Sự trỗi dậy của các ứng dụng dành cho thiết bị di động có giết chết SEO và SEM không?

Phát biểu tại hội nghị nhà phát triển di động đầu tiên của Yahoo ở thành phố New York, Simon Khalaf, phó chủ tịch cấp cao về Sản phẩm xuất bản của công ty, cho biết SEO, SEM và liên kết xanh đã “biến mất” trên thiết bị di động vì mọi người không sử dụng trình duyệt. Liệu tiếp thị công cụ tìm kiếm truyền thống thông qua SEO và SEM có biến mất khi các ứng dụng thống trị hoạt động trên thiết bị di động?

Các chuyên gia trong ngành nói rằng không nhất thiết phải như vậy. Theo Sastry Rachakonda, giám đốc điều hành (CEO) của iQuanti, một công ty tiếp thị kỹ thuật số trong lĩnh vực tìm kiếm, các ứng dụng dành cho thiết bị di động cung cấp một cách thuận tiện để người dùng truy cập vào nhiều loại dịch vụ.

“Mọi người sẽ ngừng tìm kiếm vì ứng dụng dành cho thiết bị di động? Tôi không nghĩ vậy vì họ cần thông tin, ”Rachakonda nói. “SEO và SEM vẫn sẽ tồn tại, nhưng điều sẽ thay đổi là cách SEO và SEM được thực hiện. Dữ liệu di động mang đến cho bạn cơ hội cải thiện đáng kể chất lượng tìm kiếm. Càng nhiều dữ liệu, bạn càng có thể cung cấp kết quả tìm kiếm tốt hơn. “

Vikas Gupta, giám đốc tiếp thị của công ty dữ liệu Factual, đồng ý rằng hành vi tìm kiếm sẽ được duy trì. Ông tin rằng SEO đã trở thành một khái niệm trừu tượng về cách các nhà tiếp thị tối ưu hóa bản thân để được tìm thấy bằng kỹ thuật số.

Gupta nói: “Tôi nghĩ cách mọi người xem truyền thống về SEO nhằm tối ưu hóa hiệu quả cho các liên kết xanh sẽ tiếp tục thay đổi đáng kể. “Đối với một hành vi tìm kiếm nhất định, chẳng hạn như tìm kiếm địa phương, rất phân mảnh trên các ứng dụng di động khác nhau như Apple Maps, Yelp, TripAdvisor, Foursquare, v.v., nó sẽ trở nên ít quan trọng hơn. Nhưng SEO sẽ vẫn quan trọng đối với một số hành vi tìm kiếm, chẳng hạn như: B. tìm kiếm doanh số bán hàng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. “

Mặc dù Rachakonda và Gupta không tin rằng SEO và SEM sẽ sớm biến mất, nhưng cả hai đều chỉ ra rằng các ứng dụng di động đã trở thành mối đe dọa thực sự đối với Google, công ty dẫn đầu trong lĩnh vực tìm kiếm. Với việc nhiều người mua đồ từ Amazon, chọn nhà hàng từ Yelp và đặt taxi từ Uber, họ không còn cần Google làm trung gian nữa. Ngay cả trợ lý ảo của Facebook cũng có thể thực hiện một số tác vụ tìm kiếm, Gupta of Factual cho biết thêm.

Gã khổng lồ tìm kiếm nhận thức được mối đe dọa do ứng dụng di động gây ra và đã hành động. Google đã làm việc chăm chỉ để tối ưu hóa kết quả tìm kiếm hoặc hiển thị trên thiết bị di động, cũng để tích hợp tìm kiếm với các trải nghiệm ứng dụng dành cho thiết bị di động khác trên Android thông qua “Now on Tap” và tích cực lập chỉ mục nội dung của các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nhưng trong khi ứng dụng tìm kiếm của nó có thể tiếp cận 50% thị trường di động của Hoa Kỳ theo comScore, Rachakonda tin rằng Google cần phải làm nhiều hơn nữa.

“Google đã phát triển một công cụ tìm kiếm chủ yếu dành cho máy tính để bàn, nhưng giờ đây, hành vi tìm kiếm đã thay đổi. Bạn không giống như một người nào đó truy cập vào thanh tìm kiếm trên máy tính để bàn, ”anh nói. “Tôi nghĩ rằng Google đã biết về sự thay đổi này vì họ đã thực hiện rất nhiều nỗ lực trên thiết bị di động, như quảng cáo HTML5 và lập chỉ mục ứng dụng. Google có thể có những kế hoạch kinh doanh hướng tới tương lai, nhưng rất khó để công ty có thể chuyển đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh của mình “.

Định dạng tìm kiếm lý tưởng cho thế giới di động là gì khi mô hình tìm kiếm thông thường thay đổi? Ngay bây giờ không ai có câu trả lời tốt. Nhưng Gupta tin rằng định dạng tốt nhất nên có tính thông minh cao.

“Khi bạn nhìn vào những gì Google Hiện hành hoặc Cortana của Microsoft đang cố gắng làm, ý tưởng là người dùng không thực sự phải nói với thiết bị bất cứ điều gì trong khi thiết bị có thể dự đoán những gì người dùng sẽ quan tâm và gửi cho họ thông tin về nó. . “Gupta nói. “Cách dễ nhất để có câu trả lời chính xác nhất là gì? Nếu bạn có thể phát triển các sản phẩm tìm kiếm giải quyết được điểm khó của người dùng và thuận tiện hơn các giải pháp hiện có, bạn sẽ chiến thắng về lâu dài. “

Hình ảnh trang chủ qua Shutterstock

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời