Từ khóa meta: Chúng là gì và bạn có nên sử dụng chúng?

Từ khóa meta là các thẻ meta mà bạn có thể sử dụng để cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thêm thông tin về nội dung của một trang. Bạn đang ở trong. một trang web HTML Mã nguồn và không hiển thị cho khách truy cập.

Đây là một ví dụ về thẻ meta từ khóa:

<meta name="keywords" content="seo, search engine optimization"/>

Thật dễ dàng để thêm từ khóa meta trong hầu hết các trình xây dựng trang web CMS“Nhưng bạn có nên làm phiền không?

Bạn vẫn cần sử dụng từ khóa meta?

Google đã không sử dụng thẻ meta từ khóa để giúp xếp hạng các trang web trong ít nhất một thập kỷ. Chúng tôi biết điều này vì Matt Cutts, cựu trưởng nhóm webspam của Google, đã đăng một video vào năm 2009, trong đó anh ấy nói:

[…] Chúng tôi không sử dụng thẻ meta từ khóa trong xếp hạng tìm kiếm của mình

Tua nhanh đến năm 2020 và theo một cuộc thăm dò trên Twitter gần đây bởi Bill Slawski, hầu hết SEO Các chuyên gia không còn sử dụng thẻ meta từ khóa.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là vẫn còn nhiều việc phải làm SEO hơn google, vì vậy, có một số lý do bạn có thể muốn sử dụng thẻ meta từ khóa.

1. Nó vẫn có thể được sử dụng bởi Yandex

Yandex là công cụ tìm kiếm lớn nhất của Nga trên Internet với thị phần gần tương đương với thị phần của Google ở ​​Nga. Tài liệu chính thức của họ nói rằng từ khóa meta “có thể được sử dụng để xác định mức độ liên quan của trang với các truy vấn tìm kiếm”.

Điều này có nghĩa là từ khóa meta là một yếu tố xếp hạng đã được chứng minh trong tìm kiếm Yandex? Không. Nhưng vì trang này chỉ mới hoạt động từ cuối năm 2018, thông tin có thể vẫn chính xác.

Mặc dù vậy, như một người đã đề cập trên Twitter, nó có thể là một yếu tố trọng lượng nhỏ.

Nếu bạn tò mò về các công cụ tìm kiếm khác, có vẻ như không có từ khóa meta hàng đầu nào đang sử dụng:

Bing

Vào năm 2014, Bing đã tuyên bố trong một bài đăng trên blog rằng thẻ meta từ khóa “đã chết liên quan đến” SEO Đáng giá. “Điều này đã được minh oan vào năm 2020 với tư cách là nhà lãnh đạo truyền giáo của Bing đã tweet giống nhau.

Tuy nhiên, vào năm 2011, Bing chỉ ra rằng nó có thể được sử dụng như một tín hiệu spam để xác định các trang chất lượng thấp. Không biết liệu điều này có còn xảy ra hay không, nhưng nó chắc chắn không phải là một yếu tố xếp hạng.

Baidu

Vào năm 2012, một kỹ sư của Baidu đã nói với cộng đồng quản trị trang web của mình rằng “Các từ khóa meta từ lâu đã nằm trong đống rác và chúng tôi sẽ bỏ qua chúng ngay lập tức.”

Tuy nhiên, một trang được cập nhật vào tháng 4 năm 2020 cho biết:

Tiêu đề, mô tả và từ khóa rất quan trọng để Baidu đánh giá giá trị của trang web.

Vì việc tin tưởng vào thông tin mới nhất là rất hợp lý, thẻ meta từ khóa dường như là một tín hiệu xếp hạng trong Baidu.

Naver

Theo Wikipedia, Naver xử lý 74,7% tổng số tìm kiếm trên web ở Hàn Quốc. Và mặc dù chúng tôi không thể tìm thấy tuyên bố dứt khoát về cách sử dụng thẻ từ khóa meta, nhưng từ khóa meta không được đề cập trong tài liệu mở rộng của chúng để tối ưu hóa trang web của bạn.

Với điều này, chúng ta có thể giả định rằng nó không được sử dụng hoặc là một yếu tố rất nhỏ.

2. Nó được sử dụng cho một số tìm kiếm trang web nội bộ

Phổ biến nhất CMSKhông sử dụng thẻ meta từ khóa cho các tìm kiếm trang web nội bộ, nhưng một số hệ thống tìm kiếm nội bộ có thể, bao gồm SOLR, Algolia và những người dựa trên Elasticsearch.

Nếu bất kỳ điều nào trong số này giúp ích cho tìm kiếm nội bộ của bạn, bạn có thể cần sử dụng thẻ meta từ khóa.

Các trường hợp sử dụng khác cho từ khóa meta

Bạn có thể đã nhận ra rằng hầu hết mọi người không cần sử dụng thẻ meta từ khóa, nhưng có một số thứ bạn có thể sử dụng nó.

1. Tạo hệ thống gắn thẻ nội bộ

Rất nhiều CMS“Và các nhà xây dựng trang web giúp việc thêm từ khóa meta vào các trang dễ dàng, cũng như nhiều WordPress miễn phí SEO Bổ sung. Điều này giúp dễ dàng “chuyển đổi” thẻ cho hệ thống gắn thẻ từ khóa nội bộ. Chỉ cần đặt thẻ trên mỗi trang làm từ khóa mục tiêu.

Ví dụ: nếu từ khóa mục tiêu của trang web của chúng tôi là “SEO Mẹo “nó sẽ trông như thế này:

<meta name="keywords" content="seo tips"/>

Nếu bạn làm điều này trên mọi trang, bạn có thể dễ dàng kiểm tra trong tương lai xem bạn đã nhắm mục tiêu từ khóa chưa. Chỉ cần thu thập dữ liệu trang web của bạn bằng một công cụ kiểm tra như Kiểm tra trang web của Ahrefs và sau đó sử dụng Trình khám phá trang để tìm kiếm các trang có từ khóa của bạn trong thẻ meta từ khóa.

1 trang từ khóa của trình khám phá

Điều này có thể hữu ích vì ba lý do:

  1. Giúp ngăn chặn việc ăn thịt từ khóa. Với tính năng ăn thịt từ khóa, một trang web nhắm mục tiêu cùng một từ khóa trên nhiều trang. Nó có thể gây ra tất cả các loại vấn đề, chẳng hạn như các trang không mong muốn hoạt động tốt hơn các trang mong muốn.
  2. Tránh chồng chéo công việc. Nếu bạn làm việc trong một công ty SEO, có lẽ có rất nhiều người và nhóm đang làm những việc tương tự. Hệ thống gắn thẻ từ khóa nội bộ giúp ngăn nhiều nhóm nhắm mục tiêu cùng một từ khóa.
  3. Tìm cách làm việc cùng nhau. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn không xếp hạng tốt cho một trong các từ khóa của mình, bạn có thể muốn làm việc với một nhóm khác để cải thiện và cập nhật nội dung của mình.

Chỉ cần biết rằng có một nhược điểm tiềm ẩn khi sử dụng thẻ meta từ khóa cho mục đích này mà chúng ta sẽ nói đến trong phần tiếp theo.

2. Tìm từ khóa “Hạt giống” từ các đối thủ cạnh tranh

Bill Slawskis cuộc thăm dò trên Twitter hiện tại cho thấy rằng khoảng 33% mọi người vẫn đang sử dụng thẻ meta từ khóa. Vì một số người trong số này chắc chắn sẽ là đối thủ cạnh tranh của bạn, điều này có thể rất hữu ích cho việc tìm kiếm “từ khóa hạt giống” khi thực hiện nghiên cứu từ khóa. Chỉ cần tìm thẻ meta từ khóa trên trang chủ của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Ví dụ: đây là thẻ meta từ khóa cho trang chủ của một cửa hàng đồ chơi nổi tiếng:

2 từ khóa meta trang bắt đầu

Nó liệt kê một số từ khóa liên quan đến đồ chơi, chẳng hạn như Đồ chơi, Phụ kiện leo núi, Khung leo núi, Trò chơi, Những người thổi phồng, Trường mầm non, Sandpits, , Vân vân.

Dán tất cả các từ khóa có liên quan vào một công cụ nghiên cứu từ khóa như Trình khám phá Từ khóa của Ahrefs và chọn báo cáo Ý tưởng Từ khóa. Bạn sẽ tìm thấy hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu ý tưởng từ khóa – với khối lượng tìm kiếm ước tính hàng tháng và SEO Số liệu.

3 từ khóa meta hạt giống

Bạn có thể sử dụng các bộ lọc tích hợp để thu hẹp phạm vi tìm kiếm của mình.

Ví dụ: đây là tất cả các từ khóa liên quan đến rối tay có điểm độ khó từ khóa thấp.

4 bộ lọc nghiên cứu từ khóa

Chỉ cần lưu ý rằng bạn có thể cần phải kiểm tra một số trang web trước khi tìm thấy bất kỳ từ khóa hạt giống hữu ích nào vì nhiều thẻ meta từ khóa của chúng bị rác hoặc để trống.

Làm thế nào để loại bỏ các từ khóa meta

Vì bạn có thể sử dụng các từ khóa meta để theo dõi các từ khóa của đối thủ cạnh tranh, họ cũng có thể làm điều tương tự cho bạn. Đây là lý do tại sao bạn có thể muốn xóa mọi từ khóa meta còn lại khỏi trang web của mình trừ khi bạn có lý do chính đáng để sử dụng nó.

Nhưng trước tiên bạn phải tìm thấy chúng …

Bạn có thể thực hiện việc này miễn phí bằng Công cụ quản trị trang web của Ahrefs. Chỉ cần đăng nhập, thu thập dữ liệu trang web của bạn với Kiểm tra trang web của Ahrefs, sau đó sử dụng các bộ lọc đó trong Trình khám phá trang:

Kiểm tra trang web với 5 từ khóa meta

Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các trang trên trang web của mình có thẻ meta từ khóa.

6 trang có từ khóa meta

Nếu không có kết quả, không có trang nào có thẻ.

Từ đó, tất cả những gì bạn phải làm là xem qua các thẻ và xóa chúng khỏi bất kỳ trang xúc phạm nào.

Chỉ cần lưu ý rằng nếu bạn có một trang web lớn với các thẻ meta từ khóa trên mọi trang, thì có lẽ bạn không nên làm điều này. Tuy nhiên, nếu bạn thấy các từ khóa meta giống nhau trên tất cả các trang, rất có thể chúng đến từ một nơi trong CMS hoặc mẫu / chủ đề. Nếu vậy, bạn có thể xóa nó khỏi tất cả các trang bằng cách chỉ chỉnh sửa một phần mã.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng các thẻ meta từ khóa trên trang web của bạn không có khả năng có bất kỳ tác động tiêu cực nào SEO Cú đánh. Trừ khi bạn quá lo lắng về việc đối thủ cạnh tranh “ăn cắp” từ khóa của bạn, thời gian của bạn có lẽ tốt hơn ở nơi khác.

Suy nghĩ cuối cùng

Đối với 99,9% mọi người, thẻ meta từ khóa là vô dụng và việc điền vào nó thật lãng phí thời gian. Bạn chỉ nên sử dụng nó nếu bạn có lý do cụ thể để làm như vậy, chẳng hạn như: B. cho hệ thống gắn thẻ từ khóa nội bộ hoặc tìm kiếm trang web nội bộ.

Các thẻ meta khác như tiêu đề và mô tả meta của bạn đáng được chú ý hơn.

Có câu hỏi nào không? Ping tôi trên Twitter.


Nguồn: Ahrefs

Trả lời

Chat Zalo