Sử dụng các cụm chủ đề để tăng thứ hạng SEO trong thực tế

Liên kết chủ đề thuộc thuật ngữ rộng hơn liên kết nội bộ. Liên kết nội bộ trong SEO dẫn đến các trang web trong cùng một tên miền, liên kết nội bộ được coi là kém giá trị hơn liên kết bên ngoài.

Tuy nhiên, các cụm chủ đề có thể được sử dụng một cách chiến lược để cải thiện đáng kể hiệu suất của trang web của bạn và tăng thứ hạng của nó.

Liên kết nội bộ là gì

Liên kết nội bộ rất hữu ích để Google xác định nội dung trên trang web của bạn. Các bot của Google tìm nội dung mới bằng cách thu thập dữ liệu các trang web và theo các liên kết. Điều này có nghĩa là nếu bạn đăng nội dung mới và nó không được liên kết với bất kỳ trang nào khác trên web, nó sẽ không được tìm thấy hoặc xếp hạng.

Google chính mình xác nhận điều này bằng những từ –

“Google phải tiếp tục tìm kiếm các trang mới và thêm chúng vào danh sách các trang đã biết. Một số trang được biết đến vì Google đã thu thập thông tin chúng. Các trang khác được phát hiện khi Google theo liên kết từ một trang đã biết đến một trang mới. “

Đây là cách hoạt động của các cụm chủ đề

Trong khi liên kết nội bộ là khá rộng, liên kết chủ đề hẹp hơn. Liên kết chủ đề chỉ đơn giản là liên kết các bài đăng có chủ đề liên quan trên trang web của bạn. Một cách dễ dàng để giải thích điều này là sử dụng Wikipedia. Mỗi bài báo trong bách khoa toàn thư trực tuyến có liên kết đến nhiều chủ đề liên quan khác.

Đây là một trong những lý do khiến Wikipedia xếp hạng nhất quán không chỉ trên trang đầu tiên mà còn là kết quả tìm kiếm đầu tiên cho một số truy vấn tìm kiếm.

Dựa theo Google,

“Số lượng liên kết nội bộ trỏ đến một trang là một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm về tầm quan trọng tương đối của trang đó.”

Chính vì lý do này mà trang chủ của một trang web xếp hạng cao hơn các trang khác trên trang web, nó có nhiều liên kết ngược hơn. Do đó, liên kết đến các chủ đề tương tự trên trang web của bạn sẽ là một chiến lược quan trọng để tăng giá trị của chúng và cải thiện thứ hạng.

Sự hình thành silo và các cụm chủ đề

Dựa theo Alex Bill quần áoRIC, Cụm chủ đề là một nhóm các bài viết hỗ trợ một trang trụ cột với cấu trúc liên kết được nhắm mục tiêu và định dạng nội dung. Có thể có hai loại trang trụ cột, trang tài nguyên và trang trụ cột nội dung 10x, mỗi loại chứa hỗn hợp các liên kết bên ngoài và bên trong.

Ví dụ: giả sử bạn quản lý một trang web du lịch. Bạn có thể có các trang có tổng quan chung về các quốc gia khác nhau. Bạn cũng có thể có các trang nói về các thành phố khác nhau. Siloing phát huy tác dụng khi mỗi trang về một quốc gia đều có liên kết đến các trang khác nhau về các thành phố trong quốc gia đó.

Ngoài ra, bạn có thể liên kết các trang thành phố với “Điểm tham quan” trong mỗi trang thành phố. Nó đi và về. Về cơ bản, bạn tổ chức hệ sinh thái của mình. Hãy coi trang web của bạn như một trang web.

Sử dụng liên kết silo sẽ cải thiện trang web của bạn theo những cách sau

  • Điều hướng tìm kiếm dễ dàng hơn cho người dùng trang web
  • Thu thập thông tin dễ dàng hơn thông qua bot của Google
  • Phân phối giá trị chiến lược

Siloing giúp khách truy cập điều hướng trang web của bạn dễ dàng hơn. Thay vì phải tự tìm kiếm các yếu tố, các liên kết ngược ở đó sẽ hướng dẫn bạn. Điều đó sẽ dẫn đến việc mỗi người dùng dành nhiều thời gian trên trang web của bạn hơn bình thường.

Ngoài ra, giá trị được phân phối chính xác trên các trang của trang web. Tôi đã đề cập ở trên rằng trang chủ xếp hạng cao hơn các trang khác và một trong những lý do cho điều đó là vì nó có nhiều liên kết ngược hơn. Điều xảy ra là giá trị được phân phối đồng đều từ trang chủ đến từng trang được liên kết.

Sắp xếp các chủ đề với silo

Bằng cách thực hiện chiến dịch liên kết nội bộ với các chủ đề, NinjaOutreach đã có thể tăng lưu lượng truy cập trang web của họ lên 50% trong vòng ba tháng. Với các công cụ cần thiết, họ đã sắp xếp tất cả các bài đăng của mình (khoảng 300) thành cấp một, hai và ba. Các trang sau đó được liên kết với nhau thông qua các giá trị của chúng.

Để triển khai cách tiếp cận siloing, hãy coi toàn bộ trang web như một kim tự tháp với nhiều bước. Trang chủ là cấp độ đầu tiên, nó nằm ở trên cùng, sau đó mọi liên kết từ đó giảm xuống cấp độ thứ hai và mọi liên kết từ các trang ở cấp độ thứ hai rơi xuống cấp độ thứ ba, v.v.

Giá trị liên kết được chuyển từ trên xuống dưới, tức là các trang ở bậc thấp nhất có giá trị thấp nhất. Điểm chính ở đây là, khi được thực hiện đúng cách, siloing có thể được sử dụng để đẩy các trang quan trọng nhất của bạn lên trên kim tự tháp để chúng có thể nhận được nhiều giá trị hơn, xếp hạng cao hơn và cuối cùng thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Dưới đây là những gì bạn cần làm

  • Xác định bài viết / bài đăng nào nên được coi là “cấp một”. Thông thường, đây là những bài đăng mang lại nhiều chuyển đổi nhất và nhiều lưu lượng truy cập nhất. Việc sử dụng Google Analytics hoặc một công cụ phân tích khác sẽ giúp bạn xác định các trang như vậy. Các bài báo mới mà bạn cần được công nhận cũng có thể thuộc loại này.
  • Các trang này, được phân loại là cấp một, nên được liên kết trực tiếp từ trang chủ. Điều đó đảm bảo giá trị tối đa. Bạn cũng có thể đặt một số ở chân trang. Đảm bảo rằng bạn tối đa hóa mọi không gian có sẵn.
  • Các trang cấp 2 là các trang gần với các trang cấp 1 nhất. Thêm liên kết đến các trang cấp hai từ trang sau. Bạn có thể tuân theo quy tắc “một liên kết trên 100 từ”. Sau đó liên kết từ các trang cấp hai đến các trang cấp ba.
  • Khi liên kết, hãy đảm bảo rằng văn bản neo và liên kết càng tự nhiên càng tốt. Đó là, chúng phải phù hợp với bối cảnh trước mắt của chúng. Các bot của Google thực sự thông minh và việc ném các từ khóa và liên kết ngược một cách bừa bãi có thể khiến bạn bị phạt.
  • Trong trường hợp bạn không thể tìm thấy một cách thuận tiện để thêm liên kết trong chính bài đăng, một mẹo thông minh là tạo phần “Bài viết liên quan” (hoặc bất cứ điều gì bạn gọi nó). Sau đó, thêm một vài liên kết có liên quan đến phần đó.

Phần kết luận

Liên kết chủ đề là một cách thông minh để tổ chức trang web của bạn và định vị các trang web một cách chiến lược để thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn. Chắc chắn việc thực hiện silo hóa sẽ không dẫn đến những cải tiến ngay lập tức. Nhưng như với NinjaOutreach, bạn có thể nhận thấy những thay đổi nhỏ sau một tháng. Nếu bạn chưa có, liên kết chủ đề là một phương pháp quan trọng để đưa vào chiến lược SEO của bạn.

Pius Boachie là người sáng lập DigitiMatic, một đại lý tiếp thị trong nước.

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo