Tại sao SEO là về kéo chứ không phải đẩy

Lời khuyên tốt nhất để làm SEO trong năm 2014 là hãy luôn cởi mở với những cách nghĩ mới về ngành. Trong những năm gần đây, SEO đã buộc phải phát triển và phân khúc thành một số hoạt động khác nhau: tiếp thị nội dung, quan hệ công chúng, quản lý danh tiếng, tư vấn kỹ thuật, v.v.

Trong khi các phân khúc này thường gây chia rẽ – những người chuyên nghiệp né tránh các nhà quản lý cộng đồng, các nhà phân tích web đã sa thải những người viết quảng cáo – sự hiện diện của họ buộc các nhà tổng quát và chuyên gia cũng phải xem xét kỹ lưỡng hơn các dịch vụ mà họ cung cấp và đưa ngành này sang một sự phát triển đầy thú vị.

Gần đây, tôi đã suy nghĩ về việc liệu SEO có nên được coi là một dịch vụ tiếp thị hay không – và tôi đã nghĩ rằng không thể phủ nhận rằng nó là một “tính năng” của phát triển web hơn là một cách để xây dựng thương hiệu cho khán giả.

Suy nghĩ về SEO theo cách này mở ra một cách tiếp cận mới để tối ưu hóa tìm kiếm. Nó tạo khoảng cách giữa những người làm SEO với các kênh tiếp thị khác và cho phép họ áp dụng vốn từ vựng bắt chước các nhà phát triển và nhà thiết kế.

Khi chúng tôi bắt đầu coi SEO là một tính năng của sản phẩm chứ không phải là dịch vụ tiếp thị, nỗ lực của chúng tôi phù hợp với các phương pháp sáng tạo từ các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp kỹ thuật số: phát triển tinh gọn / nhanh nhẹn, hệ điều hành đáp ứng và thiết kế lấy người dùng làm trung tâm.

Mặc dù SEO vẫn được thừa nhận – cốt lõi của nó – là một cách để tối ưu hóa một kênh tiếp thị, nhưng tôi luôn thấy rằng việc xem xét cung cấp dịch vụ của chúng tôi từ góc độ thay thế hoặc độc đáo là rất hiệu quả.

Làm thế nào để cải thiện sản phẩm

Trong lịch sử, tối ưu hóa tìm kiếm đã là một suy nghĩ sau đối với nhiều công ty.

Sau khi trang web được tạo, đội ngũ SEO thường bị lừa “đẩy” trang web lên các công cụ tìm kiếm và thực hiện các chiến thuật với hy vọng mang lại nhiều khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập cho trang web.

Tối ưu hóa biện pháp

Nhiều chuyên gia SEO đăng ký phương pháp này. Họ khuyến khích và giáo dục khách hàng xem tối ưu hóa tìm kiếm là một cách để tiếp thị trang web của họ tốt hơn trên thị trường tìm kiếm. Họ sử dụng ngôn ngữ tiếp thị như chia sẻ tiếng nói để mô tả tầm ảnh hưởng hoặc sự hiện diện của thương hiệu trong một ngành.

Tuy nhiên, cách làm này dồn SEO vào một ngõ ngách khó thoát ra.

Nó tạo ra ảo tưởng rằng SEO là một giải pháp chìa khóa trao tay – tương tự như PPC, tương tự như Paid Social – thu hút khách hàng mới hoặc hiện tại vào một môi trường lâu dài, bất biến: trang web.

Thật sai lầm khi tin rằng việc tối ưu hóa được thực hiện liên tục xung quanh một trang web chứ không phải trong một trang web.

Xây dựng Xây dựng Xây dựng

Bằng cách công nhận SEO là một phần của sản phẩm chứ không phải là một dịch vụ cung cấp – lặp đi lặp lại thay vì phân phối – chúng tôi đang định vị lại việc tối ưu hóa liên tục như một thứ diễn ra trước khi sản phẩm được coi là hoàn thiện. Chúng tôi nhấn mạnh rằng không có gì là hoàn thiện trong thế giới kỹ thuật số. Chúng tôi khuyến khích ý tưởng rằng chúng tôi liên tục phát triển một sản phẩm – tinh chỉnh các khía cạnh của nó và phát triển nó hơn nữa – thay vì tối ưu hóa kênh tiếp thị để chuyển đổi người dùng hoặc bán hàng.

Chúng tôi củng cố ý tưởng cơ bản rằng SEO là về “kéo” – không phải về “đẩy”.

Mức độ liên quan của việc xây dựng liên kết cơ quan

Các chuyên gia SEO không phải là mới với khái niệm “xây dựng”.

Sự khác biệt chính là xem tối ưu hóa là một cách để cải thiện một sản phẩm thay vì ảnh hưởng đến các yếu tố xếp hạng xung quanh nó.

Mặc dù SEO ngoại vi vẫn còn lâu mới lỗi thời, nhưng lợi ích “tiếp thị” trực tiếp, thực sự mà việc xây dựng liên kết mang lại rõ ràng đang giảm dần. Tất nhiên, thay vào đó, thực hành cố gắng thu thập các tín hiệu mà sau đó được xem như một phần của thiết kế tổng thể của sản phẩm.

Đây là cách chúng ta có thể thấy sự khác biệt giữa phương tiện ngoại vi kiếm được và trả phí. Những người hướng tới tiếp thị nội dung có thể bảo đảm cho việc gieo mầm họa thông tin hoặc sử dụng quảng cáo gốc – nhưng những dịch vụ này không chỉ bị giới hạn về phạm vi mà còn về cơ hội thành công của họ. Những người có xu hướng thao túng bảng xếp hạng tìm kiếm thông qua các hoạt động mũ đen xám có thể bị phơi bày và trừng phạt.

SEO – như một phương tiện có thể xác minh và có giá trị để xác định một công ty – sau đó đã trở nên lỗi thời. Tuy nhiên, nó tỏa sáng như một phần thiết yếu của quá trình phát triển sản phẩm.

Cách cấu trúc lộ trình SEO

Các lộ trình SEO thông thường tuân theo mô hình thực thi một hai cú đấm: đầu tiên tạo gia vị cho trang web và sau đó xây dựng liên kết đến các trang khác nhau theo mọi cách có thể. Tại một số thời điểm, bạn đo lường sự thành công hay thất bại của các nỗ lực khác nhau để đạt được thứ hạng và sau đó hiển thị kết quả cải thiện hoặc trì trệ trong lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Tôi nghĩ chúng ta có thể làm tốt hơn.

Rajen Sheth của Google Ventures có một cách đáng chú ý để cấu trúc lộ trình sản phẩm không chỉ cho thấy bạn có thể lập kế hoạch tốt hơn cho các nỗ lực SEO của mình như thế nào mà còn nói rõ với các nhà quản lý hoặc khách hàng về các mốc quan trọng khác nhau mà họ muốn đạt được.

Các mốc quan trọng của lộ trình SEO

Mặc dù có một chút không yêu cầu, nhưng lộ trình này phác thảo các bản xây dựng dần dần mà SEO sẽ thêm vào trang web theo thời gian. Nó cũng cho thấy tầm nhìn về vị trí trang web có thể xuất hiện trong nhiều tháng sau đó.

Dưới đây là một số thông tin khác về sự khác biệt giữa các nhóm này:

  • Bị liên lụy: Đặt thời hạn cho các tính năng đã hiểu rõ hoặc những thứ đang được phát triển
  • Không có dòng thời gian: Cam kết thực hiện các chức năng cần thiết mà không có ngày hoàn thành cố định
  • Nhìn xa trông rộng: Các mục tiêu đầy tham vọng mà trang web hiện đang cách xa vài năm ánh sáng

Khi bạn rời khỏi khung Kế hoạch -> Xây dựng -> Tối ưu hóa -> Đo lường, bạn có thể bắt đầu kể những câu chuyện với các bản xây dựng của họ, gắn các cải tiến với các sáng kiến ​​cụ thể và truyền đạt các lập luận hoặc ưu tiên rõ ràng hơn.

Cách hiểu rõ hơn về người dùng

Với việc khai tử dữ liệu từ khóa (không được cung cấp) và các bản cập nhật thuật toán kéo theo ngữ cảnh qua nội dung, nhiều chuyên gia SEO đã bắt đầu hiểu sâu hơn về hành vi của người dùng. Sự thay đổi này đã dẫn đến việc suy nghĩ lại về ý nghĩa của từ khóa – các truy vấn tìm kiếm được gắn thẻ với các đặc điểm như “mục đích tìm kiếm” hoặc “xu hướng mua hàng”.

Chúng tôi bắt đầu hỏi những câu hỏi như sau:

  • Người dùng ở giai đoạn nào của hành trình khách hàng?
  • Xếp hạng trang web trên điện thoại di động của tôi tốt như thế nào trong tìm kiếm?
  • Chức năng này có phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng không?

Mặc dù sự phát triển này trong SEO là tích cực, nhưng tôi cho rằng nó bắt chước ngôn ngữ của các nhà tiếp thị quá nhiều.

Từ quan điểm phát triển sản phẩm, việc tối ưu hóa tìm kiếm trông như thế này:

  • Khách hàng ở giai đoạn nào của hành trình người dùng?
  • Mức độ hài lòng của trải nghiệm di động của tôi với khách hàng?
  • Tôi có thể thêm hoặc xóa những tính năng nào khỏi trang web của mình để cải thiện nó?

Sự khác biệt dù nhỏ cũng cần lưu ý.

Mặc dù nhóm câu hỏi thứ hai nghe có vẻ như nó có thể nằm ngoài lĩnh vực SEO và tham gia vào UX hoặc CRO, nhưng câu trả lời cho chúng có ý nghĩa hơn vô cùng đối với việc tối ưu hóa sản phẩm.

Bản tóm tắt

Trong khi một số người cho rằng “SEO mới” là về việc tạo ra nội dung tuyệt vời và có được các liên kết một cách tự nhiên, thì có một quan điểm đối lập cho rằng báo trước sự phát triển và tối ưu hóa sản phẩm.

Không thể phủ nhận rằng tìm kiếm không phải trả tiền sẽ vẫn là một kênh tiếp thị rộng rãi và có lợi nhuận trong những năm tới, nhưng trong ngắn hạn, điều quan trọng là phải xem, thực hành và bán SEO như một thứ gì đó lớn hơn một loại hình tiếp thị.

Jack Allen của IProspect đã đóng góp cho bài đăng này.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo