Tối ưu hóa đến vị trí số 0: tương lai của tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói vẫn còn sơ khai, tuy nhiên việc sử dụng loại thiết bị và công cụ tìm kiếm mới này sẽ chiếm tới 50% thị trường tìm kiếm toàn cầu vào năm tới, theo comScore. Đó là một sự thay đổi lớn trong hành vi của người tiêu dùng chỉ trong vài năm.

Trợ lý kỹ thuật số ngày càng trở nên quan trọng trong ngôi nhà của chúng ta và trên các thiết bị di động, và sự phổ biến của chúng sẽ tiếp tục phát triển.

Nhưng chính xác thì trò chơi xây dựng thương hiệu trong tìm kiếm bằng giọng nói ở đâu? Cơ hội phát triển như thế nào và các thương hiệu phải áp dụng những chiến lược cụ thể nào để được hưởng lợi từ xu hướng này? Hãy cùng nhìn lại tình hình hiện tại và hơn hết là mọi thứ sẽ diễn ra trong vài năm tới.

Tiêu điểm hiện tại ở vị trí 0

Khi các nhà tiếp thị nói về tìm kiếm bằng giọng nói ngày nay, bạn có thể nghe rất nhiều về Vị trí số không, còn được gọi là Đoạn mã nổi bật. Đây là nội dung mà Google đưa ra ở vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm với hy vọng trả lời trực tiếp truy vấn tìm kiếm. Trong thế giới màn hình máy tính để bàn và di động, nội dung hàng đầu được theo sau bởi một số lượng lớn các kết quả tìm kiếm khác. Trong thế giới tìm kiếm bằng giọng nói, vị trí số 0 là tất cả mọi thứ – thông tin duy nhất được chuyển cho người dùng. Đó là lý do tại sao nó trở thành một yêu cầu mới đối với các công ty nói riêng để đạt được vị trí số 0. Làm thế nào chính xác điều này hoạt động vẫn còn mở.

Như với bất kỳ thứ gì trong lĩnh vực tìm kiếm, các phương pháp hay nhất để tối ưu hóa đến vị trí số 0 sẽ phát triển theo thời gian. Nhưng các công ty muốn đi trước một bước khi tìm kiếm không cần màn hình trở thành tiêu chuẩn mới đang tập trung vào một số lĩnh vực chính:

  • Mức độ liên quan thông qua dữ liệu: Phù hợp nhất với một tìm kiếm bằng giọng nói nhất định có nghĩa là cung cấp cho công cụ tìm kiếm những gì nó cần để điều chỉnh câu trả lời cho người dùng – một người dùng mà trợ lý giọng nói biết rõ. Càng cung cấp nhiều ngữ cảnh, thì khả năng trợ lý kỹ thuật số sẽ kết nối doanh nghiệp của bạn với khách hàng tiềm năng càng lớn. Ví dụ: nếu bạn là một nhà hàng, điều này có nghĩa là công cụ có thể tìm thấy trong hồ sơ kỹ thuật số không chỉ thông tin chính xác về vị trí và thời gian mở cửa, mà còn cả đánh giá và xếp hạng của khách hàng cũng như các chi tiết như vật nuôi, ăn uống trên sân thượng, thực phẩm không chứa gluten và nhiều hơn nữa.
  • Nguồn cấp dữ liệu cho Đoạn trích nổi bật: Nếu bạn muốn trở thành Đoạn trích nổi bật cho một truy vấn tìm kiếm cụ thể, hãy đảm bảo trang web và hồ sơ của bạn cung cấp câu trả lời đầy đủ và ngắn gọn cho các câu hỏi có nhiều khả năng dẫn đến doanh nghiệp của bạn. Điều này có thể nằm trong đoạn đầu tiên của bài đăng trên blog, trong Câu hỏi thường gặp trên trang web của bạn hoặc trong nhiều lĩnh vực nội dung khác.
  • Sơ đồ ưu tiên: Đây là SEO 101, nhưng nó thậm chí còn quan trọng hơn đối với tìm kiếm bằng giọng nói. Đảm bảo rằng trang web của bạn tuân theo một cấu trúc đã thống nhất để đọc nội dung bởi các công cụ tìm kiếm được tổ chức thông qua Schema.org.

Mặc dù những nguyên tắc cơ bản này có thể giúp các doanh nghiệp tăng mức độ liên quan của họ với tìm kiếm bằng giọng nói ngày nay, nhưng chúng ta mới chỉ biết sơ qua về việc tìm kiếm bằng giọng nói sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số trong tương lai. Sự thay đổi mang tính biến đổi này sẽ ảnh hưởng như thế nào trong vài năm tới?

Sự bắt đầu của đường cong

Bất chấp hành vi ngày càng tăng trong tìm kiếm bằng giọng nói, các mô hình kinh doanh đang phát triển xung quanh khả năng này vẫn đang xuất hiện. Hiện tại, các công ty công nghệ lớn nhất thế giới – Google, Amazon, Apple, Microsoft và Facebook – đang đầu tư rất nhiều vào tìm kiếm bằng giọng nói vì ba lý do:

  • Tìm kiếm bằng giọng nói là công nghệ cốt lõi có thể mở rộng trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh.
  • Nó cung cấp trải nghiệm người dùng biến đổi giúp giảm ma sát và thu hút mọi người khỏi màn hình.
  • Tìm kiếm bằng giọng nói là một cách mới quan trọng để thâm nhập vào các thị trường mới nổi như Ấn Độ và Đông Nam Á, nơi các thiết bị di động và hành vi đang áp đảo.

Big Tech đang đầu tư vào tìm kiếm bằng giọng nói vì những lý do tôi đã đề cập ở trên, nhưng họ vẫn chưa thực sự kiếm tiền từ nó. Điều đó sẽ thay đổi trong vài năm tới và khi đến thời điểm, một ngành công nghiệp và cộng đồng nhà cung cấp sẽ nhanh chóng xuất hiện xung quanh các mô hình kiếm tiền của họ, giống như chúng ta đã thấy trong quá khứ với SEO và SEM.

Khi không gian quảng cáo bằng giọng nói và tìm kiếm bằng giọng nói hình thành, các thương hiệu đang thử nghiệm sẽ sẵn sàng chiến thắng. Bây giờ là lúc để kiểm tra và tìm hiểu xem liệu các tổ chức có thể chứng minh một cách đáng tin cậy ROI của những nỗ lực của họ hiện nay hay không. Mỗi phút đầu tư vào việc hiểu rõ hơn về các hành vi và khả năng tìm kiếm bằng giọng nói mới nổi, đặc biệt là liên quan đến việc sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói của đối tượng mục tiêu của thương hiệu, sẽ mang lại hiệu quả trong tương lai do ngôn ngữ thống trị.

Không nghi ngờ gì rằng giọng nói sẽ quyết định tương lai của các tương tác thiết bị. Câu hỏi duy nhất là liệu công ty của bạn có trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này trong 24 tháng tới hay không – hay bạn sẽ tiếp tục theo kịp.

Ashwin Ramesh là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Synup, Intent Marketing Cloud có trụ sở tại NYC, giúp người tiêu dùng tìm thấy thông tin phù hợp về họ trên web, thiết bị di động và tìm kiếm bằng giọng nói.

Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo