Tăng khả năng hiển thị với tìm kiếm di động thống nhất của Google

Tóm tắt 30 giây:

 • Người tiêu dùng truy cập trung bình 14 kênh khác nhau trước khi mua hàng. Để làm cho điều này trở nên phức tạp hơn, doanh số thương mại điện tử trên thiết bị di động dự kiến ​​sẽ chiếm 54% tổng doanh số thương mại điện tử vào năm 2021.
 • Người mua tìm kiếm trên thiết bị di động sẽ thấy cả kết quả tìm kiếm của Google và các sản phẩm có liên quan đến tìm kiếm đó một cách tự nhiên. Đây không phải là quảng cáo, chỉ là một tìm kiếm thống nhất duy nhất cho Google và các sản phẩm có sẵn.
 • Để xác định sản phẩm nào có liên quan đến một truy vấn cụ thể, Google sẽ quét các trang web và nguồn cấp sản phẩm của các nhà bán lẻ và chọn các sản phẩm có vẻ phù hợp nhất. Mức độ liên quan của sản phẩm cũng phụ thuộc vào mức độ mạnh mẽ của nguồn cấp dữ liệu Google Mua sắm của bạn.
 • Nếu không có dữ liệu sản phẩm chất lượng cao, danh sách có thể dễ dàng rơi xuống cuối trang kết quả của công cụ tìm kiếm. May mắn thay, có một số chiến thuật và phương pháp hay nhất có thể giúp cải thiện khả năng hiển thị sản phẩm.
 • Tự động hóa quản lý nguồn cấp dữ liệu sản phẩm giúp giảm nguy cơ lỗi, tăng hiệu suất tổng thể và cho phép các nhà tiếp thị dành nhiều thời gian hơn để tối ưu hóa các chiến dịch và thử nghiệm các kênh mới.

Kỳ vọng của người tiêu dùng cao hơn bao giờ hết. Người mua sắm ngày nay mong muốn tìm thấy sản phẩm mong muốn của họ trong công cụ tìm kiếm thương mại điện tử mà họ chọn và họ mong đợi thông tin chính xác, nhất quán ở mọi điểm tiếp xúc.

Trên thực tế, khoảng 56% tương tác của khách hàng ngày nay diễn ra trong một chuyến đi đa kênh, nhiều sự kiện. Điều này có nghĩa là hầu hết các trải nghiệm của khách hàng trải qua một loạt các tương tác, khoảnh khắc và kênh.

Người tiêu dùng truy cập trung bình 14 kênh khác nhau trước khi mua hàng. Để làm cho điều này càng trở nên phức tạp hơn, doanh số thương mại điện tử trên thiết bị di động dự kiến ​​sẽ chiếm 54% tổng doanh số thương mại điện tử vào năm 2021.

Điều này có nghĩa là các nhà bán lẻ cần phát triển chiến lược thương mại điện tử dựa trên trải nghiệm mua sắm trên thiết bị di động đa kênh.

Một bước quan trọng để thành công ở đây là tăng khả năng hiển thị, điều này đảm bảo rằng bạn xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Và Google vừa cung cấp cho bạn một cách khác để làm điều đó.

Google kết hợp tìm kiếm trên thiết bị di động và các sản phẩm – và đó là tin tốt cho bạn

Google có lợi thế duy nhất là công cụ tìm kiếm trên thực tế cho các tìm kiếm chung – và điều đó cũng áp dụng cho các sản phẩm. Giờ đây, Google đã hợp nhất tìm kiếm của mình trên thiết bị di động bằng cách làm cho các sản phẩm trở nên quan trọng hơn.

Người mua tìm kiếm trên thiết bị di động sẽ thấy cả kết quả tìm kiếm của Google và các sản phẩm có liên quan đến tìm kiếm đó một cách tự nhiên. Đây không phải là quảng cáo, chỉ là một tìm kiếm thống nhất duy nhất cho Google và các sản phẩm có sẵn.

Cuối cùng, tìm kiếm di động thống nhất của Google tiết kiệm thời gian cho người mua sắm trực tuyến bằng cách tự động hóa việc tìm kiếm một mặt hàng cụ thể trên hàng chục mặt tiền cửa hàng riêng lẻ.

Nhưng nó không chỉ là sự tiện lợi hướng đến khách hàng. Các nhà bán lẻ nhận thấy giá trị của tìm kiếm trên thiết bị di động hợp nhất có thể tiếp cận nhiều khách hàng hiệu quả hơn. Và nếu bạn không thể làm điều đó, bạn sẽ mất một điểm tiếp xúc quan trọng.

Việc vắng mặt (hoặc không mạch lạc) trong các kết quả này chỉ dẫn đến việc bỏ lỡ các cơ hội. Vì những thứ này có thể dẫn đến việc bán được hàng ngay lập tức, đây là một sự lãng phí lớn.

Thành công và khả năng hiển thị sẽ đến từ nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của bạn

Nguồn cấp dữ liệu Google Mua sắm hoạt động như một bảng mô tả và sắp xếp danh mục sản phẩm của nhà bán lẻ.

Lưu ý rằng người mua của Google có thể lọc kết quả sản phẩm của họ theo kiểu dáng, bộ phận và kích thước hoặc xem nhiều hình ảnh của một sản phẩm – tất cả các điểm dữ liệu này tương quan trực tiếp với nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của bạn. Và đó không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Nguồn cấp dữ liệu sản phẩm hoạt động theo cách rất giống với SEO trong trường hợp này. Nó cho phép bạn cung cấp thông tin có liên quan (từ khóa và đặc điểm dữ liệu) để xếp hạng cao khi người tiêu dùng thực hiện các tìm kiếm có liên quan trên Google.

Tuy nhiên, không giống như các quảng cáo mua sắm thông thường của bạn, các công ty không có quyền kiểm soát những tìm kiếm nào mà sản phẩm của họ xuất hiện. Quyết định đó phụ thuộc vào các thuật toán của Google.

Để xác định sản phẩm nào có liên quan đến một truy vấn cụ thể, Google sẽ quét các trang web và nguồn cấp sản phẩm của các nhà bán lẻ và chọn các sản phẩm có vẻ phù hợp nhất. Mức độ liên quan của sản phẩm cũng phụ thuộc vào mức độ mạnh mẽ của nguồn cấp dữ liệu Google Mua sắm của bạn.

Nếu bạn muốn tăng khả năng hiển thị và khả năng sản phẩm của bạn được hiển thị, bạn cần cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt.

Cách tăng thứ hạng tìm kiếm trên thiết bị di động thông qua tối ưu hóa dữ liệu sản phẩm

Nếu không có dữ liệu sản phẩm chất lượng cao, danh sách có thể dễ dàng rơi xuống cuối trang kết quả của công cụ tìm kiếm. May mắn thay, có một số chiến thuật và phương pháp hay nhất có thể giúp cải thiện khả năng hiển thị sản phẩm.

Tập trung vào những điều sau:

 • Tiêu đề sản phẩm: Tiêu đề sản phẩm của bạn tương tự như tiêu đề trang của một trang web ở chỗ nó là điều đầu tiên Google đề cập đến khi tìm kiếm các kết quả có liên quan. Tránh nhồi nhét từ khóa và tập trung vào một từ khóa mục tiêu và di chuyển từ khóa đó càng gần đầu tiêu đề sản phẩm càng tốt.
 • Hình ảnh sản phẩm: Hình ảnh thu hút, bắt mắt của sản phẩm từ nhiều góc độ khác nhau sẽ lôi kéo khách hàng click vào mục nhập của bạn. Tuy nhiên, hãy luôn để lại hình mờ, văn bản bổ sung và biểu trưng, ​​nếu không Google có thể sẽ từ chối sản phẩm.
 • Danh mục sản phẩm: Danh mục sản phẩm không hiển thị ngay cho khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, đây là một thuộc tính mà Google tính đến khi điền các kết quả tìm kiếm mua sắm và rất quan trọng đối với mức độ liên quan. Bạn càng gần gũi và tập trung hơn vào các danh mục phụ của mình, danh sách sản phẩm của bạn sẽ càng phù hợp với khách hàng.
 • Loại sản phẩm: Loại sản phẩm là một thuộc tính back-end khác giúp xác định mức độ liên quan. Điều quan trọng là bạn phải mô tả càng nhiều càng tốt, đặc biệt nếu bạn đang bán các sản phẩm thích hợp.
 • Mô tả sản phẩm: Google tìm kiếm mô tả sản phẩm cho các từ khóa có liên quan. Điều này có nghĩa là các nhà tiếp thị có tùy chọn sử dụng các từ khóa bậc hai trong mô tả sản phẩm của họ mà hệ thống có thể đã bỏ qua trong tiêu đề sản phẩm.

Cách tự động hóa việc xử lý dữ liệu sản phẩm của bạn

Tính năng thu thập thông tin trang web của Google sử dụng thu thập thông tin trang web của bạn để đọc dữ liệu có cấu trúc và thông tin sơ đồ trang web, sau đó trích xuất thông tin về các sản phẩm có liên quan.

Tuy nhiên, tốt nhất là các nhà bán lẻ nên sử dụng các công cụ tự động để gửi dữ liệu sản phẩm của họ để đảm bảo rằng dữ liệu vừa mới nhất, vừa hoàn toàn chính xác và được tối ưu hóa.

Tự động hóa việc quản lý nguồn cấp dữ liệu sản phẩm giúp giảm nguy cơ lỗi, tăng hiệu suất tổng thể và mang lại cho các nhà tiếp thị nhiều thời gian hơn để tối ưu hóa các chiến dịch và thử nghiệm các kênh mới.

Đặc biệt, hãy xem xét việc tự động hóa các thao tác xử lý dữ liệu sản phẩm này:

 • Tính khả dụng của sản phẩm: Sau khi khách hàng mua sản phẩm trên một kênh, tính khả dụng của sản phẩm đó phải được cập nhật trên tất cả các kênh. Thực hiện việc này theo cách thủ công hoặc không có tự động hóa làm tăng khả năng bạn liệt kê các sản phẩm không có sẵn hoặc bạn sẽ không liệt kê các sản phẩm không có sẵn.
 • Thay đổi định dạng giá: Việc điều chỉnh định dạng giá theo cách thủ công cho phù hợp với yêu cầu của kênh hoặc quốc gia gây lãng phí thời gian và nguồn lực. Cân nhắc tự động hóa quy trình thay thế dấu phẩy bằng dấu chấm hoặc ký hiệu tiền tệ bằng các chữ viết tắt của tiền tệ như USD, GBP hoặc EUR. Ngoài ra, hãy xem xét việc tự động hóa quá trình chuyển đổi hoặc thêm các giá trị điều khiển.

Người tiêu dùng có nhiều lựa chọn mua hàng hơn bao giờ hết và việc ra mắt tính năng tìm kiếm mới của Google là một lời nhắc nhở về hành trình của họ có thể phức tạp như thế nào.

Các thương hiệu và nhà bán lẻ cần bắt kịp tốc độ bằng cách mở rộng chiến lược thương mại điện tử (và tối ưu hóa nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của họ) để phù hợp với xu hướng mua sắm trực tuyến mới.

Những nhà bán lẻ thực hiện thành công chiến lược đa kênh trên thiết bị di động sẽ hiển thị nhiều nhất cho người mua sắm trực tuyến hôm nay và ngày mai.

Chris Dessi là Phó Chủ tịch Mỹ và Úc về Sản phẩm.

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo