seoClarity: Trong thế giới di động, vị trí của kết quả tìm kiếm rất quan trọng đối với các nhấp chuột

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – và nơi một trang web xuất hiện trong kết quả tìm kiếm – có thể có tác động đáng kể đến tỷ lệ nhấp (CTR), đặc biệt là trong tìm kiếm trên thiết bị di động, theo một nghiên cứu của nhà cung cấp phân tích SEO seoClarity được công bố vào tuần trước.

Nghiên cứu – nghiên cứu đầu tiên trong loạt ba phần phân tích CTR cho người dùng thiết bị di động và máy tính để bàn – đã thu thập dữ liệu trong 90 ngày trong mùa hè để tránh ảnh hưởng theo mùa lên kết quả.

Kết quả

Đầu tiên và quan trọng nhất, nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu bạn không phải là người đầu tiên, bạn cũng có thể là người cuối cùng. Kết quả chính của nghiên cứu CTR là những kết quả thể hiện hành vi trên thiết bị di động. Kết quả xếp hạng đầu tiên là 27,7 phần trăm CTR và giảm xuống chỉ còn 9,2 phần trăm cho kết quả tìm kiếm xếp thứ hai. Nghiên cứu này tuyên bố là nghiên cứu đầu tiên biên soạn tập dữ liệu toàn diện về CTR cho thiết bị di động.

nghiên cứu di động ctr

Khi kiểm tra các chỉ số trên máy tính để bàn, tỷ lệ CTR đã giảm 7,9% từ kết quả xếp hạng đầu tiên đến thứ hai.

Mô hình máy tính để bàn Ctr

Nghiên cứu cũng bao gồm các kết quả trên máy tính để bàn cho CTR có thương hiệu và không có thương hiệu. Như hình sau cho thấy, kết quả thương hiệu có thứ hạng cao nhất có CTR cao hơn 22% so với vị trí thứ hai. Tuy nhiên, ngay sau khi bạn đạt đến kết quả xếp hạng thứ năm, CTR vẫn không đổi cho đến kết quả xếp hạng thứ 10.

Khi chúng tôi xem xét dữ liệu cho các từ khóa không được gắn nhãn, sự sụt giảm kết quả nhất quán hơn càng trở nên rõ ràng hơn.

ctr-brand-so với-non-brand

Điều gì làm cho nghiên cứu này khác biệt?

  • Nhóm đã phân tích hơn 2 tỷ điểm không chính xác và 2,6 triệu lần nhấp
  • Khách hàng đã đồng ý cho phép truy cập vào dữ liệu của họ cho các mục đích nghiên cứu
  • Đây là nghiên cứu CTR đầu tiên xem xét hành vi của thiết bị di động.

Để hiểu rõ hơn về kết quả, MAY đã nói chuyện với Ryan Heuser, Giám đốc Tài khoản Kỹ thuật Cấp cao của seoClarity và là tác giả chính của nghiên cứu.

SEW: Bạn có quy khoảng cách giữa CTR trên máy tính để bàn và thiết bị di động hoàn toàn là do nền tảng không? Hay bạn nghĩ rằng thói quen của người dùng là khác nhau và điều này tạo ra khoảng cách giữa thứ hạng 1 và thứ hạng 2?

Heuser: Tôi không nghĩ rằng bất kỳ yếu tố nào đóng góp một cách độc lập vào khoảng trống vì có một số biến như ý định của người dùng. Hành vi của người dùng chắc chắn đóng một vai trò nào đó. Ví dụ: nếu người dùng muốn tìm nhanh thông tin về một tìm kiếm, họ có nhiều khả năng nhấp vào liên kết có sẵn đầu tiên với nội dung có liên quan để tìm câu trả lời của họ. Kết quả tùy chỉnh và mục đích cục bộ sẽ ảnh hưởng thêm đến trang kết quả và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp.

SEW: Khi phân tích kết quả trên thiết bị di động, bạn có phân biệt được đâu là những người đã sử dụng ứng dụng Google và những người đã sử dụng trình duyệt tiêu chuẩn trên thiết bị di động của họ không?

Heuser: Đối với nghiên cứu, chúng tôi đã sử dụng Công cụ quản trị trang web của Google như được hiển thị và không tách các kết quả cho thiết bị di động giữa ứng dụng và trình duyệt. Tôi không nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu theo bất kỳ cách nào.

SEW: Theo bạn, những thay đổi đối với thuật toán công cụ tìm kiếm sẽ ảnh hưởng đến mức độ nào đối với các mẫu được thu thập cho nghiên cứu này trong năm 2015 và hơn thế nữa?

Heuser: Các nghiên cứu tốt nhất là những nghiên cứu đã được thực hiện gần đây và với kích thước mẫu lớn, chính xác vì lý do thay đổi thuật toán này. Không chỉ thay đổi tập hợp kết quả, mà còn cả bố cục và cách hiển thị. Sẽ là một lợi thế nếu nghiên cứu được thực hiện thường xuyên để cung cấp dữ liệu có ý nghĩa nhất có thể.

SEW: Là tác giả của nghiên cứu này, bạn cho rằng điểm dữ liệu / kết quả nào là đáng ngạc nhiên nhất?

Heuser: Chắc chắn tỷ lệ phần trăm và do đó giá trị đằng sau xếp hạng trên điện thoại di động là thú vị, nhưng tôi nghĩ sẽ dễ hiểu nếu bạn tính đến kết quả cá nhân và cục bộ cũng như tốc độ kiến ​​thức cần thiết.

Ngoài ra, điểm đáng ngạc nhiên nhất là tỷ lệ phần trăm cao hơn ở vị trí 4 so với 3 trên thiết bị di động, dường như có liên quan đến hành vi của người dùng (còn được gọi là cuộn ngón tay cái) và điểm phần trăm cao hơn cho vị trí 10 so với 9 ( cả máy tính để bàn và thiết bị di động) cũng cho hành vi của người dùng (một phần lý do tại sao không gian quảng cáo được bán ở cuối trang).

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo