Sự bão hòa của công cụ tìm kiếm: SERP luôn phát triển và cách các thương hiệu đang phản ứng với nó

Tóm tắt 30 giây:

  • Sự phát triển của kết quả tìm kiếm trên đầu trang của đại dịch điên cuồng này đã thay đổi kết quả tìm kiếm hơn bao giờ hết. Bao gồm các tính năng mới để chia nhỏ theo thương hiệu, xem tin tức và đánh giá.
  • Các thương hiệu xuất hiện trong cả danh sách trả phí và không phải trả tiền đều ở mức thấp nhất trong 11 năm, với chỉ 8% thương hiệu xuất hiện trong cả hai danh mục.
  • Kết quả của Google Local Map Pack xuất hiện trong 47% kết quả tìm kiếm. Giá trị cao nhất kể từ nghiên cứu này trong bốn năm.

Vâng, chúng tôi biết năm nay khác với bất kỳ năm nào. Thế giới xung quanh chúng ta không ngừng thay đổi, nhưng năm nay tốc độ thay đổi nhanh hơn và khó hơn bao giờ hết. Thế giới của tiếp thị công cụ tìm kiếm đã thay đổi hàng loạt. Điều đó làm cho cái nhìn hàng năm của tôi về kết quả công cụ tìm kiếm rất thú vị. Kể từ năm 2010, tôi đã cố gắng hiểu cách các thương hiệu xử lý giá thầu trong tìm kiếm có trả tiền khi họ cũng ở trong tìm kiếm không phải trả tiền. Gần đây, điều này cũng bao gồm tần suất gói bản đồ địa phương + kết quả mua sắm được đưa vào. Ở cấp độ vĩ mô, năm nay đã chứng kiến ​​những thay đổi lớn – ví dụ như du lịch thực tế đã dừng lại, hạn chế giờ là từ mà tất cả chúng ta đều biết và mong đợi các thương hiệu cung cấp, và thương mại điện tử đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng bùng nổ.

Công cụ tìm kiếm bão hòa ở mức thấp nhất trong 11 năm

Vậy những thay đổi vĩ mô này đã ảnh hưởng như thế nào đến số lượng thương hiệu xuất hiện trong cả tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền? Nói một cách đơn giản, nó đã bị rơi. Nhìn chung, nó giảm 60% so với năm trước và giảm 78% so với năm 2018. Điều này chủ yếu là do giảm tổng thể các kết quả tìm kiếm có trả tiền. Riêng lưu lượng đi lại đã giảm 78% kể từ năm 2019. Việc giảm du lịch là rất hợp lý và có ý nghĩa khi việc giảm đi du lịch cá nhân và công việc. Do khả năng chuyển đổi thấp, các công ty du lịch chọn không đầu tư vào lưu lượng truy cập phải trả phí tại thời điểm này.

Phần trăm thương hiệu xuất hiện trong tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền

Sự giảm thiểu chồng chéo bán lẻ là đáng ngạc nhiên. Khối lượng bán lẻ không giảm mà chỉ đơn giản là chuyển sang mô hình DTC kỹ thuật số hơn. Sự trùng lặp về tìm kiếm bán lẻ đã giảm 77% so với cùng kỳ năm ngoái xuống chỉ còn 3%. Điều này có nghĩa là chỉ 3% danh sách trên trang 1 có cùng một thương hiệu trong cả danh sách không phải trả tiền và danh sách mua sắm hoặc tìm kiếm có trả tiền. Thống kê này thực sự khó tin. Chỉ vài năm trước, chúng ta đã đạt đỉnh cao trong cả hai lĩnh vực với 33% thương hiệu trong lĩnh vực bán lẻ. Vậy tại sao lại sụt giảm? Tôi nghĩ bạn có thể quy kết trực tiếp điều này cho hai yếu tố chính:

1. Sự nổi lên của các thương hiệu DTC

Năm nay chứng kiến ​​sự phát triển rầm rộ của các thương hiệu nhắm thẳng vào người tiêu dùng. Kiểm tra ảnh chụp màn hình bên dưới. Kết quả tìm kiếm được hiển thị mà không cần cuộn đều là quảng cáo và hai kết quả đầu tiên là nhãn hiệu DTC (Bombas và Mack Weldon). Các thương hiệu này làm tăng số lượng đối thủ cạnh tranh với các “thương hiệu truyền thống” mà theo truyền thống sẽ tranh giành các danh sách này. Điều này gây khó khăn cho việc đặt mục nhập của bạn trong cả tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền.

2. Chuyển Google Mua sắm từ trả phí sang miễn phí

Điều này dân chủ hóa khả năng xuất hiện của các thương hiệu nhỏ hơn trong kết quả mua sắm. Việc chuyển từ trả phí sang miễn phí không chỉ loại bỏ tất cả các rào cản tài chính đang cho phép nhiều thương hiệu bắt đầu hơn. Ngoài ra, những thương hiệu chỉ gửi một phần nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của họ có thể gửi toàn bộ nguồn cấp dữ liệu.

Công cụ tìm kiếm bão hòa - Google Mua sắm đang chuyển từ trả phí sang miễn phí

Danh sách mua sắm và thẻ địa phương xuất hiện trong 40% kết quả tìm kiếm

Ngày của 10 liên kết xanh đã qua lâu rồi. Giờ đây, kết quả tìm kiếm được phổ biến với nhiều lựa chọn kết quả khác nhau từ gói bản đồ địa phương, kết quả mua sắm, tin tức, hình ảnh, “tinh chỉnh thương hiệu” và các bài đánh giá đến một vài cái tên. Những kết quả này gây khó khăn cho các thương hiệu Không dễ để hiểu tất cả những mảnh ghép này ăn khớp với nhau như thế nào và chúng ảnh hưởng đến hành trình của khách hàng và trải nghiệm của khách hàng như thế nào.

Đối với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào tần suất xuất hiện của các loại mục nhập khác nhau này. Bắt đầu với mục mua sắm. Tần suất mà mục nhập mua hàng được đưa vào kết quả tìm kiếm là tương đối ổn định vào khoảng 40%. Một giả thuyết cho rằng việc chuyển từ danh sách trả phí sang danh sách miễn phí sẽ làm giảm số lượng Quảng cáo mua sắm do Google hiển thị để tối đa hóa doanh số bán hàng. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp. Thay vào đó, kết quả phù hợp với chiến lược tổng thể của Google là tiếp tục cung cấp cho người tiêu dùng sự lựa chọn và chống lại Amazon như là nguồn tìm kiếm bán lẻ đầu tiên.

Thống kê tìm kiếm bán lẻ

Tình hình khác với gói bản đồ địa phương. Điều này đã phát triển từ năm này sang năm khác. Năm nay, nó là 47% cao nhất kể từ khi tôi bắt đầu 4 năm trước. Phát hiện này thật hấp dẫn với môi trường kinh tế mà chúng ta đang ở. Tuy nhiên, Google muốn tiếp tục mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn và hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương. Đã có nhiều bản cập nhật cho sản phẩm Google Doanh nghiệp của tôi trong vài năm qua và những khoản đầu tư đó đang được phản ánh trong nhiều kết quả tìm kiếm hơn khi chúng tôi thêm chúng.

Sự bão hòa của công cụ tìm kiếm - thống kê ngành

Tối đa hóa SERP của bạn cho khách hàng của bạn

Có ba điều chúng tôi khuyên khách hàng nên ghi nhớ khi cố gắng tối ưu hóa tốt nhất chiến lược công cụ tìm kiếm của họ.

1. Hiểu trải nghiệm khách hàng

Bạn phải luôn có trải nghiệm mà khách hàng của bạn sẽ có. Hiểu những gì họ có thể nhìn thấy và trải nghiệm. Trang đích và văn bản quảng cáo có được phối hợp với nhau không? Một thương hiệu khác có cung cấp một chương trình hợp lý hơn cung cấp các câu trả lời trực tiếp cho một truy vấn quan trọng của người tiêu dùng không? Bạn cần hiểu những gì bạn đang trải qua để phát triển một chiến lược tiếp thị công cụ tìm kiếm mạnh mẽ.

2. Hiểu KPI của bạn

Không phải ai cũng có đủ khả năng chi trả $ 60 cho một lần tìm kiếm bảo hiểm ô tô có trả phí. Hiểu những gì bạn có thể chi trả và những động lực kinh doanh chính của bạn là gì là quan trọng. Chiến lược và khả năng tích cực của bạn có thể khác nhau đối với các mục tiêu, từ khóa, v.v. Đây là một nơi tuyệt vời để hiểu các khách hàng khác nhau của bạn. Bạn không thể quản lý những gì bạn không thể đo lường. Đây là chìa khóa của trụ cột quan trọng này.

3. Luôn kiểm tra

Như bạn có thể thấy từ những kết quả này, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua và sẽ tiếp tục như vậy. Việc cá nhân hóa sẽ tiếp tục thúc đẩy các kết quả này dựa trên một người cụ thể, khiến việc hiểu ý nghĩa của việc lái xe thậm chí còn khó khăn hơn. Chìa khóa là chấp nhận sự thay đổi và tạo ra một kế hoạch cho phép thử nghiệm và tối ưu hóa. Điều này sẽ giúp bạn cập nhật trang web của mình, chiến lược lớn vẫn nhanh nhẹn và kiến ​​trúc kỹ thuật của bạn chịu trách nhiệm về kết quả SEO. Những yếu tố này giúp bạn dẫn đầu đối thủ, những người có thể bị phân tâm bởi các yếu tố khác hoặc dựa vào thành tích trước đó.

Jason Tabeling là Giám đốc điều hành tại Bình khí. Anh ấy có thể được tìm thấy trên Twitter @jtabeling.


Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo