SEO và An ninh mạng: Tích hợp an ninh mạng vào chiến lược SEO của bạn

Tóm tắt 30 giây:

  • Bảo mật trang web có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất SEO của trang web vì việc không tuân thủ các yêu cầu bảo mật có thể dẫn đến xếp hạng thấp hoặc bị Google phạt.
  • Danh sách đen, các chương trình độc hại làm gián đoạn quá trình thu thập thông tin và các cuộc tấn công spam là một trong những hậu quả chính của việc bảo mật trang web kém.
  • Cảnh báo “trang web không khả dụng”, sự hiện diện của mã JavaScript lạ, thông tin đăng nhập không hợp lệ và thông báo lỗi thường xuyên đều có thể là dấu hiệu cảnh báo về một cuộc tấn công mạng trên trang web của bạn.
  • Bằng cách đưa các đánh giá bảo mật trở thành một phần của chiến lược SEO, bạn có thể tạo một trang web có khả năng chống lại các cuộc tấn công an ninh mạng.

Mọi trang web cần được bảo mật và không có trang web “quá nhỏ” hoặc “quá không cần thiết” cho các cuộc tấn công độc hại. Các doanh nghiệp trực tuyến tập trung toàn tâm vào thứ hạng tìm kiếm cao cho danh tiếng và lợi nhuận trực tuyến. Để đạt được mục tiêu này, họ thường thực hiện các chiến thuật SEO hiệu quả nhất, từ xây dựng liên kết đến tiếp thị nội dung tuyệt vời, để truy cập trang chủ tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, ngoài việc cung cấp nội dung tốt nhất cho người dùng, Google muốn biến Internet trở thành một môi trường an toàn và do đó, coi trọng các thực tiễn an ninh mạng của các trang web.

Trên thực tế, hack không chỉ có thể gây hại cho danh tiếng của bạn mà còn cả hiệu suất tìm kiếm tự nhiên trên trang web của bạn. Do đó, an ninh mạng và SEO đi đôi với nhau để xây dựng danh tiếng trực tuyến của doanh nghiệp. Nếu trang web không đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật mới nhất, nó có thể bị Google đưa vào danh sách đen, bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công spam hoặc hoạt động độc hại của bot.

Vì vậy, chúng tôi muốn đưa ra lời khuyên hữu hiệu cho bạn về cách xác định các lỗ hổng bảo mật trong thời gian thích hợp, tích hợp kiểm tra bảo mật vào chiến lược phát triển của bạn, tại sao bạn nên quét trang web của mình thường xuyên và cách bảo vệ mạng cục bộ của bạn.

Bốn bước chính để cải thiện bảo mật trang web

Bảo mật hoặc thiếu bảo mật có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến SEO của bạn. Chúng ta đều biết rằng chứng chỉ HTTP không còn là cách đáng tin cậy để bảo mật trang web và HTTPS phần lớn đã trở thành tiêu chuẩn bảo mật hàng đầu. Vào năm 2014, Google bắt đầu ưu tiên các trang web có trang HTTPS trong kết quả tìm kiếm.

Tập trung vào SEO và bảo mật sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đi trên con đường thành công. Nỗ lực cải thiện thứ hạng trang web và duy trì an ninh mạng là điều phổ biến đối với nhiều doanh nghiệp. Ở đây chúng tôi đề xuất:

# 1: Học cách nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm nhất

Các cuộc tấn công mạng có thể gây ra hoạt động độc hại của bot. Các bot luôn là một phần của lưu lượng truy cập của bạn, nhưng không phải tất cả các bot đều an toàn cho sự bảo mật của trang web. Tuy nhiên, tội phạm mạng khởi chạy bot để thu thập dữ liệu các trang web tìm kiếm các bộ phận dễ bị tấn công, đánh cắp dữ liệu hoặc bẻ khóa nội dung. Các bot độc hại sử dụng cùng băng thông với các bot “tốt” và những người truy cập bình thường. Việc chạy lặp lại các chương trình độc hại trên máy chủ của bạn có thể khiến máy chủ ngừng phân phối.

Tội phạm mạng luôn dựa vào những mặt yếu của trang web để xâm nhập vào đó. Do đó, điều quan trọng là phải đi trước đường cong và đề phòng các dấu hiệu cảnh báo tấn công mạng sau đây được thiết kế để khiến radar bên trong của bạn hét lên. Tội phạm mạng có thể gây ra hoạt động độc hại cho bot.

Cảnh báo và Thông báo của Google

Nếu bạn nhận được cảnh báo của Google hoặc bạn thấy cảnh báo “Trang web không khả dụng” trong kết quả tìm kiếm, chúng tôi có tin xấu. Đây là một dấu hiệu cho thấy trang web của bạn đã bị tấn công. Để xác nhận sự thật này, hãy truy cập Google Search Console trong phần Vấn đề bảo mật và tìm kiếm các URL bị tấn công mà Google đã phát hiện.

Sự hiện diện của mã JavaScript lạ

Sự hiện diện của mã Java lạ trong mã nguồn của trang web của bạn là một dấu hiệu cảnh báo đáng tin cậy. Mã Javascript thường bị tin tặc sử dụng để đánh cắp thông tin cá nhân có giá trị như chi tiết thẻ tín dụng hoặc mật khẩu từ trang web của bạn. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu vết nào của mã trông lạ, hãy loại bỏ nó ngay lập tức.

Chi tiết đăng nhập của bạn không hoạt động

Không khó để đoán rằng sẽ xảy ra sự cố khi bạn nhập thông tin đăng nhập hợp lệ và nhận được thông báo “mật khẩu sai”. Thông tin đăng nhập của bạn đã bị bọn tội phạm mạng thay đổi.

Bạn sẽ thường xuyên nhận được các cửa sổ bật lên ngẫu nhiên hoặc thông báo lỗi

Hơn một nửa các cuộc tấn công ác ý vào các trang web được thực hiện bởi các SEO “đen” nhằm mục đích cải thiện thứ hạng của trang web của chính họ. Họ nhắm mục tiêu các trang web có thứ hạng tìm kiếm nổi bật và bao gồm các liên kết hoặc sử dụng Javascript để chuyển hướng người dùng đến các trang web độc hại của riêng họ. Gửi thư rác SEO cho phép những kẻ lừa đảo sử dụng các trang web xếp hạng cao để quảng bá nội dung chất lượng thấp cho một nhóm nhỏ và do đó cải thiện thứ hạng của họ. Thư rác SEO có một số tác động tiêu cực:

  1. Trang web bị công cụ tìm kiếm đưa vào danh sách đen.
  2. Thứ hạng spam của trang web có thể làm giảm thứ hạng của trang web
  3. Danh tiếng của công ty bị tổn hại nghiêm trọng khi khách truy cập nhìn thấy nhiều nội dung spam.

Thông thường, tin tặc sử dụng tập lệnh giữa các trang web hoặc chèn mã của riêng họ vào mã nguồn trang web của bạn để vượt qua hệ thống bảo mật. Vì vậy, nếu bạn nhận được bất kỳ thông báo nào trong số này, đừng bỏ qua nó. Đã đến lúc quét nghiêm túc để phát hiện ra phần mềm độc hại.

# 2: Kiểm tra bảo mật trở thành một phần trong chiến lược phát triển của bạn

Nếu bạn từng trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng, thì đó không chỉ là thiệt hại tài chính đáng lo ngại. Trang web bị xâm phạm có thể đi kèm với một số Hình phạt của Google và làm sai lệch kết quả tìm kiếm. Khi khách hàng tiềm năng tìm kiếm trang web của bạn, rất có thể họ sẽ bắt gặp trang cảnh báo đầu tiên ngăn họ truy cập trang web của bạn. Do đó, điều quan trọng là làm cho an ninh mạng trở thành một phần trong chiến lược SEO của bạn.

Tin tưởng vào các thông báo của Google là lời khuyên tuyệt vời vì còn nhiều việc phải làm. Học cách dự đoán các mối đe dọa có thể xảy ra và kiểm soát mức độ an ninh mạng. Đừng chỉ thuê nhóm chuyên gia CNTT của bạn, hãy thuê một chuyên gia an ninh mạng khác. Chỉ một chuyên gia có trình độ sẽ giúp bạn phát hiện ra điểm yếu của trang web và đề ra chiến lược bảo vệ không gian mạng cho hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của bạn.

# 3: Sử dụng các công cụ quét hiệu quả

Một cách khác để thoát khỏi sự xâm nhập độc hại là sử dụng trình quét phần mềm độc hại cho tệp. Hệ thống kiểm tra mã trang web để kiểm tra các trang web tìm phần mềm độc hại hoặc các tệp PHP hoặc HTML lạ trên máy chủ của bạn. Ví dụ về các trình quét có thể ngăn trang web của bạn bị phạt, bị đưa vào danh sách đen và giữ cho thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn tăng là Sucuri SiteCheck hoặc Web Inspector.

Ngoài ra, các công cụ phân tích web mã nguồn mở như AWStats có thể tìm kiếm các tệp nhật ký của bạn để tìm hoạt động đáng ngờ. Công cụ này cung cấp dữ liệu về mỗi bot đã thu thập dữ liệu trang web của bạn, băng thông được sử dụng, ngày thu thập thông tin cuối cùng và tổng số lần truy cập để bạn có thể phát hiện hoạt động độc hại.

Ví dụ: thông lượng của bot không vượt quá vài megabyte mỗi tháng. Khi đối mặt với hàng nghìn lượt xem trang từ một địa chỉ IP trong một khoảng thời gian ngắn, băng thông khả dụng sẽ bị hạn chế.

Cuối cùng, sử dụng các công cụ như Ahrefs và Majestic để kiểm tra hồ sơ backlink của bạn. Bạn không chỉ cải thiện SEO trang web của mình mà còn phát hiện ra các liên kết ngược không cần thiết từ những kẻ gửi thư rác SEO.

# 4: Bảo vệ an ninh và quyền riêng tư của bạn với VPN

Cho dù bạn đang ở đâu trong một khu vực hẻo lánh, nhà riêng hay văn phòng, an ninh mạng cục bộ cần được tăng cường trong mọi trường hợp. Một mạng lớn rất dễ xảy ra lỗi do con người và không nên đánh giá thấp rủi ro so với một mạng nhỏ. Tất cả người dùng phải đảm bảo rằng họ tuân thủ tất cả các biện pháp bảo mật tiêu chuẩn. Bất chấp thời gian và địa điểm làm việc của bạn, bạn phải đảm bảo rằng lưu lượng truy cập với tường lửa ứng dụng web được kiểm soát và các kết nối được mã hóa bằng một VPN ổn định.

Có ba cách chính mà VPN có thể tăng đáng kể bảo mật cho trang web của bạn. Đầu tiên, nó mã hóa tất cả dữ liệu nhạy cảm để tin tặc không thể truy cập. Thứ hai, VPN chặn mọi phần mềm độc hại hoặc các nỗ lực lừa đảo để ngăn chúng xâm nhập vào hệ thống của bạn. Thứ ba, VPN là điều kiện bắt buộc đối với các công ty có nhân viên làm việc từ xa, những người có thể đang truy cập vào hệ thống của công ty thông qua các điểm truy cập công cộng, vì nếu không có VPN, điều này có thể dẫn đến vi phạm bảo mật.

Không thiếu các nhà cung cấp VPN chất lượng trên thị trường ngày nay. Vì vậy, hãy nghiên cứu và chọn VPN sẽ đáp ứng tất cả các nhu cầu kinh doanh của bạn.

Phần kết luận

An ninh Internet là quan trọng và nó rất quan trọng. Vi phạm bảo mật trong hoạt động của trang web của bạn có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho danh tiếng và thu nhập của trang web thương mại điện tử. An ninh mạng phải trở thành một phần trong chiến lược SEO của bạn đối với bất kỳ công ty thương mại điện tử nào muốn dẫn đầu trong thị trường bán hàng trực tuyến. Bây giờ bạn biết bảo mật web là rất quan trọng, đã đến lúc nhóm SEO và CNTT hợp lực và đưa ra một chiến lược đáng tin cậy để xếp hạng trang web và giữ cho trang web của bạn an toàn.

Connie Benton là tác giả chính, tác giả khách mời và người viết blog nhiệt tình giúp các công ty B2B tiếp cận khán giả của họ hiệu quả hơn. Bạn có thể tìm thấy cô ấy trên Twitter tại @ ConnieB34412379.


Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo