Vấn đề di chuyển trang web: 11 Nguyên nhân tiềm ẩn của lưu lượng truy cập

Di chuyển trang web là một trong những quá trình tẻ nhạt có thể mang lại lợi ích cho trang web của bạn về lâu dài – nhưng rất nhiều điều có thể xảy ra với nó.

Chuyển hướng không đúng cách, sự cố với tệp robots.txt, sự cố sơ đồ trang web và thậm chí các liên kết nội bộ bị hỏng đều có thể dẫn đến việc di chuyển trang web của bạn vô tình dẫn đến giảm lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền.

Nó có thể là một vấn đề thử và sai để tìm ra lý do tại sao lưu lượng truy cập của bạn giảm hoặc giảm đáng kể sau khi di chuyển trang web.

Sử dụng cột này làm danh sách kiểm tra để xem xét các lý do phổ biến khiến trang web mất lưu lượng truy cập sau khi di chuyển trang web.

Bắt đầu bằng cách chạy trình thu thập thông tin để lập danh sách các sự cố thường gặp

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có một danh sách đầy đủ các vấn đề mà trang web của bạn đang gặp phải để bạn có thể xem xét và khắc phục mọi sự cố mà bạn có thể gặp phải.

ScreamingFrog là công cụ được lựa chọn để quét trang web của bạn và xem bất kỳ vấn đề cụ thể nào về trang mà bạn đang gặp phải.

Chạy quét trên trang web của bạn để xem vấn đề gì xảy ra. Quá trình quét có thể mất một chút thời gian đối với các trang web lớn hơn, nhưng rất đáng để tìm ra các vấn đề với:

quảng cáo

Đọc bên dưới

Có thể bạn giống tôi và thích làm hầu hết mọi thứ theo cách thủ công, nhưng công cụ này có thể cung cấp cho bạn một tấn từ thời gian.

Chuẩn bị sẵn dữ liệu quét vì bạn có thể nhanh chóng phát hiện ra nhiều vấn đề được liệt kê bên dưới.

Bạn cũng nên quét lớn và sao lưu dữ liệu của mình trước khi có bất kỳ quá trình di chuyển hoặc thiết kế lại trang web lớn nào. Điều này sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu so sánh để bạn có thể thấy những gì đã thay đổi.

Trước khi thực hiện bất kỳ thiết kế lại nào, hãy đảm bảo bạn lưu một bản sao bố cục / HTML của trang web để bạn có thể xem xét và truy cập lại nếu cần.

11 lý do phổ biến nhất khiến các trang web mất lưu lượng truy cập sau khi di chuyển trang web

Kiểm tra xem có bất kỳ yếu tố nào trong số này (hoặc sự kết hợp của chúng) đang gây ra hoặc góp phần làm mất lưu lượng truy cập của bạn sau khi di chuyển hay không.

1. Thay đổi thẻ được phân bổ

Trang nào trên trang web của bạn bị mất lưu lượng truy cập hoặc thứ hạng? Truy cập các trang này và phân tích các thẻ chuẩn để xem liệu chúng có ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập của bạn hay không.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Một số vấn đề thường gặp với thẻ:

 • Tham chiếu đến các trang không liên quan.
 • Sự cố lập trình (ví dụ: thiếu dấu gạch chéo).
 • Trỏ đến các URL cũ không còn tồn tại.

2. Robots.txt và / hoặc nội dung không thể lập chỉ mục

Mở tệp robots.txt của bạn hoặc các trang bị mất lưu lượng truy cập để xem liệu các trang có còn được lập chỉ mục hay không. Sự cố với lập chỉ mục có thể là lý do khiến bạn mất lưu lượng truy cập.

Google có công cụ kiểm tra robots.txt của riêng mình mà bạn có thể sử dụng để xác định và khắc phục bất kỳ sự cố nào với tệp của mình.

Đọc thêm: John Mueller của Google giải thích cách phân loại các trang bị chặn bởi Robots.txt

3. Siêu dữ liệu bị mất

Việc di chuyển của bạn có thể dẫn đến việc trang web của bạn mất siêu dữ liệu trong quá trình này. Thẻ tiêu đề và mô tả meta có thể bị mất nếu mất một cột trong quá trình chuyển cơ sở dữ liệu.

Sử dụng dữ liệu từ quá trình quét ScreamingFrog của bạn để xác minh rằng tiêu đề meta và mô tả của trang web của bạn vẫn chính xác và nguyên vẹn.

Nếu bạn bị mất dữ liệu này, bạn sẽ cần phải thêm lại các metas quan trọng này vào trang web của mình. Bạn có thể thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google về trang web của mình trên site: url.com để xem siêu dữ liệu trước khi di chuyển.

Hoặc sử dụng bản sao lưu bạn đã thực hiện trước khi di chuyển.

Nếu không, bạn sẽ phải thêm lại các tiêu đề và mô tả giàu từ khóa của mình theo cách thủ công. Tùy thuộc vào kích thước trang web của bạn, điều này có thể tốn nhiều thời gian đến mức gần như không thể.

Tái bút Nếu bạn biết một chuyên gia cơ sở dữ liệu hoặc không ngại đào sâu một chút, bạn có thể nhập siêu dữ liệu cũ vào trang web mới của mình.

4. Giảm tốc độ trang

Nếu bạn đã di chuyển toàn bộ trang web hoặc thay đổi máy chủ, bạn có thể đã mất một số tốc độ trang trong quá trình này.

Kiểm tra một số trang bạn đã mất lưu lượng truy cập để xem tốc độ của bạn đang hoạt động như thế nào.

Bạn có thể cần:

quảng cáo

Đọc bên dưới

 • Đảm bảo rằng CDN của bạn là một phần của quá trình di chuyển và đang hoạt động bình thường.
 • Đảm bảo rằng hệ thống bộ nhớ đệm của bạn được đặt đúng chỗ và đang hoạt động bình thường.
 • Kiểm tra Thông tin chi tiết về tốc độ trang để tìm các bản sửa lỗi đơn giản có thể tăng tốc độ trang web của bạn.

Sự cố máy chủ cũng có thể khiến trang web của bạn bị ảnh hưởng và tải không đủ nhanh.

5. Kiểm tra các liên kết nội bộ của bạn

Các liên kết nội bộ là một cách tự nhiên, tuyệt vời để giữ chân mọi người trên trang web của bạn và chúng cũng giúp các công cụ tìm kiếm chuyển từ trang này sang trang khác.

Đảm bảo rằng các liên kết nội bộ trên các bài đăng và trang blog của bạn trỏ đến trang web hiện tại của bạn, không phải trang cũ.

6. Các vấn đề với khả năng truy cập của nội dung

Google Search Console liệt kê tất cả các trang được lập chỉ mục trên trang web của bạn. Đăng nhập vào GSC và điều hướng đến Chỉ mục> Mức độ phù hợp.

Nhấp vào Lỗi, Hợp lệ với Cảnh báo, Hợp lệ hoặc Bị loại trừ.

Tại đây, bạn có thể xem liệu có vấn đề với URL hay không và bạn có thể di chuột qua URL đó và nhấp vào Kiểm tra url để tìm hiểu thêm.

Trang kiểm tra cho phép bạn “kiểm tra url trực tiếp” và xác định bất kỳ sự cố nào mà Google có thể gặp phải khi truy cập trang.

quảng cáo

Đọc bên dưới

7. Chuyển hướng bị hỏng

Chuyển hướng trang web là một phần thiết yếu của bất kỳ quá trình di chuyển trang web nào. Nếu bạn không thiết lập kế hoạch chuyển hướng 301 khi di chuyển trang web của mình, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sau khi di chuyển.

Bạn mất lưu lượng truy cập vì các công cụ tìm kiếm không biết trang web của bạn đã di chuyển đến đâu.

Du khách cũng có thể bị lạc. Các vấn đề chuyển hướng có thể là một cơn ác mộng; Đây là một trong những điều mà các chuyên gia SEO lo sợ.

Tạo báo cáo trong ScreamingFrog để tìm bất kỳ vòng lặp hoặc chuỗi chuyển hướng nào đang gặp sự cố.

Bạn muốn:

 • Dọn dẹp mọi vòng lặp chuyển hướng.
 • Thực hiện theo các chuỗi chuyển hướng để đảm bảo chuyển hướng là chính xác.
 • Đảm bảo các URL cũ được chuyển hướng chính xác đến các URL mới của bạn, cập nhật liên kết đến các trang có liên kết trực tiếp 301 và thay vào đó liên kết đến trang mới.

Tải toàn bộ danh sách các URL cũ lên ScreamingFrog, thu thập dữ liệu các URL đó và phân tích báo cáo để đảm bảo URL bắt đầu và URL đích là chính xác.

Cũng kiểm tra trạng thái cuối cùng và mã trạng thái.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Khi bạn đang ở đó, hãy đảm bảo rằng tất cả các trang cũ được chuyển hướng bằng chuyển hướng 301 và không phải 302 chuyển hướng không phải là vĩnh viễn.

8. Mất liên kết bên ngoài

Các liên kết bên ngoài vẫn là một tín hiệu mạnh mẽ cho các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn đã xây dựng một trang web tuyệt vời với nhiều liên kết hữu cơ, bạn có thể mong đợi thứ hạng cao.

Sau khi di chuyển, có thể đáng để liên hệ với các chủ sở hữu trang web này và yêu cầu họ cập nhật các liên kết của họ đến trang web mới của bạn.

Nếu các liên kết cũ của bạn bị hỏng hoặc nếu bạn truy cập một trang trên trang web cũ mà không phải là một phần của chuyển hướng, điều đó có thể gây ra các vấn đề về xếp hạng tìm kiếm.

Bạn thậm chí có thể muốn chuyển hướng các liên kết bị hỏng đó trở lại trang tương tự hoặc tương tự trên trang web mới của mình.

Ví dụ: nếu liên kết là Trang? ˅1.com / chó Bạn có thể muốn chuyển hướng liên kết bị hỏng trở lại Trang? ˅2.com / chó. Bạn cũng có thể chuyển hướng liên kết bị hỏng đến một trang tương tự.

quảng cáo

Đọc bên dưới

9. Các vấn đề về nền tảng / lưu trữ

Bạn đang tạo một nền tảng mới hoặc di chuyển các máy chủ? Các thay đổi là một điều tốt, nhưng chúng cũng có thể gây ra các vấn đề nhỏ khiến trang web của bạn giảm lưu lượng truy cập:

 • Tường lửa chặn bot công cụ tìm kiếm.
 • Nền tảng sử dụng JS, bot khó thu thập dữ liệu hơn.
 • Tốc độ chậm và hiệu suất kém.
 • Giới hạn Quốc gia.

Nếu bạn đang thiết lập lại nền tảng và / hoặc chuyển đổi máy chủ hoặc đã làm như vậy, hãy xem xét cẩn thận bất kỳ trang nào mà lưu lượng truy cập của bạn đã giảm.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng các nền tảng hoặc máy chủ này để lái thử trước khi bắt đầu và di chuyển trang web của mình.

Chuẩn bị một chút có thể giúp bạn tránh các vấn đề về nền tảng hoặc lưu trữ có thể khiến lưu lượng truy cập của bạn giảm.

10. Hình ảnh

Trang web của bạn có nhận được nhiều lưu lượng truy cập hình ảnh không? Nếu vậy, URL hình ảnh của bạn có thể không được chuyển hướng chính xác trong quá trình di chuyển. Kiểm tra xem các url hình ảnh của bạn có như sau:

 • Liên kết đến các hình ảnh chính xác.
 • Liên kết với miền mới của bạn.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Nếu bạn có CDN, bạn có thể nhanh chóng thay đổi CDN của mình để đưa tất cả hình ảnh của bạn sang trang web mới.

Nếu bạn đã sử dụng CNAME để tạo URL hình ảnh của riêng mình, hãy đảm bảo CNAME trỏ đến trang web và / hoặc máy chủ mới của bạn.

11. Các bản cập nhật của Google

Cũng có thể những thay đổi trên trang web của bạn có thể trùng với một bản cập nhật của Google. Các bản cập nhật của Google không chỉ thay đổi các thuật toán tìm kiếm – chúng có thể khiến nhóm của bạn phát điên.

Đôi khi cập nhật diễn ra ngay trước khi di chuyển và có thể khiến thứ hạng trang web của bạn dao động.

Kiểm tra xem liệu Google có phát hành bất kỳ bản cập nhật lớn nào không. Các vấn đề bạn và nhóm của bạn đang gặp phải có thể không liên quan đến quá trình di chuyển của bạn.

Khôi phục và phục hồi mất lưu lượng

Thu thập và đánh giá dữ liệu điểm chuẩn trước khi di chuyển trang web là rất quan trọng để theo dõi tất cả các thay đổi trước / sau.

Tôi thích sử dụng Chú thích Google Analytics để theo dõi các thay đổi liên quan đến SEO.

quảng cáo

Đọc bên dưới

Tôi cũng khuyến khích các lập trình viên theo dõi các thay đổi của họ theo cách tương tự để các chuyên gia SEO có thể có cái nhìn khác và xem điều gì đã gây ra sự sụt giảm lưu lượng truy cập.

Việc khắc phục mọi sự cố với trang web của bạn cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Nếu may mắn, bạn có thể tìm ra thủ phạm gây ra các vấn đề về lưu lượng truy cập trang web của mình trong vài phút, nhưng SEO luôn đòi hỏi một cách tiếp cận lâu dài.

Đi qua trang web của bạn, xem xét các vấn đề này và thực hiện bất kỳ chỉnh sửa cần thiết nào. Khi bạn hài lòng với những thay đổi của mình, hãy đợi một vài ngày hoặc vài tuần để xem liệu lưu lượng truy cập của bạn có phục hồi về mức trước khi di chuyển hay không.

Nếu lưu lượng truy cập của bạn vẫn thấp hơn đáng kể so với trước khi bạn di chuyển, hãy tiếp tục làm việc với danh sách này và tìm kiếm trợ giúp về các vấn đề nan giải mà bạn dường như không thể xác định được.

Sau đó, lấy những gì bạn đã học và áp dụng nó trong tương lai để tăng lượng truy cập và làm cho trang web của bạn mạnh hơn bao giờ hết. Hãy tiếp tục với sự tự tin!

Nhiêu tai nguyên hơn:

Nguồn:searchenginejournal.com

Trả lời

Chat Zalo