Trạng thái hiện tại của thuật toán chim cánh cụt của Google

Tôi nhận được rất nhiều email với những tuyên bố như sau: “Chúng tôi đã bị tấn công bởi thuật toán Penguin của Google. Chúng tôi đã làm sạch một liên kết kỹ lưỡng cách đây sáu tháng và KHÔNG CÓ GÌ đã thay đổi. “

Một số lượng đáng kinh ngạc các doanh nghiệp nhỏ đã bị tàn sát bởi Penguin. Họ cố gắng phục hồi nhưng không thành công.

Bởi vì các bản cập nhật của Google đối với thuật toán Penguin là quá thường xuyên, không có gì lạ khi phải mất một năm trở lên để thấy được lợi ích của việc làm sạch liên kết.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét lịch sử của thuật toán Penguin, thảo luận về trạng thái hiện tại của Penguin và thậm chí suy đoán về tương lai của Penguin sẽ như thế nào.

Câu chuyện về thuật toán chim cánh cụt của Google

Ngày 24 tháng 4 năm 2012 là một ngày đã thay đổi cuộc đời của rất nhiều người. Trước ngày đó, việc xếp hạng tốt một trang web tương đối dễ dàng.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách tạo các liên kết trong thư mục liên kết, thư viện bài viết và các trang đánh dấu. Càng nhiều liên kết càng tốt.

Nhưng vào tháng 4 năm 2012, Google đã kích hoạt thuật toán Penguin và đưa ra thông báo này. Kết quả là, một số lượng lớn các trang web đã dựa vào sức mạnh của các liên kết tự tạo đã bị sụt giảm nghiêm trọng về thứ hạng.

Thật không may, một số lượng lớn các công ty hợp pháp, không spam cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Tôi nghe hết câu chuyện này đến câu chuyện khác về những công ty đã thuê ai đó để cải thiện sự hiện diện trực tuyến của họ và không hề biết rằng họ đang vi phạm nguyên tắc chất lượng của Google.

Liên kết chất lượng thấp đã đưa họ từ cuối trang đầu tiên lên vị trí hàng đầu cho các từ khóa của họ.

Khi Penguin tấn công, họ đã đọc hết trang mười và không biết tại sao. Nhiều công ty trong số này, vốn đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong nhiều năm nhờ xếp hạng hàng đầu của Google, đã bị buộc phải sa thải hoặc thậm chí cho thôi việc nhân viên.

Vào ngày 25 tháng 5 năm 2012 – một tháng sau khi Penguin ra mắt – Google đã phát hành bản cập nhật Penguin. Có một trường hợp khôi phục được báo cáo từ WPMU.org. Trang web này nhanh chóng được di dời để loại bỏ các liên kết cố định từ khóa khỏi chân trang của những người đã sử dụng mẫu của họ.

Tôi chưa thấy bất kỳ trường hợp phục hồi nào khác. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng tôi không có công cụ từ chối vào thời điểm đó – công cụ này mới được ra mắt cho đến tháng 10 năm 2013.

Cuộc chạm trán với chim cánh cụt-6

Các bản cập nhật và cập nhật của Penguin

Trong vài năm tới, Google đã thực hiện một số bản cập nhật và cập nhật cho thuật toán Penguin. Có sự khác biệt giữa bản cập nhật Penguin và bản làm mới Penguin. Bản cập nhật Penguin xảy ra khi Google thay đổi các tiêu chí mà Penguin sử dụng trong các tính toán của mình.

Trong bản cập nhật Penguin, họ sử dụng các tiêu chí tương tự như lần trước, nhưng chạy lại thuật toán. Một trang web đã bị Penguin hạ cấp thường không thể được khôi phục cho đến khi có bản cập nhật hoặc bản cập nhật.

Đây là một câu chuyện về chú chim cánh cụt được diễn lại mà chúng ta đã có cho đến nay:

 • 24/04/2012: Khởi đầu đầu tiên của Penguin
 • Ngày 25 tháng 5 năm 2102: Cập nhật Penguin
 • Ngày 5 tháng 10 năm 2012: Cập nhật Penguin
 • 22. Tháng 5 năm 2013: Cập nhật Penguin
 • Ngày 4 tháng 10 năm 2013: Cập nhật Penguin
 • Ngày 17 tháng 10 năm 2014: Bồi dưỡng chim cánh cụt

Cũng có một số cập nhật nhỏ có thể xảy ra đối với Penguin vào ngày 27 tháng 11 năm 2014, ngày 2 tháng 12 năm 2014, ngày 5 tháng 12 năm 2014 và ngày 6 tháng 12 năm 2014.

Nếu nhìn vào danh sách này, bạn có thể thấy Penguin được cập nhật lần cuối vào tháng 10 năm 2013 – gần hai năm trước. Chà – điều đó có nghĩa là Google đã không thay đổi các tiêu chí được sử dụng để xác định xem các liên kết của bạn có đáng tin cậy trong một thời gian dài hay không.

Lần làm mới chim cánh cụt cuối cùng

Lần chạy Penguin chính thức cuối cùng là vào ngày 17 tháng 10 năm 2014. Đây sẽ là một sự thay đổi chậm có thể mất vài tháng, nhưng rõ ràng là nhiều trang web đã bị ảnh hưởng vào một số ngày nhất định vào cuối năm 2014.

Google thực hiện bản cập nhật này chủ yếu để giúp các chủ sở hữu trang web đã làm việc chăm chỉ để làm sạch các liên kết của họ. Có khả năng là họ đã ngừng điều này để đáp lại sự phản đối kịch liệt từ cộng đồng chủ sở hữu trang web, những người đã đợi cả năm để Penguin lặp lại.

Nhân viên Google Pierre Far giải thích ý định của gã khổng lồ tìm kiếm như sau: “Bản cập nhật này sẽ giúp các trang web đã làm sạch các tín hiệu webspam được phát hiện trong lần lặp Penguin trước đó và sẽ hạ cấp các trang web có spam mới được phát hiện.”

Chúng tôi chắc chắn đã thấy một số trang web thực hiện những cải tiến tốt đẹp, chẳng hạn như sau:

Biểu đồ Google Penguin 3

Tuy nhiên, không thể khôi phục được một số lượng lớn các trang web đã thực hiện quá trình dọn dẹp liên kết rất kỹ lưỡng. Đối với một số trường hợp này, có một lời giải thích hợp lý là tại sao không có sự phục hồi nào được quan sát thấy. Dưới đây là một số lý do có thể xảy ra cho điều này:

 • Việc dọn dẹp liên kết không đủ kỹ lưỡng.
 • Google không có đủ thời gian để thu thập lại thông tin các liên kết đã bị vô hiệu.
 • Trang web có các vấn đề khác mà nó đã ngăn chặn như: B. Vấn đề với Panda.
 • Xếp hạng tốt trước đây của nó là do sức mạnh của các liên kết, hiện được coi là không tự nhiên. Do đó, trang web không xứng đáng được xếp hạng.

Tôi đã viết một bài báo chuyên sâu đề cập đến những điểm này một cách chi tiết hơn. Tuy nhiên, tôi đã kiểm tra nhiều trường hợp các trang web mà tôi vẫn tin rằng xứng đáng được xếp hạng tốt. Họ đã thực hiện dọn dẹp liên kết cực kỳ kỹ lưỡng – một số người trong số họ đã thực hiện công việc từ chối triệt để trong hơn hai năm. Nhưng những trang này dường như vẫn bị Penguin nghiền nát.

Mặc dù có thể lý thuyết của tôi về các trang web này, vẫn bị Penguin đàn áp, là sai, nhưng tôi nghĩ có thể có một lời giải thích là khung công tác hiện tại của Penguin đang gây khó khăn cho một số trang phục hồi.

Nếu bạn không thấy sự cải thiện với Penguin 3.0 vào tháng 10 năm ngoái – đừng từ bỏ hy vọng. Theo nhiều thành viên nhóm webspam mà tôi đã nói chuyện, rõ ràng là Google nhận thức được thực tế là các doanh nghiệp nhỏ đang phải vật lộn để thoát khỏi sự kìm kẹp của Penguin.

Tôi cũng tin rằng Google đang nỗ lực để loại bỏ các trang web đang gây rắc rối trong việc dọn dẹp hồ sơ liên kết của họ. Điều chưa rõ ràng là vấn đề này có ưu tiên gì đối với nhóm hiện đang làm việc để cải thiện Penguin.

Tương lai của chim cánh cụt

Hiện chúng tôi đã đợi gần một năm kể từ bản cập nhật Penguin chính thức cuối cùng và hai năm kể từ bản cập nhật cuối cùng. Tôi đã nghe một số suy đoán từ cộng đồng rằng có thể Google Penguin sẽ không bao giờ cập nhật nữa. Đó là một mớ hỗn độn. Theo tôi, có hai thách thức lớn cản trở quá trình này:

 1. Thật khó để chạy một thuật toán phạt không cho phép SEO tiêu cực. Google tuyên bố là rất giỏi trong việc phân biệt SEO tiêu cực với các liên kết tự tạo, nhưng tôi có thể tưởng tượng rằng Google có thể đã thử cập nhật Penguin và nhận thấy rằng các trang web đã bị ảnh hưởng sai bởi SEO tiêu cực trong quá trình thử nghiệm trước khi ra mắt.
 2. Kết quả tìm kiếm có thể bị ảnh hưởng. Điều gì sẽ xảy ra nếu Google phát hành phiên bản Penguin mới có thể nhắm mục tiêu đến quá nhiều bài đăng của khách và các vị trí liên kết trả phí trong các bài báo cho các trang web có thẩm quyền? Tôi cá rằng rất nhiều thương hiệu nổi tiếng sẽ bị kết tội. Nếu Google phạt mọi trang web sử dụng chiến thuật này, nó có thể khiến kết quả tìm kiếm của họ trở nên kém hữu ích hơn đối với người dùng.

Có thể là Penguin sẽ không bao giờ được cập nhật? Tôi không nghĩ điều này là đúng. Gary Illyes của Google cho biết họ đang làm việc trên bản cập nhật, bản cập nhật này sẽ được phát hành sau vài tháng:

Anh ấy cũng cho biết họ đang làm việc để làm cho Penguin chạy thường xuyên hơn:

Có thể tôi ngây thơ, nhưng tôi tin rằng nhóm webspam đang làm việc để làm cho Penguin trở nên công bằng và cuối cùng, tốt hơn về tổng thể. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều sự phục hồi ngoạn mục với bản cập nhật tiếp theo. Nếu bạn đang đợi phục hồi, hãy chờ đợi.

Vì vậy, chúng ta hãy quay trở lại câu hỏi bắt đầu bài viết này. Nếu bạn đã thực hiện dọn dẹp liên kết kỹ lưỡng và không thấy khôi phục, tất cả những gì bạn có thể cần làm là đợi Penguin cập nhật.

Nếu bạn đã gửi tệp từ chối sau tháng 10 năm 2014, thì không có bản cập nhật chính thức nào kể từ đó. Ngay cả những người đã gửi đơn từ chối sau tháng 7 năm 2014 vẫn sẽ chơi trò chơi chờ đợi vì quá trình thu thập lại thông tin và từ chối thường mất vài tháng. Nhưng hãy tự tin – có nhiều khả năng bạn sẽ thấy những cải tiến tích cực trong bản cập nhật Penguin tiếp theo.

Bạn nghĩ sao? Bạn vẫn đang đợi bản cập nhật Penguin? Bạn có nghĩ rằng các lần lặp lại trong tương lai của Penguin sẽ giúp khả năng khôi phục cao hơn không?


Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo