Tìm kiếm ở Châu Á vượt xa Google

Các nhà tiếp thị nên xem xét nhiều công cụ tìm kiếm địa phương và phương pháp luận tìm kiếm đang phát triển trên khắp châu Á khi phát triển chiến lược tiếp thị của họ trong khu vực bị chia cắt này.

Hôm nay tôi muốn tập trung vào hai thị trường đặc biệt là Nhật Bản và Trung Quốc.

Thị trường tìm kiếm Nhật Bản

Ví dụ, ở Nhật Bản, khi nói về thị trường Nhật Bản, người ta thường tập trung vào Yahoo Japan và Google Japan.

Để biết thêm thông tin về cách tìm kiếm Nhật Bản với Google Japan và Yahoo Japan, vui lòng xem cột trước của tôi tại đây.

Một số công ty có thể chỉ nhắm mục tiêu đến Yahoo Nhật Bản. Và mặc dù thực tế là hầu hết các tìm kiếm ở Nhật Bản được thực hiện thông qua Yahoo Japan hoặc Google Japan, có những người chơi khác ít được biết đến hơn bên ngoài Nhật Bản và có thể mang lại hiệu quả tương tự cho chiến lược được nhắm mục tiêu.

Bạn có thể ngạc nhiên khi nghe một vài cái tên trong số này, nhưng họ dường như đã tìm thấy một thị trường ngách và hoạt động tốt ở Nhật Bản không giống như các đối tác của họ ở các quốc gia khác.

Dưới đây là danh sách các công cụ tìm kiếm đáng chú ý và các trang web có liên quan ở Nhật Bản có thể được sử dụng để cung cấp cho bạn thêm phạm vi tiếp cận và cơ hội tại thị trường này.

Bing / MSN Nhật Bản

Trong khi không có nhiều người truy cập trang Bing.com của Nhật Bản để tìm kiếm, trang tiếng Nhật của MSN lại nổi tiếng như một trang cổng thông tin.

Rất đáng để xem một chiến dịch quảng cáo tại đây nếu bạn đang tìm kiếm một nơi khác để thu hút lưu lượng truy cập và sự chú ý.

Dịch vụ nhắn tin và email của họ (Hotmail / Outlook) được người Nhật sử dụng rộng rãi.

Baidu Nhật Bản

Baidu Nhật Bản chỉ dừng dịch vụ tìm kiếm của mình ở Nhật Bản vào tháng 3 và hiện đang cung cấp nhiều dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số và tiếp thị tìm kiếm cho các công ty nhắm mục tiêu vào thị trường Trung Quốc.

Họ cũng cung cấp Simeji, một bàn phím di động cho tiếng Nhật và các ký tự khác như “Kao-moji” và “Ascii Art”.

Truyền cảm hứng cho Nhật Bản

Excite, Inc. gia nhập thị trường Nhật Bản vào năm 1997. Năm 2002, Itochu trở thành cổ đông lớn (90%) và Excite Japan trở thành một công ty riêng biệt với Excite, Inc. và Home Corporation.

Excite Japan có cơ sở người dùng mạnh mẽ như một trang cổng thông tin cung cấp nhiều loại sản phẩm bao gồm mua sắm, tin tức, từ điển, blog và tạp chí web. Nó cũng cung cấp các dịch vụ internet băng thông rộng và quảng cáo văn bản của nó trong kết quả tìm kiếm được cung cấp bởi Yahoo Japan.

Nó cung cấp các dịch vụ quảng cáo biểu ngữ và quảng cáo gốc.

Goo

Goo được thành lập vào năm 1997 với tư cách là công cụ tìm kiếm ban đầu đầu tiên của Nhật Bản. Mặc dù nó đã từ bỏ các chức năng của công cụ tìm kiếm của riêng mình và cuối cùng chuyển sang một cỗ máy do Google Nhật Bản vận hành, trang web này vẫn nổi tiếng với nhiều loại sản phẩm.

Sản phẩm thành công nhất là “Oshiete Goo” – một dịch vụ hỏi đáp – với hơn 7 triệu câu hỏi được trả lời.

Nó cũng hiển thị quảng cáo từ AdWords và Xlisting của Google Nhật Bản trên các trang kết quả tìm kiếm của nó.

Infoseek-Rakuten

Infoseek Japan được thành lập vào năm 1998 với công cụ tìm kiếm Inktomi. Rakuten mua lại nó vào năm 2000 và tiếp quản Google Nhật Bản như một công cụ tìm kiếm vào năm 2010.

Infoseek hiện hoạt động như một trang cổng thông tin cung cấp nhiều loại sản phẩm. Các dịch vụ được Rakuten hỗ trợ bao gồm mua sắm, đặt chỗ du lịch, đấu giá, điện thoại di động và tài chính. (Rakuten cũng đã mua lại Lycos.)

Naver

Naver thuộc sở hữu của Tổng công ty NHN Hàn Quốc. Lần đầu tiên nó thâm nhập vào thị trường Nhật Bản bằng cách cung cấp các dịch vụ công cụ tìm kiếm. Nhưng những điều này không bao giờ xảy ra ở Nhật Bản. Vào năm 2013, cô ấy đã ngừng dịch vụ công cụ tìm kiếm lần thứ hai.

Naver hiện cung cấp hai sản phẩm, Naver Matome – một trang web và trang quản lý video, và Line – một trang mạng xã hội. Cả hai đều cực kỳ phổ biến không chỉ ở Nhật Bản mà trên toàn châu Á, bao gồm cả một thị trường lớn cho Line ở Thái Lan đang mở rộng phạm vi hoạt động trên toàn thế giới.

Thị trường Trung Quốc

Theo báo cáo toàn cầu của iResearch về thị phần công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc, Baidu chiếm 81,6% thị phần theo doanh thu, tiếp theo là Google với 10,3%, Sogou 4,3% và Qihoo 360 với 2,8%.

china-search-ireseach-jan15

Haosou

Haosou là thương hiệu tìm kiếm mới của Qihoo 360, ra mắt vào tháng 1 năm 2015. Mặc dù thị phần tìm kiếm trên PC của họ vẫn còn nhỏ, nhưng trang web tìm kiếm mới này dường như mang đến trải nghiệm tìm kiếm trên thiết bị di động tốt hơn.

Thần Ma tìm kiếm

Nói về tìm kiếm di động, Thần Ma (còn được gọi là SM.cn) là công cụ tìm kiếm di động lớn thứ hai tại thị trường Trung Quốc. SM.cn là liên doanh giữa Alibaba và UCWeb.

Vì nó thuộc sở hữu của một nhà cung cấp dịch vụ và phần mềm Internet di động của Trung Quốc, nên nó rất có thể sẽ chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường tìm kiếm di động trong tương lai gần.

Taobao

Trang web bán lẻ trực tuyến Taobao của Alibaba tương tự như Amazon và eBay, với một trang web bằng tiếng Trung và tiếng Anh.

Mặc dù Taobao không phải là một công cụ tìm kiếm như vậy, nhưng đối với những người trong lĩnh vực kinh doanh B2C, đây chắc chắn là một trang web rất đáng để thử.

Nguồn toàn cầu

Global Sources bắt đầu như một trang web B2B vào năm 1996 và hiện là một nguồn thông tin khổng lồ tính theo lượng người mua. Nó cung cấp các dịch vụ tiếp thị tích hợp cho các nhà cung cấp và cũng kiểm tra chất lượng của từng nhà sản xuất. Nó cũng tổ chức một số triển lãm thương mại trên khắp châu Á – chủ yếu ở Hồng Kông và Trung Quốc.

Nhưng đối với những người muốn mở rộng kinh doanh ở châu Á ngoài các thị trường tìm kiếm truyền thống, đây là một nơi tốt để bắt đầu.

Mặc dù các trang web này có thể không phổ biến như công cụ tìm kiếm, nhưng chúng mang lại cơ hội duy nhất cho các nhà quảng cáo, đặc biệt là những người muốn nhắm mục tiêu đến các đối tượng cụ thể.

Thay vì chỉ săn đuổi những kẻ tình nghi thông thường trong cuộc tìm kiếm của họ, việc thử các hướng khác nhau có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn sự thúc đẩy cần thiết để thành công ở những thị trường này vào năm 2015.

* Hình ảnh qua Shutterstock

Bài báo này ban đầu được xuất bản trên ClickZ.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo