Tìm kiếm bằng giọng nói của Bing so với Google như thế nào?

Google vẫn là người chơi thống trị trong tiếp thị công cụ tìm kiếm, nhưng ngành này đang thay đổi rất nhanh và những điều chắc chắn cũ có thể bị phá bỏ. Tìm kiếm bằng giọng nói có cung cấp nền tảng để Microsoft cạnh tranh không?

Một nghiên cứu hồi đầu năm cho thấy công nghệ nhận dạng giọng nói của Microsoft tại Switchboard, một nhiệm vụ nhận dạng giọng nói đàm thoại, chỉ cho thấy tỷ lệ lỗi từ là 5,1%. Điều này cho thấy sự tiến bộ ấn tượng và cho thấy Microsoft có nhiều lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực này, nhưng đó chỉ là một phần của bức tranh.

Nhận dạng giọng nói và nhận dạng giọng nói khác nhau đáng kể. Trước đây trích xuất các từ và hiểu những gì đang được nói; Người nói sau cũng hiểu. Chúng tôi có thể đóng khung điều này là nội dung và ngữ cảnh.

Bối cảnh sẽ là yếu tố quyết định xem ai sẽ trở thành tác nhân chính trong tìm kiếm bằng giọng nói khi ngày càng có nhiều thiết bị hỗ trợ internet mang đến khả năng trải nghiệm trò chuyện liền mạch.

Không nghi ngờ gì nữa, cuộc tìm kiếm là trung tâm của cuộc đấu tranh này.

Bing chỉ đơn giản là tự định vị mình là một công cụ tìm kiếm hiệu quả hơn, với các chiến dịch như Bing It On nhằm mục đích cho người dùng thấy chất lượng kết quả của họ so với của Google.

Đôi khi chúng tôi thấy các báo cáo về sự tăng trưởng người dùng ấn tượng cho Bing, nhưng không bao giờ đủ để gợi ý về một mối đe dọa đáng kể đối với định dạng totemic của Google. Các ước tính mới nhất của Smart Insights đưa thị phần toàn cầu của Google trên thị trường tìm kiếm là 77%, Bing vào khoảng 8%.

Các bằng chứng cho đến nay cho thấy Google sẽ vẫn là công ty tìm kiếm thống trị ở phương Tây, nhưng cát-xê đang thay đổi và ngày càng khó dự đoán ngành sẽ đi về đâu. Với mối quan hệ đối tác mới được công bố với Alexa của Amazon, Microsoft rõ ràng sẽ không từ bỏ cuộc chiến.

Vì vậy, nếu tìm kiếm là chất keo kết dính điều này lại với nhau, thì chiến lược của Microsoft để cạnh tranh với Google là gì? Chúng tôi biết công nghệ nhận dạng giọng nói của Microsoft rất hiệu quả, nhưng tìm kiếm bằng giọng nói hoạt động như thế nào?

Tìm kiếm bằng giọng nói của Microsoft: Chi tiết chính

Trợ lý kỹ thuật số của Microsoft, Cortana, được nhúng trong các thiết bị hỗ trợ Windows và trong trình duyệt Internet Edge của Microsoft. Điều đó mang lại quyền truy cập cho hơn nửa tỷ người dùng khi chúng tôi sử dụng máy chơi game Xbox của Microsoft.

Cortana có rất nhiều cách sử dụng. Nó giúp người dùng điều hướng giao diện người dùng Windows và có thể trả lời một loạt các truy vấn mở rộng hơn, chẳng hạn như được hỗ trợ bởi công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft.

Tất nhiên, di động là chủ đề cốt lõi và như vậy, Cortana có sẵn thông qua một số phần cứng và phần mềm di động của Microsoft.

Giống như các trợ lý kỹ thuật số khác, Cortana luôn sẵn sàng trả lời các truy vấn trên thiết bị Windows. Nó hiện nhắc người dùng kiểm tra các tính năng nâng cao của nó bằng cách gửi các thông báo như “Hãy nhắc tôi nhắc bạn mua trứng lần sau khi bạn ghé cửa hàng tạp hóa” hoặc “Bạn muốn biết bài hát nào đang phát?”

Nó có thể hơi đáng sợ và dễ xâm phạm, nhưng phần lớn, người dùng sẽ chỉ thực sự chú ý đến Cortana khi họ cần sử dụng nó. Danh sách các lời nhắc khá công thức và Cortana sẽ chỉ đơn giản là tìm kiếm một truy vấn trong Bing nếu nó không hiểu người dùng muốn gì.

Lệnh thoại Cortana

Tuy nhiên, tất cả các tính năng này đều tốt nhất khi người dùng đăng nhập thông qua một số thiết bị của Microsoft. Điều tương tự cũng xảy ra đối với bất kỳ trợ lý kỹ thuật số nào, nhưng nó có nhiều khả năng hơn trong các trường hợp tương ứng của Apple và Google.

Điều này có nghĩa là Cortana đang bỏ lỡ một bối cảnh quan trọng, không phải vì sự thiếu hụt công nghệ, mà vì thiếu phần cứng của Microsoft được áp dụng hàng loạt.

Về mặt phần mềm, Microsoft làm tốt hơn. Hiện có hơn 100 triệu người dùng Cortana hàng tháng trên Windows 10 và phiên bản mới nhất của trình duyệt Edge tiếp tục đưa tính năng tìm kiếm bằng giọng nói lên hàng đầu.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ để giảm đáng kể vị trí dẫn đầu của Google. Một trong những cụm từ dựa trên công nghệ được tìm kiếm nhiều nhất trên Bing là [google], Sau cùng.

Chiến lược tìm kiếm bằng giọng nói của Microsoft Microsoft

Thách thức đối với Microsoft luôn là có đủ thị trường phần mềm di động có giá trị để cạnh tranh với Apple và Google.

Trong khi Apple kiểm soát một phần rất có lợi trong hệ sinh thái phần cứng và phần mềm, thì trước đây Google đã tập trung vào hệ điều hành Android của mình như một con ngựa thành Troy để đảm bảo việc tiếp tục sử dụng các sản phẩm của mình trên nhiều loại thiết bị.

Với Google Home, điện thoại thông minh Google Pixel và việc Google sắp hoàn thành việc mua lại công ty điện thoại thông minh Đài Loan HTC, trọng tâm đã chuyển sang phần cứng khi Internet of Things phát triển.

Loa thông minh Invoke của Microsoft đảm bảo vị trí của mình trên bàn, nhưng sự hợp tác với loa Echo rất thành công của Amazon sẽ làm tăng số lượng sử dụng cho Cortana.

Kêu gọi

Microsoft luôn có vị thế tốt trong thị trường doanh nghiệp (mặc dù với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Apple và Google), nhưng thị trường điện thoại thông minh tư nhân ngày càng khó đột phá hơn.

Việc tích hợp thêm với các nền tảng phổ biến như Spotify, đi kèm với quyền sở hữu Skype của Microsoft, có thể đưa Cortana trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn cho cách tiếp cận khu vườn có tường bao quanh của Apple.

Tìm kiếm bằng giọng nói của Microsoft khác với Tìm kiếm bằng giọng nói của Google như thế nào?

Mặc dù cả hai đều hoạt động theo cách tương tự, nhưng có một số điểm khác biệt chính:

  • Nhận diện giọng nói: Cortana thực hiện điều này thật tuyệt vời và trong khi Trợ lý Google vẫn rất chính xác, lợi nhuận nhỏ đóng một vai trò trong lĩnh vực này. Mặc dù chỉ có kích thước mẫu là một, nhưng tôi cũng có thể xác nhận rằng Cortana hiểu người bạn Ireland của tôi tốt hơn nhiều so với Trợ lý Google.
  • Quản lý các nhiệm vụ kinh doanh: Cortana có thể là một công cụ tiết kiệm thời gian đáng kể bằng cách sử dụng các lệnh như “tải phiên bản mới nhất của trình theo dõi tác vụ của tôi”. Với quyền truy cập đầy đủ vào hệ điều hành Windows, nó có thể dễ dàng tìm thấy tài liệu và giảm thời gian tìm kiếm tài liệu.
  • Bối cảnh: Khi người dùng đăng nhập trên các sản phẩm Windows, Cortana có thể cung cấp kết quả chính xác theo ngữ cảnh. Dưới đây là ví dụ về cùng một ngôn ngữ cụm từ được tìm kiếm bằng Cortana và Google trên máy tính xách tay Windows:

Cortana-Leeds

Sự khác biệt là nhỏ, nhưng có tính hướng dẫn. Cortana biết rằng tôi đang ở Tây Ban Nha vào lúc này (tôi sử dụng máy tính xách tay Windows) và do đó sẽ khởi động vào giờ địa phương của tôi. Google không biết thông tin này và sẽ trả kết quả vào Giờ Miền Đông vì tài khoản của tôi có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Nếu kết quả được đặt thành Bing theo mặc định, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn một chút.

Tôi hỏi ai sẽ là đội bắt đầu và tôi nhận được một kết quả kỳ lạ về đội tuyển bóng đá Hoa Kỳ, một thông báo về một lưới xuất phát của Leeds từ ba năm trước và một số tin tức về Lễ hội âm nhạc Leeds.

Đội hình Leeds

Google làm điều này tốt hơn, nhưng cả hai đều thiếu tính tức thời mà việc tích hợp với nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội sẽ cung cấp:
Google Leeds

Mô hình tương tự có thể được nhìn thấy cho nhiều yêu cầu về du lịch, thời tiết và thương mại. Nếu Cortana có thể nhận được câu trả lời ngay lập tức, nó thực hiện rất đúng đắn; Nếu nó rơi vào việc Bing cung cấp danh sách kết quả tìm kiếm, chất lượng sẽ thay đổi. Do đó, Google là một lựa chọn nhất quán và đáng tin cậy hơn nhiều.

Mối quan hệ hợp tác mới với Amazon có thể mở ra một số cách để Microsoft tiếp cận nhiều đối tượng hơn, điều này sẽ chỉ giúp tinh chỉnh các đề xuất đó. Hiện tại, trải nghiệm tìm kiếm vượt trội của Google vẫn là con át chủ bài trong cuộc chiến giành vị trí tối cao của trợ lý kỹ thuật số.

Tóm tắt

Hình ảnh so sánh các chức năng tìm kiếm bằng giọng nói của Microsoft và Google.  Trong phần Microsoft, các ưu điểm được liệt kê như: nhận dạng giọng nói, cung cấp thương mại điện tử thông qua tích hợp Amazon và Skype.  Các khuyết điểm được liệt kê là: nhận dạng giọng nói, thiếu tích hợp của bên thứ ba và kết quả tìm kiếm trên Bing.  Các thiết bị hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói của Microsoft được liệt kê là: Microsoft Devices, Windows 10 và Microsoft Edge.  Trong phần Google, các lợi ích được liệt kê như: nhận biết theo ngữ cảnh, được liên kết với tất cả các sản phẩm của Google và tìm kiếm của Google.  Các nhược điểm được liệt kê như sau: Nhận dạng giọng nói bị lỗi, ưu đãi mua sắm đang được tiến hành.  Các thiết bị hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói của Google được liệt kê là: thiết bị Android, Google Chrome và Chromebook.

Hình ảnh được tạo bởi Clark Boyd

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời