Tiêu đề H1: Hơn 50% người làm SEO hiểu sai?

Các cuộc thảo luận gần đây trên mạng xã hội cho thấy có sự bất đồng đáng kể về cách sử dụng các mục Heading (H1, H2). Bất chấp hướng dẫn của Google về cách sử dụng các tiêu đề, ngành công nghiệp SEO vẫn không thể thống nhất về cách sử dụng các tiêu đề.

Một cuộc thăm dò không chính thức trên Twitter với gần 2.000 phiếu bầu cho thấy hơn một nửa số người làm SEO không biết về các đề xuất tiêu đề của Google.

Google có khuyên bạn nên sử dụng tiêu đề H1 cho SEO không?

Cyrus Shepard (@CyrusShepard) đã tiến hành một cuộc khảo sát hỏi về các nguyên tắc của Google trên một số tiêu đề H1.

Đáng ngạc nhiên là gần 60% số người được hỏi nói rằng Google chỉ đề xuất tiêu đề H1 trên một trang web.

Đề xuất chính thức của Google về số lượng tiêu đề H1

Google có khuyên bạn nên sử dụng tiêu đề H1 không? Câu trả lời là không.

John Mueller của Google cho biết trong một hangout giờ hành chính rằng các nhà xuất bản có thể tự do sử dụng bao nhiêu tiêu đề H1 tùy thích.

quảng cáo

Đọc bên dưới

John Müller nói:

“Bạn có thể sử dụng thẻ H1 thường xuyên tùy thích trên một trang. Không có giới hạn, không có giới hạn trên cũng không phải là giới hạn dưới.

Trang web của bạn sẽ xếp hạng hoàn hảo mà không có thẻ H1 hoặc với năm thẻ H1. “

Google thậm chí còn đăng một video về chủ đề cụ thể này để xóa tan quan điểm rằng Google chỉ đề xuất H1.

Trong video, John Mueller nói:

“Hệ thống của chúng tôi không có vấn đề gì với nhiều tiêu đề H1 trên một trang. Đó là một mô hình khá phổ biến trên web. “

SEO không thể đồng ý về việc sử dụng đúng các tiêu đề

Bằng chứng từ các cuộc thảo luận trực tuyến trong các nhóm SEO Facebook cũng cho thấy rằng có rất nhiều bất đồng về cách sử dụng các tiêu đề một cách chính xác. Một số người trong ngành SEO bám vào những ý tưởng có từ đầu những năm 2000. Những người khác cho rằng những tuyên bố của John Mueller không hoàn toàn đúng.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Chủ đề của thẻ tiêu đề là rất cơ bản, nhưng mặc dù có nhiều lời giải thích rõ ràng từ Google, chủ đề này vẫn cực kỳ phân cực.

Heading Tag SEO là một chủ đề gây tranh cãi trên internet

Các meme chống lại thanh từ các SEO đang tranh giành các thẻ tiêu đề H1

Những người làm SEO nói rằng thẻ H1 quan trọng hơn thẻ H2, H3, v.v.

Một số người trong ngành SEO sẽ thừa nhận rằng Mueller nói rằng việc sử dụng nhiều hơn một H1 là ổn. Nhưng họ cũng sẽ nhấn mạnh rằng phần tử H1 quan trọng hơn phần tử H2.

Đó là trường hợp của những năm 2000. Nó không còn đúng nữa.

Những tiến bộ ban đầu của Google trong việc hiểu các trang web

Vào đầu những năm 2000, Google đã sử dụng các tiêu đề để chỉ ra nội dung của một trang web.

Google cũng coi nội dung ở đầu trang web là quan trọng hơn vì nó cung cấp một manh mối khác về nội dung của trang web, vì đây là nơi các tác giả thường trình bày nội dung của trang web.

Các từ được viết bằng chữ in đậm, in nghiêng và phông chữ lớn hơn (sử dụng thẻ phông chữ HTML 4 cũ) được coi là manh mối cho thấy trang web có nội dung gì vào đầu những năm 2000.

Một số yếu tố xếp hạng này là một phần của bài nghiên cứu Google PageRank ban đầu, được xuất bản vào năm 1998 và nghiên cứu sau đó và được nhân viên Google tiết lộ trong các tuyên bố.

Vấn đề là các tiêu đề và các yếu tố khác đã được sử dụng làm manh mối để xác định nội dung của một trang web. Google dường như đã bắt đầu từ năm 2012 để tìm kiếm manh mối về nội dung của một trang web.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Vào ngày hôm đó, Google đã công bố một hướng mới để hiểu mọi thứ là gì với sự trợ giúp của biểu đồ tri thức.

Biểu đồ tri thức đã giúp Google hiểu sâu hơn về mọi thứ, vì vậy nó có thể thoát khỏi việc tìm kiếm manh mối trong chuỗi từ (chuỗi dữ liệu).

Google đã công bố điều này trong một bài báo có tiêu đề Giới thiệu Sơ đồ tri thức: Things, Not Strings.

Thông báo từ Google nêu rõ:

“Đây là bước quan trọng đầu tiên trong việc xây dựng thế hệ tìm kiếm tiếp theo khai thác trí tuệ chung của web và hiểu thế giới tốt hơn con người một chút.”

Sau khi công bố bản cập nhật Google Hummingbird vào tháng 9 năm 2013, Google bắt đầu chuyển sang một phong cách ngôn ngữ tự nhiên hơn để hiểu nội dung và tìm kiếm.

Trong một bài đăng trên blog vào tháng 9, Google đã thông báo rằng giờ đây bạn có thể so sánh giữa các đối tượng bằng cách nói chuyện với ứng dụng Google Tìm kiếm và những thứ thú vị khác dựa trên sự hiểu biết về mọi thứ và ít dựa trên manh mối về chúng.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Đó là tám năm trước và xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiên tiến đến mức Google không dựa vào manh mối để đoán nội dung của một trang.

Vào năm 2021, Google sẽ có thể hiểu chủ đề nói về cái gì và liên hệ nó với một truy vấn tìm kiếm.

Điều này khó khăn hơn nhiều so với việc so khớp các cụm từ tìm kiếm với các cụm từ tìm kiếm trên một trang web.

Và đó là lý do tại sao Mueller của Google nói với cộng đồng SEO rằng bạn sử dụng bao nhiêu H1 không quan trọng. Mục đích duy nhất của tiêu đề là truyền đạt nội dung của một phần. Đó là nó.

Phương pháp cũ từ năm 2001 để gợi ý cho Google với các từ khóa đã là dĩ vãng. Google không còn sử dụng các từ khóa chính xác trong kết quả tìm kiếm vì ngôn ngữ tự nhiên và công nghệ AI cho phép Google hiểu nội dung của một trang. đặc biệt nếu nó được cấu trúc tốt với việc sử dụng hợp lý các phần tử tiêu đề.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Không có sức mạnh xếp hạng ma thuật trong một ngày nửa đầu

Tuyên bố của John Mueller nói rõ ràng rằng một trang web không có H1 hoặc 5 H1 sẽ xếp hạng tốt. Điều này có nghĩa là không có tầm quan trọng bổ sung nào được gắn với H1.

Mueller cũng tuyên bố trong một hangout khác về giờ làm việc rằng nếu bạn sử dụng H2 hoặc H1, một trang xếp hạng tốt thì chúng có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Để trả lời câu hỏi này:

“Một trang không có tiêu đề H1 sẽ vẫn xếp hạng cho các từ khóa có trong tiêu đề H2”

Johannes Müller trả lời:

“Một cách tự nhiên.

… nó vẫn sẽ? Tôi không biết liệu nó có còn khả thi không, nhưng nó có thể. Nó hoàn toàn có thể. “

Mueller tiếp tục nói rằng các tiêu đề trên một trang (không chỉ H1, mà còn là Tiêu đề) giúp Google biết phần nội dung đó nói về cái gì.

Müller giải thích:

“Vì vậy, các tiêu đề trên một trang giúp chúng tôi hiểu nội dung của trang đó tốt hơn.

Các tiêu đề trên trang không phải là yếu tố xếp hạng duy nhất mà chúng tôi có.

Chúng tôi cũng xem xét nội dung riêng lẻ.

Nhưng đôi khi một tiêu đề rõ ràng trên một trang cung cấp cho chúng tôi thêm một chút thông tin về nội dung của phần này. “

quảng cáo

Đọc bên dưới

Thẻ tiêu đề tiếp tục là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy một phần nội dung là gì. Đọc: Google: Thẻ tiêu đề là một tín hiệu mạnh mẽ

Câu hỏi mẹo?

Theo một cách nào đó, cuộc thăm dò ban đầu dựa trên một câu hỏi mẹo. Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu SEO của Google không nói gì về thẻ H1. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi liệu Google có đề xuất thẻ tiêu đề hay không, còn Google thì không.

Nhưng John Mueller đã nói rất nhiều về các yếu tố tiêu đề và điều đó không nên bị bỏ qua.

Làm thế nào để bạn sử dụng các tiêu đề một cách chính xác?

Tôi không đồng ý rằng có thể sử dụng nhiều tiêu đề H1.

Tôi đã tranh luận hết lần này đến lần khác rằng tốt nhất nên sử dụng các phần tử tiêu đề như mục đích ban đầu của chúng, nghĩa là với cấu trúc phân cấp cho thấy tầm quan trọng.

Điều này có nghĩa là H1 trên trang cho biết nội dung của toàn bộ trang web. Và phần còn lại của các tiêu đề tuân theo cấu trúc phân cấp, với H2 cho mỗi phần chủ đề và tất cả các tiểu mục được đánh dấu là H3, và nếu chủ đề phụ có chủ đề phụ thì ngoại trừ H4.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Một cân nhắc bổ sung cho những người có thể đang sử dụng nhiều tiêu đề H1 là tác động tiêu cực đến Khả năng tiếp cận cho khách truy cập trang web trên trình đọc màn hình.

Các tiêu đề giúp xếp hạng từ khóa

Từ năm 2001 đến 2005, có một phần thưởng xếp hạng từ khóa với các thẻ tiêu đề. Nó là cần thiết để sử dụng các từ khóa trong các tiêu đề. Đó là vào đầu những năm 2000.

Vì một số lý do, mặc dù chúng ta đang ở trong thời đại của AI và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thói quen đặc biệt coi H1 là đặc biệt quan trọng này vẫn tồn tại.

Tìm kiếm trên google và bạn sẽ thấy rằng một điều như vậy không còn quan trọng nữa. Bạn sẽ thấy rằng các trang web được xếp hạng cao nhất vì chúng có liên quan đến chủ đề, không phải vì thẻ tiêu đề của chúng chứa cụm từ khóa phù hợp chính xác.

Để kết luận, điều quan trọng là phải mô tả chính xác chủ đề của bài viết với các tiêu đề của bạn và sử dụng các tiêu đề để mô tả nội dung của một phần.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Điều này sẽ giúp Google hiểu nội dung tốt hơn, vì vào năm 2021 Google sẽ không còn xếp hạng các từ khóa phù hợp chính xác như năm 2001 nữa (tôi biết vì tôi đã làm SEO vào năm 2001).

Ngày nay, Google đánh giá nội dung, không phải từ khóa. Nó trả tiền để nghĩ về toàn bộ trang dưới dạng “cái này nói về cái gì?”. và mỗi phần vì nó liên quan đến chủ đề tổng thể.


Nguồn:searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo