Xác định khối và phân phối liên kết

Google nhận ra ngày càng tốt hơn những khối nào trên trang web của bạn phục vụ cho mục đích nào. Đối với Google, điều này đặc biệt hiệu quả khi cố gắng tìm ra nội dung chính của trang web của bạn là gì, nhưng đây cũng là một cách tuyệt vời để xem nội dung nào nổi bật với khách truy cập và nội dung nào không. Một số khối nội dung thậm chí có thể bị ẩn theo mặc định và chỉ hiển thị các tương tác được JavaScript ghi lại.

Google gần đây đã trở nên khá giỏi trong việc tính toán cách JavaScript và các biểu định kiểu thay đổi cách hiển thị văn bản và hình ảnh. Điều này thay đổi rất nhiều trong các phương pháp có sẵn để làm cho một số nội dung nhất định trở nên nổi bật hơn và cũng có tác động lớn đến giá trị liên kết được phân phối từ trang này sang trang khác. Kết luận chính? “Các liên kết trong nội dung chính của bạn đã trở nên quan trọng hơn nhiều!”

Khối trang web

Chức năng của một khối

Nhiều trang web phân biệt giữa đầu trang, chân trang, thanh bên, tiêu đề, tiêu đề và nội dung chính của trang. Một khách truy cập quét tất cả các khối này dễ dàng chọn những gì đáng đọc, nhưng đối với một máy khó hơn một chút. Ngày càng có nhiều nghiên cứu về SEO cho thấy rằng Google đánh giá tất cả các khối này là khác nhau. Các thử nghiệm trước đây cho thấy khả năng phát hiện của Google dựa trên nội dung trùng lặp của các khối này, nhưng chúng có khả năng không phân biệt được vai trò của mỗi khối. Bây giờ chúng tôi có bằng chứng hàng loạt cho thấy phần đầu trang có thể được xử lý khác biệt đáng kể so với phần chân trang và điều quan trọng là phải hiểu điều này ảnh hưởng như thế nào đến cách bạn tối ưu hóa SEO của mình.

Vị trí của một liên kết

Một phương pháp cũ để làm cho các liên kết ít được khách truy cập chú ý hơn là đặt chúng ở chân trang ở cuối trang của bạn. Ví dụ: điều này được sử dụng như một lối vào một cụm các trang đích SEO.

Vì bây giờ Google cũng sẽ phân loại các liên kết này là ít quan trọng hơn, nó không còn phục vụ cho bất kỳ mục đích nào nữa. Thay vào đó, hãy liên kết các trang của bạn từ nội dung có liên quan và độc đáo và không tạo các trang chỉ cho mục đích SEO. Kết hợp tất cả các từ khóa chính vào các trang đóng vai trò hợp lý trong trang web của bạn và chọn các trang chính cho các kết hợp từ khóa cạnh tranh hơn. Các trang quan trọng từ bây giờ trở đi là những trang mà khách truy cập có khả năng điều hướng đến, thay vì chỉ là những trang được liên kết nhiều đến trong menu chân trang của bạn.

Bằng cách này, việc phân phối giá trị liên kết trong trang web của bạn ít có thể dự đoán được. Nó có thể không bao giờ đơn giản như tính toán Xếp hạng trang, trong đó số lượng liên kết xác định giá trị mà mỗi trang nhận được.

Khả năng hiển thị và nhận thức

Các tính năng như cuộn vô tận, menu thả xuống và văn bản trợ giúp yêu cầu tương tác và JavaScript để hiển thị cho khách truy cập. Nội dung không có trong HTML mà chỉ có sẵn qua JavaScript dường như được lập chỉ mục bởi Google, vậy Googlebot tìm thấy những văn bản như vậy quan trọng như thế nào? Đối với con người, câu hỏi chính sẽ là mức độ hợp lý của sự tương tác kích hoạt sự xuất hiện của nội dung? Google có đủ thông minh để đoán không?

Vì vẫn còn rất nhiều điều chưa biết, nên có sẵn phiên bản HTML của tất cả nội dung. Ít nhất bạn nên trợ giúp Googlebot bằng cách sử dụng đánh dấu HTML chính xác cho các khối nội dung của mình và nếu cần, các chỉ báo schema.org và HTML 5 cho chức năng nội dung. Google dường như chú ý đến sự nổi bật về hình ảnh, nhưng các ví dụ có thẻ tiêu đề như H1 trên một trang vẫn không vượt trội hơn trong bảng xếp hạng bởi các ví dụ có đoạn văn giống hệt nhau. Chỉ cần đảm bảo rằng các thẻ bạn đang sử dụng không xung đột với các tín hiệu mà JavaScript và CSS có thể cung cấp cho Google.

Google muốn trở nên giống một người truy cập hơn, đó có lẽ là một điều tốt. Nó chắc chắn mở ra rất nhiều thách thức mới, nhưng nó cũng tạo ra rất nhiều điểm yếu mới mà những kẻ gửi thư rác có thể vượt qua. Hãy hy vọng rằng “bản cập nhật Pinocchio” này không gây ra nhiều vấn đề hơn là nó giải quyết được.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo