Trong Search Console mới của Google: Cái gì mới, cái gì giống và cái gì tiếp theo?

Vào đầu tháng này, Google đã cung cấp phiên bản beta của Search Console mới và cải tiến cho tất cả người dùng đã xác minh.

Google đã thử nghiệm Search Console mới trong một vài tháng, với một số người dùng chọn lọc được cấp quyền truy cập sớm vào bản beta. Chúng tôi đã xem qua giao diện người dùng đẹp, gọn gàng và nghe nói về một số bổ sung đáng chú ý, như dữ liệu tìm kiếm lịch sử 16 tháng được chào hàng nhiều, hiện đã có sẵn cho SEO.

Search Console mới vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và Google cho biết họ sẽ tiếp tục chuyển các tính năng từ Search Console cũ sang Search Console mới trong năm tới. Quản trị viên web và SEO có thể sử dụng song song cả hai phiên bản Search Console cho đến khi quá trình chuyển đổi hoàn tất.

Giờ đây, Search Console mới cuối cùng cũng đã xuất hiện, nó cung cấp những tính năng mới tuyệt vời nào, những gì giống nhau hoặc ít hơn và chúng ta đang chờ đợi những tính năng nào với hơi thở hỗn hợp? Chúng ta hãy xem xét.

Có gì mới

Báo cáo hiệu suất tìm kiếm

Tính năng mới mạnh mẽ nhất trong Search Console được thiết kế lại tập trung vào lĩnh vực phân tích tìm kiếm, hiện được gọi là Hiệu suất tìm kiếm.

Như với báo cáo Phân tích tìm kiếm cũ, bạn có thể chồng lên tổng số nhấp chuột, tổng số lần hiển thị, CTR trung bình và dữ liệu vị trí trung bình chỉ với một nhấp chuột đơn giản. Nhưng trước đây các quản trị viên web buộc phải lựa chọn giữa lọc theo loại tìm kiếm, truy vấn, trang, quốc gia và thiết bị, chỉ có một tùy chọn tại một thời điểm, thì giờ đây bạn có thể lọc theo nhiều biến cùng một lúc.

Vì vậy, giống như ảnh chụp màn hình ở trên, bạn có thể so sánh dữ liệu hiển thị tổng thể với CTR trung bình của các tìm kiếm trên web ở Hoa Kỳ cho “công cụ tìm kiếm” trong ba tháng qua, nếu đó là điều của bạn.

Thật không may, bạn không thể xếp chồng nhiều so sánh – vì vậy nếu bạn muốn so sánh song song dữ liệu máy tính để bàn và dữ liệu di động, bạn không thể so sánh dữ liệu của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh cùng một lúc – nhưng Tùy chọn mới vẫn cho phép SEO và quản trị viên web nhận dữ liệu hiệu suất rất cụ thể cho Trang web của họ.

Và tất nhiên, chủ sở hữu trang web hiện có quyền truy cập vào phạm vi ngày rộng hơn nhiều cho dữ liệu tìm kiếm lịch sử của họ, giúp dễ dàng phân tích các xu hướng dài hạn hơn và thực hiện so sánh hàng năm. Google lưu ý rằng “trong những năm qua, người dùng đã liên tục yêu cầu nhiều dữ liệu hơn trong Phân tích tìm kiếm” so với ba tháng trước đây bị hạn chế đối với chủ sở hữu trang web.

Chà, với Search Console mới, Google đã vượt quá mọi mong đợi và đã tăng hơn gấp bốn lần lượng thời gian tối đa mà quản trị viên web có thể truy cập. Giờ đây, bạn có thể chọn giữa các phạm vi ngày ba tháng, sáu tháng và mười hai tháng hoặc chọn “thời lượng đầy đủ” là 16 tháng.

Báo cáo phạm vi lập chỉ mục

Phần Phạm vi lập chỉ mục trong Search Console mới của Google là sự kết hợp của các báo cáo cũ về trạng thái lập chỉ mục và lỗi thu thập thông tin. Nó cho phép chủ sở hữu trang web xem Google đang lập chỉ mục trang web của họ tốt như thế nào, cũng như xác định và sửa lỗi nếu chúng tồn tại.

Bạn có thể xem dữ liệu theo các trang có lỗi, các trang hợp lệ có cảnh báo, các trang hợp lệ, được lập chỉ mục và bị loại trừ cũng như dữ liệu hiển thị lớp phủ phía trên chúng. Sau đó, bảng dưới đây cung cấp thêm chi tiết về các vấn đề được phát hiện để quản trị viên web có thể nhấp qua và xem lại các URL bị ảnh hưởng.

Một tính năng hữu ích tuyệt vời khác mới cho Search Console được cải tiến là khả năng yêu cầu Google cập nhật chỉ mục của nó sau khi bạn đã khắc phục sự cố.

Ví dụ: nếu bạn đã sửa lỗi HTTP 500 thay vì đợi Google thu thập dữ liệu lại trang web của bạn và tìm cách khắc phục, bạn có thể chủ động yêu cầu cập nhật chỉ mục từ Google. Theo blog Trung tâm quản trị trang web của Google, “các URL bị ảnh hưởng sau đó sẽ được thu thập thông tin với mức độ ưu tiên cao hơn và được xử lý lại để trang web của bạn sẽ hoạt động trở lại nhanh hơn bao giờ hết.”

Cải tiến tìm kiếm: Các trang di động được tăng tốc và tin tuyển dụng

Báo cáo trạng thái AMP được cập nhật của Google cũng cho phép chủ sở hữu trang web xác thực các URL AMP mới được sửa. Trong phiên bản Search Console cũ, Google đã cung cấp danh sách các URL AMP có lỗi và đề xuất cách khắc phục, nhưng không có cách nào để yêu cầu Google xử lý lại các URL đã thay đổi.

Giờ đây, bạn có thể yêu cầu Search Console xác thực bản sửa lỗi trên nhiều trang và Google sẽ xử lý lại với mức độ ưu tiên cao hơn.

Bài đăng trên blog của Google giới thiệu về Search Console mới đã nhóm AMP dưới tiêu đề “Cải tiến tìm kiếm” cùng với một báo cáo mới khác: Tin tuyển dụng. Quản trị viên web với các tin tuyển dụng trên trang web của họ có thể gắn thẻ họ với dữ liệu có cấu trúc cho các tin tuyển dụng để đủ điều kiện cho Google Jobs – bước đột phá tương đối mới của Google vào thế giới tin tuyển dụng được công bố tại Google I / O năm ngoái.

Cũng như với AMP, báo cáo Tin tuyển dụng trong Search Console hiển thị số liệu thống kê về kết quả tin tuyển dụng của bạn và hiển thị bất kỳ vấn đề lập chỉ mục nào để bạn có thể khắc phục và xác thực chúng.

Hình ảnh: Quốc gia của công cụ tìm kiếm

Những gì giống nhau

Không có gì trong Search Console được thiết kế lại chính xác giống như phiên bản cũ, nhưng như tôi đã đề cập trước đó, có một số điểm tương đương gần đúng.

Báo cáo Hiệu suất Tìm kiếm mới chứa nhiều dữ liệu giống như báo cáo Phân tích Tìm kiếm cũ và báo cáo Trạng thái lập chỉ mục chứa dữ liệu được hiển thị trong phần Trạng thái lập chỉ mục và Lỗi thu thập thông tin của Search Console cũ.

Quy trình gửi sơ đồ trang web tương tự trong Search Console mới, nhưng phiên bản mới thiếu nút “Kiểm tra” thực tế, cho phép quản trị viên web kiểm tra sơ đồ trang web của họ trước khi gửi.

Search Console cũ cho phép quản trị viên web kiểm tra sơ đồ trang web của họ trước khi gửi

Sơ đồ trang web cũng hoạt động cùng với Báo cáo phạm vi lập chỉ mục: khi chủ sở hữu trang web gửi tệp sơ đồ trang web, họ có thể sử dụng bộ lọc sơ đồ trang web phía trên dữ liệu phạm vi lập chỉ mục để tập trung vào danh sách URL chính xác.

Cái gì tiếp theo?

Nhiều dữ liệu từ Search Console cũ vẫn phải được chuyển sang cái mới, vì vậy chúng ta có thể mong đợi nhiều bản cập nhật trong tương lai cho Search Console trong năm tới. Một số báo cáo và tính năng đáng chú ý chưa được thêm vào Search Console mới bao gồm:

Dữ liệu có cấu trúc, thẻ đa dạng thức, Công cụ đánh dấu dữ liệu

Với việc Google tiếp tục tập trung vào các kết quả tìm kiếm phong phú và đánh dấu dữ liệu có cấu trúc, các báo cáo này chắc chắn sẽ xuất hiện trong Search Console, mặc dù có lẽ không phải ở dạng chính xác như trước đây.

Vì Google chỉ mới bắt đầu triển khai hỗ trợ gốc cho một số loại nội dung trong Trợ lý Google, nên có thể Search Console mới có thể cung cấp chức năng bổ sung để tích hợp với Trợ lý, có thể dưới hình thức đánh giá xem nội dung của bạn có chính xác để đưa vào không thư mục hành động được tối ưu hóa mới.

Google cũng có thể tìm cách tích hợp công cụ Kiểm tra kết quả nhiều định dạng mới của mình trực tiếp vào Search Console và giúp quản trị viên web và SEO tìm và sửa các lỗi đang ngăn Kết quả nhiều định dạng hiển thị.

Liên kết nội bộ và liên kết đến trang web của bạn

Một phần quan trọng của chức năng SEO hiện đang bị thiếu trong Search Console mới là dữ liệu về các liên kết: cả liên kết nội bộ và liên kết dẫn trở lại trang web của bạn.

Trong Search Console cũ, đây là những báo cáo hữu ích cho phép quản trị viên web xem chính xác ai đang liên kết đến miền của họ và trang nào được liên kết thường xuyên nhất – điều quan trọng để theo dõi tiến trình của các chiến dịch xây dựng liên kết cũng như liên kết ngược nói chung.

Tương tự, bạn có thể sử dụng phần Liên kết nội bộ để xếp hạng và cải thiện mức độ liên kết nội bộ trong trang web của riêng bạn. Bạn có thể tìm kiếm các trang riêng lẻ để xem chúng được liên kết ở đâu trên trang web của mình và đảo ngược thứ tự sắp xếp để tìm ra trang nào cần nhiều liên kết nội bộ hơn.

Hy vọng rằng tính năng này sẽ sớm được triển khai trong Search Console mới để quản trị viên web có thể tận dụng các báo cáo và dữ liệu liên kết mới và cải tiến.

Định hướng quốc tế

Báo cáo này cho phép quản trị viên web nhắm mục tiêu đến đối tượng dựa trên ngôn ngữ và quốc gia – một phần quan trọng đối với SEO quốc tế. Quản trị viên web làm việc ở nhiều khu vực sẽ đặc biệt quan tâm đến việc tìm hiểu điều này trông như thế nào trong Search Console mới.

Di động dễ sử dụng

Với sự chú trọng ngày càng tăng của Google vào cách tiếp cận ưu tiên thiết bị di động để xây dựng trang web, tôi tin rằng chúng ta có thể mong đợi một số tính năng được tăng cường trong báo cáo khả năng sử dụng trên thiết bị di động khi nó xuất hiện trong Search Console mới.

Báo cáo khả năng sử dụng trên thiết bị di động của Search Console hiện đánh giá mức độ tối ưu hóa trang web của bạn để sử dụng trên thiết bị di động, làm nổi bật các vấn đề như sử dụng Flash, kích thước phông chữ nhỏ, các yếu tố cảm ứng (ví dụ: các nút) quá gần nhau và việc sử dụng cửa sổ bật lên xen kẽ. Với tốc độ trang được xác nhận là yếu tố xếp hạng chính thức cho thiết bị di động từ tháng 7, tôi nghĩ chúng tôi có thể đảm bảo gần như đủ rằng tốc độ sẽ là một trong những xếp hạng trong báo cáo khả năng sử dụng trên thiết bị di động mới (hoặc bất kỳ thứ gì Google gọi nó) khi nó ra mắt.

Tôi nghĩ cũng hợp lý khi dự đoán một liên kết đến chỉ mục ưu tiên thiết bị di động. Mặc dù đã có thể so sánh dữ liệu tìm kiếm trên thiết bị di động và máy tính để bàn về hiệu suất tìm kiếm, Google có thể thêm một số tính năng bổ sung vào báo cáo khả năng sử dụng trên thiết bị di động để cho phép quản trị viên web xác định và khắc phục các vấn đề đang ngăn xếp hạng cao trên thiết bị di động.

Báo cáo hiện tại đã xác định các vấn đề với khả năng sử dụng trên thiết bị di động trên các trang riêng lẻ, vì vậy sẽ không phải là một bước tiến lớn nếu áp dụng điều này vào Chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động để cung cấp cho chủ sở hữu trang web nhiều công cụ hơn để cải thiện khả năng sử dụng trang web của họ Cải thiện thiết bị di động.

Bạn nghĩ gì về Search Console được cải tiến? Bạn mong chờ báo cáo nào nhất trong phiên bản mới? Chia sẻ quan điểm của bạn trong các bình luận!

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo