Tại sao SEO cần được xem xét tài trợ giai đoạn đầu cho các công ty khởi nghiệp

Trong giai đoạn đầu của một công ty khởi nghiệp, với một bằng chứng vững chắc về khái niệm và có lẽ với khoản đầu tư thiên thần ban đầu hoặc trên đỉnh của nguồn vốn Series A, bạn có thể sẽ bị đội mũ rất nhiều.

Bạn đang cố gắng quản lý một số lượng lớn các chức năng kinh doanh để thúc đẩy ý tưởng và phát triển đế chế của mình.

Một trong những chiếc mũ này sẽ yêu cầu bạn thu hút thêm các khoản đầu tư, từ các nhà tài trợ hiện tại hoặc mới.

Tôi đã thấy một vài chiêu trò đầu tư và nhiều chiêu trò theo cùng một định dạng – biểu đồ tăng trưởng gậy khúc côn cầu, cơ hội đầu tư và lối thoát khả thi, cũng như nhiều mức tăng trưởng và ROI được dự báo.

Mặc dù kế hoạch kinh doanh và chiến lược tiếp thị này là rất tốt trong các vòng trước, nhưng điều quan trọng là bạn cũng phải nhìn về phía trước. Cụ thể, khi nào thì bắt đầu không chỉ báo cáo mà còn cho thấy sự tăng trưởng trong:

  • Kinh doanh / bán sản phẩm.
  • Thống kê người dùng (Churn, CAC, LTV, DAU, MAU, v.v.).
  • Thành công của sản phẩm / dịch vụ (Gartner, Forrester, G2, v.v.).

quảng cáo

Đọc bên dưới

Đối với hầu hết các phần, SEO có thể được xem như một kênh phụ hoặc kênh thứ ba để đào sâu vào vì có thể mất một khoảng thời gian để xây dựng kênh và sự hiện diện bền vững.

Các kênh khác, như PPC, cung cấp một cách nhanh chóng hơn để tiếp cận Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện tiếp thị (MQL).

Tuy nhiên, suy nghĩ về SEO và chiến lược tìm kiếm không phải trả tiền của bạn ở giai đoạn đầu này không chỉ có thể giúp bạn xây dựng kênh chuyển đổi dài hạn mà còn có thể giúp tăng khả năng hiển thị thương hiệu ở các thị trường đã có tên tuổi.

Khi làm việc với các công ty khởi nghiệp thông qua các đợt chào bán công khai ban đầu của họ, tôi đã học được một số điều quan trọng mà các công ty khởi nghiệp cấp vốn sớm cần phải làm trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu đó để giúp họ linh hoạt trong việc thay đổi.

Tầm quan trọng của SEO trong chiến lược tiếp cận thị trường

Ngoài các kế hoạch kinh doanh và chiến lược tiếp thị của bạn, nhiều nhà đầu tư muốn xem (ở tất cả các giai đoạn) chiến lược tiếp cận thị trường (GTM) của bạn.

Thông thường, chiến lược GTM là một tập hợp các đề xuất giá trị bắt nguồn từ việc hiểu sản phẩm / dịch vụ của bạn, phương tiện truyền thông mà chúng đang được truyền đạt và cơ sở khách hàng là ai.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Điều này có thể được đưa vào chiến lược tiếp thị của bạn, nhưng các nhà đầu tư muốn có một kế hoạch dành riêng cho sản phẩm để tạo ra sự tiếp xúc với thị trường, nhận thức về sản phẩm và truyền đạt đề xuất giá trị của bạn.

Khi chúng tôi phát triển chiến lược tiếp thị cho từng kênh, chúng tôi xây dựng cá tính và bắt đầu xây dựng hành trình của người dùng. Điều này có sự trùng lặp mạnh mẽ với nghiên cứu từ khóa và phân tích ý định.

Thay vì lặp đi lặp lại các hoạt động giống nhau, việc đưa nhóm SEO (hoặc nhà cung cấp) của bạn tham gia vào quy trình chiến lược GTM ở giai đoạn đầu sẽ:

  • Giúp chúng tôi phát triển một chiến lược SEO lâu dài và hiệu quả.
  • Cho các nhà đầu tư thấy rằng chiến lược của bạn không phải là về ROI ngắn hạn trên số tiền nhận được.
  • Cho thấy rằng bạn có kế hoạch tạo cơ hội thị trường bền vững bằng cách tối ưu hóa và tạo hành trình của người dùng dựa trên các đề xuất giá trị của bạn.

Theo thời gian, loại chiến lược SEO này có thể được tinh chỉnh và điều chỉnh bằng cách tạo các vòng phản hồi với nhóm bán hàng và hỗ trợ khách hàng để hiểu rõ hơn về nơi có thể có khoảng trống trong thông điệp sản phẩm / dịch vụ so với kỳ vọng của khách hàng.

Bằng cách giảm điểm xung đột này, bạn có thể giảm bớt tình trạng khách hàng rời đi và cải thiện giá trị lâu dài của khách hàng.

Khung thông điệp sản phẩm và giải pháp

Hiểu cách sản phẩm, giải pháp và tính năng được thiết kế là chìa khóa cho chiến lược tiếp cận thị trường này.

Nhiều công ty SaaS mắc sai lầm khi nhầm danh sách các tính năng của sản phẩm thành các giải pháp khi nó chỉ là một danh sách gạch đầu dòng cho một khách hàng tiềm năng.

Nếu sản phẩm của bạn có một số tính năng trùng lặp với các sản phẩm đa tính năng và đặc biệt khác, thì rất ít khả năng một phần lớn đối tượng mục tiêu của bạn sẽ muốn và / hoặc cần tất cả các tính năng của sản phẩm.

Chiến lược nhắn tin này cũng sẽ ảnh hưởng đến kiến ​​trúc trang web của bạn.

Có thể hấp dẫn để tạo một trang web đóng khung sản phẩm như một sản phẩm, một trang thứ hai đóng khung sản phẩm như một giải pháp và sau đó là một số trang khác đóng khung các khía cạnh của nó.

Tuy nhiên, các trang này có thể được kết hợp với các thông điệp và nội dung phù hợp.

Bằng cách này, bạn không thể hiện một khách hàng tiềm năng với nhiều trang giải thích cùng một sản phẩm / dịch vụ theo những cách khác nhau. Điều này có thể có ý nghĩa từ quan điểm nhắm mục tiêu theo từ khóa tuyến tính, nhưng nhiều trang gây nhầm lẫn như một thông điệp sản phẩm.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Điều quan trọng là các nhà đầu tư phải cho biết điều này sẽ xảy ra như thế nào theo thời gian khi danh mục sản phẩm của bạn mở rộng – đặc biệt là khi thương hiệu và sản phẩm có cùng tên.

Chuyển đổi nội dung thông tin có lưu lượng truy cập lớn thành lưu lượng truy cập MMS

Nếu bạn xem SEO như một chức năng riêng biệt, chúng ta đang bỏ lỡ các cơ hội – đặc biệt là khi nói đến nội dung.

Trong silo, chúng tôi có thể coi nội dung là thương mại hoặc cung cấp thông tin. Chúng ta có thể bị ràng buộc vào các sự kiện thực tế và các yếu tố được cho là không liên quan.

Trong vài tháng qua, đại dịch COVID đã buộc cả cá nhân và doanh nghiệp phải có những thay đổi lớn. Điều này đã mang lại những thách thức mới và chuyển đổi kinh doanh nhanh chóng.

Tại đây, nội dung thông tin có thể được định vị như một trình điều khiển MQL mà không mang tính thương mại quá mức hoặc thay đổi mục đích của nội dung.

Asana là một ví dụ tuyệt vời về điều này trong thực tế. Khi ngày càng có nhiều nhóm làm việc từ xa, họ đã chuyển thông điệp sản phẩm của mình từ hệ thống quản lý dự án sang giải pháp hỗ trợ làm việc nhóm từ xa.

Để đạt được điều này, họ gần như ngừng nói về Asana như một thương hiệu và một sản phẩm. Thay vào đó, Asana đã tự định vị mình là tiếng nói có thẩm quyền để làm việc từ xa, quản lý nhóm từ xa và thiết lập mục tiêu.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Đây là tất cả những thách thức và kỹ năng mới cộng hưởng với những người dùng đã khiến công việc kinh doanh và công việc của họ bị đảo lộn trong 12 tháng qua.

Mặc dù nội dung này không trực tiếp mang tính thương mại nhưng nó tạo ra sự tin tưởng. Nó định vị nền tảng trong các hội thảo và hướng dẫn trên web mà không cần trở thành một phương tiện truyền thông bán hàng.

Bằng cách kết nối với những mối quan tâm chung của họ và giải quyết các lỗ hổng của cơ sở khách hàng mục tiêu của bạn và tạo các tài nguyên đơn giản hướng qua email như hội thảo trên web và hướng dẫn, bạn đã xây dựng được một danh sách các khách hàng tiềm năng khá ấm áp.

Và bằng cách hiểu nội dung mà họ đã đăng ký, nhóm bán hàng của bạn sẽ biết những tính năng sản phẩm nào cần nói đến thay vì che giấu.

SEO không phải là một chiến thuật hoặc kênh dành riêng cho các doanh nghiệp đã thành lập. Trên thực tế, đó là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị giai đoạn đầu của bất kỳ công ty khởi nghiệp nào.

Nhiêu tai nguyên hơn:

Nguồn:searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo