào chúng ta có thể nhìn vào tương lai của một thứ phức tạp và liên tục thay đổi như SEO? Như với tất cả các trường hợp hồi cứu, chúng tôi biết SEO bắt đầu như thế nào và nó đã thay đổi như thế nào theo thời gian.

Chúng tôi thấy sự kém hiệu quả của SEO trong giai đoạn sơ khai và các công cụ tìm kiếm nâng cao đã thay đổi sân chơi như thế nào.

Vấn đề là: Làm thế nào chúng ta có thể thấy trước tương lai của SEO mà không có quyền truy cập vào tất cả các thuật toán bí ẩn cụ thể mà chính Google có?

Câu trả lời rất đơn giản: chúng ta phải ngoại suy.

Tôi đã thấy SEO từ hội đồng quản trị trong hơn 20 năm. Tôi đã từng chứng kiến ​​những ngày xưa nhồi nhét từ khóa cho đến giai đoạn bán hiện đại hóa vào cuối những năm 2000 trở thành con quái vật tuyệt đối mà Google đã trở thành bây giờ, vào những năm 2020.

Tôi nghĩ SEO sẽ đi đến đâu trong tương lai không xa? Dưới đây là một số suy nghĩ về điều đó.

Mục đích của người dùng sẽ vẫn quan trọng

Một khía cạnh của SEO cần thiết ngay bây giờ và sẽ trở nên quan trọng hơn theo thời gian, là Ý định của người dùng cho các truy vấn tìm kiếm.

Đó là một quan điểm cổ hủ khi tin rằng Google vẫn rất quan tâm đến các từ khóa chính xác. Đưa từ khóa vừa phải vào nội dung của bạn là một vấn đề lớn, có thể là 15-20 năm trước. Google đã đối sánh các truy vấn với các cụm từ thích hợp trong nội dung và sau đó cung cấp những gì tốt nhất của nội dung đó cho người dùng.

Ngày nay, cố gắng tối ưu hóa cho các từ khóa đối sánh chính xác là một nỗ lực vô ích vì Google hiện hiểu ý định đằng sau mọi truy vấn và nó sẽ chỉ trở nên tốt hơn theo thời gian.

Nếu bạn nhớ bản cập nhật BERT của Google từ cuối năm 2019, bạn sẽ nhớ rằng đây là thay đổi cho phép Google hiểu ngữ cảnh của bất kỳ truy vấn tìm kiếm nào hoặc ý nghĩa đằng sau chính các từ đó. Và bản cập nhật Mô hình hợp nhất đa nhiệm (MUM) mới nhất bổ sung thêm chiều sâu và kích thước để hiểu mục đích tìm kiếm.

Google không còn chỉ nhìn vào các từ “hấp dẫn gia đình”. Nó biết rằng truy vấn này trỏ đến các hoạt động của trẻ em, các hoạt động vui chơi và các sự kiện nói chung là vui vẻ và hồn nhiên.

Và tất cả đều bắt nguồn từ hai từ. Google đã làm điều đó như thế nào? Các bản cập nhật thuật toán nhất quán của anh ấy đã cho phép anh ấy suy nghĩ như một con người.

Tất cả những điều này có nghĩa là mục đích của người dùng phải nằm trong chiến lược từ khóa và nội dung của bạn khi làm SEO.

Sản xuất nội dung thường xanh hơn

Trong nhiều năm, tôi đã nghe mọi người đề cập đến việc phát triển một Chiến lược Tiếp thị Nội dung rất khó, bởi vì một khi mức độ liên quan của một chủ đề hết, nội dung này sẽ không bao giờ xếp hạng lại. Sử dụng dữ liệu của bạn để phân tích hiệu suất nội dung và tìm sự cân bằng phù hợp giữa nội dung và định dạng.

Nếu bạn không biết gì thêm về chủ đề này, bạn có thể bị cám dỗ để tin vào điều này. Có lẽ bạn đã từng đặt một bài viết nội dung với tiêu đề “Thương hiệu nội thất hàng đầu năm 2019” cho Đoạn trích nổi bật. Điều đó có ý nghĩa. Bài đăng có thể là một danh sách dài mô tả các thương hiệu tốt nhất và liên kết chúng với trang web của các nhà sản xuất hoặc cửa hàng bán lẻ mang các thương hiệu đó.

Nhưng có thể, khi mùa xuân năm 2019 chuyển sang mùa thu và mùa đông, bài đăng này đã tụt dốc trong bảng xếp hạng và không tìm thấy ở đâu cả.

Lý do là rõ ràng: bạn đã không làm cho nội dung trở nên mới mẻ. Những thương hiệu nội thất tốt nhất của năm 2019 có thể không phải là những thương hiệu tốt nhất của năm 2020 hoặc 2021 hoặc 2022. Vậy bạn đang lam gi? Bạn đã làm công việc làm cho bài đăng trên blog trở nên tươi xanh bằng cách cập nhật nó. Qua và thay đổi các thương hiệu tốt nhất, thay đổi nội dung, thay đổi tiêu đề của bài đăng, sau đó đăng lại bài đăng.

Bạn cũng có thể chỉ tập trung vào các chủ đề hầu như không bao giờ cần cập nhật:

  • “20 loại bánh quy Giáng sinh nên nướng trong năm nay”
  • “Cách huấn luyện chó”
  • “10 bước treo vật nặng lên tường”

Cho dù vào năm 2021 hay 2050 hay 2100, sẽ có những người chưa bao giờ treo bất cứ thứ gì lên tường và cần trợ giúp trực tuyến.

Bất kể thị trường ngách của bạn là gì, hãy nghiên cứu các chủ đề trong Trả lời công chúng, Semrush, hoặc là BuzzSumo để tìm các chủ đề có liên quan cho bạn. Bạn cũng có thể tìm kiếm SERP để xem những loại nội dung nào đã được xếp hạng trên các chủ đề mong muốn của bạn. Chỉ cần nhớ kết hợp nhiều nội dung mới với các bài đăng nội dung gần đây hơn của bạn. Google sẽ thưởng cho bạn vì điều đó.

Di động đứng đầu

Điểm cuối cùng này là về lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, nhưng bạn có thể đã biết điều đó. Chắc chắn không có gì bí mật khi Google đánh giá phiên bản di động của trang web khi nó thu thập dữ liệu các trang của bạn. Về 60 phần trăm của tất cả các truy vấn tìm kiếm hiện chạy trên thiết bị di động, vì vậy Google hiện ưu tiên các trang web trên điện thoại di động của một trang web hơn các phiên bản dành cho máy tính để bàn.

Như tôi đã nói, bạn biết tất cả mọi thứ.

Điều mà một số người có thể vẫn chưa biết là Core Web Vitals mới của Google phải là một phần quan trọng trong các chỉnh sửa trang dành cho thiết bị di động của bạn.

Core Web Vitals chủ yếu là một nhiệm vụ phát triển web. Nhìn chung, ba yếu tố quan trọng phối hợp với nhau để mang lại trải nghiệm tích cực, liền mạch cho người dùng khi họ truy cập một trang web.

Các yếu tố quan trọng nhất là Dịch chuyển bố cục tích lũy (CLS), Sơn có nội dung lớn nhất (LCP) và Độ trễ đầu vào đầu tiên (FID).

CLS đề cập đến số lần nội dung của một trang web di chuyển trước khi nó thực sự tải hoàn toàn.

Nếu bạn có CLS cao, điều đó thật tệ. Điều này có nghĩa là một số mục sẽ xuất hiện trước khi trang được tải đầy đủ, làm tăng khả năng người dùng nhấp vào thứ gì đó sau đó sẽ được chuyển đến vị trí khác. Ngược lại, điều đó có nghĩa là người dùng có thể vô tình nhấp vào thứ gì đó.

Mặt khác, LCP là thời gian cần thiết để nội dung của một trang được hiển thị. Nó đặc biệt đề cập đến khoảng thời gian từ khi bạn nhấp vào một URL đến khi hầu hết nội dung của URL đó xuất hiện với bạn.

Rốt cuộc, FID đo lường thời gian người dùng có thể tương tác với một trang web theo bất kỳ cách nào. Những hành động này có thể là nhập vào một trường hoặc nhấp vào các mục menu.

Ngay cả khi bạn không làm việc trong lĩnh vực phát triển web, bạn cũng có thể thấy ba biện pháp này thực sự hữu ích như thế nào. Tất cả đều tính đến trải nghiệm người dùng, đó là lý do tại sao chúng trở thành một phần của bản cập nhật trải nghiệm trang lớn hơn năm 2021 của Google.

Core Web Vitals rất cần thiết cho bản thân chúng, nhưng tôi nghĩ quan điểm “phòng họp” của tôi là quan điểm mà tất cả chúng ta đều an tâm áp dụng: rằng chúng chỉ là ví dụ về những điều tuyệt vời hơn đến từ Google.

Gã khổng lồ công cụ tìm kiếm không ngừng nghĩ ra những cách mới để cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn, hữu ích hơn và tích cực hơn trên nền tảng của mình. Là những người làm SEO, chúng ta phải sẵn sàng phản ứng để không bị kết thúc trong cát bụi.

Để biết tương lai, hãy nhìn vào quá khứ

Chúng ta biết rằng phép ngoại suy chỉ có thể đi xa, nhưng đó là lý do tại sao việc hiểu quá khứ là rất quan trọng. Nó có thể cho chúng ta manh mối về những gì phía trước.

Google sẽ nghĩ gì tiếp theo? Nó sẽ đáp ứng mọi nhu cầu về trải nghiệm tìm kiếm trực tuyến được cải thiện.

Hãy nghĩ đến năm 2020 khi đại dịch vẫn còn sơ khai. Mọi người cần thông tin và Google đã trả lời. Trong vòng vài tháng, bạn có thể xác định xem các nhà hàng trong nhà có yêu cầu khẩu trang hay không, có bao nhiêu trường hợp vi rút ở quận của bạn và nơi để có thêm thông tin hoặc trợ giúp.

Vậy tương lai của SEO sẽ như thế nào? Nó sẽ là những gì quần chúng cần để trở thành.

Kris Jones là người sáng lập và là cựu giám đốc điều hành của mạng liên kết và tiếp thị kỹ thuật số Pepperjam, mà ông đã bán cho eBay Enterprises vào năm 2009. Gần đây nhất, Kris thành lập công ty phần mềm và dịch vụ SEO LSEO.com và trước đó đã đầu tư vào nhiều công ty công nghệ thành công. Kris là một diễn giả kỳ cựu và là tác giả của một trong những cuốn sách SEO bán chạy nhất mọi thời đại, “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – Kế hoạch chi tiết trực quan của bạn để tiếp thị Internet hiệu quả”, đã bán được gần 100.000 bản.

Đăng ký bản tin Search Engine Watch để biết thêm thông tin chi tiết về SEO, bối cảnh tìm kiếm, tiếp thị công cụ tìm kiếm, tiếp thị kỹ thuật số, lãnh đạo, podcast, v.v.

Tham gia cuộc trò chuyện với chúng tôi trên LinkedIn và Twitter.


Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo