Trang sản phẩm thương mại điện tử: Cách khắc phục nội dung trùng lặp, mỏng và quá nhiều

Nội dung vấn đề

Các vấn đề về nội dung ảnh hưởng đến nhiều trang web trên web. Các trang web thương mại điện tử đặc biệt có rủi ro, chủ yếu do các vấn đề có thể phát sinh khi lưu trữ hàng trăm hoặc hàng nghìn trang sản phẩm.

Các vấn đề điển hình với các trang sản phẩm thương mại điện tử là:

 • Nội dung kép.
 • Nội dung mỏng.
 • Quá nhiều nội dung (tức là quá nhiều trang).

Nếu những vấn đề này không được kích hoạt, chúng có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất trang web của bạn trong SERPs.

Nếu bạn đang chạy một trang web thương mại điện tử và gần đây bạn thấy lưu lượng truy cập bị đình trệ, dần bị xói mòn hoặc rơi xuống vực, thì có thể nguyên nhân là do các vấn đề với nội dung của trang sản phẩm.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số vấn đề nội dung phổ biến nhất gây ra cho các trang web thương mại điện tử và các đề xuất về cách khắc phục chúng.

Nội dung kép

Thường có ba loại nội dung trùng lặp mà chúng tôi gặp trên các trang web thương mại điện tử:

 • Các phiên bản mô tả sản phẩm của nhà sản xuất được sao chép.
 • Mô tả duy nhất được sao chép trong nhiều phiên bản của cùng một sản phẩm.
 • Chuỗi truy vấn được tạo từ điều hướng nhiều mặt.

Bản mô tả sản phẩm

Đa số người bán lại thương mại điện tử sao chép mô tả sản phẩm chung của họ ngay từ trang web của nhà sản xuất. Đó là một điều không nên đi. Trong thời đại của Panda, việc sao chép hoặc trùng lặp nội dung được đăng trên trang web của bạn sẽ đưa trang web của bạn lên SERPs giống như một mỏ neo của chiến hạm.

Làm thế nào để sửa chữa nó

Giải pháp là tạo mô tả sản phẩm gốc cho mọi sản phẩm trên trang web của bạn. Nếu ngân sách là một vấn đề, hãy ưu tiên và tạo nội dung mới cho các trang sản phẩm có lợi nhuận cao nhất của bạn trước và làm việc ngược lại.

Mô tả sản phẩm độc đáo nhưng trùng lặp

Đối với nhiều trang web thương mại điện tử, chủ sở hữu trang web đã viết mô tả sản phẩm gốc, điều này thật tuyệt vời. Khi gặp khó khăn, họ bán nhiều phiên bản của cùng một sản phẩm (kích thước hoặc màu sắc hoặc chất liệu khác nhau, v.v.) và mỗi phiên bản sản phẩm có một trang / url khác nhau với cùng một mô tả tiêu chuẩn.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, nội dung này là duy nhất đối với trang web của bạn (nó không được sao chép từ nơi khác), nhưng nó chỉ là duy nhất đối với một trang duy nhất. Mọi trang khác mà nó tồn tại đều được coi là nội dung trùng lặp.

Làm thế nào để sửa chữa nó

Giải pháp ở đây là tập trung nhiều trang phiên bản sản phẩm vào một trang, với tất cả các tùy chọn sản phẩm khác nhau được liệt kê trên trang. Hoặc bạn có thể định vị chúng dưới dạng danh sách trong menu thả xuống như Zappos.

Sản phẩm thả xuống Nike Lunarglide

Khi bạn đã hợp nhất tất cả các trang thành một trang duy nhất, 301 chuyển hướng các URL khác đến trang duy nhất đó trong trường hợp chúng đã thu hút các liên kết và / hoặc tích lũy vốn liên kết. Các chuyển hướng cũng giúp Google xác định phiên bản thực của trang sản phẩm của bạn và có thể giúp giải quyết các vấn đề tiềm ẩn về ngân sách thu thập thông tin.

Tùy thuộc vào nền tảng thương mại điện tử bạn đang sử dụng, có thể khó hoặc không thể tập trung nhiều phiên bản của trang sản phẩm vào một URL duy nhất. Nếu vậy, hãy cân nhắc chuyển sang một nền tảng thân thiện với SEO như Magento hoặc Shopify.

Các vấn đề về điều hướng khía cạnh

Nhiều trang web thương mại điện tử lưu trữ các trang danh mục với một số bộ lọc để giúp người dùng điều hướng trang web của họ và tìm các sản phẩm cụ thể dễ dàng hơn, như trang Weber Grill này trên Home Depot.

Điều hướng theo khía cạnh Home Depot

Một menu điều hướng nhiều mặt như ở trên có thể tạo ra hàng chục, nếu không phải hàng trăm, chuỗi truy vấn được nối vào URL, tạo ra các phiên bản trùng lặp của cùng một trang. Điều hướng theo khía cạnh có thể là một tính năng UX tuyệt vời cho người tiêu dùng, nhưng nó có thể là vấn đề đối với SEO.

Làm thế nào để sửa chữa nó

Có một số cách để ngăn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung trùng lặp từ điều hướng theo từng khía cạnh:

Nội dung mỏng

Ngay cả khi một trang web có 100 phần trăm mô tả sản phẩm duy nhất, chúng thường có thể quá mỏng (nghĩa là một vài gạch đầu dòng). Giờ đây, các trang sản phẩm có nội dung nhẹ vẫn có thể xếp hạng tốt khi sức mạnh tên miền giúp khắc phục các vấn đề tiềm ẩn với nội dung nhẹ.

Nhưng hầu hết các trang web không có hồ sơ liên kết ngược của Amazon hoặc Zappos, và tôi muốn nghĩ về rủi ro / phần thưởng. Tăng cường mô tả rất hữu ích vì:

 • Nó có thể làm giảm bất kỳ rủi ro nào mà các vấn đề với nội dung mỏng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hiển thị của SERP
 • Nó bổ sung nhiều nội dung hơn để cho phép các công cụ tìm kiếm được thu thập thông tin, có nghĩa là có nhiều cơ hội hơn để trang của bạn xếp hạng cho một giỏ tìm kiếm lớn hơn.
 • Nó làm mới trang của bạn và làm mới nội dung của bạn chắc chắn có thể mang lại hiệu quả trên Google.

Để kiểm tra số lượng từ cho mỗi trang trên trang web của bạn, hãy thu thập dữ liệu trang web bằng cách sử dụng Screaming Frog và tìm trong cột Số lượng từ để biết các khu vực có thể có vấn đề.

Kiểm tra số lượng từ

Làm thế nào để sửa chữa nó

Một số cách bạn có thể nhắm mục tiêu nội dung mỏng trên các trang sản phẩm thương mại điện tử của mình là:

 • Bật (và thu hút) xếp hạng và phản hồi của người dùng. Nội dung do người dùng tạo là miễn phí và giúp cô đọng nội dung của bạn bằng văn bản được viết tự nhiên (không phải nội dung “SEO”). Nội dung bổ sung này có thể giúp cải thiện xếp hạng mức độ liên quan tiềm năng, thời gian dành cho trang và mức độ tương tác của người dùng, đồng thời có thể giúp xếp hạng trang sản phẩm cho một giỏ tìm kiếm rộng hơn. Ngoài ra, đánh giá của người dùng cung cấp bằng chứng xã hội và cũng có thể cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.
 • Trong ví dụ trước, tôi đã nói về việc đặt nhiều phiên bản của cùng một sản phẩm trên một trang. Điều này cũng sẽ giúp cô đọng các trang này vì bạn sẽ liệt kê tất cả các kích thước, biến thể kích thước và màu sắc khác nhau có sẵn cho người tiêu dùng.
 • Viết nội dung bổ sung, nguyên bản. Bạn có thể thuê một người viết để cô đọng các trang này với các tính năng và lợi ích bổ sung, hoặc bạn có thể tự làm. Vì có thể rất tốn kém khi cô đọng mọi trang sản phẩm trên trang web, bạn có thể ưu tiên các sản phẩm của mình có lợi nhuận cao nhất trước.
 • Bao gồm kết hợp các liên kết / văn bản trên các sản phẩm liên quan, phụ kiện sản phẩm, sản phẩm đặc biệt và các mặt hàng đã xem gần đây là một cách khác để thêm nhiều nội dung hơn vào trang và là một chiến thuật mà nhiều trang thương mại điện tử lớn hơn như Amazon.com sử dụng.

Kết hợp sản phẩm Amazon

Quá nhiều nội dung

Nói rằng một trang web có “quá nhiều nội dung” nghe có vẻ mâu thuẫn với vấn đề là nội dung quá mỏng. Nhưng khi tôi nói rằng một trang web thương mại điện tử có thể có quá nhiều nội dung, tôi thực sự đang nói về hai vấn đề khác nhau:

 • Quá nhiều trang sản phẩm.
 • Xử lý các trang sản phẩm được phân trang không đúng cách.

Và đặc biệt, có quá nhiều trang có nội dung giá trị thấp có thể dẫn đến Xếp hạng trang và các vấn đề về ngân sách thu thập thông tin.

Quá nhiều trang sản phẩm

Đây thực sự là một sự bổ sung cho các vấn đề nội dung trùng lặp do điều hướng nhiều mặt hoặc lưu trữ nhiều phiên bản của cùng một sản phẩm trên các trang khác nhau.

Bên cạnh những lo ngại về nội dung có giá trị thấp, việc lưu trữ rất nhiều trang sản phẩm trùng lặp sẽ làm loãng Thứ hạng trang của trang web của bạn hoặc vốn liên kết, điều này làm suy yếu sức mạnh xếp hạng tổng thể của nội dung quan trọng của bạn.

Vấn đề khác liên quan đến “ngân sách thu thập dữ liệu” của trang web của bạn (tức là Googlebot thu thập dữ liệu bao nhiêu trang / sâu mỗi lần bạn truy cập trang web của mình). Nếu một phần lớn trang web của bạn được tạo thành từ nội dung trùng lặp hoặc chất lượng kém, bạn đang lãng phí ngân sách của mình vào nội dung rác và có thể ngăn các trang chất lượng cao được lập chỉ mục.

Xử lý các trang sản phẩm được phân trang không đúng cách

Một vấn đề khác với việc lưu trữ “quá nhiều trang” là việc xử lý phân trang không chính xác. Các trang web thương mại điện tử thường có thể có các danh mục sản phẩm chứa hàng trăm hoặc hàng nghìn sản phẩm trải dài trên nhiều trang.

Vấn đề phân trang

Giống như các trang sản phẩm trùng lặp, các kết quả được phân trang quá kỹ sẽ cướp đi nguồn liên kết của các trang quan trọng và có thể làm tổn hại đến ngân sách thu thập thông tin của bạn.

Làm thế nào để khắc phục

Một số cách để giải quyết các vấn đề về ngân sách pha loãng hoặc thu thập thông tin có thể đến từ việc có quá nhiều trang sản phẩm là:

 • Rel = tiếp theo, rel = trước: Đánh dấu này yêu cầu Google xử lý danh sách sản phẩm thương mại điện tử trải dài nhiều trang theo thứ tự hợp lý để hợp nhất (thay vì làm loãng) liên kết công bằng với tất cả các trang trong chuỗi.
 • Tiêm chủng: Nó hiệu quả để hợp nhất các thuộc tính liên kết (do đó giải quyết sự pha loãng vốn chủ sở hữu), nhưng nó không giải quyết bất kỳ vấn đề ngân sách thu thập thông tin tiềm năng nào vì Googlebot sẽ tiếp tục thu thập thông tin tất cả nội dung trùng lặp của bạn.
 • “Noindex, follow”: Nếu mục tiêu của bạn là tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin và loại bỏ các bản sao hoặc phân trang ra khỏi chỉ mục, hãy sử dụng bạo lực và chặn Googlebot thông qua chỉ thị siêu rô bốt “noindex, follow”.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo