Tại sao các công ty nên triển khai dữ liệu có cấu trúc

Không cần phải nói rằng thế giới SEO đang ngày càng trở nên kỹ thuật hóa và trong thập kỷ qua, quản trị viên web, người làm SEO và nhóm nội bộ đã mở rộng kiến ​​thức và kỹ năng của họ để giúp trang web của họ cạnh tranh trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Một trong những lĩnh vực phát triển mạnh nhất kể từ khi được giới thiệu vào năm 2011 tất nhiên là đánh dấu từ schema.org.

Mặc dù đã tám năm trôi qua kể từ khi lược đồ dữ liệu được giới thiệu, nhiều thương hiệu nổi tiếng vẫn đang phải triển khai dữ liệu có cấu trúc trên trang web của họ, cho dù do thiếu năng lực phát triển hoặc kiến ​​thức kỹ thuật.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét dữ liệu có cấu trúc là gì và đánh dấu có thể mang lại những lợi ích gì cho các trang web.

Giới thiệu ngắn gọn về dữ liệu có cấu trúc

Nói một cách dễ hiểu, dữ liệu có cấu trúc là một dạng đánh dấu được thực hiện trong mã của một trang web cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin cụ thể về một trang, trang web hoặc tổ chức.

Do đó, bằng cách nâng cao kiến ​​thức của công cụ tìm kiếm về một trang hoặc trang web cụ thể, nó có thể cung cấp cho người dùng thông tin họ cần khi thực hiện tìm kiếm.

Điều đó cũng có nghĩa là một công ty đầu tư vào dữ liệu có cấu trúc trên toàn bộ trang web của họ có thể thấy lưu lượng truy cập cao hơn và phù hợp hơn.

Nhưng làm thế nào điều này xảy ra?

Dữ liệu có cấu trúc có thể cải thiện các trang AMP

Bất chấp dữ liệu có cấu trúc không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếptuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến các yếu tố khác của trang web của bạn là yếu tố xếp hạng.

Trong một thế giới mà rất nhiều tìm kiếm (thậm chí là hầu hết) được thực hiện trên thiết bị di động, tốc độ trang web chưa bao giờ quan trọng hơn, đặc biệt là khi người dùng rời khỏi một trang mất hơn ba giây để tải.

Do đó, nhiều công ty đã triển khai Accelerated Mobile Pages (AMP) trên trang web của họ (đọc thêm về nó tại đây), điều này có thể giúp khắc phục các vấn đề nghiêm trọng về tốc độ di động và cải thiện khả năng sử dụng của các trang.

Nhưng điều mà hầu hết mọi người không nhận ra là AMP thực sự có thể được cải tiến bằng cách đánh dấu dữ liệu có cấu trúc.

Google tuyên bố rằng bằng cách triển khai dữ liệu có cấu trúc trong AMP, họ có thể cải thiện sự xuất hiện của trang trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động đồng thời cung cấp khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nhiều định dạng.

Nếu một trang web có cơ hội xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nhiều định dạng cho một cụm từ tìm kiếm quan trọng, thì kết quả là trang web đó có thể nhận được một lượng lớn lưu lượng truy cập tìm kiếm.

Tìm hiểu thêm về cách dữ liệu có cấu trúc cải thiện các trang AMP với hướng dẫn hữu ích này của Google.

Dữ liệu có cấu trúc được sử dụng để hiển thị các trang web trong Sơ đồ tri thức của Google

Đối với các trang web xuất hiện trong các ngành có tính cạnh tranh cao, điều quan trọng là bạn phải đạt được lợi thế trước đối thủ của mình. Một cách để đạt được điều này là xây dựng sự hiện diện trang web của bạn trên Google và xuất hiện trong Sơ đồ tri thức.

Thẻ Sơ đồ tri thức xuất hiện ở phía bên phải của kết quả tìm kiếm và cung cấp cho người dùng các yếu tố chức năng và hình ảnh của trang web của bạn. Việc làm quen được thực hiện dễ dàng hơn cho người dùng.

Để kích hoạt thẻ Sơ đồ tri thức cho doanh nghiệp của bạn, trước đây bạn phải thêm đánh dấu liên hệ doanh nghiệp bắt buộc vào trang chủ của trang web của bạn. Nhưng Google hiện tự động phát hiện thông tin liên hệ công ty của công ty bạn để đưa vào Bảng tri thức của Google.

Sơ đồ tri thức cho dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc có thể rất quan trọng để cải thiện tỷ lệ nhấp của trang web

CTR của một trang web khá quan trọng đối với thứ hạng của nó. Và theo Neil Patel, cách tốt nhất để tăng nó là nghiên cứu và sử dụng các từ khóa, đặc biệt là các từ khóa đuôi dài. Serpstat có thể giúp bạn nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng và hữu ích, đồng thời cũng cải thiện xếp hạng của bạn.

Mục đích của dữ liệu có cấu trúc là cung cấp cho các công cụ tìm kiếm các gói thông tin ngắn gọn và rõ ràng để bạn có thể làm rõ mục đích của trang web và các trang của nó để nhanh chóng cung cấp cho người dùng thông tin chính xác mà họ cần.

Điều này có nghĩa là bằng cách triển khai dữ liệu có cấu trúc được viết tốt và có liên quan trong các trang của bạn, trang web của bạn sẽ được hiển thị cho đối tượng phù hợp hơn, có nghĩa là tỷ lệ nhấp của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện.

Trên thực tế, các trang web triển khai dữ liệu có cấu trúc nhận thấy rằng CTR của họ đã cải thiện ít nhất 10%.

Cách triển khai dữ liệu có cấu trúc

Chúng ta đã tìm hiểu về tầm quan trọng và giá trị của dữ liệu có cấu trúc trên trang web. Dưới đây là hai trong số các cách tiếp cận quan trọng nhất để thêm đánh dấu lược đồ vào trang web của bạn.

Cách thêm đánh dấu vi mô Schema.org bằng cách sử dụng plugin Schema

Cách dễ nhất để thêm đánh dấu vi mô vào trang web là sử dụng plugin giản đồ. Nó hoạt động với tất cả các tùy chọn lược đồ có sẵn và được nhúng trong plugin Yoast SEO.

Để cài đặt, hãy chuyển đến Plugins – Add New trong bảng điều khiển WordPress và tìm kiếm “Scheme”. Kích hoạt nó và đi tới Cài đặt.

Plugin giản đồ dữ liệu có cấu trúc

Nhập thông tin cơ bản như vị trí của trang Giới thiệu về chúng tôi, địa chỉ liên hệ, tải lên biểu trưng trang web của bạn.

Bằng cách điền thêm thông tin, nội dung, đồ họa kiến ​​thức và kết quả tìm kiếm, bạn có thể tối ưu hóa trang web của mình cho từng lĩnh vực.

Sau đó, bạn có thể đi tới Loại lược đồ và thêm Loại lược đồ hoặc Danh mục xuất bản đã chọn.

Các loại plugin lược đồ

Nếu plugin trên không phù hợp với bạn, bạn có thể chọn từ nhiều plugin WordPress cho các lựa chọn thay thế đánh dấu lược đồ. Dưới đây là một số trong số họ:

Cách thêm đánh dấu Schema.org theo cách thủ công

Đây là nơi bạn nên làm việc với mã nhiều hơn, nhưng bạn có thể thêm đánh dấu lược đồ của mình vào từng trang hoặc từng bài đăng.

Bất kỳ đánh dấu lược đồ nào cũng cho phép bạn bao gồm một số loại đánh dấu khác nhau trên cùng một trang. Ví dụ: nếu bạn có một trang sự kiện và cũng muốn đặt một lược đồ phản hồi trên đó, bạn có thể dễ dàng thực hiện điều đó.

Cách hiệu quả nhất để thêm lược đồ vào trang web của bạn theo cách thủ công là JSON-LD. Phương pháp này cũng được Google khuyên dùng. Nó dựa trên JavaScript. Họ thêm đánh dấu lược đồ vào trang web của bạn dưới dạng tập lệnh để giúp việc đọc và gỡ lỗi dễ dàng hơn nhiều.

Đảm bảo tuân theo tất cả các nguyên tắc về dữ liệu có cấu trúc của Google khi bạn viết mã đánh dấu của mình.

Nếu không biết cách viết mã đánh dấu, bạn có thể sử dụng Hỗ trợ đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Google hoặc trình tạo JSON-LD để tạo mã của mình.

Để sử dụng phương pháp này, hãy truy cập bất kỳ bài đăng hoặc trang nào mà bạn muốn đánh dấu. Ở đầu trang, nhấp vào Cài đặt màn hình và chọn hộp kiểm Trường tùy chỉnh. Bây giờ, hãy cuộn xuống “Trường tùy chỉnh” Cài đặt và nhấn “Nhập mới” để tạo trường mới. Đặt tên là “Scheme” và nhập mã. Ví dụ: Loại dữ liệu cho các công ty địa phương:

Trường cho các trường tùy chỉnh

Vui lòng cung cấp nguồn và chú thích có thể cho hình trên

Tiếp theo, bạn cần chỉnh sửa tệp header.php của mình. Mở nó và dán mã sau trước khi đóng -Ngày:

Tệp Header.php

Nhờ những hành động này, mã giản đồ của bạn sẽ được tải riêng với siêu dữ liệu. Sử dụng cách tiếp cận được nêu ở trên, bạn có thể thêm bất kỳ loại đánh dấu lược đồ tùy chỉnh nào vào trang web WordPress của mình.

Đảm bảo chạy trang của bạn hoặc đăng trên công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google để kiểm tra lỗi đánh dấu của bạn. Trình xác thực này hiểu các định dạng sau:

  • Schema.org
  • Vi dữ liệu
  • RDFa
  • JSON-LD

Điều này cho phép bạn kiểm tra trang theo hai cách:

  • Sao chép ở định dạng HTML
  • Cung cấp liên kết đến trang

Nếu trang web đang được phát triển trên PC hoặc bạn cần kiểm tra một số tùy chọn, thì bạn cần sử dụng phương pháp đầu tiên. Thứ hai là thích hợp cho việc đánh giá cuối cùng của đánh dấu đã hoàn thành. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra các trang của trang web tại đây nếu bạn đang sử dụng các mẫu CMS được tạo sẵn. Chúng có thể chứa một số lỗi trong đánh dấu.

Ví dụ, hãy kiểm tra Phân tích giai đoạn 5 Trang. Sau khi sao chép URL và nhấp vào nút “Chạy thử nghiệm”, kết quả của việc kiểm tra sẽ xuất hiện trên màn hình. Bên trái là HTML và bên phải là phần đánh dấu có lỗi nếu được tìm thấy.

Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc từ Google

Tư cuôi cung

Việc thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web sẽ không mất nhiều thời gian. Hành động này giúp cải thiện sự xuất hiện của đoạn mã trong công cụ tìm kiếm và tăng lưu lượng truy cập trên trang web.

Quá trình này có vẻ hơi phức tạp về mặt kỹ thuật, nhưng bạn sẽ thấy rằng ngay cả tùy chọn để thêm theo cách thủ công cũng không khó như bạn nghĩ. Ngoài ra, nhiều plugin có sẵn giúp phát triển dữ liệu có cấu trúc rất dễ dàng.

Inna Yatsyna là chuyên gia phát triển thương hiệu và cộng đồng tại Serpstat. Cô ấy có thể được tìm thấy trên Twitter .


Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo