Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ có tác động gì đến SEO vào năm 2020?

Khi sự phát triển công nghệ mới xảy ra hàng năm, đẩy ranh giới của kinh doanh, nó có thể trở thành một thách thức trong tiếp thị kỹ thuật số để tận dụng các cơ hội mới. Một trong những thay đổi này trên thị trường là do việc áp dụng rộng rãi công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói và tác động của nó đối với việc sử dụng Internet.

Do đó, nó đã có tác động đến Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm, nơi việc tuân theo các phương pháp hay nhất về SEO là điều cần thiết cho hầu hết các doanh nghiệp trong thời đại ngày nay. Tìm kiếm bằng giọng nói trên Internet có thể được bật. có thể thiết lập phá vỡ các quy ước SEO, vì vậy các công ty được khuyến cáo nên cập nhật thông tin về những thay đổi và lập kế hoạch cho phù hợp.

Sự phát triển của công nghệ ngôn ngữ

Sự ra đời của IBM Watson vào năm 2010 đã mở đường cho các thiết bị có công nghệ giọng nói. Watson là một hệ thống máy tính hỏi và trả lời mạnh mẽ với khả năng nhận dạng giọng nói khiến cả thế giới sửng sốt khi trở thành một robot siêu thông minh, có khả năng suy nghĩ và nói, đã đánh bại Trivia Grandmasters trên chương trình đố vui trên TV.Nguy hiểm ‘. Năm sau, Google ra mắt tính năng tìm kiếm bằng giọng nói và Apple đã phát hành Siri, trợ lý cá nhân kỹ thuật số đầu tiên, cho iPhone 4S.

Tiếp theo là vào năm 2014 bởi Cortana của Microsoft và Amazon Echo, một chiếc loa được vận hành bởi trợ lý cá nhân Alexa. Trợ lý Google được ra mắt vào năm 2016, cũng như loa thông minh Google Home. Số bắt đầu cho thấy Amazon Alexa đang dẫn đầu thị trường, mặc dù Google Home dự kiến ​​sẽ dẫn đầu vào năm 2020. Các trợ lý kỹ thuật số nổi bật khác trên toàn cầu là Alice từ Yandex và AliGenie từ Alibaba.

Công nghệ nhận dạng giọng nói đã được cải thiện đáng kể kể từ khi ra đời. Google tuyên bố độ chính xác là 95%, trong khi hệ thống nhận dạng giọng nói của Trung Quốc iFlytek có độ chính xác là 98%.

Công nghệ giọng nói cũng đã lan rộng đến các thiết bị có thuật ngữ chung là Internet of Things (IoT), chẳng hạn như TV thông minh, bộ điều nhiệt thông minh hoặc bộ đồ gia dụng. Mặc dù có thể, nhưng hầu hết các thiết bị này vẫn chưa có ứng dụng tìm kiếm bằng giọng nói trực tiếp trên internet và phần lớn các tìm kiếm hiện được thực hiện trên điện thoại thông minh hoặc loa thông minh.

Theo Statistica, 20% tìm kiếm trong ứng dụng Google dành cho thiết bị di động và trên thiết bị Android được thực hiện bằng giọng nói, trong khi 31% người dùng điện thoại thông minh sử dụng ngôn ngữ này ít nhất một lần một tuần.

Công ty phân tích truyền thông Comscore dự đoán rằng một nửa của tất cả các tìm kiếm trực tuyến vào năm 2020, trong khi Gartner dự đoán rằng 30% tìm kiếm trực tuyến sẽ trên các thiết bị không có màn hình trong cùng một năm. Điều này cho thấy sự gia tăng đáng kể trong tìm kiếm bằng giọng nói và sự chấp nhận ngày càng tăng của loa thông minh. Juniper Research dự báo sẽ có 3,25 tỷ trợ lý giọng nói được sử dụng vào đầu năm nay – con số ước tính khoảng 8 tỷ vào năm 2023.

Tác động của giọng nói đến SEO

Vì vậy, tiếng nói đang thay đổi cách chúng ta tiếp cận công nghệ và internet, nhưng nó có tác động gì đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm?

Ngôn ngữ tự nhiên

Với hệ thống nhận dạng giọng nói được cải tiến và đáng tin cậy, công nghệ giọng nói được điều chỉnh tốt cho việc sử dụng ngôn ngữ hàng ngày để người dùng có thể ra lệnh như thể họ đang nói với một con người. Trong tất cả các lĩnh vực tiềm ẩn sự nhầm lẫn, các công nghệ mới tìm cách cải thiện trải nghiệm người dùng. Báo cáo Xu hướng Internet 2018 của nhà đầu tư mạo hiểm và chuyên gia về xu hướng Internet Mary Meeker cho thấy 70% các tìm kiếm bằng tiếng Anh là bằng ngôn ngữ tự nhiên hoặc ngôn ngữ đàm thoại.

Độ dài từ khóa

Ngôn ngữ nói thường không ngắn gọn như chữ viết, vì vậy các truy vấn dài hơn ba hoặc bốn tìm kiếm từ khóa thường gặp với giao diện người dùng đồ họa (GUI). Hiện tìm kiếm bằng giọng nói Trung bình dài 29 từ, vì vậy Backlinko. Các chiến lược gia SEO phải thích ứng bằng cách sử dụng nhiều từ khóa đuôi dài hơn, với lợi ích bổ sung là cụm từ khóa càng dài thì khả năng chuyển đổi càng cao.

Biểu đồ hiển thị độ dài của các cụm từ truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói

Nguồn: Neilpatel.com

câu hỏi từ

Tìm kiếm bằng giọng nói thường chứa các từ câu hỏi ai, cái gì, khi nào, ở đâu và như thế nào, thường bị bỏ qua trong tìm kiếm bằng văn bản. Các nhà tiếp thị cần đảm bảo rằng nội dung cung cấp câu trả lời chính xác và phù hợp cho các truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói, phân biệt giữa câu hỏi đơn giản và câu hỏi yêu cầu câu trả lời rộng hơn. Các truy vấn có thể được trả lời bằng các câu trả lời rất ngắn thường không tạo ra bất kỳ lưu lượng truy cập nào trên trang web, vì Google thường cung cấp thông tin cần thiết thông qua Đoạn mã tìm kiếm nổi bật.

Theo SeoClarity, 20% tìm kiếm bằng giọng nói chỉ được kích hoạt bởi 25 từ khóa. Chúng bao gồm các từ nghi vấn và các động từ thường được sử dụng khác như make, do, and can, cũng như các danh từ và tính từ chính, bao gồm một công thức, mới, đơn giản, các loại và nhà. Chúng có thể được kết hợp vào các chiến lược SEO và các truy vấn trên biểu mẫu câu hỏi có thể cho thấy ý định của người dùng ở một mức độ lớn hơn. Do đó, các nhà tiếp thị có thể tối ưu hóa nội dung cho các câu hỏi có giá trị cao hơn.

Xu hướng truy vấn tìm kiếm cục bộ sáng sủa

Nguồn: Brightlocal.com

Tìm kiếm ngữ nghĩa

Không giống như tìm kiếm từ vựng, tìm kiếm các từ khóa phù hợp theo nghĩa đen, tìm kiếm theo ngữ nghĩa cố gắng tìm ra ý nghĩa chủ định của người dùng trong ngữ cảnh của các thuật ngữ được sử dụng. Sự hiểu biết này có thể được hỗ trợ bởi lịch sử tìm kiếm của người dùng, lịch sử tìm kiếm toàn cầu, vị trí của người dùng và các biến thể trong chính tả từ khóa.

RankBrain của Google là một hệ thống trí tuệ nhân tạo được thiết kế để nhận dạng các từ và cụm từ nhằm cải thiện kết quả tìm kiếm trên internet. Chất lượng tư duy độc lập này từ RankBrain giúp nâng cao việc xử lý truy vấn lên một cấp độ phức tạp hơn. Hummingbird là một công nghệ khác của Google hỗ trợ các truy vấn ngôn ngữ tự nhiên. Nó giúp các trang kết quả tìm kiếm phù hợp hơn dựa trên ngữ cảnh và mục đích, dẫn đến các trang có liên quan được xếp hạng cao hơn.

Tìm kiếm địa phương

Việc sử dụng tìm kiếm địa phương ngày càng được chú trọng bởi công nghệ ngôn ngữ. Khi thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói, người tiêu dùng có khả năng tìm kiếm cục bộ cao gấp ba lần. Nghiên cứu được thực hiện trong năm qua cho thấy 58% người tiêu dùng tìm thấy các doanh nghiệp địa phương bằng cách sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói và 46% sử dụng công nghệ giọng nói để tìm thông tin doanh nghiệp địa phương hàng ngày. Các chiến lược tiếp thị nên tính đến thay đổi này và tối ưu hóa chúng cho các tìm kiếm trong khu vực của tôi.

SERPs

Khoảng 75% kết quả của tìm kiếm bằng giọng nói được đặt ở ba vị trí đầu tiên trên các trang kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm (SERP). Hầu hết các tìm kiếm bằng giọng nói được trả lời bằng các hộp câu trả lời phong phú xuất hiện ở đầu các trang kết quả. Các đoạn trích nổi bật được bao gồm trong 30 phần trăm các truy vấn của Google. Đây là những đoạn trích từ bất kỳ trang web nào trên trang đầu tiên của SERP và các thương hiệu được đưa vào cả tìm kiếm bằng giọng nói và tìm kiếm GUI tiêu chuẩn. Thương hiệu chỉ cần nằm trên trang đầu tiên để được sử dụng trong các đoạn trích nổi bật và không phải ở vị trí số 0.

Thương mại điện tử

Thương mại điện tử đặc biệt bị ảnh hưởng bởi ngôn ngữ vì người tiêu dùng có nhiều khả năng sử dụng ngôn ngữ để mua hàng hơn. 62% chủ sở hữu loa ngoài đã mua hàng thông qua trợ lý ảo của họ và 40% thế hệ trẻ sử dụng trợ lý giọng nói trước khi mua hàng trực tuyến. Do đó, trợ lý kỹ thuật số – và những cách tốt nhất để tối ưu hóa – nên là ưu tiên của các nhà bán lẻ trực tuyến.

Thích ứng với tìm kiếm bằng giọng nói

Vì công nghệ ngôn ngữ ảnh hưởng đến SEO theo một số cách, đây là một số bước được khuyến nghị mà các thương hiệu có thể thực hiện để điều chỉnh cho phù hợp.

  1. Google Voice ưu tiên các trang web tải nhanh, vì vậy các thương hiệu nên đảm bảo rằng hình ảnh được tối ưu hóa, tệp được nén, giảm độ phản hồi và trang web hoàn toàn đáp ứng.
  2. Nội dung nên được tối ưu hóa với các từ khóa đuôi dài phản ánh các tìm kiếm phổ biến trong tìm kiếm bằng giọng nói. Tập trung vào ngôn ngữ tự nhiên.
  3. Các đoạn trích nổi bật là phản hồi tóm tắt từ các trang web có thể được sử dụng ở vị trí số không. Để tối ưu hóa nội dung cho việc này, hãy bao gồm các đoạn trích có thể nhận dạng được làm nổi bật và giúp Google đọc dễ dàng hơn bằng cách sử dụng thẻ H và dấu đầu dòng.
  4. Dữ liệu có cấu trúc và đánh dấu giản đồ cung cấp thêm thông tin về thương hiệu và thúc đẩy lưu lượng truy cập. Chúng giúp các trang xuất hiện trong các đoạn mã chi tiết, giúp tăng cơ hội trở thành kết quả đầu tiên trong các tìm kiếm bằng giọng nói.
  5. Thông tin địa phương cho thương hiệu của bạn phải được cung cấp để đáp ứng lượng tìm kiếm gia tăng cho các doanh nghiệp có giọng nói địa phương – sử dụng Google Doanh nghiệp của tôi sẽ giúp ích.
  6. Tăng cơ quan quản lý miền giúp xếp hạng tìm kiếm – điều này có thể được cải thiện bằng cách bao gồm các liên kết chất lượng cao.

Ảnh hưởng của công nghệ ngôn ngữ đối với SEO là chắc chắn. Với sự gia tăng đáng kể trong việc áp dụng và sử dụng ngôn ngữ, tác động đến các doanh nghiệp sẽ rất đáng kể. Những thương hiệu có thể lường trước những thay đổi và đi trước chúng trước khi chúng xảy ra chắc chắn sẽ được lợi trong những năm tới.

Roy Castleman là người sáng lập và giám đốc điều hành của EC-MSP Ltd., một tổ chức hỗ trợ CNTT có trụ sở tại London, tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo