Tên miền phụ so với thư mục con, cái nào tốt hơn cái kia cho SEO?

Miền phụ nằm ở bên trái của miền gốc (Tên miền phụ.domain.com), trong khi ở bên phải của miền gốc (domain.com/Thư mục con).

Chúng ta hãy xem lý do tại sao SEO tranh luận về chủ đề này và nó thực sự hoạt động như thế nào.

  1. Điều gì là tốt nhất cho SEO?
  2. SEO Nghiên cứu điển hình
  3. Lý do cho sự khác biệt về lưu lượng truy cập

Tên miền phụ hay thư mục con tốt hơn cho SEO?

Những người làm SEO đã tranh cãi về điều này trong một thời gian dài mà tôi có thể nhớ được. Rất nhiều SEO nói rằng các thư mục con tốt hơn cho SEO và nhấn mạnh vào việc sử dụng chúng. Đây là một huyền thoại dựa trên một số nghiên cứu cổ đại.

Google đã nhiều lần nói rằng cả hai đều ổn.

Matt Cutts nói vào năm 2012:

Chúng gần như tương đương. Về cơ bản, tôi sẽ lấy những gì dễ dàng hơn cho bạn về cấu hình, CMS của bạn, tất cả những thứ này … cả hai đều nằm trên cùng một miền nói chung, vì vậy câu hỏi thực sự là cái nào dễ dàng hơn cho bạn. Bất cứ điều gì làm cho bạn hạnh phúc hơn, tôi sẽ làm theo cách đó.

Matt Cutts

John Müller đã nói vào năm 2017:

Tìm kiếm trên web của Google có thể sử dụng tên miền phụ hoặc thư mục con. Thực hiện các thay đổi đối với một trang web Url Phải mất một lúc để cấu trúc ổn định khi nó tìm kiếm, vì vậy tôi khuyên bạn nên chọn một thiết lập mà bạn có thể giữ lâu hơn.

John Muller

Tôi không nghĩ rằng họ có thể làm cho nó rõ ràng hơn, nhưng một số SEO vẫn đang tranh cãi với google. tôi đang yêu John trả lời châm biếm về các đối số này.

Thật ngớ ngẩn khi tranh cãi xem con đường bên trái hay bên phải tốt hơn. Nếu không đi sâu vào chi tiết kỹ thuật, trong hầu hết các hệ thống hiện đại, các đường dẫn này là ảo, nghĩa là, chúng thậm chí không trỏ đến các vị trí thực tế trên máy chủ. Bạn có thể thấy tên và vị trí của họ trong. thay đổi Url Thiết lập sau vài phút.

Hãy suy nghĩ về nó trong một giây; Bạn có thể thay đổi miền phụ để nhanh chóng được cấp phép làm thư mục con mà không cần thay đổi bất kỳ điều gì khác. Vậy tại sao mọi người lại nghĩ rằng con đường nằm trong Url?

Nhiều người làm SEO tin rằng các tên miền phụ được coi như các tên miền riêng biệt, nhưng sự thật thì phức tạp hơn. Bất kỳ ai đặt tên miền phụ trở thành phần chính của trang web của họ đều có khả năng được coi như một thư mục con. Tuy nhiên, nếu bạn không coi các tên miền phụ là một phần của trang web chính của mình (để chúng không được kết nối với các liên kết nội bộ) thì chúng có thể được coi là riêng biệt.

Một bài học lịch sử nhỏ. Tại một thời điểm nhất định, các tên miền phụ có thể giúp bạn có thêm các mục nhập trong SERPs. Như với nhiều thứ, SEO đã lạm dụng điều này. Google đã đóng lỗ hổng này trong một trong các bản cập nhật nhóm miền / máy chủ lưu trữ cũ.

Ngày nay, tên miền phụ có thể được coi là một phần của cùng một trang web khi chúng dường như là một phần của cùng một trang web. Ngay cả các liên kết trang web cũng chứa các liên kết đến các tên miền phụ.

Nhiều miền phụ Disney khác nhau được hiển thị dưới dạng liên kết trang web. Dữ liệu từ Trình khám phá trang web của Ahrefs.

Tôi có thể cung cấp cho bạn rất nhiều ví dụ trong đó các tên miền phụ khác nhau đang hiển thị dưới dạng liên kết trang web cho thương hiệu – Github, LinkedIn, Google, Amazon, Microsoft, Yahoo, Netflix, Walmart, v.v.

Nhiều nghiên cứu điển hình cho thấy rằng thư mục con tốt hơn tên miền phụ, nhưng tôi chưa thấy một thư mục nào không bị các thay đổi khác gây khó khăn như thêm liên kết nội bộ hoặc di chuyển nhiều thuộc tính thành một.

Hãy xem xét một trong những nghiên cứu điển hình này và những gì tôi thấy. Sử dụng Các trang hàng đầu 2.0 Trong Site Explorer, bạn có thể nhấp và kéo biểu đồ lịch sử để xem sự khác biệt giữa hai ngày bất kỳ. Trong trường hợp của Mention.com, họ đã chuyển từ miền phụ sang thư mục con vào tháng 1 năm 2016. Tôi thực sự không thấy bất kỳ sự khác biệt nào trong thời gian này. Chỉ sau đó, khi họ bắt đầu thêm nội dung bổ sung, tôi mới thấy lưu lượng truy cập của họ ngày càng tăng.

Và lưu ý rằng đối với mỗi trang bị mất lưu lượng truy cập, một trang tương đương đã nhận được lượng truy cập gần bằng nhau. Giao thông chỉ đơn giản là được di dời đến một địa điểm mới, nhưng không có sự gia tăng thực sự.

Đây là một điều thú vị khác. Github đã di chuyển từ một thư mục con (github.com/blog) sang một miền phụ (blog.github.com) và sau đó đến một miền hoàn toàn khác (github.blog). Có một số thay đổi trong thời kỳ di cư và cũng có những thay đổi khác trong quá trình chuyển đổi, nhưng khó có thể lập luận rằng một trong số những thay đổi này tốt hơn những thay đổi khác, đơn giản vì thực tế là chúng Url.

Tại sao bạn có thể thấy sự khác biệt về lưu lượng truy cập?

Nhiều vấn đề khác nhau có thể khiến mọi người tin rằng việc di cư có tác động ít nhiều hơn so với thực tế.

Thay đổi tín hiệu tạm thời

Khi các trang mới hoặc được di chuyển, Google có thể kế thừa một số tín hiệu tạm thời ở cấp thư mục hoặc trang web vì họ vẫn không chắc chắn về mức độ thu thập thông tin hoặc cách xếp hạng. Điều này có thể gây ra một số biến động tạm thời khi họ tìm ra những thay đổi.

Các vấn đề về theo dõi hoặc đo lường

Điều này có thể có nhiều hình thức khác nhau. Đây có thể là các vấn đề thiết lập phân tích, chẳng hạn như: Đây có thể là các vấn đề về thời gian, chẳng hạn như: Ví dụ: đo lường mức tăng trưởng trong mùa nhanh, chẳng hạn như mua sắm vào dịp lễ Giáng sinh so với khoảng thời gian lưu lượng truy cập trung bình hoặc bản cập nhật cốt lõi của Google. Nó chỉ có thể là sự phát triển trong thư mục mới. Điều chính là đảm bảo rằng bạn đang so sánh táo với táo.

Các trang bị chặn hoặc không được lập chỉ mục

Nếu bạn chặn các trang thu thập dữ liệu hoặc các trang ngăn lập chỉ mục, các tín hiệu sẽ không hợp nhất đúng cách, có nghĩa là bạn có thể sẽ thấy sự sụt giảm trong quá trình di chuyển. Tôi khuyên bạn nên đọc hướng dẫn robots.txt của chúng tôi để hiểu rõ hơn về điều này.

Thiết kế lại hoặc thay đổi nền tảng

Rất nhiều thứ khác nhau có thể thay đổi khi bạn thiết kế lại một trang web hoặc thay đổi nền tảng. Công nghệ, tốc độ, tiêu đề, Url Thay đổi và hơn thế nữa, mọi thứ có thể khác.

Các thay đổi đối với liên kết nội bộ

Tôi thường thấy điều này trong các nghiên cứu điển hình về tên miền phụ so với thư mục con: từ một tên miền phụ riêng biệt không được liên kết nội bộ với một thư mục con được liên kết trên mọi trang. Tất nhiên sẽ có một sự trồi sụt.

Đã xóa hoặc cập nhật nội dung

Thay đổi nội dung có nghĩa là xếp hạng và lưu lượng truy cập có thể thay đổi. Nếu bạn loại bỏ nội dung có lưu lượng truy cập, lượng truy cập sẽ giảm.

Suy nghĩ cuối cùng

Thay đổi mang lại rủi ro. Bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi chuyển từ miền phụ sang thư mục con nếu lý do duy nhất khiến bạn phải làm như vậy SEO.

Nếu bạn gặp trường hợp bạn đã di chuyển và nhận thấy sự gia tăng mà không có những thay đổi ở trên, tôi rất muốn xem nó. Gửi cho tôi một tin nhắn tại Twittervà tôi sẽ điều tra, nhưng tôi cá rằng có một sự thay đổi có thể giải thích sự khác biệt.


Nguồn: Ahrefs

Trả lời

Chat Zalo