Xây dựng liên kết: cách đặt mục tiêu và đo lường sự cạnh tranh của bạn

1-2-3Bất kỳ ai tham gia vào SEO đều sẽ biết rằng các liên kết đóng vai trò quan trọng trong việc xếp hạng và lập chỉ mục kể từ khi Google bước vào lĩnh vực này những năm trước đây. Mặc dù xếp hạng cho các từ khóa chung chung chắc chắn không phải là chiến thuật khả thi duy nhất để sử dụng để tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm (đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn), các liên kết sẽ được tìm thấy nếu bạn đang tìm kiếm những thứ hạng chính này.

Cột cuối cùng của tôi là về cách theo dõi các liên kết đến của bạn. Kiểm tra các liên kết của bạn thường xuyên, ghi lại các con số và theo dõi sự phát triển của chúng theo thời gian là bước đầu tiên tốt để kiểm soát các liên kết của bạn.

Như mọi khi, thông điệp cốt lõi không chỉ là nghiền ngẫm những con số, mà là làm điều gì đó về chúng. Nói cách khác, bạn phải ra ngoài đó để có được các liên kết. Rất nhiều liên kết.

“Đi” là bao nhiêu?

Như với bất kỳ quy trình kinh doanh nào, tốt hơn là bạn nên có mục tiêu trong đầu (và trên giấy tờ!) Trước khi bắt đầu. Ngay cả khi bạn là ông chủ của chính mình, việc có những mục tiêu ngắn hạn thực tế bên cạnh những mục tiêu lớn hơn sẽ thực sự giúp cải thiện công việc của bạn. Nhưng vì bạn không thể chỉ kéo một mục tiêu ra khỏi không khí mỏng, nên làm cách nào để bạn tạo ra một cái gì đó thực sự cho việc xây dựng liên kết của mình?

Khi nói đến các liên kết, “nhiều” của một trang web rõ ràng sẽ là “ít” của trang khác. Tất cả phụ thuộc vào thị trường ngách và mức độ cạnh tranh của nó. Nhưng may mắn cho chúng tôi, chúng tôi có thể dễ dàng đưa ra những con số thực tế cho các trang web của riêng mình.

Trong cột cuối cùng của tôi, chúng tôi đã xem xét ba công cụ khác nhau để đo lường các liên kết đến: Google Webmaster Tools, Open Site Explorer và Majestic SEO. Mỗi cái đưa ra những con số khác nhau, một phần là do cách lập chỉ mục web hơi tùy tiện và mỗi cái đều có những điểm kỳ quặc riêng. Tuy nhiên, nếu bạn có con mắt tinh tường, bạn đã phát hiện ra một chi tiết rất quan trọng – ngoại trừ Công cụ quản trị trang web, những công cụ này có thể được sử dụng để cải thiện Đối thủ cạnh tranhLiên kết cũng như của riêng bạn.

Kiểm tra các liên kết của đối thủ cạnh tranh của bạn

Phân tích liên kết của đối thủ cạnh tranh của bạn là một lĩnh vực SEO cực kỳ mạnh mẽ, nhưng hiện tại chúng tôi chỉ muốn tập trung vào hai điều – số lượng liên kết thô và tên miền liên kết mà mỗi đối thủ của bạn có. Đây là những con số mà bạn có thể sử dụng để đặt ra những mục tiêu phù hợp cho bản thân.

Tuy nhiên, trước khi có thể bắt đầu, bạn cần phải tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của mình là ai. Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải phân biệt đối thủ cạnh tranh tìm kiếm với đối thủ cạnh tranh “thế giới thực” của bạn (mặc dù họ có thể là một và giống nhau). Chúng tôi chỉ xem xét các trang web đã xếp hạng cho các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu.

Vì những trang web này đang lấp đầy những nơi bạn muốn, đó là tất cả những gì quan trọng bây giờ. Ngoài ra, không có vấn đề gì nếu họ là đối thủ cạnh tranh theo nghĩa đen (mặc dù kết quả cho từ khóa bạn chọn sẽ bị chi phối bởi các trang web từ thị trường khác với thị trường của bạn, điều đó có thể nói lên điều gì đó!) WikiPedia hoặc Amazon đối với một từ khóa mà bạn nên xem xét lại (hoặc chuyển sang vị trí thấp hơn) vì hầu như không thể tắt các loại trình phát này.

Khi bạn đã có danh sách các đối thủ cạnh tranh, chỉ cần cắm từng trang web của họ vào công cụ kiểm tra liên kết mà bạn chọn (Open Site Explorer, Majestic SEO hoặc Yahoo! Site Explorer trước khi ngừng cung cấp) và nhận được những số lượng đó. Số lượng liên kết và tên miền liên kết cho các trang ở những vị trí đầu tiên rõ ràng có thể bị đánh bại. Đột nhiên, nhiệm vụ mơ hồ là “xây dựng thêm liên kết” trở thành một con số cụ thể, có thể thực hiện được và đó là tất cả những gì SEO thực sự hướng đến.

Một vài lời cảnh báo

Không cần phải nói, đối với một thị trường ngách cạnh tranh, những con số ở vị trí hàng đầu đó có khả năng cao (hàng chục hoặc hàng trăm nghìn liên kết) và mục tiêu khả thi của bạn cũng có thể vô cùng khó khăn. Trong trường hợp có khả năng xảy ra này, bạn nên bắt đầu với một mục tiêu thực tế hơn, đạt được nó và sau đó đặt mục tiêu cao hơn vào lần tiếp theo để xây dựng sự tự tin của mình. Ví dụ: thay vì kiểm tra các liên kết trên các trang web ở vị trí số 1 để tìm từ khóa của bạn, hãy xem xét các con số cần để đạt được vị trí số 5, 10 hoặc 20, chẳng hạn.

Một điểm quan trọng khác: những con số này cung cấp cái nhìn thô sơ nhất, cấp cao nhất về các liên kết của đối thủ cạnh tranh của bạn. Khác xa tất cả các liên kết được tạo ra như nhau và có thể phân tích nghệ thuật liên kết của một trang web chuyên sâu hơn nhiều. Một trang web có thể hoạt động tốt hơn một trang khác với nhiều liên kết hơn nếu trang đó có các liên kết chất lượng cao hơn. Ví dụ: đánh bại số lượng liên kết hoặc tên miền thô mà đối thủ cạnh tranh không có Bảo hành Đánh bại họ trong bảng xếp hạng, nhưng điều quan trọng là phải có một nhân vật để nhắm mục tiêu và đưa ra bối cảnh cho nhiệm vụ mơ hồ khác của bạn.

Nguồn ảnh: Oliver Grüner

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo