Tiếp thị đa kênh: Tại sao bạn không nên đặt tất cả trứng của mình vào giỏ Google

Tóm tắt 30 giây:

  • Rất ít doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng nhiều kênh cho quảng cáo trực tuyến của họ
  • Facebook là kênh hiệu quả nhất dựa trên chi phí CPM và CPC
  • Điều quan trọng cần nhớ là mỗi công ty là duy nhất khi đưa ra quyết định phân bổ ngân sách

Đối với bất kỳ công ty Phần mềm như một Dịch vụ (SaaS) nào, phân tích dữ liệu và khoa học là rất quan trọng để đảm bảo họ tiếp tục có được những hiểu biết thực sự có thể tạo ra sự khác biệt. Với suy nghĩ này, nhóm MBA Cambridge đã cố gắng tận dụng dữ liệu phong phú của Adzooma để tìm ra những cách mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tối đa hóa chi tiêu quảng cáo của họ với tiếp thị đa kênh.

Đối với nhóm Đại học Cambridge, đây là một cơ hội thú vị để có được những hiểu biết thực sự độc đáo vì ngay cả những ông lớn như Google và Microsoft cũng chỉ có dữ liệu liên quan đến các kênh riêng lẻ của họ. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan hơn nhiều và một số thông tin chi tiết mới thông qua Adzooma, nhờ quyền truy cập vào dữ liệu ẩn danh từ hàng nghìn tài khoản trên ba nền tảng chính.

Phương pháp tiếp cận kênh chéo

Kết quả ngay lập tức cho thấy rất ít khách hàng SMB sử dụng nhiều kênh (Facebook, Google và Microsoft).

Mặc dù đây không phải là một phần của dự án chính, nhưng đó là một phân tích thực sự thú vị và chúng tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng nhiều lần. Ví dụ: hầu hết mọi người chỉ ở lại với Google vì họ nghĩ rằng họ nên ở đó, nhưng đó không phải lúc nào cũng là trường hợp tốt nhất cho mọi thành công trong kinh doanh.

Phân tích của chúng tôi cho thấy Facebook là kênh có lợi nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ dựa trên chi phí (CPM, CPC) và ROI (số lần hiển thị, số lần nhấp), nhưng chính Microsoft đã thắng thế bằng cách tiếp cận đối tượng chuyên nghiệp và giàu có hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của việc xác định trước đối tượng mục tiêu cụ thể của bạn. Do đó, khi chọn kênh – hoặc các kênh – để chọn, bạn phải thực sự suy nghĩ về những gì bạn muốn chi tiêu quảng cáo của mình đạt được và đối tượng bạn thực sự muốn tiếp cận cho doanh nghiệp của mình.

Bạn thực sự đang cố gắng đạt được điều gì?

Ngay từ đầu, điều quan trọng là phải suy nghĩ về mục tiêu cuối cùng của bạn và tự hỏi bản thân xem bạn muốn nhắm đến những khách hàng nào và làm thế nào bạn có thể tiếp cận họ hiệu quả nhất.

Các nghiên cứu hiện tại đã cho chúng ta thấy rằng giành được khách hàng mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ là mục tiêu được theo đuổi nhiều nhất trong hành trình của khách hàng, tiếp theo là “Tạo nhận thức”, “Tạo khách hàng tiềm năng” và “Giữ chân khách hàng”.

Với suy nghĩ này, nhóm Cambridge đã xác định rằng việc hợp nhất phễu bán hàng truyền thống với mô hình vòng đời khách hàng sẽ là cách tốt nhất để một SMB đạt được các mục tiêu tiếp thị tổng thể của mình.

Sau đó, phương pháp giải pháp chồng chéo cho phép nhóm xác định tác động của chi phí đối với các kênh tiếp thị khác nhau. Bằng cách đó, các SMB có thể xác định hiệu quả nền tảng nào sẽ sử dụng khi phát sinh các điểm tương đồng.

Khi điều tra, chúng tôi nhận thấy rằng bản thân việc lựa chọn kênh có tác động lớn nhất đến CPM và CPC. Sau khi thiết lập mối quan hệ giữa KPI của kênh và chi phí, nghiên cứu sâu hơn đã được thực hiện để tìm ra CPM và CPC trung bình cho Google, Facebook và Microsoft Ads.

Mặc dù Facebook nhìn chung là kênh hiệu quả nhất về chi phí cho các SMB, nhưng các khuyến nghị là các công ty vẫn nên kiểm tra tỷ lệ nhấp của các kênh khác để xem liệu các yếu tố khác, chẳng hạn như ngành hoặc địa lý, có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể hay không.

Nếu bạn chọn giữa Google và Microsoft, kết quả cho thấy bạn nên sử dụng Google vì phạm vi tiếp cận cao và chi phí thấp. Tuy nhiên, Microsoft cũng có thể hữu ích, đặc biệt là vì nó cung cấp nhắm mục tiêu cấp cao và nhân khẩu học phù hợp với một số loại hình kinh doanh nhất định.

Quảng cáo của bạn nói gì?

Một yếu tố khác mà nhiều công ty có thể không cân nhắc khi quyết định sử dụng nền tảng nào là cảm xúc của thông điệp của họ.

Khi phân tích dữ liệu, đây là một lĩnh vực khác mà nhóm nghiên cứu nhận thấy sự khác biệt dựa trên kênh mà quảng cáo xuất hiện.

Thống kê CTR cho tiếp thị và quảng cáo kênh chéo

Microsoft nổi lên là nền tảng phổ biến nhất khi có cảm giác tích cực với CTR là 4,2%, so với 3,6% đối với tình cảm trung lập và 3,3% đối với tình cảm tiêu cực.

Điều thú vị là trường hợp ngược lại với quảng cáo của Google, nơi người dùng có tâm lý tiêu cực phổ biến nhất, đạt tỷ lệ CTR là 6,5%, so với 5,7% đối với các thông điệp trung lập và tiêu cực.

Một lần nữa, nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dành thời gian để điều chỉnh quảng cáo của bạn cho mục đích thử nghiệm và xem điều gì phù hợp nhất với khách hàng mục tiêu của bạn để họ có thể tận dụng tối đa chi tiêu của bạn.

Mỗi công ty là duy nhất

Không có gì bí mật khi cách tiếp cận một kích thước phù hợp với tất cả không nhất thiết phải hoạt động. Tất cả các công ty đều khác nhau và do đó chi tiêu và sử dụng quảng cáo của họ tất nhiên sẽ khác nhau.

Một số người, giống như tất cả chúng ta, muốn bám sát các số liệu thống kê và những gì đã được chứng minh là tốt cho các doanh nghiệp trong quá khứ và mặc dù có thể tính đến điều đó, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ hiệu quả với mọi doanh nghiệp. Do đó, điều quan trọng cần nhớ là dành thời gian để cân nhắc nơi chi tiền và liên hệ với ai.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng mặc dù Google, Facebook và Microsoft Ads là những nền tảng quảng cáo trực tuyến phổ biến nhất, nhưng vẫn có những nơi thay thế (và rẻ hơn) để liệt kê quảng cáo của bạn, bao gồm Reddit, Amazon và các trang web dành riêng cho ngành như Capterra. Mặc dù những thứ này có ít người dùng hơn, nhưng chúng vẫn hiệu quả vì việc tiếp cận đối tượng mục tiêu chính xác của bạn thường dễ dàng hơn và có thể hoạt động như một phần bổ sung cho nền tảng chính của bạn.

nhìn về phía trước

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua nghiên cứu này, chúng tôi đã khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ xem xét cẩn thận đối tượng mục tiêu và các mục tiêu cụ thể của họ trước khi phân bổ chi tiêu cho quảng cáo. Những gì chúng tôi đã chỉ ra ở đây là các nền tảng quảng cáo được kiểm tra trong nghiên cứu này tự hoạt động hiệu quả tùy thuộc vào mục tiêu cuối cùng và chúng tôi hy vọng rằng những phát hiện này sẽ cho phép các SMB đạt được kết quả tổng thể tốt hơn.

Những thông tin chi tiết này giúp xác định cách tốt nhất để tận dụng quan hệ đối tác đa kênh cho khách hàng SMB. Vì Facebook dường như là kênh được 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng thường xuyên nhất và phân tích dữ liệu cho thấy kênh này tối ưu về chi phí và lợi nhuận, nên dữ liệu được sử dụng để mở rộng các chức năng và cơ hội của Facebook. Phần lớn kiến ​​thức chúng tôi thu được từ nghiên cứu này cũng sẽ cung cấp trực tiếp vào công nghệ cốt lõi của sản phẩm Adzooma.

Rob Wass là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Adzooma.

Akanshaa Khare hiện đang hoàn thành bằng MBA của Đại học Cambridge và có năm năm kinh nghiệm quản lý sản phẩm và ba năm kinh nghiệm tư vấn hỗ trợ các công ty tư vấn như BCG và ZS Associates.

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời