Tìm kiếm không phải trả tiền là gì? Mọi thư bạn cân biêt

Tìm kiếm không phải trả tiền đề cập đến các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền từ một công cụ tìm kiếm. Những kết quả này không thể được mua hoặc bị ảnh hưởng bởi các nhà quảng cáo. chúng là những thứ mà công cụ tìm kiếm cho là có liên quan nhất đến truy vấn của người dùng.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đề cập đến:

Có những loại kết quả tìm kiếm không phải trả tiền nào?

Trên Google, hầu hết các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền trông như thế này:

Chúng được gọi là kết quả “Blue Link”.

Nhiều năm trước, tất cả các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google trông như thế này. Bây giờ có nhiều biến thể hơn và bạn sẽ thấy các “loại” kết quả khác nhau khá thường xuyên.

Hãy xem xét một vài trong số họ.

Các đoạn mã đã chọn

Đoạn trích nổi bật là đoạn trích ngắn trả lời ngắn gọn câu hỏi của người tìm kiếm. Chúng xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google và đoạn mã được lấy từ một trong những kết quả xếp hạng hàng đầu.

Bạn có thể tải xuống tất cả các đoạn trích nổi bật mà trang web của bạn sở hữu miễn phí trong Công cụ quản trị trang web của Ahrefs (AWT).

Đây là cách thực hiện:

 • Đăng ký Công cụ quản trị trang web Ahrefs miễn phí (AWT) Tài khoản
 • Dán trang web của bạn vào Site Explorer
 • Đi đến Từ khóa không phải trả tiền 2.0 báo cáo
 • Nhấn nút “SERP Thuộc tính “bộ lọc
 • Lọc theo các đoạn trích nổi bật “nơi mục tiêu xếp hạng”

Băng chuyền video

Băng chuyền video chứa các video liên quan đến truy vấn tìm kiếm. Toàn bộ băng chuyền có vị trí hữu cơ.

Những câu chuyện hàng đầu

Hộp câu chuyện hàng đầu chứa nội dung được xuất bản gần đây về một chủ đề. Chúng thường xuất hiện trong các kết quả không phải trả tiền cho các chủ đề đáng tin.

Mọi người cũng hỏi

Mọi người cũng hỏi (PAA) Các hộp hiển thị các câu hỏi thường gặp mà mọi người cũng muốn tìm kiếm. Mỗi câu hỏi được trả lời bằng một đoạn trích ngắn từ một trang có liên quan trên web.

Tài liệu đề xuất: SERPs là gì? Các trang kết quả của công cụ tìm kiếm được giải thích

Tại sao tìm kiếm không phải trả tiền lại quan trọng?

Xếp hạng trong tìm kiếm không phải trả tiền cho các từ khóa có liên quan dẫn đến lưu lượng truy cập “miễn phí” trên trang web của bạn.

Ví dụ: blog Ahrefs ước tính nhận được khoảng 355.000 lượt truy cập mỗi tháng thông qua tìm kiếm không phải trả tiền:

Nếu chúng tôi phải trả cho Google cho lưu lượng truy cập này, chúng tôi sẽ mất khoảng 946.000 đô la mỗi tháng:

Vì bạn cần tạo và sản xuất nội dung để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, chi phí của lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền không bao giờ thực sự miễn phí. Nhưng giống như chúng tôi, đây thường là cách tiết kiệm chi phí nhất để thúc đẩy lưu lượng truy cập mục tiêu, chất lượng cao đến một trang web.

Tìm kiếm không phải trả tiền cũng rất quan trọng đối với bất kỳ ai đăng video trên YouTube, vì Google thường xếp hạng các video YouTube trong băng chuyền video và các đoạn trích nổi bật.

Xếp hạng video trong Đoạn trích nổi bật, còn được gọi là clip đề xuất.

Nói cách khác, xếp hạng video của bạn trên Google thường có thể mang lại cho bạn nhiều lượt truy cập.

Ví dụ: video hướng dẫn cách bán táo này nhận được ước tính khoảng 6.600 lượt truy cập hàng tháng từ Google, theo Content Explorer của Ahrefs:

Cách kiểm tra và giám sát thứ hạng trong tìm kiếm không phải trả tiền

Nếu bạn tò mò về vị trí trang web của mình xếp hạng trong tìm kiếm không phải trả tiền cho một từ khóa cụ thể, hãy thử Trình kiểm tra xếp hạng miễn phí của Ahrefs.

Ngoài ra, nếu bạn muốn xem tất cả các từ khóa mà bạn xếp hạng trong 100 kết quả tìm kiếm không phải trả tiền hàng đầu, hãy thử các cách sau:

Tại đây bạn có thể xem tất cả các từ khóa từ cơ sở dữ liệu của chúng tôi với hơn 450 triệu từ khóa cũng như các vị trí xếp hạng và các số liệu từ khóa khác.

Ghi chú bên lề.

Bạn cũng có thể xem thứ hạng từ khóa trong Google Search Console. Trái ngược với AWT, nó giới hạn bạn ở 1.000 từ khóa và hiển thị các vị trí xếp hạng trung bình.

Nếu bạn muốn theo dõi thứ hạng của mình cho một từ khóa cụ thể theo thời gian, chỉ cần thêm nó vào một công cụ xếp hạng như Trình theo dõi xếp hạng của Ahrefs.

Cách xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền

Xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền thường dẫn đến nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của bạn.

Không ai biết chính xác cách Google xếp hạng các trang web, nhưng chúng tôi biết một số yếu tố quan trọng hơn đóng vai trò.

Đây chỉ là năm trong số chúng:

Liên kết ngược là một yếu tố xếp hạng nổi tiếng quan trọng.

Nhà chiến lược cấp cao về chất lượng tìm kiếm của Google, Andrey Lipattsev, đã xác nhận điều này trong một hội thảo trên web vào năm 2016 và chúng tôi đã tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa liên kết ngược và lưu lượng truy cập không phải trả tiền trong nghiên cứu độc lập của chúng tôi về hơn một tỷ trang web:

Có nhiều chiến thuật xây dựng liên kết mà bạn có thể sử dụng để nhận được nhiều liên kết ngược hơn, nhưng nơi tốt nhất để bắt đầu là phân tích xem ai đang liên kết đến các trang xếp hạng hàng đầu cạnh tranh và tại sao.

Ví dụ: giả sử bạn muốn xếp hạng cho “Mẹo tiếp tục”.

Nếu bạn cắm một trong những trang xếp hạng hàng đầu cho từ khóa đó vào trình khám phá trang của Ahrefs và Liên kết ngược báo cáo, bạn sẽ thấy một số liên kết ngược từ các trang web cung cấp các mẹo nghề nghiệp.

Với ý nghĩ này, bạn nên đăng liên kết của mình tới tác giả của các bài đăng về tư vấn nghề nghiệp.

Tài liệu đề xuất: Xây dựng liên kết cho SEO: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

sự liên quan

Google có nhiều cách để xác định mức độ liên quan của trang, tín hiệu cơ bản nhất là liệu trang của bạn có chứa “các từ khóa giống như truy vấn tìm kiếm của bạn” hay không.

Nhưng bao gồm từ khóa sẽ không giúp bạn xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền trừ khi trang của bạn phù hợp với mục đích tìm kiếm, đó là lý do cho truy vấn tìm kiếm.

Ví dụ: kết quả tìm kiếm mẹo sơ yếu lý lịch cho thấy mọi người đang tìm kiếm một bài đăng trên blog ở định dạng listicle.

Nếu bạn xuất bản một trang bán sách mẹo sơ yếu lý lịch, thì nó gần như chắc chắn sẽ không được xếp hạng trong tìm kiếm không phải trả tiền cho từ khóa đó vì nó không phù hợp với mục đích tìm kiếm. Người tìm kiếm muốn tìm hiểu, không phải mua.

Điều ngược lại đúng với từ khóa trình tạo sơ yếu lý lịch, nơi người tìm kiếm đang tìm kiếm một công cụ hơn là một bài đăng trên blog.

Tài liệu đề xuất: Ý định tìm kiếm là gì? Hướng dẫn hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu

HTTPs

HTTPs mã hóa tất cả dữ liệu được gửi giữa người dùng và máy chủ của bạn để cải thiện bảo mật. Nó là một yếu tố xếp hạng nhỏ của Google kể từ năm 2014.

Làm cách nào để biết liệu trang web của bạn có đang sử dụng HTTP hay không?

Chỉ cần nhìn vào thanh trình duyệt. Nếu bạn thấy biểu tượng khóa, kết nối đã an toàn:

Nếu nó không, nó đáng để sửa chữa nó.

Tài liệu đề xuất: Những gì là HTTPS? Mọi thư bạn cân biêt

Thân thiện với thiết bị di động

Tính thân thiện với thiết bị di động đã trở thành một yếu tố xếp hạng cho kết quả trên thiết bị di động vào năm 2015. Giờ đây, việc Google chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động đã gần hoàn tất, nó cũng là một yếu tố xếp hạng cho hầu hết các trang web trên máy tính để bàn.

Nếu bạn tò mò về mức độ thân thiện với thiết bị di động của trang web, hãy xem báo cáo Khả năng sử dụng trên thiết bị di động trong Google Search Console:

Tài liệu đề xuất: Lập chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động: Những điều bạn cần biết

Sự tươi mới

Tính mới là một yếu tố xếp hạng đáng chú ý vì nó là một tín hiệu phụ thuộc vào truy vấn. Điều đó có nghĩa là một số từ khóa làm cho nó quan trọng hơn những từ khóa khác – và điều đó quay trở lại mục đích tìm kiếm.

Lấy một từ khóa như “điện thoại thông minh tốt nhất”. Tất cả các kết quả đã được công bố gần đây.

Đó là bởi vì sự tươi mới rất quan trọng đối với thuật ngữ này. Vì điện thoại thông minh mới liên tục xuất hiện trên thị trường, nên những người tìm kiếm sẽ khó có thể muốn xem thử nghiệm của iPhone 10 vào năm 2021.

Bây giờ hãy xem kết quả cho một truy vấn như “Cách may quần jean”:

Mặc dù một số được xuất bản gần đây, một số kết quả tìm kiếm không phải trả tiền tốt nhất đã được xuất bản vào năm 2014. Điều này là do tính kịp thời của kết quả không thực sự quan trọng. Quy trình may quần jean ngày nay phần lớn giống như cách đây mười năm.

Tài liệu đề xuất: 10 yếu tố xếp hạng của Google mà bạn không nên bỏ qua

Làm cách nào để nhận được nhiều nhấp chuột hơn thông qua tìm kiếm không phải trả tiền?

Xếp hạng cao trên Google là phần chính của phương trình cho lưu lượng tìm kiếm, nhưng bạn có thể nhận được nhiều nhấp chuột hơn bằng cách tạo thẻ tiêu đề, mô tả meta và URL hấp dẫn.

Đây là ba thứ sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google:

Ghi chú bên lề.

Google không phải lúc nào cũng hiển thị mô tả meta của một trang. Họ thường sử dụng nội dung khác nhau trên trang cho đoạn mô tả trong SERP.

Hãy xem xét một số phương pháp hay nhất cho từng loại.

Các phương pháp hay nhất về thẻ tiêu đề

 • Giữ nó trong vòng 50-60 ký tự. Các thẻ tiêu đề dài bị cắt bỏ trong SERPs.
 • Viết trong câu hoặc tiêu đề trường hợp. Không bao giờ viết hoa.
 • Chèn từ khóa của bạn. Nhưng chỉ khi nó có ý nghĩa.
 • Đối sánh mục đích tìm kiếm. Chọn một góc phù hợp với những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm.
 • Dán nội dung của bạn USP. Cho người tìm kiếm biết lý do tại sao nội dung của bạn là duy nhất (ví dụ: “Cách làm bánh táo” → “Cách làm bánh táo Trong 20 phút“)
 • Không có clickbaiting. Hãy trung thực và đừng bán quá nhiều.

Tài liệu đề xuất: Làm thế nào để làm cho hoàn hảo SEO Thẻ tiêu đề

Các phương pháp hay nhất về mô tả meta

 • Mở rộng tiêu đề. Bao gồm các chi tiết trong tiêu đề mà bạn không có chỗ cho.
 • Phù hợp với mục đích tìm kiếm. Giữ nó phù hợp với mong muốn của người tìm kiếm.
 • Sử dụng giọng nói chủ động. Nói chuyện trực tiếp với người tìm kiếm.
 • Giữ nó trong vòng 120 ký tự. Mô tả meta cũng bị cắt bỏ.
 • Chèn từ khóa của bạn. Nhưng ngay cả ở đây chỉ khi và ở đâu nó có ý nghĩa.

Khuyến nghị tài liệu: Cách viết mô tả meta hoàn hảo

Url cách hành động được đề xuất

 • Hãy mô tả. Cung cấp một số thông tin chi tiết về nội dung của trang.
 • Làm cho nó luôn xanh tươi. Loại bỏ các ngày và số không cần thiết.
 • Tránh lặp lại từ khóa. Nó trông có vẻ thư rác.

Tài liệu đề xuất: Cách tạo url thân thiện với SEO

Các câu hỏi thường gặp

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về tìm kiếm không phải trả tiền, hy vọng bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ở đây.

Tìm kiếm không phải trả tiền trong Google Analytics là gì?

Tìm kiếm không phải trả tiền là một trong những nguồn lưu lượng truy cập trong Google Analytics. Nó đại diện cho những khách truy cập đã đến trang web của bạn bằng cách nhấp vào nó từ một trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google. Bạn có thể xem bảng phân tích tất cả các nguồn lưu lượng truy cập của mình bằng cách điều hướng đến Chuyển đổi> Tất cả lưu lượng truy cập> Kênh.

Điều gì tốt CTR cho tìm kiếm không phải trả tiền?

Không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này vì nhiều thứ có tác động CTR. Ví dụ: bạn thường thấy giá trị cao hơn nhiều CTR cho các tìm kiếm có thương hiệu (tức là khi ai đó tìm kiếm thương hiệu của bạn) hơn cho các tìm kiếm không có thương hiệu. Bạn cũng có xu hướng thấy CTR thấp hơn khi có từ khóa SERP Các tính năng trong kết quả. Chúng tôi khuyên bạn không nên lo lắng quá nhiều về điều này trừ khi trang web của bạn đang nhận được nhiều lưu lượng truy cập.

Làm cách nào để bạn có thêm các liên kết trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền?

Chúng được gọi là liên kết trang web. Chúng tôi có một hướng dẫn đầy đủ giải thích cách bạn có thể ảnh hưởng đến những điều này.

Suy nghĩ cuối cùng

Nếu bạn muốn nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của mình hàng tháng, bạn phải hiểu cách bạn có thể ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google và xếp hạng cao hơn. Dưới đây là một số tài nguyên để giúp bạn:

Có câu hỏi nào không? Ping tôi trên Twitter.


Nguồn: Ahrefs

Trả lời

Chat Zalo