Thay đổi tên miền thách thức SEO như thế nào

Một cái nhìn sâu sắc về mối quan hệ giữa tên miền và SEO và cách nó ảnh hưởng đến dấu ấn kỹ thuật số tổng thể của bạn.

Khi bạn chạy một trang web, dấu ấn kỹ thuật số mà bạn tạo ra đóng một vai trò quan trọng trong việc trang web của bạn hoạt động như thế nào trên các công cụ tìm kiếm. Nhưng có thể là blog, cửa hàng trực tuyến hoặc luồng video, các mục tiêu ít nhiều đều giống nhau – tạo ra lưu lượng truy cập, thu hút sự chú ý và tạo ra chuyển đổi. Để đạt được điều này, quản trị viên web dành nhiều thời gian để tăng lưu lượng truy cập web không phải trả tiền của họ, cải thiện khối lượng chuyển đổi và thực hành các kỹ thuật SEO khác nhau để cải thiện khả năng hiển thị thương hiệu của họ.

Tại một thời điểm nào đó trên hành trình trực tuyến này, bạn có thể thấy rằng trang web của mình cần đạt được những cột mốc nhất định để phát triển và xây dựng vị trí vững chắc hơn trên thị trường. Trong giai đoạn này, bạn có thể đi đến quyết định thay đổi tên miền của mình để đổi tên nó cho phần mở rộng, nhập TLD phổ biến hơn hoặc tăng tiềm năng tiếp thị kỹ thuật số của bạn.

Điều gì xảy ra nếu bạn thay đổi tên miền?

Thật không may, việc di chuyển tên miền có thể có tác động đáng kể đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn. Không phải vì thương hiệu của bạn thực tế biến mất trong một khoảng thời gian ngắn, mà bởi vì các công cụ tìm kiếm hàng đầu như Google xác định thứ hạng dựa trên các số liệu dựa trên cả cấp độ tên miền và trang. Về cơ bản, khi bạn quyết định chuyển sang một miền mới, hãy đặt lại các chỉ số miền này về 0. May mắn thay, có những cách để giảm thiểu thiệt hại và nếu bạn cẩn thận, bạn có thể loại bỏ hiệu quả các tác động của việc chuyển sang một miền mới.

Trong bài viết này, chúng tôi dành cơ hội để giải thích lý do tại sao chủ sở hữu trang web thay đổi tên miền của họ và những tác động sắp xảy ra và lâu dài mà việc thay đổi tên miền có thể có đối với SEO của họ. Chúng tôi cũng đã thêm một hướng dẫn nhỏ để giúp bạn hiểu cách di chuyển miền cũ sang miền mới.

Tại sao quản trị viên web lại xem xét việc thay đổi miền của họ?

Trong phần lớn các trường hợp, chủ sở hữu trang web không thay đổi tên miền của họ. Tuy nhiên, một số điều kiện có thể yêu cầu quản trị viên web chuyển sang tên miền mới để kiếm được một số thành tích liên quan. Dưới đây là một số lý do tại sao.

1. Bạn không thích tên miền

Chủ sở hữu trang web thường cần thay đổi về sở thích hoặc quan điểm để thêm sự phù hợp với doanh nghiệp của họ và tạo sự khác biệt cho vị trí của họ trên thị trường.

2. Miền hoạt động không tốt

Tên miền có thể không nhận được lượng truy cập không phải trả tiền như mong đợi hoặc phản hồi tích cực. Điều này ngăn cản quản trị viên web đạt được và đạt được mục tiêu kinh doanh của họ.

3. Thay đổi trong kinh doanh

Nhiều công ty trực tuyến trải qua sự thay đổi trong mô hình kinh doanh, mua lại, thay đổi hoạt động kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề. Điều này làm cho tên miền hiện tại không liên quan hoặc không thể áp dụng được với tình trạng hiện tại của công ty.

4. Bạn muốn một miền cấp cao nhất (TLD) tốt hơn

Quản trị viên web cũng đăng ký với các phần mở rộng tên miền ít được biết đến hơn vì phần mở rộng bạn muốn không có sẵn tại thời điểm này. Ngay khi cơ hội xuất hiện, bạn có thể muốn chuyển sang TLD chính thống phù hợp với sự hiện diện của thương hiệu và doanh nghiệp của bạn.

Những thách thức của việc thay đổi tên miền cho SEO là gì?

SEO là một yếu tố quan trọng trong toàn bộ quá trình này và là một trong những thành phần trung tâm của hộp công cụ tiếp thị kỹ thuật số. Mặc dù chúng tôi biết rằng việc chuyển sang một tên miền mới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nỗ lực SEO của bạn, nhưng nó ảnh hưởng bao nhiêu đến hiệu suất SEO của trang web của bạn hoặc nó cản trở tiến trình của nó như thế nào?

Có thể mất thời gian để chủ sở hữu trang web mới hiểu đúng về tác động của việc thay đổi tên miền. Ví dụ: nếu bạn chuyển sang tên miền mới và bán tên miền cũ, bạn sẽ mất tất cả giá trị vốn chủ sở hữu liên kết mà bạn đã xây dựng trong suốt thời gian tồn tại của tên miền cũ. Điều này có nghĩa là lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn đang giảm dần và cơ quan quản lý miền của bạn đang giảm.

Ngoài ra, việc không triển khai các trình chuyển tiếp thích hợp trong quá trình di chuyển có thể dẫn đến việc mất lưu lượng truy cập gần như ngay lập tức. Một khi bạn mất trang đầu trực tiếp của mình, khách truy cập của bạn chỉ chào đón trang 404 đáng sợ. Điều quan trọng là phải di chuyển thứ hạng công cụ tìm kiếm của trang web của bạn sang tên miền mới một cách kịp thời, vì các số liệu của công cụ tìm kiếm của Google sẽ coi tên miền mới của bạn không có khả năng hiển thị. Một thách thức lớn khác là trùng lặp nội dung vì trang web của bạn có thể đã có vấn đề về chuẩn hóa và có thể bắt đầu ở cấp miền. Điều này cuối cùng sẽ làm cho tình trạng đạo văn trở nên tồi tệ hơn và bạn sẽ cần phải triển khai tiện ích mở rộng url chuẩn để giúp bạn loại bỏ các vấn đề về nội dung trùng lặp.

Chủ sở hữu trang web quan tâm đến sự hiện diện trực tuyến của họ sẽ không bao giờ có nguy cơ mất Giá trị liên kết hoặc Điểm chất lượng kiếm được một cách không mệt mỏi. Do đó, phương pháp tốt nhất để di chuyển tên miền là tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc di chuyển của Google và theo dõi bất kỳ thay đổi nào bằng các công cụ thích hợp để luôn được thông báo về tiến trình của trang web của bạn. Đôi khi, ngay cả một sự thay đổi nhỏ nhất về hướng cũng có thể dẫn đến nhiều kết quả không mong muốn.

Hướng dẫn SEO: Cách di chuyển tên miền đúng cách

Ở đây mục tiêu chính của bạn là chuyển hướng hiệu quả tất cả các trang đến một miền hoàn toàn khác. Hướng dẫn này từ MOZ sẽ hướng dẫn bạn một cách ngắn gọn về kế hoạch hành động từng bước để thực hiện nó một cách chuyên nghiệp và cập nhật thứ hạng của bạn. Moz cũng đã trải qua giai đoạn xây dựng lại thương hiệu, nơi nó đã đổi tên miền từ SEOmoz thành Moz để bạn có thể học hỏi rất nhiều điều từ gã khổng lồ SEO tại đây.

 • Miền cũ của bạn cần một sơ đồ trang web, vì vậy bước đầu tiên của bạn là tạo một
 • Phát triển nội dung cho miền mới, chẳng hạn như mô tả về công ty của bạn, về chúng tôi, thông tin liên hệ, tuyên bố sứ mệnh và các thông tin cơ bản khác có thể dễ dàng liên kết
 • Khi bạn đã thiết lập miền, đã đến lúc hoạt động
 • Truy cập Công cụ quản trị trang web của Google và đăng ký và xác minh các miền mới và cũ của bạn
 • Để thông báo cho khách truy cập của bạn về việc chuyển đổi, hãy kích hoạt trang 404 với miền cũ để khách truy cập của bạn được thông báo về quy trình và miền mới
 • Kiểm tra các chuyển hướng trong môi trường phát triển từ miền cũ sang miền mới. (Đây phải là chuyển hướng 1: 1)
 • Bây giờ, hãy triển khai chuyển hướng 301 cho miền cũ của bạn sang miền mới
 • Để các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu các URL cũ của bạn, gửi sơ đồ trang web cũ tới các công cụ tìm kiếm như Google và Bing. (Bạn có thể thay đổi chỉ mục của mình cho phù hợp vì các trang gửi nằm trong Trung tâm quản trị trang web Bing và Công cụ quản trị trang web của Google.)
 • Mở và điền vào trường “Thay đổi địa chỉ” trong Công cụ Quản trị Trang web của Google.
 • Để đảm bảo rằng tất cả các URL đã được Google và Bing xác minh, hãy tạo một sơ đồ trang web mới và gửi nó đến các công cụ tìm kiếm
 • Công cụ quản trị trang web của Google và Trung tâm quản trị trang web Bing sẽ chạy chẩn đoán trên sơ đồ trang web và sửa bất kỳ lỗi nào được tìm thấy.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để đi. Để đảm bảo rằng miền mới của bạn ổn định và được lập chỉ mục chính xác, bạn cần theo dõi kết quả của công cụ tìm kiếm.

Đừng quên để lại nhận xét về các câu hỏi thay đổi tên miền của bạn.

Zeeshan Khalid là một doanh nhân web và chuyên gia thương mại điện tử, đồng thời là Giám đốc điều hành của tiện ích mở rộng FME.

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo