Việc thương mại hóa công nghệ công cụ tìm kiếm với GPT-3 có ý nghĩa như thế nào đối với Google và SEO

Tóm tắt 30 giây:

  • Công nghệ dẫn đầu của Google luôn dựa trên sức mạnh tính toán của nó.
  • Cạnh này không có gì đặc biệt nữa. AWS, Microsoft và các dịch vụ đám mây khác hiện cung cấp cho chúng tôi quyền truy cập vào sức mạnh tính toán hầu như không giới hạn theo yêu cầu.
  • Công nghệ Generative Pre-training Transformer 3 (GPT-3) là dự đoán văn bản tiên tiến nhất từ ​​trước đến nay. Cuối cùng nó sẽ có sẵn như một sản phẩm thương mại.
  • Chúng ta có thể thấy những ông lớn như Apple tham gia vào thị trường công cụ tìm kiếm.
  • Người sáng lập và CTO của LinkGraph mang đến cho bạn cái nhìn thoáng qua về đại dương cơ hội phía trước.

Thế giới công nghệ gần đây đã trở nên tò mò sau cái nhìn đầu tiên về OpenAIs GPT-3 Công nghệ. Mặc dù có một số điểm gấp khúc, nhưng dự đoán văn bản thực sự tốt. Của Tạo mã viết Bản sao GoogleAds, đến Thiết kế UI / UX, Các ứng dụng của GPT-3 đã chiếm được trí tưởng tượng của các nhà phát triển web ở mọi nơi.

Nhưng chúng cũng nên kích thích trí tưởng tượng của những người tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Trong tuần đầu tiên của anh ấy, chúng tôi đã thấy một nhà phát triển xây dựng một công cụ tìm kiếm trên GPT-3. Nó hầu như không đối thủ với sản phẩm của Google, nhưng tiềm năng rõ ràng là ở đó. OpenAI có kế hoạch biến GPT-3 thành sản phẩm thương mại trong năm tới, có nghĩa là bất kỳ thương hiệu nào cũng có thể sử dụng công nghệ này để tạo nền tảng tìm kiếm của riêng họ.

Tác động sẽ rất quan trọng đối với toàn cảnh SEO. Nhiều thương hiệu đổi mới công cụ tìm kiếm của riêng họ sẽ tạo ra cơ hội mới cho các nhà tiếp thị kỹ thuật số và các thương hiệu mà chúng tôi đang xây dựng. Tuy nhiên, đối với Google, tiềm năng còn khó khăn hơn nhiều. GPT-3 đã chỉ ra rằng các lợi thế công nghệ cốt lõi của Google – Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và Điện toán khối lượng lớn – không còn là duy nhất và về cơ bản đang được sản xuất hàng loạt.

GPT-3 thách thức vị trí dẫn đầu công nghệ của Google từ mọi hướng

Rất ít người đã kiếm tiền từ NLP và học máy tốt như Google, nhưng lợi thế công nghệ của họ luôn là sức mạnh tính toán. Khả năng thu thập dữ liệu hàng tỷ trang của Google mỗi ngày, các trung tâm dữ liệu khổng lồ và khả năng tính toán mở rộng trên dữ liệu đó đã củng cố vị thế của Google là công cụ tìm kiếm thống trị và dẫn đầu trong quảng cáo kỹ thuật số.

Nhưng AWS, Microsoft Azure và các dịch vụ đám mây khác hiện cung cấp cho chúng tôi quyền truy cập vào sức mạnh điện toán hầu như không giới hạn theo yêu cầu. Một thập kỷ của định luật Moore cũng đã làm giảm chi phí của sức mạnh tính toán này từ một đến ba bậc.

Ngoài ra, phần mềm mã nguồn mở và những tiến bộ trong nghiên cứu đã giúp các nhà phát triển dễ dàng tiếp cận những đột phá mới nhất trong NLP và công nghệ máy học. Python, Bộ công cụ ngôn ngữ tự nhiên (NLTK), Pytorch và Tensorflow chỉ là một số ít đã cấp cho các nhà phát triển quyền truy cập vào các đổi mới lập trình và phần mềm của họ.

Có, Google vẫn có BERT, có kiến ​​trúc tương tự như GPT-3. Nhưng GPT-3 lớn hơn một chút (khoảng 175 tỷ tham số). GPT-3 cũng không yêu cầu bộ dữ liệu đào tạo lớn gần như BERT của Google.

Mức độ liên quan của BERT và GPT3

GPT-3 sẽ không chỉ gia tăng giá trị cho những công ty và ứng dụng đã sử dụng AI và máy học Với mô hình NLP mới hơn, lớn hơn và được cải tiến đáng kể, nó cũng sẽ mang lại cho đối thủ cạnh tranh đám mây lớn nhất của Google cơ hội kết hợp công nghệ này với sức mạnh tính toán của riêng họ.

Những người chơi khác sẽ sớm có thể xây dựng các công cụ tìm kiếm khổng lồ như Google đã làm

Để xây dựng một công cụ tìm kiếm, bạn cần có khả năng gọi ra nhiều loại thông tin khác nhau: một mặt là kết quả web, nhưng cũng có bản đồ, dữ liệu, hình ảnh và video. Sức mạnh lập chỉ mục của Google đã đưa chúng trở thành công cụ truy xuất chính của tất cả kiến ​​thức web.

Ngoài việc xây dựng hệ thống truy xuất thông tin khổng lồ này, Google đã kiếm tiền từ những tìm kiếm tiết kiệm này thông qua quảng cáo. Nhưng Google không thực sự kiếm được tiền với hầu hết các tìm kiếm.

OpenAI đã xây dựng hệ thống truy xuất thông tin GPT-3 của riêng mình để tạo ra siêu trí tuệ. Nếu OpenAI muốn, họ có thể xây dựng một đối thủ cạnh tranh với Google. Nhưng phần khó nhất là làm cho điều này đến gần hơn với một lượng lớn khán giả. Bings Thị phần chỉ là 6,5% trong khi Yahoo là 3,5%.

Thị phần trong công cụ tìm kiếm

Đã lâu rồi kể từ khi thị trường công cụ tìm kiếm là một cuộc cạnh tranh thực tế. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một sản phẩm GPT-3 thương mại cung cấp cho một đối thủ cạnh tranh mới với lợi thế công nghệ tương đương, thị phần, dịch vụ đám mây và cơ sở khách hàng chuyên dụng để tham gia thị trường tìm kiếm?

Giả sử một đối thủ cạnh tranh như Apple. Bạn có một công ty mới thành lập Apple Maps được thiết kế lại đầu năm nay. Họ đã thông báo rằng họ đang lập chỉ mục web Applebot. Khi nói đến việc tung ra công cụ tìm kiếm tốt nhất tiếp theo, Apple đã có một vị trí tốt.

Làm thế nào Apple có thể thay đổi bối cảnh SEO bằng công cụ tìm kiếm của riêng mình?

Nhiều khả năng nó sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm của Apple Các yếu tố xếp hạng tương tự như Google. Hệ sinh thái cửa hàng ứng dụng sẽ sử dụng Apple nhiều hơn Dữ liệu tương tác trong ứng dụng. Chúng ta cũng có thể thấy sự phụ thuộc nhiều hơn vào các tín hiệu xã hội từ Facebook và Twitter.

Tất cả các thiết bị Android hiện được cài đặt Chrome + Google Tìm kiếm làm hệ điều hành tìm kiếm mặc định. Các thiết bị của Apple đi kèm với Safari và bạn có thể chọn hệ điều hành tìm kiếm ưa thích của riêng mình. Nó có thể dễ dàng làm những gì Google đã làm và quay trở lại công cụ tìm kiếm của riêng mình theo mặc định. Chỉ với một mẫu iPhone duy nhất, Apple có thể dẫn dắt lượng khách hàng khổng lồ của mình rời xa Google thông qua lợi thế công nghệ và sự thống trị của thiết bị.

Tuy nhiên, khó khăn nhất đối với Google là cách Apple có thể phá vỡ hệ sinh thái quảng cáo khổng lồ của Google. 71% trong số Doanh thu của Google đến từ quảng cáo. Với Google Ads ngay bây giờ đắt nhất (và cạnh tranh) không gian quảng cáo trên Internet, nhiều nhà quảng cáo sẽ hoan nghênh sự gián đoạn. Có thể là chúng tôi đang chuyển hàng tỷ đô la doanh thu quảng cáo cho Apple.

Đối với SEO và các nhà tiếp thị kỹ thuật số, điều này thật thú vị để tưởng tượng. Chúng tôi có thể thấy các thị trường hoàn toàn mới cho tìm kiếm, có nghĩa là chuyên môn của chúng tôi và các nền tảng bổ sung mà khách hàng của chúng tôi có thể phát triển sẽ còn cần nhiều hơn nữa. Chúng tôi vẫn chưa hoàn thành, nhưng các SEO và nhà tiếp thị kỹ thuật số nên chuẩn bị cho những tiến bộ như GPT-3 có thể có ý nghĩa đối với ngành của chúng tôi.

Manick Bhan là người sáng lập và CTO của LinkGraph, một đại lý SEO và tiếp thị kỹ thuật số từng đoạt giải thưởng cung cấp các dịch vụ SEO, truyền thông trả phí và tiếp thị nội dung. Ông cũng là người sáng lập và Giám đốc điều hành của SearchAtlas, một bộ phần mềm với các công cụ SEO miễn phí. Anh ấy là cựu CEO của ứng dụng bán lại vé Rukkus.


Nguồn: Searchenginewatch

Trả lời

Chat Zalo