Tìm kiếm ngữ nghĩa là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Tiếp tục lời hứa của tôi sẽ cung cấp một góc nhìn cởi mở hơn về tất cả các câu hỏi liên quan đến tìm kiếm, đây là bài kiểm tra về một thuật ngữ quan trọng khác đã len lỏi vào lương tâm SEO vào năm 2013: tìm kiếm theo ngữ nghĩa.

Tìm kiếm ngữ nghĩa là gì?

Có thể dễ dàng cung cấp cho bạn các ví dụ hơn là cố gắng diễn giải mục nhập Wikipedia khá phức tạp.

Bạn có nhớ “trước đó” nhập một truy vấn tìm kiếm trên Google và nhận được kết quả chỉ dựa trên từ khóa của bạn không?

Nếu tôi gõ ‘Portishead’ ngoài ngữ cảnh, tôi sẽ được cung cấp kết hợp kết hợp dựa trên ban nhạc và có thể là thị trấn Somerset.

Nhưng bây giờ trong thế giới ngữ nghĩa hiện đại của chúng ta, nếu tôi gõ ‘Portishead’, tôi chỉ nhận được kết quả về ban nhạc, chủ yếu là vì phần lớn lịch sử tìm kiếm của tôi liên quan đến âm nhạc chứ không phải Somerset.

portishead-google-search

Đây là cách tìm kiếm ngữ nghĩa đơn giản nhất. Nắm bắt các chi tiết khác nhau về lịch sử của người dùng và cung cấp các kết quả phù hợp nhất.

Tuy nhiên, tìm kiếm ngữ nghĩa có thể làm được nhiều hơn thế. Tìm kiếm theo ngữ nghĩa có thể lấy nhiều biến số về người nhập truy vấn tìm kiếm và sử dụng chúng để cung cấp kết quả chính xác và phù hợp hơn.

Vấn đề là chuyển từ việc cung cấp kết quả chỉ dựa trên ý định của người dùng sang việc xem xét toàn bộ ngữ cảnh của tìm kiếm.

Theo thiết kế, chúng tôi muốn nói đến một truy vấn tiêu chuẩn như “Nhà hàng bít tết” và ngữ cảnh có thể có nghĩa là bất cứ điều gì từ vị trí, thời gian trong ngày, lịch sử tìm kiếm và thiết bị được sử dụng của người dùng.

Google cũng tính đến các tìm kiếm của người khác trong cùng khoảng thời gian và mức độ thành công tương đối của những kết quả đó.

Các ví dụ khác về tìm kiếm ngữ nghĩa

Trải nghiệm tìm kiếm ngữ nghĩa của tôi trong vài ngày qua không kém phần ấn tượng (hoặc đáng kinh ngạc nếu bạn muốn nhìn nó theo cách khác). Một chuyến đi nước ngoài là đủ để bộc lộ sức mạnh thực sự của nó.

Tôi đang ở New York. Vâng, nó không phải là một vấn đề lớn, nó tương tự như London. Chúng tôi có nhiều cuộc đụng độ trên phương tiện giao thông công cộng và mọi người chạy vào bạn nhìn vào điện thoại của họ giống như bạn.

Trước khi đi du lịch, tôi phải điền vào tài liệu ủy quyền du lịch (hoặc ESTA) trực tuyến.

Sau khi xem xét toàn bộ quá trình, tôi được thông báo rằng tôi đã có một số tiền chưa thanh toán từ năm ngoái. Bản năng tiếp theo của tôi là gõ một câu hỏi vào google, mất bao lâu để có một ESTA? nhưng tôi hầu như không phải nhập nhiều hơn hai từ đầu tiên trước khi Google trả lời câu hỏi của tôi trước khi tôi hỏi nó.

kết quả tìm kiếm trên google mất bao lâu

Việc chuyển sang chế độ ẩn danh cho thấy rằng khi người dùng thường nhập “trong bao lâu”, họ sẽ nhận được kết quả dựa trên các truy vấn phổ biến nhất.

Tìm kiếm trên google mất bao lâu

Vì vậy, liên quan đến câu hỏi của tôi, Google biết rằng tôi đã dành nhiều thời gian trên trang web ESTA và dựa trên kinh nghiệm và bối cảnh của người khác (có trụ sở tại Vương quốc Anh, đã truy cập trang web ESTA trước đó, bay đến Mỹ sau đó trở về). trang web ESTA trong vòng hai năm sau đó) đã cho tôi kết quả tìm kiếm có khả năng xảy ra nhất. Và nó đã hoàn toàn đúng.

Sau ngày hôm đó …

Vì tôi sử dụng Gmail và nhận tất cả thông tin chuyến bay của mình ở đây, nên Google đã cung cấp cho tôi tất cả thông tin chuyến bay có liên quan (và hiện tại) của tôi, mặc dù tôi chỉ đang tìm kiếm sân bay khởi hành của mình, Heathrow.

tìm kiếm trên google

Được rồi, Google, bạn có thể ngừng theo dõi tôi ngay bây giờ. Nó sẽ rất lạ.

Làm thế nào nó hoạt động?

Vào năm 2013, Google đã giới thiệu thuật toán Hummingbird. Đây là nơi bạn có thể nhận thấy rằng Google đã trở nên chính xác và bản năng hơn nhiều trong việc trả lời các tìm kiếm của bạn.

Như TechCrunch đã báo cáo vào thời điểm đó, Hummingbird là cuộc đại tu lớn nhất của công cụ tìm kiếm kể từ năm 2009 và thuật toán hoàn toàn mới này cho phép Google phân tích các câu hỏi hoàn chỉnh nhanh hơn (trái ngược với phân tích từng từ) và xác định và xếp hạng các câu trả lời cho những câu hỏi từ nội dung mà Google đã lập chỉ mục.

Mỗi từ đơn giờ đây được Google hiểu là có nhiều nghĩa và cách những từ đó được sử dụng theo ngữ cảnh của bất kỳ ai đã từng sử dụng Google trước đây có nghĩa là nó có thể tạo ra kết quả chính xác hơn nhiều. Ngay cả trước khi người dùng hoàn thành truy vấn của mình.

Google sử dụng tất cả dữ liệu tìm kiếm này để xây dựng cơ sở kiến ​​thức của riêng mình. Bạn có thể đã nghe nói về cái được gọi là Sơ đồ tri thức.

Sơ đồ tri thức

Sơ đồ tri thức là một hệ thống để tổ chức và tập hợp thông tin về hàng triệu người, địa điểm và tổ chức nổi tiếng từ nhiều nguồn dữ liệu, bao gồm cả Wikidata.

Khi điều này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2012, Sơ đồ tri thức đã tạo ra các bản đồ thông tin đơn giản như bản đồ hiện đại bên dưới, bao gồm các liên kết và thông tin khác từ Wikipedia.

portishead-google-search

Tuy nhiên, giờ đây, biểu đồ tri thức thậm chí còn trở nên phức tạp hơn và phổ biến hơn. Đây là tìm kiếm của tôi về ‘những album hay nhất năm 2015’ dẫn đến băng chuyền khổng lồ ở đầu trang.

album-hay-nhất-2015-google-search

Vâng, Kendrick!

Điều đó dẫn tôi đến câu hỏi tiếp theo của mình …

Tại sao Google lại quan trọng như vậy để xây dựng một nguồn thông tin toàn diện như vậy?

Nó nằm trong tuyên bố sứ mệnh của chính nó …

Nhiệm vụ của Google là sắp xếp thông tin của thế giới và làm cho thông tin hữu ích và có thể truy cập được trên toàn cầu.

Những người không hoài nghi trong số bạn sẽ hiểu mong muốn làm cho Internet trở thành một nơi tốt hơn, hữu ích hơn và tập trung vào người dùng hơn. Đó là điều khiến tôi viết về những điều này và đó là trọng tâm của những nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số thành công nhất.

Tất nhiên, phần còn lại của chúng ta có thể lập luận rằng Google càng hiểu người dùng của mình tốt hơn và nội dung phù hợp và chính xác có thể được phân phối nhanh hơn, thì người dùng sẽ chi tiêu cho Google càng lâu. Điều này làm tăng khả năng người dùng nhấp vào quảng cáo.

Bạn có thể giúp Google tìm và phân phát nội dung của mình bằng cách gắn thẻ nội dung đó càng chính xác càng tốt bằng cách sử dụng HTML ngữ nghĩa. Tuy nhiên, lưu ý rằng một số kỹ thuật này (xếp hạng sao, hình ảnh, hiển thị hộp tìm kiếm của riêng bạn trong kết quả tìm kiếm) sẽ làm cho kết quả của bạn hấp dẫn hơn, nhưng cũng nên giữ người dùng trên Google càng lâu càng tốt.

Càng nhiều câu hỏi Google có thể tự trả lời bằng nội dung của riêng bạn, thì càng ít người dùng thực sự tương tác với trang web của bạn.

Chà, điều đó đã kết thúc thất vọng hơn nhiều so với dự định của tôi. Tôi sẽ tự vui lên bằng cách hỏi Google xem cửa hàng gần nhất ở đâu để mua một chú chó wiener.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo